Khí hậu Điện Biên mỗi mùa lại mang nét đặc trưng riêng. Hiểu được đặc điểm như: Nền nhiệt, lượng mưa, độ ẩm, lượng gió…tại địa phương giúp người dân có kế hoạch lao động sản xuất, gieo trồng phù hợp. Đồng thời, có biện pháp ứng phó kịp thời với các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Đánh giá tổng quan khí hậu Điện Biên cả năm

Điện Biên thuộc vùng khí hậu nào là thắc mắc của nhiều người. Tỉnh thành này nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao.

Khí hậu ở Điện Biên được chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa đông ngắn, ít mưa, nhiệt độ thấp, tương đối lạnh. Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, gió Tây hoạt động mang lại cảm giác khô nóng, khó chịu.

Ngoài ra, thời tiết vùng đất của Hoa Ban còn có sự phân hóa rõ rệt từ thấp đến cao. Các vùng có độ cao càng lớn, khí hậu càng khắc nghiệt và ngược lại. Đặc biệt, đây là địa phương có biên độ nhiệt cao nhất cả nước giữa ngày và đêm (Sự chênh lệch lên tới 12 – 13 độ C).

Nhiệt độ trung bình năm tại Điện Biên là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm tại tỉnh giao động từ 21 đến 23 độ C. Biên độ năm ở địa phương dao động từ 11 đến 33 độ C. Rất hiếm khi nền nhiệt xuống dưới 7 độ C hoặc cao trên 38 độ C.

Mùa hè kéo dài từ giữa tháng 3 đến hết tháng 6 với nền nhiệt cao, trung bình trên 31 độ C. Tháng nóng nhất là tháng 4, mức nhiệt khoảng 33 độ C, ít khi thấp dưới 23 độ C.

khí hậu tại điện biên
Biểu đồ nhiệt độ trung bình năm tại Điện Biên

Mùa đông từ giữa tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau, thời gian này nền nhiệt bình quân khoảng 23 – 25 độ C. Tháng lạnh nhất trong năm là tháng 1 với nền nhiệt thấp chỉ 11 độ C.

Hiện nay, mức nhiệt của tỉnh đang có xu hướng tăng dần qua từng năm do các tác động của biến đổi khí hậu.

Lượng mưa ở Điện Biên quanh năm cao hay thấp?

Lượng mưa bình quân hàng năm 1350 – 2200 mm tại địa phương nhưng con số không thống nhất giữa các vùng ngay trong tỉnh.

Dựa vào đặc điểm địa lý khí hậu Điện Biên có thể thấy, mùa mưa diễn ra từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 12. Lượng mưa dao động từ 13 đến 213 mm.

Trong đó, mưa nhiều nhất tập trung vào tháng 7. Bình quân cả tháng có đến 21 ngày mưa.

Từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau là thời gian ít mưa, lượng nước trung bình đổ xuống chỉ khoảng 8mm. Tháng có ít ngày mưa nhất là tháng 1 với bình quân là 1,6 ngày/tháng.

 

Độ ẩm tại Điện Biên bốn mùa ra sao?

Độ ẩm không khí thay đổi theo mùa trong năm với chỉ số trung bình từ 77 đến 90%. Từ tháng 4 đến tháng 11, khí hậu của Điện Biên khá oi bức, ngột ngạt. Trong đó, tháng 7 được xem là tháng khó chịu nhất khi độ ẩm đạt đến mức bão hòa 100%.

Từ tháng 12 độ ẩm giảm dần từ 25% xuống đến 0% vào tháng 1, sau đó, tăng dần cho đến cuối tháng 3. Nhờ con số thấp nên cái lạnh ở đây cũng không quá gay gắt như khí hậu đặc trưng tại Cao Bằng ở phía đông.

Đặc điểm lượng gió cả năm tại Điện Biên ra sao?

Tốc độ gió trung bình không có sự thay đổi lớn trong năm, dao động từ 3,1km/giờ đến 4,7km/giờ.

Gió thổi chủ yếu từ hướng Tây trong 3 thời điểm của năm, bao gồm: Giữa tháng 3 đến cuối tháng 4, tháng 6, giữa tháng 7 đến giữa tháng 8.

đặc điểm khí hậu điện biên
Biểu đồ tốc độ gió trung bình trong suốt 12 tháng

Gió thổi phần lớn từ hướng Nam bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 6 và cuối tháng 6 đến giữa tháng 7. Còn lại, gió thổi chủ yếu từ hướng Đông diễn ra từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 3 năm sau.

Có thể thấy, các cơn gió tại đây thường có tốc độ chậm, thậm chí không thể cảm nhận được. Điều đó chính do các dãy núi cao bao quanh đã cản hết lượng lớn gió từ các hướng thổi vào tỉnh.

Lượng mây quanh năm tại Điện Biên nhiều hay ít?

Bắt đầu từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 4 năm sau, bầu trời Điện Biên khá trong xanh. Tháng 2 là tháng ít mây nhất với thời gian trung bình bầu trời trong là 74% tổng thời gian cả tháng.

Mây phủ nhiều hơn từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 10. Trong đó, tháng 7 là tháng có mây đen nhiều nhất. Mức độ mây che phủ lên đến 90% tổng thời gian cả tháng.

Bầu trời ở địa phương này có nhiều thời gian quang, tuy nhiên trên các đỉnh núi cao có thể thấy được mây trôi ngay dưới chân.

Thời gian mặt trời chiếu sáng trung bình năm tại Điện Biên

Thời gian mặt trời chiếu sáng trong năm có sự thay đổi rõ rệt theo mùa. Theo số liệu quan trắc trong năm 2024, số giờ có ánh sáng mặt trời dao động từ 10 giờ 50 phút (ngày 21 tháng 12) đến 13 giờ 26 phút (ngày 21 tháng 6).

tổng quan khí hậu điện biên
Số giờ ánh sáng mặt trời chiếu vào ban ngày tại Điện Biên

Ngày bình minh sớm nhất có thể là ngày 6 tháng 6 lúc 5 giờ 24 phút, muộn nhất là ngày 17 tháng 7 lúc 6 giờ 48 phút.

Mặt trời lặn sớm nhất dự đoán vào ngày 26 tháng 11 lúc 17 giờ 24 phút. Ngày 4 tháng 7 là ngày hoàng hôn muộn nhất vào lúc 18 giờ 54 phút.

Có thể đánh giá rằng thời gian giữa ngày và đêm tại vùng đất của Hoa Ban chênh lệch khá nhiều. Điều này hoàn toàn đúng với những kinh nghiệm dân gian về thời tiết của ông cha ta: “Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng – Ngày tháng 10 chauw cười đã tối”.

Thời điểm khí hậu thuận lợi tại Điện Biên là tháng mấy?

Dựa vào đặc điểm khí hậu Điện Biên có thể thấy thời điểm thời tiết đẹp nhất trong năm là từ tháng 2 đến tháng 4.

Nền nhiệt trong khoảng thời gian này dao động từ 18 đến 27 độ C. Bầu trời trong xanh, ít mưa, rất phù hợp để diễn ra các hoạt động ngoài trời như du lịch, dã ngoại, tổ chức lễ hội…

Địa phường trong khoảng thời gian này khoác lên mình lớp áo mới của mùa xuân. Đây cũng là lúc bắt đầu các vụ mùa mới của bà con nông dân, các hoạt động sôi nổi khắp một vùng núi rừng.

Đặc điểm khí hậu Điện Biên theo mùa

Do vẫn nằm trong đới khí hậu đới khí hậu nhiệt đới gió mùa nên Điện Biên cũng được thành bốn mùa trong năm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khí hậu ở Điện Biên như thế nào.

Khí hậu Điện Biên mùa xuân

Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 với biên độ nhiệt từ 15 đến 33 độ C. Đầu tháng 3 nhiệt độ thấp nhất sau đó tăng dần và đạt đỉnh vào giữa tháng 4.

Thời tiết Điện Biên mùa xuân khá oi bức, độ ẩm có sự thay đổi lớn, tăng từ 2 đến 91% trong suốt mùa. Lượng mây che phủ có sự chênh lệch lớn giữa các tháng. Đầu tháng 3 ít mây, thời gian bầu trời trong xanh có ngày lên đến 73% tổng thời gian.

khí hậu điện biên mùa xuân
Mùa xuân thời tiết khá oi bức, độ ẩm tăng dần trong suốt mùa

Càng về cuối mùa, lượng mây che phủ càng lớn. Cuối tháng 5, có những ngày bầu trời trong xanh chỉ đạt 15% tổng thời gian.

Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Điện Biên. Lượng mưa dao động từ 17mm  đầu tháng 3) đến 126mm (cuối tháng 5). Một điều đặc biệt là nơi đây không có mưa phùn vào mùa xuân như các tỉnh thành khác của nước ta.

Tốc độ gió trung bình từ 3,7 đến 4,7 km/giờ. Từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 3, hướng gió chính là hướng Đông mát mẻ, dễ chịu. Giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 Điện Biên chịu ảnh hưởng của gió Nam – Tây Nam khô, nóng, mang lại cảm giác khó chịu.

Khí hậu Điện Biên mùa hè

Mùa hè diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm. Nền nhiệt mùa hè bình quân từ 23 đến 32 độ C, không có sự chênh lệch quá nhiều giữa các tháng trong mùa.

Đây là thời điểm khí hậu tại Điện Biên khá khó chịu, thời tiết oi bức, ngột ngạt, độ ẩm cao đến mức bão hòa. Bầu trời có nhiều mây đen che phủ, phần trăm thời gian bầu trời trong xanh chỉ từ 9 đến 18%.

khí hậu điện biên mùa hè
Nền nhiệt cao, mang lại cảm giác nắng nóng

Mùa hè cũng là mùa mưa ở đây với lượng mưa dao động từ 126 đến 213mm. Tháng 7 và tháng 8 là thời gian mưa nhiều nhất.

Loại gió hoạt động chính vào mùa hè là gió Tây Nam nóng ẩm, sức gió mạnh và thường gây ra lượng mưa lớn. Chính vì vậy, mùa này Điện Biên thường phải hứng chịu những cơn mưa rào, dông lốc gây sạt lở rất nguy hiểm.

Đặc biệt, còn xuất hiện mưa đá phủ trắng mặt đất gây thiệt hại nặng nề về hoa màu của người dân. Cùng với đấy là các cơn bão đổ bộ gây ngập lụt ở nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh.

Khí hậu Điện Biên mùa thu

Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, biên độ nhiệt rộng, dao động từ 13 đến 30 độ C. Thời tiết đầu mùa vẫn còn khá oi bức với độ ẩm cao lên đến 97%. Sau đó giảm dần, đến cuối mùa độ ẩm không khí chỉ còn 4%.

Bầu trời mùa thu khá trong xanh, phần trăm thời gian mây che phủ bình quân khoảng 18 đến 28%. Lượng mưa giảm nhanh, đầu mùa đạt 161mm nhưng đến cuối mùa thu chỉ còn 18mm.

khí hậu điện biên mùa đông
Mùa thu bầu trời trong xanh, thời tiết ôn hòa, dễ chịu

Thời tiết Điện Biên mùa thu khá ôn hòa, hướng gió chính là hướng Đông mát mẻ, dễ chịu. Cuối mùa, nền nhiệt xuống thấp, trời bắt đầu lạnh dần, đặc biệt là về đêm và đầu sáng.

Khí hậu Điện Biên mùa đông

Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau. Nhiệt độ dao động từ 11 đến 29 độ C. Giữa tháng 12 đến đầu tháng 1 là thời gian thời tiết lạnh nhất trong năm.

Lượng mây che phủ mùa này khá ít, phần trăm thời gian bầu trời trong xanh từ 68 đến 73%. Đây là mùa khô ở Điện Biên nên lượng mưa thấp, chỉ từ 8 đến 18mm.

khí hậu điện biên mùa đông
Mùa đông thường xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan

Thời tiết Điện Biên mùa đông hanh khô, độ ẩm rất thấp, từ 0 đến 4%. Gió mùa Đông Bắc hoạt động gây mưa kèm theo các đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đặc biệt, một số huyện núi cao của Điện Biên còn xuất hiện băng tuyết rơi vào những ngày rét buốt, giá rét. Tiêu biểu như huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Nhé, Tủa Chùa, Điện Biên Đông… băng tuyết phủ trắng các cành cây, ngọn cỏ.

Hiện tượng thời tiết cực đoan này làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất và chăn nuôi của bà con. Tuy nhiên, băng tuyết xuất hiện đã tạo nên sự hiếu kỳ của nhiều du khách muốn ghé thăm Điện Biên vào mùa đông.

Kết luận

Theo đánh giá của các chuyên gia tại trang web dự báo thời tiết Thoitiet4m.com, Khí hậu Điện Biên nhìn chung có sự phân hóa rõ ràng giữa các mùa trong năm. Thời điểm từ thời tiết đẹp nhất từ tháng 2 đến tháng 4, thích hợp để bạn đi du lịch, dã ngoại và thưởng thức những cảnh đẹp nơi đây.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *