Các bạn miền Nam không hiểu thời tiết nồm là gì mà mùa xuân đến, miền Bắc chán nản với cảnh trời nồm. Hiểu rõ đặc điểm & sự khó chịu của thời điểm này, bạn sẽ thấu hiểu lý do đây là hiện tượng người người nhà nhà đều ghét.

Thời tiết nồm là gì?

Thời tiết nồm ẩm là hiện tượng độ ẩm tăng cao lên 90% gây cảm giác khó chịu. Lúc này sẽ xuất hiện các dấu hiệu đọng nước trên bề mặt như sàn nhà, tường nhà, gương, nội thất… Nó gây cảm giác ẩm ướt và thường xuất hiện tại các tỉnh thành phía Đông miền Bắc Việt Nam.

Những ngôi nhà thấp tầng hoặc nhà mặt đất sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn nhà cao tầng hoặc chung cư. Lý do là vì càng lên cao độ ẩm trong không khí càng thấp, dẫn tới việc chênh lệch nhiệt độ thấp và ít hơn nước hơn.

thời tiết nồm là gì
Độ ẩm bao nhiêu là nồm?

Có thể bạn chưa biết: Nồm có nhiều điểm giống với sương mù, chúng đều hình thành tự sự ngưng tụ hơi nước. Tuy nhiên mồn xuất hiện trong môi trường nhiệt độ cao còn sương xuất hiện khi nhiệt độ thấp.

Xem bài viết sương mù là gì để hiểu và phân biệt rõ hơn 2 hiện tượng này.

Lý do hiện tượng nồm ẩm xuất hiện ở Miền Bắc

Hiện tượng nồm ẩm tại miền Bắc xuất hiện do gió mang không khí ẩm từ biển thổi vào đất liền trong ngày thời tiết rét khô kéo dài.

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này chính là do tác động của dòng hải lưu hoạt động ở biển Đông. Bạn có thể theo dõi các dòng hải lưu biển Việt Nam để hiểu hơn về tác động gây nồm của chúng đối với nước ta.

Khối không khí ấm này có khả năng ngưng tụ sương tương đối cao. Từ đó dẫn tới chênh lệch nhiệt độ trong không khí và xảy ra hiện tượng đọng nước trên bề mặt.

Mùa nồm bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa nồm thường xảy ra vào cuối mùa Xuân, từ tháng 2 đến cuối tháng 4. Hiện tượng này kéo dài bao lâu phụ thuộc vào các đợt gió mùa Đông Bắc thổi vào Việt Nam.

Mỗi đợt nồm sẽ kéo dài trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần tùy thuộc vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa điểm ngưng tụ sương và các bề mặt. Thời gian cao điểm của nó là vào tháng 3, có khoảng từ 4 đến 5 đợt nồm xảy ra dài ngắn khác nhau.

Tác động của nồm ẩm đối với cuộc sống và sinh hoạt

Nồm ẩm gây cảm giác khó chịu và ẩm ướt cho người dân trong đời sống sinh hoạt và sức khỏe.

Nồm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Độ ẩm cao tạo điều kiện tốt cho các loại vi-rút và vi khuẩn nấm mốc phát triển. Từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa và hô hấp.

Ngoài ra, việc bài tiết trên da có thể bị hạn chế do thời tiết ẩm. Do đó các lỗ chân lông bị bí, không thể thoát hơi nên dễ gây mệt mỏi và đau nhức.

Hiện tượng nồm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

Độ ẩm trong không khí tăng cao khiến quần áo không thể khô và nhà cửa khó vệ sinh dẫn tới có mùi khó chịu. Các vật dụng như đồ nội thất bằng gỗ, đồ da, giấy tờ dễ có nguy cơ ẩm mốc và hư hỏng cao.

Hiện tượng thời tiết này khiến hơi nước ngưng tụ, gây ẩm ướt cho ngôi nhà. Từ đó sẽ gây trơn trượt trong quá trình sinh hoạt.

lý do hiện tượng nồm ẩm xuất hiện
Hiện tượng nồm gây ảnh hưởng xấu đến đời sống

Cách ứng phó thời tiết nồm

Tuy không thể khắc phục triệt để tình trạng này, nhưng những cách sau đây sẽ giúp bạn và giảm độ ẩm trong ngôi nhà khi thời tiết nồm xảy ra.

Đóng kín cửa

Nhiều người lầm tưởng mở cửa vào mùa nồm sẽ giúp ngôi nhà khô thoáng hơn. Tuy nhiên, việc mở cửa sẽ khiến gió mang theo hơi ẩm từ không khí thổi vào nhà.

Từ đó, ngôi nhà sẽ càng thêm ẩm ướt và bí bách. Đóng kín tất cả các cửa giúp ngôi nhà hạn chế được gió ẩm và sự trao đổi khí ẩm từ bên ngoài.

cách ứng phó thời tiết nồm
Đóng kín cửa giúp không khí ẩm không thể lọt vào nhà

Lau nhà thường xuyên bằng khăn khô

Trong thời tiết ẩm, bạn nên hạn chế lau bằng nước. Thay vào đó hãy sử dụng khăn khô vắt thật ráo để lau nhà. Việc này sẽ giúp sàn nhà luôn được khô ráo và tránh trơn trượt.

thời tiết nồm ẩm
Lau nhà bằng khăn khô giúp sàn nhà khô ráo

Bật điều hòa chế độ khô

Bật điều hòa ở chế độ khô (dry) giúp hút ẩm và giữ cho ngôi nhà được khô ráo. Đồng thời, việc này giúp không khí được lưu thông, tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong thời gian nồm ẩm xảy ra.

hiện tượng nồm
Điều hòa ở chế độ khô giúp không khí dễ lưu thông

Sử dụng máy hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm là một trong những cách tối ưu để ngăn chặn tình trạng ẩm ướt khó chịu vào mùa nồm. Máy hút ẩm sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, thông tháo và không khí được lưu thông tốt hơn.

thời tiết nồm
Máy hút ẩm giúp loại bỏ cảm giác ẩm ướt trong nhà

Sử dụng máy sấy quần áo

Vào thời tiết nồm độ ẩm tăng cao khiến cho quần áo sau khi giặt có mùi ẩm mốc khó chịu. Sử dụng máy sấy quần áo giúp quần áo của bạn khô nhanh. Đồng thời giúp lưu hương trên quần áo được lâu hơn.

hiện tượng thời tiết nồm ẩm
Máy sấy quần áo giúp quần áo không có mùi ẩm mốc

Sử dụng các vật liệu hút ẩm khác

Bạn có thể tận dụng những vật liệu có khả năng hút ẩm cao như than, củi khô, giấy báo cũ, túi hút ẩm… đặt ở gầm ghế, gầm giường và khe cửa. Việc này sẽ hỗ trợ hút ẩm tạm thời và hạn chế không khí ẩm trong ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn có thể trồng cây dương xỉ trong nhà để giúp giảm độ ẩm. Cây dương xỉ có khả năng hút ẩm, loại bỏ khí cacbonic và tăng thêm oxy cho không gian của bạn.

thời tiết nồm ẩm miền bắc
Có thể sử dụng than để hút ẩm tạm thời

Thời xuyên theo dõi dựa báo thời tiết tại Thời Tiết 4M

Để kịp thời đưa ra biện pháp đối phó, sống chung với nồm ẩm, bạn cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết. Website dự báo thời tiết của chúng tôi là điểm đến lý tưởng với thông tin nhanh và chính xác nhất.

Qua đó giúp bạn nắm bắt được thời điểm xuất hiện nồm từ sớm và chuẩn bị chu đáo để đối chọi lại với hiện tượng này.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan tới thời tiết nồm

Tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thời tiết mồm giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này. Từ đó có những cách ứng phó, giảm độ ẩm trong không gian sống.

Miền Nam có bị nồm không?

Trả lời: Miền Nam không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nồm. Nguyên nhân là do đặc trưng khí hậu nơi đây có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp hơn các tỉnh phía Bắc cũng như không có gió mang hơi nước từ biển đổ vào.

Mẹo phơi đồ nhanh khô khi nồm ẩm

Trả lời: Vào mùa nồm, để quần áo nhanh khô bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.

Ngoài ra, bạn nên vắt quần áo thật kỹ trước khi phơi. Không nên phơi trước quạt vì việc này sẽ khiến quần áo ẩm ướt và lâu khô hơn.

Một số cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nồm ẩm

Trả lời: Khi thời tiết nồm ẩm, để bảo vệ sức khỏe bạn nên giữ nhà cửa khô thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm mốc từ trong không khí. Đặc biệt không nên mặc quần áo khi còn ẩm vì sẽ dễ nhiễm lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các loại vitamin và thực phẩm tốt cho sức khỏe để tăng khả năng miễn dịch.

Trời nồm bật điều hòa chế độ nào?

Trả lời: Như đã đề cập ở mục Cách ứng phó thời tiết nồm, vào những ngày ẩm ướt bạn nên bật điều hòa ở chế độ khô (dry). Việc này sẽ giúp giảm độ ẩm, lưu thông không khí và ngôi nhà được khô ráo hơn.

Trời nồm nên mở cửa hay đóng cửa?

Trả lời: Trời mùa nồm không nên mở cửa vì sẽ khiến không khí ẩm từ bên ngoài lọt vào nhà. Ngôi nhà sẽ càng thêm ẩm ướt hơn.

Gió nồm là gió gì?

Trả lời: Gió nồm thuộc gió mùa Đông Bắc. Các đợt gió này mang không khí có hơi ẩm cao từ biển thổi vào đất liền. Từ đó gây ra hiện tượng tụ sương và ẩm ướt tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Mùa nồm có lạnh không?

Trả lời: Mùa nồm có lạnh. Thời gian hiện tượng đó xảy ra là vào khoảng cuối mùa xuân ở miền Bắc, nhiệt độ trung bình từ 20 – 21°C. Tuy nhiệt độ không quá thấp nhưng độ ẩm cao nên gây lạnh và ẩm ướt.

Nồm ẩm trong tiếng Anh là gì?

Nồm ẩm trong tiếng Anh là Humid. Bạn nên biết các từ vựng về thời tiết bằng tiếng Anh để giao tiếp, thông báo với người nước ngoài khi cần thiết.

Kết luận

Giải đáp thời tiết nồm là gì và những cách ứng phó khi thời tiết nồm là thông tin rất bổ ích. Hiện tượng này gây trở ngại lớn cho đời sống và sức khỏe nên bạn cần đặc biệt chú ý.

Đừng quên theo dõi Thoitiet4m.com để không bỏ lỡ những tin tức thời tiết tại các tỉnh thành Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *