Gió Tây ôn đới là gì vẫn được nhiều người quan tâm vì chưa thực sự hiểu rõ tính chất của chúng. Biết được nguồn gốc, bản chất của hiện tượng thời tiết này giúp chúng ta hiểu rõ đặc điểm khí hậu, hải lưu và hệ sinh thái của khu vực mà gió hoạt động.

Gió Tây ôn đới là gì?

Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ hướng Tây sang hướng Đông ở vĩ độ trung, giữa 30° và 60° vĩ độ. Nó nằm giữa khu vực chịu ảnh hưởng của gió Mậu Dịch và gió Đông cực.

gió tây ôn đới là loại gió thổi từ
Gió Tây ôn đới nằm giữa khu vực gió Mậu dịch và gió Đông cực

Gió Tây ôn đới có nguồn gốc xuất phát từ các khu vực có áp suất cao cận chí tuyến (cận nhiệt đới) về vùng áp thấp ôn đới. Ở Nam bán cầu, hướng gió chính là hướng Tây Bắc. Còn Bắc bán cầu thì hướng gió Tây ôn đới chủ yếu là hướng Tây Nam.

Tính chất của gió Tây ôn đới là gì?

Tính chất của gió Tây ôn đới là mang nhiều hơi ẩm và lượng mưa trung bình năm lớn. Do đó, những vùng có loại gió này hoạt động thường đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới.

Gió Tây ôn đới hoạt động gần như suốt 12 tháng trong năm. Nó thổi mạnh nhất ở vĩ độ trung bình từ 40° đến 50° vĩ độ.

tính chất của gió tây ôn đới
Gió mang nhiều hơi ẩm và lượng mưa lớn

Mùa đông là thời gian loại gió này hoạt động mạnh nhất do áp suất ở các cực thấp hơn. Ngược lại, mùa hè áp suất ở các cực cao hơn nên chúng hoạt động yếu nhất.

Khu vực Nam bán cầu, chúng hoạt động rất mạnh mẽ, nhất là những vùng không có đất. Tiêu biểu như ở Va-len-xi-a, một năm có tới 246 ngày mưa, lượng mưa trung bình khoảng 1416mm. Tuy nhiên, các cơn mưa thường nhỏ, không phải là mưa rào mà chủ yếu là mưa phùn, mưa bụi.

Ảnh hưởng của gió Tây ôn đới (Cả tích cực và tiêu cực)

Hiểu được gió Tây ôn đới là gì phần nào giúp chúng ta hình dung những ảnh hưởng của nó đến khí hậu, thời tiết và đời sống con người. Dưới đây là những tác động tích cực cũng như tiêu cực của loại gió này.

Các điểm tích cực của gió Tây ôn đới

Gió Tây ôn đới chính là nguồn cung cấp nước, độ ẩm và gió xích đạo ẩm cho bờ biển phía Tây của các lục địa. Hiện tượng thời tiết này tác động lớn đến khí hậu, sinh thái và hải lưu ở các khu vực nó thổi qua.

tính chất của gió tây ôn đới là
Gió Tây ôn đới mát mẻ

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, dòng biển và mùa sẽ chịu ảnh hưởng của gió Tây ôn đới theo mức độ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Bờ Tây lục địa chịu tác động của biển nóng và gió Tây ôn đới đặc trưng cho khí hậu ôn đới hải dương. Chúng mang hơi ẩm quanh năm, giúp mùa hè mát mẻ, mùa đông không quá lạnh giá. Càng đi sâu vào đất liền, sự ảnh hưởng của gió càng ít nên lượng mưa thấp, mùa hè nắng nóng, oi bức, mùa đông lạnh giá cũng chính là nguyên nhân hình thành tuyết rơi nhiều.
  • Ở biển Gulf Stream, Tây ôn đới giúp duy trì dòng nước ấm chảy từ Đại Tây Dương xuôi về phía bắc Châu Âu. Từ đó, giúp khí hậu của các nước thuộc châu lục này luôn ấm áp và ổn định hơn so với các vùng có cùng vĩ độ.

Gió Tây ôn đới gây ra khó khăn gì?

Đối với khu vực bờ Đông chịu tác động của dòng biển lạnh và gió Tây ôn đới nên đặc trưng cho khí hậu ôn đới lục địa. Chúng khiến mùa hè nóng, ẩm, khó chịu còn mùa đông thì lạnh và hanh khô.

Hiện tượng thời tiết này còn mang theo các cơn bão từ Đại Tây Dương vào bờ biển. Do đó, các khu vực bờ Đông thường có những trận mưa giông (Nghiên cứu kỹ mưa giông là gì tại đây để hiểu rõ tác hại mà loại gió kể trên gây ra mỗi năm), gió mạnh, lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, các công trình dân sinh…

Câu hỏi thường gặp

Để hiểu rõ hơn gió Tây ôn đới là gì chúng ta cùng trả lời những câu hỏi liên quan đến chúng ngay dưới đây.

Gió Tây ôn đới có nguồn gốc xuất phát từ đâu?

Trả lời: Nguồn gốc gió Tây ôn đới là xuất phát từ những khu vực áp cao ở hai chí tuyến về vùng áp thấp ôn đới.

hướng gió tây ôn đới
Gió thổi từ khu khí áp cao về khí áp thấp

Tên gọi của gió Tây ôn đới là do?

Trả lời: Tên gọi của gió Tây ôn đới là do hoạt động mạnh mẽ ở vùng ôn đới và có hướng thổi chính là hướng Tây.

Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ đai khí áp nào đến đai khí áp nào?

Trả lời: Gió Tây ôn đới thổi từ áp cao cận chí tuyến về vùng áp thấp ôn đới. Do đó, chúng có tính chất nóng, ẩm, mang đến không khí ấm, ẩm, lượng mưa nhiều cho các khu vực đới ôn hòa.

Thời gian hoạt động của gió Tây ôn đới?

Trả lời: Gió Tây ôn đới hoạt động gần như quanh năm, phạm vi từ 30° đến 60° ở mỗi bán cầu.

Kết luận

Hiểu rõ gió Tây ôn đới là gì và những tính chất đặc trưng của loại gió này giúp bạn biết được sức ảnh hưởng của nó đến khí hậu, sinh thái và hải lưu. Những khu vực có gió hoạt động thường ẩm ướt quanh năm, mưa nhiều, hệ sinh thái thực vật phát triển đa dạng, phong phú.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan