Các đới khí hậu trên Trái Đất là kiểu khí hậu được phân chia theo đặc trưng của vị trí địa lý. Mỗi quốc gia sẽ có các đới khí hậu khác nhau, mang đặc điểm riêng biệt. Thoitiet4m sẽ cập nhật chi tiết thông tin này đến bạn đọc.

Các đới khí hậu trên Trái Đất

Trên Trái Đất phân thành nhiều đới khí hậu khác nhau như nhiệt đới, ôn đới và hàn đới. Biết được quốc gia nằm trong vùng nào sẽ giúp nhận ra đặc điểm đặc trưng của kiểu khí hậu cụ thể.

Nhiệt đới (1 đới nóng)

Khí hậu nhiệt đới sẽ có tính chất ẩm ướt quanh năm, nhiệt độ trung bình năm sẽ trong khoảng 18 – 22 độ C. Kiểu khí hậu này thường sẽ nằm ở xích đạo đến 25 vĩ độ Bắc và Nam.

Mùa mưa và mùa khô là 2 mùa đặc trưng của vùng nhiệt đới. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9. Còn mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3.

các đới khí hậu trên Trái Đất
Khí hậu nhiệt đới là cùng xanh lục nhạt

Ôn đới (2 đới ôn hoà)

Vùng ôn đới là vùng nằm giữa đới nóng và đới lạnh, nó nằm ở vĩ độ cận kề cận nhiệt đới đến các vùng cực của Trái Đất. Vì vị trí trung gian, nên khí hậu ôn đới diễn biến thất thường trong năm.

Khi có đợt khí nóng hay khí lạnh tràn vào sẽ làm cho nhiệt độ đột ngột thay đổi trong khoảng từ 10 – 15 độ C trong vài giờ đồng hồ. Độ ẩm trong không khí chủ yếu do gió Tây ôn đới và các khối khí lạnh từ Đại Tây Dương mang vào.

Hàn đới (2 đới lạnh)

Đặc điểm của vùng hàn đới là khí hậu mang tính chất khắc nghiệt. Mùa đông thường kéo dài, hay xuất hiện bão tuyết, chính vì vậy rất ít khi thấy mặt trời xuất hiện.

Mùa hạ chỉ diễn ra trong khoảng từ 2 – 3 tháng, nhiệt độ cao nhất trong khoảng 10 độ C. Lượng mưa ít, chủ yếu là tuyết lạnh quanh năm.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Đặc điểm thời tiết 4 mùa nước ta

Vai trò của các đới khí hậu

Do tính chất vị trí địa lý khác nhau, mỗi vùng sẽ có đặc điểm các đới khí hậu trên Trái Đất khác nhau. Đặc trưng khí hậu giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đời sống con người và sự phát triển hệ thực vật.

Ảnh hưởng môi trường tự nhiên

Như đã phân tích ở trên, mỗi vùng khí hậu đều mang đặc điểm riêng biệt, có nơi khí hậu ôn hòa, độ ẩm và ánh sáng mặt trời ổn định như vùng nhiệt đới. Có nơi lại khắc nghiệt, lạnh quanh năm như hàn đới. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường tự nhiên.

vai trò đới khí hậu
Vùng khí hậu ôn hòa sẽ cho môi trường tự nhiên đẹp, hùng vĩ

Hệ thực vật có phát triển đa dạng hay không phụ thuộc vào khí hậu. Do đó, đối với khu vực khắc nghiệt, các loài cây sẽ không thể sống và phát triển được trong điều kiện tuyết bao phủ quanh năm.

Tuy nhiên, đối với vùng có nhiệt độ trung bình, lượng mưa và độ ẩm ổn định như nhiệt đới sẽ giúp phát triển đa dạng tài nguyên rừng. Bên cạnh đó là sự đa dạng các loại cây trồng khác.

Tìm hiểu: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Phổ biến nhất là đới nào?

Ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nền nông nghiệp của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều bởi các đới khí hậu trên Trái Đất. Có thể đánh giá, cây trồng có phát triển không phụ thuộc vào khí hậu của vùng đó.

Khi nhiệt độ không khí quá cao, lượng mưa ít sẽ làm cho đất đai khô cằn, cây trồng kém phát triển. Tuy nhiên, nếu khí hậu ôn hòa, lượng mưa quanh năm lớn, nhiệt độ trung bình vừa phải giúp cây trồng phát triển tươi tốt.

đặc điểm khí hậu
Nông nghiệp phát triển nhờ nhiệt độ và lượng mưa ổn định

Tìm hiểu: Giải pháp chủ yếu trong nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Ảnh hưởng đến đời sống con người

Khí hậu ôn hòa sẽ giúp con người ổn định đời sống, từ đó có thể sống và làm việc được hiệu quả. Ngoài ra, con người cũng tránh được những thảm họa mà thiên nhiên mang lại.

Nếu sống trong môi trường khí hậu khắc nghiệt như bão cát, hạn hán, bão nhiệt đới, lũ lụt,… sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người. Bên cạnh đó, quốc gia nằm vùng có nhiều mưa bão, sóng thần,… gây thiệt hại to lớn về tài sản của người dân, cơ sở hạ tầng của đất nước.

Thông tin về các hiện tượng thời tiết tiêu cực:

  • Rét đậm rét hại là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh rét đậm hoặc rét hại của người dân miền Bắc.
  • Giải thích: Lũ lụt là gì? Tại sao có lũ lụt và tác hại của nó đối với môi trường và đời sống ra làm sao.
  • Lũ quét là gì? Hậu quả của lũ quét đối với con người và môi trường rất lớn nên cần có biện pháp đối phó kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh các vấn đề về các kiểu khí hậu trên Trái Đất còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến chủ đề này. Dưới đây là các câu hỏi thường gặp nhất.

Vĩ độ của các đới khí hậu?

Mỗi vùng khí hậu sẽ nằm ở các vĩ độ khác nhau. Vĩ độ các đới khí hậu trên Trái Đất cụ thể như bên dưới.

  • Vùng khí hậu nhiệt đới: Nằm ở xích đạo đến 25 vĩ độ Bắc và Nam.
  • Vùng ôn đới: Nằm ở vĩ độ cận kề cận nhiệt đới đến vòng cực ở hai bán cầu. Cụ thể nó nằm ở 23 độ 27’Bắc đến 66 độ 33’Bắc và từ 23 độ 27’ Nam đến 66 độ 33’ Nam.
  • Vùng hàn đới: Nằm trong khoảng từ hai vòng cực đến cực, ở vĩ độ từ 66 độ 33’ Bắc đến 90 độ Bắc (cực Bắc) và 66 độ 33’ Nam đến 90 độ Nam (cực Nam).

Các đới khí hậu trên Trái Đất từ xích đạo về cực theo thứ tự nào?

Các đới khí hậu trên Trái Đất từ xích đạo về cực được xếp theo thứ tự sau: Xích đạo, nhiệt đới, ôn đới, cực.

Đới khí hậu chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ là gì?

Đới khí hậu chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ là ôn đới. Ở đây có sự phân hóa khí hậu từ Bắc xuống Nam, chính vì vậy có sự đa dạng khác nhau như: Cực, cận cực, ôn đới, nhiệt đới. Trong đó ôn đới chiếm diện tích lớn nhất.

Các mùa trong năm thể hiện rất rõ là đặc điểm của đới khí hậu nào?

Các mùa trong năm thể hiện rõ nhất là đặc điểm của ôn đới. Mùa xuân, hạ, thu, đông thể hiện rõ rệt đặc trưng tính chất thời tiết theo mùa.

Mỗi mùa sẽ có nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm, tốc độ gió khác nhau. Chính vì vậy khí hậu ôn đới thể hiện bốn mùa rõ nhất.

đới khí hậu
Thiên nhiên của đới khí hậu ôn đới

Kết luận

Các đới khí hậu trên Trái Đất sẽ có đặc điểm riêng biệt. Tùy vào vị trí địa lý mà phân loại các vùng khí hậu. Đặc trưng các đới ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, con người và hệ thực vật tự nhiên.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan