Khí hậu Đà Lạt nổi tiếng với sự ôn hòa và mát mẻ quanh năm, nơi đây còn được mệnh danh là “xứ Hàn” tại Việt Nam với cảnh sắc thơ mộng và tiết trời se lạnh.

Tổng quan về đặc điểm khí hậu Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa hay xứ sở sương mù tại Việt Nam, nằm ở vùng núi cao của tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực Tây Nguyên. (Xem thông tin tổng thể về khí hậu Lâm Đồng tại đây để nắm rõ đặc điểm của địa phương này).

Khí hậu của Đà Lạt được xem là ôn hòa và mát mẻ quanh năm do các đặc điểm về địa hình và độ cao.

Nhiệt độ trung bình tại Đà Lạt dao động từ 15 đến 24°C, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4. Sáng sớm và tối muộn thường khá lạnh và có sương mù.

Khí hậu Đà Lạt
Đà Lạt có mấy mùa? Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa hay xứ sở sương mù tại Việt Nam

Thời tiết ở đây có thể thay đổi nhanh chóng trong ngày do tác động của hệ thống gió và địa hình đồi núi. Có thể nhận thấy Đà Lạt hội tụ đầy đủ các kiểu khí hậu phổ biến ở Châu Á với sự thay đổi tạo ra cả 4 mùa trọng 1 ngày.

Với khí hậu mát mẻ, không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên hữu tình, Đà Lạt là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tìm sự trong trẻo, tránh xa khói bụi thành phố nắng nóng và thưởng thức cuộc sống bình dị giữa thiên nhiên tươi đẹp của vùng núi cao.

Bạn có thể tra cứu thông tin dự báo thời tiết Đà Lạt tại đây với các chỉ số chính xác và đầy đủ. Từ đó giúp mọi người dễ dàng lên kế hoạch thăm thú hoặc du lịch tại Thành phố ngàn hoa này.

Đánh giá khí hậu của Đà Lạt theo các chỉ số 

Để có cái nhìn chi tiết hơn về bức tranh khí hậu Đà Lạt, cần xem xét trên nhiều khía cạnh và yếu tố khí hậu.

Nền nhiệt ở Đà Lạt trong cả năm

Đà Lạt nổi tiếng với nền nhiệt thấp và khí hậu mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình năm dao động trong khoảng từ 17,4°C đến 18,5°C, thể hiện sự ổn định và dễ chịu của khí hậu ở Đà Lạt. 

Nhiệt độ trung bình tháng ở đây dao động từ 15,8 đến 19,3°C. Ngay cả trong những tháng nóng nhất, nhiệt độ trung bình tháng không vượt quá 20°C và trong những tháng lạnh nhất, nhiệt độ trung bình tháng cũng không thấp hơn 14°C.

Tháng Giêng là tháng lạnh nhất trong năm ở Đà Lạt với nhiệt độ trung bình tháng là 15,8°C. Từ tháng 2 trở đi, nhiệt độ trung bình tháng tăng dần và đạt giá trị cao nhất vào tháng 5 với 19,3°C, sau đó giảm dần đến cuối năm.

Dù là tháng lạnh nhất, nhiệt độ trung bình tháng ở Đà Lạt vẫn luôn lớn hơn 14°C, không bao giờ xuống mức quá lạnh.

Đà Lạt hầu như không có ngày nào nhiệt độ trung bình ngày lớn hơn hoặc bằng 25°C hay thấp hơn 10°C. Là điểm đến với mức nhiệt lý tưởng và được rất nhiều du khách yêu thích.

Nhiệt độ Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng với nền nhiệt thấp và khí hậu mát mẻ quanh năm

Chế độ mưa ở Đà Lạt như thế nào?

Mùa mưa Đà Lạt thường bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 và kéo dài đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Thời gian bắt đầu và kết thúc mùa mưa có thể dao động nhưng trung bình sẽ kéo dài hơn sáu tháng.

Tổng lượng mưa trung bình năm ở Đà Lạt là 1.739mm với lượng mưa tập trung chủ yếu vào các tháng 7, 9 và 10, khi gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Khi vào mùa mưa, thường có mưa rào và dông vào buổi chiều với cường độ mưa mạnh và nhanh chóng. Từ tháng 7, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn, gây mưa vừa và to trong nhiều ngày.

Tháng 9 và tháng 10 là hai tháng có mưa liên tục nhiều nhất, đôi khi có mưa rất to kết hợp với nhiễu động nhiệt như bão và áp thấp nhiệt đới. Lượng mưa ngày lớn nhất có thể đo được trên 140mm trong 24 giờ.

Trung bình mỗi năm, Đà Lạt có khoảng 161 ngày mưa. Các tháng có nhiều ngày mưa nhất là tháng 7, 8, 9, 10, tháng 2 và 3 thường có số ngày mưa ít nhất trong năm.

Độ ẩm ở thành phố Đà Lạt trong 12 tháng

Độ ẩm trung bình năm ở Đà Lạt dao động từ khoảng 81 đến 88%. Độ ẩm trung bình tháng có giá trị cao nhất vào tháng 8 (91%) và thấp nhất vào tháng Ba (77%), dao động trong khoảng từ 77% đến 91%.

Vào các tháng mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 10, độ ẩm thường cao từ 87% đến 91%. Ngược lại, trong mùa khô, độ ẩm giảm xuống dao động từ 77% đến 85%.

Trong mùa mưa, có những ngày độ ẩm tương đối của không khí đạt tới 100%, trong khi cũng có những ngày vào mùa khô mà độ ẩm chỉ đạt 9%.

Độ ẩm Đà Lạt
Độ ẩm trung bình năm ở Đà Lạt dao động từ khoảng 81 đến 88%

Đánh giá chế độ gió tại Đà Lạt trong 12 tháng

Do ảnh hưởng của độ cao địa hình, tốc độ gió ở Đà Lạt tương đối lớn với tốc độ trung bình năm đạt khoảng 2,2 m/s.

Chế độ gió tại Đà Lạt chịu ảnh hưởng nhiều từ yếu tố địa hình với hai hướng chính và tiêu biểu trong năm. Trong mùa khô, từ đầu tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau, hướng gió thổi theo hướng Đông Bắc.

Trong mùa mưa, từ đầu tháng 5 đến hết tháng 10, gió thổi theo hướng Tây, xen kẽ với Tây Nam và Tây Bắc với tần suất khoảng 10% đến 15%. Gió Tây hoạt động mạnh nhất vào tháng 8 với tần suất trên 60%.

Thời gian chiếu sáng của mặt trời tại Đà Lạt trong năm

Đà Lạt có tổng số giờ nắng trong năm tương đối cao, dao động từ 1.883 đến 2.507 giờ. Năm cóchỉ số cao nhất là 1987 với 2.507 giờ, năm thấp nhất là 1996 với 1.883 giờ.

Trung bình, Đà Lạt có khoảng 2.258 giờ nắng mỗi năm. Tổng số giờ nắng tập trung chủ yếu vào các tháng 12, 1, 2 và 3 trong mùa khô.

Tháng có tổng số giờ nắng trung bình năm cao nhất là tháng 3 với 263 giờ, trong khi tháng trung bình năm thấp nhất là tháng 9 với 126 giờ. Tổng số giờ nắng trung bình năm giữa các tháng dao động từ 126 giờ đến 263 giờ.

Ngày nắng tại Đà Lạt
Đà Lạt có tổng số giờ nắng trong năm tương đối cao, dao động từ 1.883 đến 2.507 giờ

Ngoài ra, đây là địa phương lý tưởng để ngắm sao băng tại nước ta. Vậy mưa sao băng là gì, tìm hiểu về hiện tượng thiên văn kỳ thú này với bài phân tích từ các chuyên gia khí tượng tại Thời Tiết 4M.

Lượng mây tại Đà Lạt trong năm ra sao?

Lượng mây tại Đà Lạt biến đổi theo mùa và dao động từ 50% đến 90% trong suốt năm. Từ tháng Tư, lượng mây bắt đầu tăng nhanh, đạt đỉnh điểm vào tháng 8 và tháng 9 với 90%, khi khối không khí lớn từ Ấn Độ Dương hoạt động mạnh nhất.

Trong các tháng mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mây dao động từ 60% đến 90%.

Khi gió mùa Tây Nam giảm dần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 22, lượng mây cũng giảm rõ rệt. Từ tháng 1 đến tháng 3 lượng mây chỉ vào khoảng 20% đến 30%.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan tại Đà Lạt mà bạn nên đề phòng

Dù khí hậu quanh năm ôn hòa thì ở Đà Lạt bạn cũng cần đề phòng một số hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, mưa đá, sương mù và sương muối.

  • Dông: Trung bình mỗi tháng ở Đà Lạt có khoảng 5 – 6 ngày có dông. Số ngày có dông nhiều nhất là vào tháng 4 và tháng 5, tổng số ngày có dông trong năm dao động từ 37 ngày đến 106 ngày.
  • Mưa đá: Mưa đá thường xuất hiện vào các tháng nóng nhất trong năm, đặc biệt là vào tháng 4, 5 và 6. Thúc đẩy sự hình thành của những cơn dông mạnh, khiến cho mưa đá có thể gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp.
  • Sương mù: Sương mù dày thường xảy ra vào tháng 9 và tháng 10 khi có mưa nhiều và độ ẩm cao. Trung bình mỗi năm có khoảng 80 – 85 ngày xuất hiện sương mù. Tháng có số ngày sương mù nhiều nhất là tháng 3, khi ánh nắng mặt trời hâm nóng mặt đất vào ban ngày tạo điều kiện thuận lợi cho sương mù hình thành vào ban đêm.
  • Sương muối: Hiện tượng sương muối thường xảy ra vào tháng 1 và 2, khi có nền nhiệt độ không khí và đất thấp, đồng thời có gió nhẹ hoặc lặng gió, ít mây trên bầu trời. Sương muối có thể gây thiệt hại đáng kể đối với cây trồng trong khu vực.
Thời tiết cực đoan Đà Lạt
Dù khí hậu quanh năm ôn hòa thì ở Đà Lạt bạn cũng cần đề phòng một số hiện tượng thời tiết cực đoan

Ngoài ra, chỉ số chất lượng không khí cũng nhận được sự quan tâm lớn. Nhờ hệ thống thảm thực vật phong phú, giàu có mà nơi đây luôn có mức AQI thấp. Tuy nhiên những năm gần đây chất lượng dang dần đi xuống do tốc độ đô thị hóa quá nhanh của thành phố.

Đi Đà Lạt mùa nào đẹp nhất? Tháng nào đẹp?

Đà Lạt được biết đến là “thành phố mùa xuân” của Việt Nam nhờ vào khí hậu mát mẻ quanh năm và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Mùa đẹp nhất ở Đà Lạt là thời gian từ thu sang đông (từ cuối tháng 9 đến tháng 11) thời tiết se lạnh thường được xem là thời điểm đẹp nhất tại Đà Lạt. Thời tiết mát mẻ và đã bắt đầu khô ráo, nắng nhẹ.

Đà Lạt bao phủ bởi màu sắc của những cánh đồng hoa, tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ và thơ mộng. Ngoài ra, với khí hậu mát mẻ, không quá lạnh và cũng không quá nóng biến nó trở thành thời điểm lý tưởng để du khách khám phá và tận hưởng không gian xanh mát của Đà Lạt.

Đà Lạt mùa nào đẹp
Đà Lạt đẹp nhất tháng mấy? Mùa đẹp nhất ở Đà Lạt là thời gian từ thu sang đông (từ cuối tháng 9 đến tháng 11) thời tiết se lạnh

Với nhiệt độ trung bình dao động từ 15-24 độ C và lượng mưa không quá nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như Thung lũng Vàng, hồ Tuyền Lâm, hồ Xuân Hương và các vườn hoa nổi tiếng như Vườn hoa thành phố Đà Lạt.

Tháng 10 được xem là tháng đẹp nhất trong năm tại Đà Lạt, khi mà những cánh đồng hoa dã quỳ nở rộ và những cơn mưa rào nhẹ mang lại không khí trong lành, tạo nên cảnh quan hữu tình và lãng mạn cho du khách.

Tổng quan về 2 mùa khí hậu trong năm tại Đà Lạt

Ở Đà Lạt có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô tương ứng với mùa gió mùa Đông Bắc, kéo dài từ tháng 11 hàng năm đến tháng 4 năm sau.

Mùa mưa tương ứng với mùa gió mùa Tây Nam, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, là thời điểm mà Đà Lạt thường nhận được lượng mưa nhiều nhất trong năm.

Đà Lạt mưa tháng mấy? (Tìm hiểu về mùa mưa)

Mùa mưa tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10 mỗi năm. Trong khoảng thời gian này, thành phố thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ khối không khí xích đạo tràn từ phía Nam, gây ra nhiều ngày mưa kéo dài liên tục.

Mức độ mưa có thể dao động từ tháng này sang tháng khác, các tháng thường có lượng mưa lớn nhất là tháng 6 và tháng 7.

Đà Lạt mùa mưa
Đà Lạt tháng mấy mưa? Mùa mưa tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10 mỗi năm

Trong mùa mưa tại Đà Lạt từ tháng 5 trở đi, tác động của gió mùa đông bắc dần suy yếu và thay vào đó là sự di chuyển của khối không khí xích đạo từ phía Nam tràn lên phía Bắc, chiếm ưu thế trên bán đảo Đông Dương.

Gió mùa Tây Nam được hình thành và ảnh hưởng mạnh mẽ, mang đến nguồn ẩm chính cho những cơn mưa lớn và thời gian mưa kéo dài. Trong mùa này, thời tiết thường có nhiều mây và mưa, nhiệt độ trung bình ban ngày thấp và độ ẩm không khí cao.

Đôi khi khối không khí nhiệt đới Thái Bình Dương vẫn có thể ảnh hưởng đến Đà Lạt trong những đợt cao áp rìa, mang lại những ngày nắng trong sáng và thời tiết tạnh ráo.

Khám phá khí hậu Đà Lạt vào mùa khô

Mùa khô tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Trong mùa khô, Đà Lạt chịu ảnh hưởng chủ yếu từ khối không khí biển Đông. Làm cho thời tiết nắng ấm, ít mây, không mưa và nhiệt độ ban đêm thường xuống thấp, tạo nên biên độ nhiệt lớn.

Đà Lạt mùa khô
Mùa khô tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4 năm sau

Tuy nhiên, vào các tháng 11, 12 và tháng 1, khối không khí này đôi khi bị thay thế bởi khối không khí cực đới biến đổi. Khi những khối không khí này hoạt động mạnh ở phía Bắc, Đà Lạt thường trải qua thời tiết nhiều mây, có mưa nhỏ và gió mạnh. Tốc độ gió có thể đạt đến trên 20m/s, làm cho cảm giác lạnh rõ rệt hơn vào những ngày này.

Các câu hỏi liên quan về khí hậu Đà Lạt

Khí hậu Đà Lạt luôn là mối quan tâm của rất nhiều du khách khi đang có dự định đến thăm miền đất xinh đẹp này.

Đà lạt thuộc vùng khí hậu nào?

Đà Lạt thuộc vùng khí hậu ôn đới núi cao.

Tại sao Đà Lạt có khí hậu mát mẻ quanh năm?

Đà Lạt có khí hậu mát mẻ quanh năm do nằm ở độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước biển và được bao quanh bởi rừng thông, giúp điều hòa nhiệt độ và giữ không khí trong lành.

Tuy nhiên, những năm gần đây diện tích rừng tại thành phố có dấu hiệu giảm sút nhanh chóng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân thủng tầng ozon phổ biến, làm Trái đất đối diện với nhiều rủi ro do tình trạng này mang lại.

Đà Lạt lạnh nhất bao nhiêu độ?

Đà Lạt lạnh nhất có thể xuống đến khoảng 5°C vào những tháng mùa đông cuối năm, đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm.

Đà Lạt lạnh nhất vào tháng mấy?

Đà Lạt lạnh nhất vào các tháng mùa đông, thường là tháng 12 và tháng 1.

Đà Lạt tháng 6 có mưa không?

Đà Lạt tháng 6 có mưa, mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Câu hỏi về Đà Lạt
Đà Lạt đi mùa nào đẹp? Khí hậu Đà Lạt luôn là mối quan tâm của rất nhiều du khách

Đà Lạt tháng 8 có mưa không?

Đà Lạt tháng 8 có mưa, vì vẫn đang trong mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Tháng 7 Đà Lạt có mưa không?

Tháng 7 Đà Lạt có mưa, các cơn mưa có thể kéo dài không liên tục, hãy cập nhật thời tiết địa phương để nắm được thông tin chính xác.

Tháng 9 Đà Lạt có mưa không?

Tháng 9 Đà Lạt có mưa và thường mưa nhiều vì đây vẫn nằm trong giai đoạn cao điểm của mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Đà Lạt tháng 11 có mưa không?

Đà Lạt tháng 11 ít mưa hơn so với các tháng trước, vì đây là thời điểm mùa mưa kết thúc và chuyển sang mùa khô. Thời tiết bắt đầu trở nên khô ráo và dễ chịu hơn, thu hút nhiều du khách tới tham quan.

Đà Lạt tháng 10 có mưa không?

Đà Lạt tháng 10 vẫn có mưa, nhưng lượng mưa bắt đầu giảm dần khi mùa mưa sắp kết thúc. Đây là thời điểm chuyển mùa, nên thời tiết có thể thay đổi thất thường, xen kẽ giữa những ngày mưa và những ngày nắng.

Đà Lạt có mưa không
Đà Lạt tháng 10 vẫn có mưa, nhưng lượng mưa bắt đầu giảm dần khi mùa mưa sắp kết thúc

Đà Lạt tháng 12 có mưa không?

Đà Lạt mùa đông tháng 12 lượng mưa không nhiều như các tháng trong mùa mưa chính. Thời tiết có thể khá lạnh và ẩm ướt vào ban đêm và sáng sớm.

Đà Lạt tháng 7 có lạnh không?

Đà Lạt tháng 7 thường không lạnh nhiều nhưng vẫn có thể cảm nhận được khí hậu mát mẻ vào ban đêm và sáng sớm. Nhiệt độ dao động từ 18-25°C trong ngày và có thể xuống khoảng 15-20°C vào ban đêm, tùy thuộc vào từng ngày cụ thể và độ cao của khu vực.

Đà Lạt tháng 4 có lạnh không?

Đà Lạt tháng 4 thường ít lạnh. Nhiệt độ trong ngày thường dao động từ 20-27°C, ban đêm có thể xuống khoảng 15-18°C.

Kết luận

Khí hậu Đà Lạt là khí hậu ôn đới núi cao, mát mẻ quanh năm, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc ngàn hoa và thời tiết dễ chịu, là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.