Khí hậu Phú Thọ mang những đặc điểm riêng, phản ánh sự đa dạng về điều kiện thời tiết với vị trí địa lý đặc biệt. Nơi đây chịu ảnh hưởng của các yếu tố như địa hình, tự nhiên không chỉ tác động đến hệ sinh thái và nông nghiệp mà còn hỗ trợ cho phát triển du lịch.

Phân tích các yếu tố thời tiết của khí hậu tại Phú Thọ

Với vị trí địa lý đặc biệt và ảnh hưởng từ các yếu tố như địa hình, gió và môi trường tự nhiên, khí hậu Phú Thọ thường biến đổi theo mùa và tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho cả người dân và du khách.

khí hậu phú thọ
Phú Thọ có núi và biển, ảnh hưởng nhiều đến sự thay đổi khí hậu trong năm

Nếu bạn đang quan tâm đến khí hậu Phú Thọ để chuẩn bị tốt cho các chuyến đi thì bạn cũng có thể tham khảo các tỉnh thành phố có tính chất thời tiết tương đồng như khí hậu Hòa Bình hoặc khí hậu tại Vĩnh Phúc.

Nhiệt độ trung bình trong năm tại Phú Thọ là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình tại tỉnh đạt mức là 23°C trong năm. Ngoài ra, nền nhiệt Phú Thọ cũng có sự khác biệt tùy thuộc vào vị trí của mỗi khu vực, chúng ta có thể tham khảo chỉ số trung bình mỗi mùa trong năm tại đây như sau:

 • Mùa nóng kéo dài trong 4,7 tháng, từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 22 tháng 9, với mức nhiệt trung bình hàng ngày cao nhất lên đến hơn 31°C.
 • Tháng nóng nhất trong năm ở là tháng 6, khi nhiệt độ trung bình cao nhất đạt 34°C và trung bình thấp nhất là 26°C.
 • Mùa mát hơn kéo dài trong 2,6 tháng, từ ngày 9 tháng 12 đến ngày 26 tháng 2, với nhiệt độ cao trung bình dưới 23°C.
 • Tháng được xem là lạnh nhất trong năm là tháng 1, khi nhiệt độ trung bình thấp nhất là 14°C và trung bình cao nhất là 20°C.

Lượng mưa trung bình trong năm tại tỉnh Phú Thọ có cao không?

Lượng mưa trung bình khá cao, từ 1.600 đến 1.800mm/ năm.

 • Mùa mưa kéo dài 4,9 tháng, từ ngày 2 tháng 5 đến ngày 28 tháng 9, với hơn 32% trong ngày có mưa. Tháng có nhiều ngày ẩm ướt nhất là tháng 7, với trung bình là 17,6 ngày có mưa.
 • Mùa khô kéo dài 7,2 tháng, từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 2 tháng 5. Tháng có ít ngày mưa nhất là tháng 1, với trung bình 1,8 ngày và có dấu mưa.
 • Tháng có nhiều ngày mưa nhất là tháng 7, với trung bình là 17,6 ngày, tháng có lượng mưa nhiều nhất là tháng 8, đạt trung bình 216 milimet.
 • Tháng ít nhất là tháng 2, trung bình 11 milimet.
lượng mưa phú thọ
Lượng mưa trung bình tại Phú Thọ

Độ ẩm trong năm tại Phú Thọ cao hay thấp?

Độ ẩm không khí trung bình hàng năm 85 – 87%. Để biết độ ẩm bao nhiêu thì tốt tại các khu vực nói chung và khí hậu Phú Thọ nói riêng, bạn cần tìm hiểu các tháng tại đó cảm thấy thoải mái nhất:

 • Thời gian oi bức trong năm kéo dài 8,9 tháng, từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 24 tháng 11, trong khoảng thời gian này, không khí oi bức, ngột ngạt chiếm hơn 33% thời gian.
 • Tháng có nhiều ngày oi bức nhất là tháng 7.
 • Tháng có ít ngày oi bức nhất ở là tháng 1, với 3,7 ngày oi bức hoặc ít hơn.

Lượng gió 12 tháng trong năm tại Phú Thọ

Tốc độ gió trung bình tại Phú Thọ là 1,6m/s và có sự thay đổi nhẹ theo mùa cũng như diễn biến khác nhau trong năm.

 • Thời gian có gió lớn trong năm kéo dài trong 4,3 tháng, từ ngày 13 tháng 1 đến ngày 23 tháng 5, với tốc độ trung bình trên 8,9 kilômét/giờ. Tháng có gió mạnh nhất trong năm ở là tháng 3, với tốc độ trung bình là 10,5 kilômét/giờ.
 • Thời gian ít gió hơn trong năm kéo dài trong 7,7 tháng, từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 13 tháng 1. Tháng êm ả nhất là tháng 8, với tốc độ trung bình là 7,3 kilômét/giờ.

Khí hậu Phú Thọ có hướng gió trung bình từ phía nào?

 • Gió phần lớn thường đến từ phía Nam trong 4,3 tháng, từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 18 tháng 8, với tỷ lệ đạt đỉnh là 55% vào ngày 2 tháng 7.
 • Gió phần lớn thường đến từ phía Đông trong 7,7 tháng, từ ngày 18 tháng 8 đến ngày 10 tháng 4, với tỷ lệ đạt đỉnh là 55% vào ngày 1 tháng 1.
đặc điểm khí hậu phú thọ
Tốc độ gió trung bình tại Phú Thọ

Lượng mây tại Phú Thọ trong năm nhiều hay ít?

Cũng như các địa phương khác, khí hậu Phú Thọ có sự thay đổi lượng mây cũng phụ thuộc theo mùa trong năm.

 • Trời trong xanh bắt đầu khoảng 3 tháng 10 và kéo dài trong 7 tháng, kết thúc vào khoảng 4 tháng 5. Tháng có tỷ lệ bầu trời quang đãng nhất trong năm là tháng 2.
 • Ngược lại, trời có mây nhiều trong năm thường bắt đầu vào khoảng 4 tháng 5 và kéo dài trong 5 tháng, kết thúc vào khoảng 3 tháng 10. Tháng có tỷ lệ mây phủ cao nhất trong năm là tháng 6, với khoảng thời gian đó thường có mây đen hoặc mây phủ dày đặc, chiếm 91% tổng thời gian.

Thời gian mặt trời chiếu sáng trong năm tại Phú Thọ

Tại Phú Thọ, chiều dài ngày thay đổi theo diễn biến của mùa trong năm.

 • Trong năm 2024, ngày ngắn nhất được ghi nhận là vào ngày 21 tháng 12, với 10 giờ và 50 phút ánh sáng mặt trời
 • Trong khi ngày dài nhất xuất hiện vào ngày 21 tháng 6, với 13 giờ và 26 phút ánh sáng mặt trời.
 • Mặt trời mọc sớm nhất vào lúc 5:15 vào ngày 7 tháng 6 và mọc muộn nhất vào lúc 6:38 vào ngày 17 tháng 1, tức muộn hơn 1 giờ và 23 phút so với bình thường.
 • Mặt trời lặn sớm nhất vào lúc 17:15 vào ngày 27 tháng 11 và lặn muộn nhất vào lúc 18:44 vào ngày 4 tháng 7, tức muộn hơn 1 giờ và 30 phút so với bình thường.
thời gian chiếu sáng tại phú thọ
Trung bình thời điểm mặt trời lặn và mặt trời mọc tại Phú Thọ

Thời điểm khí hậu Phú Thọ thuận lợi nhất

Chúng ta sẽ dựa vào mật độ khách du lịch cũng như điều kiện thuận lợi của thời tiết để xác định thời điểm khí hậu thuận lợi nhất.

 • Phú Thọ đón lượng lớn khách du lịch khi nhiệt độ trung bình từ 18°C đến 27°C, trời trong xanh, không mưa, có gió nhẹ. Thời điểm này trong năm rơi vào khoảng từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 4 và từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 12.
 • Còn đối với các hoạt động ngoài trời, thời gian tốt nhất để đến thăm địa phương này là từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 và từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11, với điểm lý tưởng nhất là tuần thứ hai của Tháng 10.

Khí hậu tại Phú Thọ theo từng mùa trong năm

Khí hậu Phú Thọ có sự phân chia theo các mùa rõ ràng.

Khí hậu vào mùa xuân tại tỉnh Phú Thọ

Mùa xuân ở Phú Thọ được đánh giá là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm, nhiệt độ dao động chỉ từ 20°C đến 28°C, với trời trong xanh, ít mây và nắng ấm. Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ ít bắt gặp những cơn mưa phùn (Bạn có biết mưa phùn vào mùa nào không, thường thì nó xuất hiện trong khoảng thời gian mùa xuân này tại các địa phương miền Bắc), do đó lưu lượng của ngày có mưa cao nhất cũng chỉ đạt 2.5 milimet.

Độ ẩm có sự chênh lệch kéo dài suốt thời gian này, tăng từ 32% lên đến 98%. Lượng gió cũng có dấu hiệu giảm hơn so với mùa Đông, tốc độ gió trung bình giảm từ 9,6 kilomet/ giờ xuống còn 7,9 kilomet/ giờ.

Đánh giá khí hậu mùa hè tại Phú Thọ

Khí hậu mùa hè tại Phú Thọ mang đặc điểm nóng ẩm và có mưa phùn. Nhiệt độ dao động từ khoảng 28°C đến 35°C, có thể cao hơn vào những ngày nắng nóng. Độ ẩm cao cùng với ánh nắng mặt trời chói chang làm cho cảm giác nóng bức trở nên khó chịu hơn.

Ngoài ra, thời gian này có thể xuất hiện những cơn mưa rào (Vậy mưa rào kéo dài bao lâu, thường thì các cơn mưa này không kéo dài quá lâu, chỉ trong vòng khoảng 30 phút là tạnh) vào buổi chiều, làm giảm nhiệt độ và dịu đi cảm giác nóng bức. Tuy nhiên, cũng có thể gây ra hiện tượng ngột ngạt do độ ẩm cao và nhiệt độ thay đổi liên tục.

khí hậu tại phú thọ
Phú Thọ có giờ chiếu sáng cao

Thời tiết mùa Thu tại Phú Thọ

Khí hậu Phú Thọ mùa thu mang đến cảm giác dễ chịu và mát mẻ, nhiệt độ khoảng 22°C đến 28°C, không mưa và có gió nhẹ. Trời trong xanh, có tốc độ che phủ giảm cực nhanh từ 80% xuống đến 31%.

Nhìn chung thời tiết mát mẻ vào buổi sáng và buổi tối, ít mưa nhưng sẽ xuất hiện những cơn mưa lớn do đó lưu lượng trung bình cũng được kéo lên cao nhất đến 307 milimet. Độ ẩm cũng có xu hướng giảm, từ 99% đến 26%, nhất là chênh lệch độ ẩm giữa ngày và đêm.

Đặc trưng khí hậu trong mùa Đông tại Phú Thọ

Tương tự như các tỉnh miền Bắc khác, mùa đông tại Phú Thọ có không khí se lạnh thậm chí khá lạnh, là thời điểm mà nhiệt độ dao động chỉ khoảng 10°C đến 20°C. Mặc dù vậy, trời trong xanh và không khí khô ráo, ít mưa.

Tuy nhiên, vẫn nên dè chừng những đợt mưa nhẹ và sương mù vào những ngày đầu mùa. Gió đông cũng thường xuyên xuất hiện, làm cho cảm giác rét lạnh trở nên rõ nét hơn.

Kết luận

Khí hậu Phú Thọ có sự đa dạng và đặc biệt trong từng mùa, tạo ra một môi trường phong phú, phù hợp với nhiều hoạt động, sinh hoạt cũng như các động thực vật khác nhau.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *