Khí hậu Bắc Ninh có đặc điểm riêng về nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa trong năm. Thời tiết tại đây mang đặc trưng của miền Bắc, biên độ nhiệt trong ngày không cao nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa trong năm tương đối lớn.

Bắc Ninh thuộc vùng khí hậu nào?

Bắc Ninh thuộc đồng bằng sông Hồng là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sở hữu đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa với bốn mùa rõ rệt.

Nhiệt độ cùng lượng mưa nơi đây thay đổi tùy vào từng mùa và xuất hiện chênh lệch khá lớn. Đặc điểm địa lý khí hậu Bắc Ninh tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với đời sống và hoạt động sản xuất của người dân.

Nhiệt độ trung bình năm tại Bắc Ninh

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh có nền nhiệt trung bình dao động từ 14°C đến 33°C. Nhiệt độ ít khi xuống dưới 9°C hoặc vượt quá 37°C, tương đối mát mẻ, dễ chịu.

Tháng nóng nhất Tháng 6 26 độ C – 33 độ C
Tháng lạnh nhất Tháng 1 14 độ C – 20 độ C

khí hậu bắc ninh

Bắc Ninh có nhiệt độ quanh năm không quá cao tạo cảm giác dễ chịu

Lượng mưa trong năm ở Bắc Ninh

Mùa mưa trong vùng kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 với tần suất ngày mưa lên đến 31%. Tháng 8 là thời điểm nhiều mưa nhất chiếm khoảng 18 ngày.

Theo đó, lượng mưa trung bình năm thấp, dao động trong khoảng 1.400 đến 1.700mm. Đây là con số tương đối thể hiện rõ đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực.

Độ ẩm tại Bắc Ninh

Độ ẩm trong 12 tháng tại Bắc Ninh có sự biến động đáng kể theo mùa và dễ nhận biết. Trung bình đạt khoảng 81% và không chênh lệch quá nhiều giữa các tháng.

Từ tháng 10 đến tháng 12, độ ẩm tương đối thấp khoảng 72% đến 75% tác động làm không khí khô nóng. Thời gian còn lại không khí tương đối dễ chịu, không đến mức oi bức.

khí hậu của bắc ninh
Độ ẩm không khí biến động liên tục nhưng nhìn chung mát mẻ quanh năm

Lượng mây trong năm

Trong năm, lượng mây che phủ Bắc Ninh có sự biến động đáng kể vào từng khoảng thời gian. Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bầu trời thường quang đãng, ít mây.

Mây bao phủ nhiều khoảng cuối tháng 5, tháng 6 đến tháng 9 với bầu trời nhiều mây. Mật độ che phủ gần như hoàn toàn lên đến 91% trong tháng 6.

Lượng gió tại Bắc Ninh cả năm

Bắc Ninh có hai loại gió chính hoạt động thường xuyên là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Đông Nam. Tháng 3 có gió mạnh nhất với tốc độ trung bình 13,5 km/h.

Gió mùa Đông Bắc bắt đầu thổi từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau mang theo khối khí lạnh áp cao Trung Á và Xibia thổi về xích đạo. Qua đó, tạo ra mùa đông lạnh, trời rét và thời tiết xấu.

Gió mùa Đông Nam kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 gây mưa rào trên nhiều khu vực. Thời tiết Bắc Ninh cũng có nhiều chuyển biến do ảnh hưởng của hướng gió.

khí hậu ở bắc ninh
Bắc Ninh chịu ảnh hưởng của hai loại gió

Số giờ nắng quanh năm tại Bắc Ninh

Tổng số giờ nắng quanh năm tại Bắc Ninh dao động từ 1.530 đến 1.776 giờ. Trong đó, tháng 7 thường có số giờ nắng cao nhất trong năm và tháng 1 thường mát mẻ, ít nắng hơn.

đặc điểm khí hậu bắc ninh
Số giờ nắng trong năm không thấp và ít nhất vào tháng 1

Thời điểm địa phương có khí hậu thuận lợi

Bắc Ninh thường có khí hậu thuận lợi, ôn hòa, mát mẻ vào các tháng đầu năm. Thời điểm lý tưởng để ra ngoài dạo chơi trong khu vực rơi vào khoảng tháng 1 đến tháng 3.

Nhiệt độ không quá cao, độ ẩm vừa đủ và ít mưa tạo cơ hội khám phá tự nhiên dễ dàng hơn. Các lễ hội truyền thống cũng được tổ chức thường xuyên vào thời gian này.

Tìm hiểu một số địa phương lân cận:

Khí hậu ở Bắc Ninh như thế nào trong từng mùa?

Khí hậu Bắc Ninh theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông có sự thay đổi tương đối rõ rệt. Mùa xuân mát mẻ, mùa hạ nóng ẩm, mùa thu ôn hòa và mùa đông lạnh khô.

Mùa xuân mát mẻ, thời tiết ấm áp

Mùa xuân Bắc Ninh bắt đầu vào cuối tháng 1 và kết thúc ở cuối tháng 3 với nhiệt độ trung bình từ 15 đến 20 độ C. Độ ẩm trong không khí tương đối cao, lượng mưa khá thấp.

Thời tiết trong khu vực ấm áp, dễ chịu tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối đâm chồi nảy lộc, vạn vật phát triển. Đầu mùa xuất hiện một vài cơn mưa nhỏ và giảm dần cho đến cuối mùa.

Mùa hạ nóng ẩm và nhiều mưa

Mùa hạ trong vùng thường kéo dài từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 với độ ẩm không khí cao. Nền nhiệt trung bình cao vào khoảng 25 đến 32 độ C và mưa xuất hiện trên diện rộng.

Thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều, chủ yếu là các cơn mưa rào mạnh trong khu vực. Thời điểm này, Bắc Ninh có thể chịu tác động bởi khối khí mát dẫn đến xuất hiện những con mưa giông. Độ ẩm cao khiến không khí trở nên oi bức và khó chịu.

Mùa thu thời tiết ôn hòa

Khí hậu tại tỉnh Bắc Ninh có mùa thu vào đầu tháng 10 đến cuối tháng 11 ít mưa và độ ẩm không khí không quá cao. Nhiệt độ trung bình dao động từ 18 đến 25 độ C cho cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Không khí khô ráo và mát mẻ kết hợp với khung cảnh nắng vàng nên thơ, lãng mạn. Thời điểm này phù hợp để ngắm cảnh lá vàng rơi trong gió và thư giãn tâm trí.

Xem hình ảnh mùa thu của Bắc Ninh và những tỉnh khác, bạn có thể cảm nhận được ngay sự dịu nhẹ, ôn hòa của khoảng thời gian này.

Mùa đông lạnh khô ở Bắc Ninh

Đầu tháng 12 đến cuối tháng 2 là thời gian mùa đông tại Bắc Ninh khi nhiệt độ xuống thấp 10-15 độ C. Lượng mưa trong vùng ít và độ ẩm không khí thấp tạo cảm giác lạnh khô.

Thời gian ban đêm, nhiệt độ có thể giảm dưới 10 độ C nên người dân cần chú ý giữ ấm. Mưa phùn hoặc sương mù cũng thỉnh thoảng xuất hiện làm tăng thêm cảm giác lạnh cho thời tiết Bắc Ninh mùa đông.

Kết luận

Khí hậu Bắc Ninh sở hữu đặc điểm riêng về nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm. Những đặc điểm này ảnh hưởng nhất định đến đời sống cũng như sản xuất của người dân.

Bạn có thể truy cập trang Thoitiet4m.com để tra cứu thông tin dự báo thời tiết nhanh và chính xác cho địa phương này cũng như mọi vùng miền khác trên cả nước.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *