Khí hậu Yên Bái khá dễ chịu trong cả năm nhờ nằm ở độ cao vừa phải so với mặt nước biển. Theo chuyên viên dự báo thời tiết lại Thời Tiết 4M, lượng mưa, gió hay nhiệt độ tại nơi này cũng có sự thay đổi rõ rệt trong suốt 12 tháng.

Khí hậu tại Yên Bái có đặc điểm gì?

Thời tiết tự nhiên của vùng đất này mùa mưa khá ngột ngạt còn mùa khô thì mát mẻ trong xanh, có nhiều đặc điểm tương đồng với khí hậu tại tỉnh Hà Giang cũng như khí hậu ở Phú Thọ.

Yên Bái thuộc vùng khí hậu nào?

Yên Bái thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân thành 4 mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên, nơi này cũng chịu ảnh hưởng của núi cao trung bình nên mát mẻ và tương đối dễ chịu quanh năm.

Nhiệt độ trung bình năm tại Yên Bái

Nhiệt độ trung bình năm giao động trong khoảng từ 18 đến 20 độ C. Biên độ nhiệt có sự thay đổi qua các mùa, khoảng từ 14 độ C đến 34 độ C.

Mùa lạnh, có nhiệt độ trung bình 23 độ C kéo dài từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 2. Trong đó, tháng 1 là khoảng thời gian lạnh nhất với mức nhiệt cao nhất là 20 độ C và thấp nhất là 14 độ C.

Ngược lại, mùa nóng tại đây có nền nhiệt luôn duy trì ở mức trên 26 độ C. Tháng 6 nóng nực nhất với nhiệt độ từ 28 đến 29 độ C.

Lượng mưa trong năm tại Yên Bái ra sao?

Đặc điểm địa lý khí hậu Yên Bái nằm trong vùng có lượng mưa trung bình dao động trong khoảng từ 1.800 mm đến 2.000 mm cho mỗi năm. Ở tháng 8 có lượng mưa cao nhất đạt 214mm và lượng mưa ít nhất 11mm sẽ rơi vào tháng 2.

đặc trưng khí hậu Yên Bái
Yên Bái thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa

Đây là chỉ số lượng mưa khá ấn tượng, đủ cung cấp nguồn nước dồi dào cho các hoạt động nông nghiệp. Đặc biệt trong các cơn mưa lớn có thể xảy ra lũ quét. Hậu quả của lũ quét rất kinh khủng nên cần chuẩn bị tinh thần đối phó từ sớm, giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Yên Bái như thế nào?

Đặc điểm khí hậu Yên Bái cho biết độ ẩm trung bình là 83% đến 87%. Thời điểm có nhiều ngày oi bức nhất là tháng 7 và ít ngày oi bức nhất là tháng 1.

Do phụ thuộc vào chế độ nhiệt, gió và lượng mưa nên có sự chênh lệch về độ ẩm giữa các tháng. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không quá lớn chỉ 3% đến 5%

Lượng gió cả năm tại Yên Bái

Ngày 22/1 đến 15/5 tốc độ gió trung bình đạt trên 7.3 km/giờ, với tháng 3 có lượng gió mạnh nhất lên tới 8.5km/giờ. Và từ 16/5 đến 21/1 năm sau sẽ có ít gió hơn và tháng 8 có tốc độ gió trung bình chỉ 6.1km/giờ.

Yên Bái có gió thổi quanh năm, đôi khí xuất hiện cả lốc xoáy gây thiệt hại về người và của. Nguyên nhân gây ra lốc xoáy đa phần do các cơn mưa dông gặp điều kiện phù hợp gây ra.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Yên Bái

Ngày 21 tháng 12 năm 2024 là ngày ngắn nhất trong năm chỉ với 10 giờ 49 phút mặt trời chiếu sáng. Ngày 21 tháng 6 năm 2024 được xem là ngày dài nhất có thời gian mặt trời chiếu sáng là 13 giờ 28 phút.

Trong năm, mặt trời mọc sớm nhất vào lúc 5 giờ 16 phút sáng vào ngày 7 tháng 6.  Mọc muộn nhất sau 6 giờ 41 phút sáng ngày 17 tháng 1.

Hoàng hôn muộn nhất là sau 6 giờ 47 phút vào chiều 4 tháng 7 và sớm nhất lúc 5 giờ 16 phút chiều 26 tháng 11.

khí hậu Yên Bái ôn hòa
Vào tháng 12, khí hậu của Yên Bái có bầu trời khá trong xanh hoặc vài nơi có mây bao phủ hết 72% của tổng thời gian

Lượng mây tại Yên Bái trong năm thế nào?

Vào tháng 12, khí hậu của Yên Bái có bầu trời khá trong xanh hoặc vài nơi có mây bao phủ hết 72% của tổng thời gian. Ngoài ra, thời điểm tháng 6 có mây đen nhiều và lượng mây che phủ chiếm 89% tổng thời gian.

Đánh giá tháng Yên Bái có khí hậu thuận lợi nhất

Vào giữa tháng 2 đến đầu tháng 4 và cuối tháng 10 đến cuối tháng 12 là khoảng thời gian Yên Bái có khí hậu thuận lợi nhất. Lúc này nhiệt độ tầm khoảng 18 độ C đến 27 độ C phù hợp để tham gia các hoạt động ngoài trời và đi du lịch.

khí hậu Yên Bái
Vào giữa tháng 2 đến đầu tháng 4 và cuối tháng 10 đến cuối tháng 12 là khoảng thời gian Yên Bái có khí hậu thuận lợi nhất

Khí hậu Yên Bái theo mùa (Đánh giá theo các chỉ số quan trọng)

Để biết được khí hậu ở Yên Bái như thế nào ở mỗi mùa thì cùng theo dõi dữ liệu sau:

Khí hậu tại Yên Bái vào mùa xuân

Mùa Xuân tại Yên Bái bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc ở tháng 5, có ngày ẩm ướt tăng nhanh 9% tới 52%. Đây là khoảng thời gian có nắng ấm, khô ráo thích hợp để trồng trọt.

Với các thông số cụ thể sau:

 • Nhiệt độ: Ngày nóng nhất dao động  27 độ C đến 34 độ C, ngày mát nhất trong khoảng 14 độ C đến 20 độ C
 • Hướng gió chủ yếu là hướng Đông đạt cao nhất 72%
 • Tốc độ gió suốt mùa giảm dần từ 84 km/h còn 68 km/h
 • Lượng mưa trung bình tăng nhanh từ 18mm kết thúc 145mm và hiếm khi tăng quá 234mm
 • Độ ẩm: Có ngày oi bức tăng khá cao trong suốt mùa từ 27% – 98%
 • Mây nhiều tăng nhanh từ 28% lên lên tận 84%
khí hậu Yên Bái theo mùa
Mùa Xuân tại Yên Bái bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc ở tháng 5

Khí hậu tại Yên Bái vào mùa hạ có quá nóng không?

Mùa hè có nắng nóng gay gắt khi có nhiệt độ cao dao động 27 độ C – 34 độ C kéo dài tháng 6 đến tháng 8. Vào lúc này thường xảy ra các trận mưa giông vào buổi chiều, người dân nên mang theo áo mưa mỗi khi ra đường tránh để bị ướt.

Ngoài ra, còn có một số thay đổi thời tiết sau:

 • Tỷ lệ bầu trời nhiều mây hoặc u ám giảm chỉ còn 79%
 • Độ ẩm tăng lên 6% trong suốt mùa. Vào ngày 7 tháng 8 đạt đến mức cao nhất 100%
 • Hướng gió chủ yếu là hướng Nam và hướng Đông
 • Tốc độ gió khoảng 0.32 km/giờ và 6.3km/giờ, duy trì không đổi
 • Lượng Mưa kết thúc ở 180mm và bắt đầu từ 147mm
 • Độ ẩm: Vào ngày 7 tháng 8 đạt đến mức cao nhất 100%

Khí hậu tại Yên Bái vào mùa thu thế nào?

Mùa Thu ở Yên Bái bắt đầu vào tháng 9 và dừng lại ở tháng 11, ở thời điểm này khí hậu có phần mát mẻ, dễ chịu hơn mùa hè. Đây là thời gian phù hợp nhất để đi ngắm cảnh và tham quan du lịch.

 • Nhiệt độ: Ngày nóng nhất có nhiệt độ khoảng 27 độ C đến 34 độ C và ngày lạnh nhất 14 độ C đến 20 độ C
 • Tốc độ gió trung bình cao nhất là 6.9 km/giờ
 • Hướng gió Đông là chủ yếu vào mùa Thu
 • Lượng mưa giảm khá nhanh ở mức 178mm xuống 20.3mm
 • Độ ẩm bắt đầu 55% và giảm dần chỉ còn 7%
khí hậu Yên Bái
Mùa Thu ở Yên Bái bắt đầu vào tháng 9 và dừng lại ở tháng 11

Khí hậu tại Yên Bái vào mùa đông có rét không?

Kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, thời tiết mùa đông trở nên khá ẩm ướt và có sương mù dày đặc. Nhiều ngày không khí trở lên se lạnh, gió to và thậm chí là rất giá rét.

 • Nhiệt độ trung bình hàng ngày duy trì  khoảng 14 độ C – 20 độ C
 • Tốc độ gió trung bình mỗi giờ tăng lên từ 6.3km/giờ – 8.2 km/giờ trong suốt mùa
 • Lượng mưa trung bình thấp nhất 7.62mm
 • Độ ẩm tăng từ 21% – 25% trong suốt cả 3 tháng

Mỗi mùa sẽ mang một đặc điểm thời tiết khác nhau, sự thay đổi này tạo nên những điểm thú vị nhưng cũng đi kèm 1 số trở ngại mà người dân cần chuẩn bị biện pháp đối phó hợp lý.

Tổng kết

Tổng quan khí hậu Yên Bái được chia làm 4 mùa rõ rệt và có nhiều nét đặc trưng riêng. Điều này giúp cho nhiều người sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia các hoạt động vào thời điểm thích hợp.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *