Sương mù là gì luôn là hiện tượng được quan tâm của nhiều người. Hiệu tường này xảy ra thường xuyên ở nước ta hầu như quanh năm khi độ ẩm trong không khí tăng cao. Tuy nhiên, có nhiều loại sương mù khác nhau báo hiệu các kiểu thời tiết khác nhau.

Sương mù là gì?

Sương mù là các hạt nước nhỏ li ti bốc lên nhưng tụ lại ở sát mặt đất khiến cho tầm nhìn giảm xuống chỉ còn vài chục mét. Chúng có đặc điểm màu trắng một số nơi có màu xám hay vàng kèm theo ẩm ướt khi đi ngoài trời.

Sương mù là gì
Sương mù là hiện tượng gì?

Hiện tượng sương mù thông thường xuất hiện những vùng ven biển, vùng trũng thấp, những nơi có độ ẩm nhiều và nhiệt độ cao vào ban ngày. Tại Việt Nam, hiện tượng này thường xuất hiện nhiều nhất từ tháng 1 cho đến tháng 3 khi độ ẩm không khí cao và có sự chênh lệch nhiệt độ từ giữa ban ngày và ban đêm.

Theo dõi thông tin một số tỉnh thành thường xuyên xuất hiện hiện tượng này:

Tại sao lại có sương mù?

Vì sao có sương mù đó là do sự chênh lệch về các nhiệt độ và độ ẩm không khí (Có thể tìm hiểu nhiệt độ là gì, độ ẩm không khí là gì nếu bạn chưa biết tại đây). Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết này không phải lúc nào cũng xuất hiện thường xuyên và liên tục, các yếu tố tác động như sau:

  • Nhiệt độ không khí tương đối thấp.
  • Phụ thuộc vào tốc độ gió yếu hay không có gió.
  • Độ ẩm trong không khí tương đối cao.
tại sao lại có sương mù
Giải thích hiện tượng sương mù hình thành do đâu

Bên cạnh đó, sương mù thường xuất hiện ở những nơi ao hồ, sông suối có độ ẩm cao. Sau đó chúng sẽ di chuyển đến những nơi có nhiệt độ mặt đệm thấp. Ngày nay với sự biến đổi của khí hậu và thời tiết nên hiện tượng này xảy ra không theo quy luật. Hiện tượng này mù xảy ra nhiều với cường độ mạnh, có lúc lại không có biểu hiện nhiều.

Phân loại các kiểu sương mù

Sương mù xuất hiện khi nào mà chúng có rất nhiều loại trong tự nhiên. Dựa vào tính chất, đặc điểm, hiện tượng này được chia làm các loại sau:

Sương mù bốc hơi

Sương mù bốc hơi được hình thành khi nhiệt độ ở những ao hồ, mặt sông thấp hơn so với nhiệt độ của lớp không khí ở bên trên. Từ đó, không có sự bốc hơi nước lên trên khiến cho lớp không khí bão hòa ngưng kết tạo thành hạt nước.

Ngoài ra, khi nhiệt độ của lớp không khí ở bên trên mặt nước thấp hơn nhiệt độ ở mặt nước thì hơi nước sẽ tiếp tục bay đi.

Sương mù bình lưu

Sương mù bình lưu được hình thành từ khối không khí nóng khi di chuyển trên các mặt nước có nhiệt độ lạnh hơn. Từ đó tạo thành một khối nghịch nhiệt và hình thành hơi nước. Đối với loại này được chia làm 2 loại đó là:

  • Sương mù bình lưu nóng: Xuất hiện khi có khối không khí nóng ẩm di chuyển vào đất liền sẽ có nhiệt độ thấp hơn. Đối với nước ta thì dạng này sẽ có vào các tháng ở mùa đông.
  • Sương mù bình lưu lạnh: Hiện tượng này xuất hiện khi có một dòng nước bốc hơi lên và gặp nhiệt độ lạnh.
hiện tượng sương mù
Sương mù bình lưu

Sương mù Frônt

Sương mù Frônt này xuất hiện khi có Frônt đi qua gặp mưa. Từ đó, các hạt mưa sẽ bốc hơi lên gặp ở gần mặt đất gặp khí lạnh, bão hòa ngưng tụ lại tạo thành hơi nước.

Sương mù bức xạ

Sương mù bức xạ thường có ở những nơi khí áp cao lạnh lục địa. Điểm đặc biệt của hiện tượng này xảy ra ở đầu hay ở giữa mùa đông lúc này không khí sẽ có nhiều ẩm và nhiệt độ thấp.

Chúng có thời gian xảy ra sẽ là ban đêm hoặc sáng sớm và tồn tại rất lâu trong không gian. Hơn nữa, trong trường hợp không có gió thì nó sẽ áp sát mặt đất khoảng từ 2 cho đến 5 m. Ngược lại, khi gặp gió thì loại sương mù bức xạ sẽ tạo thành một lớp dày hơn và có độ cao từ 100 cho đến 150 m.

Tác hại của sương mù đối với đời sống

Sương mù xuất hiện sẽ gây ra nhiều tác hại trong đời sống sinh hoạt của mỗi chúng ta. Một số tác động chính ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng này như:

  • Khi sương mù xuất hiện sẽ làm cho khói bụi, các chất độc hại… tích tụ lại từ đó gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da…
  • Độ ẩm trong không khí cao khi xuất hiện sương mù khiến các vi khuẩn, virus gây hại… phát triển gây ra nhiều bệnh tật.
  • Việc tụ tập đông người khi xuất hiện tượng này sẽ giúp cho việc lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tăng cao.
  • Những người mắc bệnh xương khớp, bệnh nền… khi gặp phải sương mù sẽ có nguy cơ làm bệnh nặng thêm.
  • Hơi nước ngưng tụ nhiều còn làm che khuếch tầm nhìn các phương tiện giao thông gây nguy hiểm khi di chuyển. Bạn cần nắm rõ cách lái xe an toàn trong thời tiết sương mù trong dạng thời tiết này.
Tác hại của sương mù
Tác hại của sương mù đối với cuộc sống

Q&A khi nào có sương mù?

Các thắc mắc về sương mù là gì sẽ được giải đáp cụ thể qua những thông tin dưới đây.

Sương muối có phải là sương mù không?

Sương muối không phải là sương mù bởi vì chúng xuất hiện từ các hạt nước nhỏ ở mặt đất hay các bụi cây đóng băng khi có nhiệt độ thấp. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa đông, khi trời lặng gió, ít mây và khi bức xạ chính là nguyên nhân làm cho bầu không khí trở lên lạnh hơn.

Sương mù có tác động đến sức khỏe không?

Hiện tượng sương mù chứa những khói, bụi và các chất độc hại ở trong không khí sẽ nguy hại lớn cho sức khỏe. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra các nguy cơ về bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

sương mù
Sương mù có tác động đến sức khỏe không?

Sương mù ô nhiễm là gì ?

Đây là hiện tượng bốc hơi nước trong khí quyển ngưng tụ lại thành các hạt nước nhỏ lơ lửng ở không khí. Lúc này  nó trộn lẫn với hạt bụi, khói từ các nhà máy…

Từ đó, tạo thành sương mù ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như: Các bệnh về đường hô hấp, bệnh xương khớp, bệnh hen suyễn…

Sương mù có phải mưa phùn không?

Sương mù không phải mưa phùn tuy cùng hình thành từ độ ẩm không khí cao. Sương mù thường kéo dài trong nhiều giờ và không ngưng tụ hẳn thành hạt nhưng hiện tượng còn lại.

Còn mưa phùn kéo dài bao lâu, chúng có thể kéo dài tới vài ngày liên tục. Đây là điểm khác biệt lớn giữa hai hiện tượng này.

Kết luận

Một số thông tin về sương mù là gì đã giúp bạn có cái nhìn chính xác, đầy đủ nhất về hiện tượng này. Khi hiểu rõ về hiện tượng này, bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe của mình trước tác động mà nó đem lại. khảo qua.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *