Khí hậu Bình Thuận thể hiện rõ tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo có hai mùa trong năm. Thời tiết thay đổi do ảnh hưởng của nhiệt độ, lượng mưa hình thành đặc trưng riêng theo từng khoảng thời gian.

Đặc điểm tổng quan khí hậu Bình Thuận

Đây là một tỉnh nằm ven biển cực Nam của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, thuộc miền Trung Việt Nam. Với thủ phủ là thành phố Phan Thiết, khu vực cũng trở thành điểm đến được nhiều người yêu thích.

Phía Bắc của tỉnh giáp với Lâm Đồng, phía Đông Bắc giáp Ninh Thuận, phía Tây gắn liền với Đồng Nai, và khu vực Tây Nam là Bà Rịa – Vũng Tàu (xem chi tiết khí hậu tại Bà Rịa – Vũng Tàu với số ngày nắng cao, có nhiều điểm tương đồng với Bình Thuận tại đây). Nơi đây có đường bờ biển dài 192km khi giáp Biển Đông ở phía Đông và Nam.

Bình Thuận thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu Bình Thuận thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió mùa Đông Bắc. Do đó, thời tiết khu vực đặc trưng bởi nhiều nắng và gió, khô hạn quanh năm và không có mùa đông lạnh.

Lượng nhiệt trung bình năm của Bình Thuận

Với nhiệt độ trung bình hàng năm đạt 27°C, khí hậu ở Bình Thuận khá nóng và khô hạn. Trong đó thấp nhất là vào các tháng mùa mưa dao động từ 22 đến 23 độ C, nóng nhất vào mùa khô với 32 độ C.

Lượng nhiệt có sự thay đổi theo mùa nhưng không đáng kể, duy trì bầu không khí oi bức suốt nhiều tháng. Người dân dễ dàng cảm nhận cái nóng rát da nếu di chuyển ngoài trời vào thời điểm tháng 4 – tháng 6, dễ gặp tình trạng cháy nắng, khó chịu.

Khu vực này nổi tiếng bởi các hoạt động du lịch, khám phá cảnh quan ven biển. Thời tiết khô ráo tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái địa phương.

khí hậu bình thuận
Nhiệt độ trung bình năm cao gây nên sự nóng bức và khô hạn

Lượng mưa trung bình năm trong vùng nhiều hay ít?

Đặc điểm địa lý khí hậu Bình Thuận mang đến lượng mưa trung bình năm 1.024mm cho khu vực. Mưa cực tiểu và cực đại lần lượt là 800mm và 1600mm, thấp hơn nhiều con số trung bình của cả nước trong năm.

Mưa tập trung vào một khoảng thời gian nhất định nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp và các hoạt động nuôi trồng.

khí hậu ở Bình Thuận
Lượng mưa tại nơi đây không lớn và tập trung trong thời gian ngắn

Có thể dễ dàng nhận thấy Bình Thuận có rất nhiều điểm tương đồng với khí hậu của Bình Định. Bởi 2 tỉnh này đều nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và khá gần nhau.

Lượng mây trong năm cao hây thấp?

Lượng mây trong năm ở Bình Thuận có sự thay đổi rõ rệt theo mùa. Chênh lệch về độ bao phủ mây giữa mùa mưa và khô có thể đạt đến 72%.

Mùa mưa vào các tháng 9, tháng 10 là thời điểm lượng mây nhiều nhất cả năm. Tháng 2 và tháng 3 của mùa khô thường ít mây với độ bao phủ ở mức thấp, bầu trời trong xanh.

Thời điểm lượng mây bao phủ thấp nhất là vào tháng 2, chỉ khoảng 45%. Con số này tăng lên đến 92% vào tháng 9, chủ yếu là mây đen vì nằm trong thời điểm mưa nhiều.

Độ ẩm khu vực cao khiến trời oi bức

Khí hậu của Bình Thuận đặc trưng bởi độ ẩm tương đối cao, vào khoảng 79%. Vị trí ven biển và gần Ấn Độ Dương đã hình thành nên đặc trưng này tại địa phương.

Khối không khí nóng từ đất liền di chuyển ra biển đã hấp thụ hơi nước từ đại dương. Sau đó, chúng di chuyển trở lại đất liền và mang theo lượng hơi nước làm tăng độ ẩm trong vùng.

khí hậu của Bình Thuận
Độ ẩm tương đối cao do ảnh hưởng của các khối khí từ đại dương

Chế độ gió trên khu vực dồi dào và ổn định

Bình Thuận sở hữu chế độ gió đa dạng là một trong những địa điểm có tiềm năng phát triển điện gió lớn nhất tại Việt Nam. Gió mùa Đông Bắc phổ biến vào thời điểm khô hạn và gió mùa Tây Nam thổi nhiều các tháng mưa nhiều.

Khu vực cũng có hoạt động của gió Phơn mang theo không khí ẩm từ biển vào đất liên nhưng gây ra hiện tượng khô nóng trên sườn núi bị khuất. Gió đất, gió biển luân phiên thổi giữa ban ngày và ban đêm tạo sự điều hòa cho khu vực.

Tốc độ gió trung bình cả năm là 13,3 kilômét/giờ, trong đó mạnh nhất là vào tháng 3 với 16,0 kilômét/giờ, lặng nhất là tháng 10 với 10,5 kilômét/giờ.

Số giờ nắng Bình Thuận trong năm có cao không?

Tổng số giờ nắng tại đây lên tới 2.728 giờ, cao gấp đôi so với mức trung bình toàn quốc. Mỗi ngày trong mùa khô tổng thời gian chiếu sáng có thể lên đến 9 hoặc 10 tiếng, vào mùa mưa là 6 đến 7 tiếng.

Đặc trưng khí hậu thể hiện rõ nét qua số giờ nắng dồi dào quanh năm. Điều kiện này giúp Bình Thuận trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn cho những ai yêu thích tắm nắng, bơi lội cũng như hoạt động ngoài trời.

đặc điểm khí hậu Bình Thuận
Thời gian nắng mỗi ngày rất dài tạo nhiều sự thuận lợi

Tuy cùng nằm sát biển nhưng Bình Thuận có đặc điểm hoàn toàn khác biệt với khí hậu tại Bến Tre do vị trí địa lý vùng miền xa cách.

Khí hậu ở Bình Thuận có mấy mùa trong năm?

Hai khoảng thời gian phân chia rõ rệt gồm mùa khô và mùa mưa với những tính chất riêng. Nhiệt độ, lượng mưa cũng thay đổi theo từng thời điểm cụ thể.

Trên thực tế thì mùa mưa chỉ tập trung chủ yếu vào các tháng 8, tháng 9 và 10. Do đó, mùa khô sẽ dài hơn và tạo nên cảm giác khô nóng đặc trưng cho khu vực.

Địa phương này nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có nắng nóng quanh năm, thể hiện rõ rệt qua:

Thời tiết mùa khô kéo dài tại Bình Thuận

Mùa khô ở Bình Thuận kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây là thời điểm lý tưởng để du lịch vì thời tiết tương đối ổn định và dễ chịu, thuận tiện cho các hoạt động vui chơi, khám phá.

Nhiệt độ trung bình ban ngày vào lúc này thường dao động từ 25 đến 30 độ C. Ban đêm có thể giảm còn 18 đến 22 độ C tạo ra sự chênh lệch tương đối rõ nét.

Thời tiết mùa khô nắng ấm, ít mưa, hoạt động của gió mùa Đông Bắc với độ ẩm cực thấp mạnh mẽ theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Bầu trời trong xanh, không nhiều mây nên cần chú ý che chắn để tránh say nắng, cháy da.

Một số khu vực có thể xuất hiện tình trạng khô hạn do tác động của thời tiết. Điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Thời tiết Bình Thuận mùa mưa mát mẻ, dễ chịu

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 kéo dài trong khoảng nửa năm. Mưa trong khu vực thường ở mức trung bình với thời gian chỉ khoảng 1 đến 2 giờ mỗi ngày.

Độ ẩm tương đối cao dao động từ 75 đến 90% do hoạt động của gió mùa Tây Nam từ áp cao bán cầu Nam. Một số nơi có nguy cơ xảy ra bão, đặc biệt là vào tháng 9 và tháng 10.

Kết luận

Khí hậu Bình Thuận nắng nóng quanh năm mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Mỗi mùa có tính chất riêng về lượng mưa, độ ẩm tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sống khu vực.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *