Khí hậu Đắk Nông khá ôn hòa, không quá khắc nghiệt, tạo điều kiện tốt để phát triển nông nghiệp và các ngành nghề khác. Hiểu được đặc điểm thời tiết, nhiệt độ địa phương giúp người nông dân có kế hoạch trồng trọt, tưới tiêu hiệu quả.

Khí hậu tại Đắk Nông: Tổng quan các đặc điểm nổi bật

Tổng hợp các thông tin liên quan đến điều kiện thời tiết, khí hậu của Đắk Nông cụ thể như sau:

Đắk Nông thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương nằm chuyển giao giữa hai vùng tiểu khí hậu là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Do đó, nơi đây đặc trưng cho đới khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Bởi vật địa phương có những nét tương đồng với cả khí hậu Bình Dươngkhí hậu tại Gia Lai.

Tuy nhiên, do có sự nâng lên của địa hình nên ảnh hưởng của khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm. Mỗi năm được chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Mùa mưa từ tháng 4 đến hết tháng 11.

Nhiệt độ trung bình năm tại Đắk Nông cao hay thấp?

Biên độ nhiệt năm dao động từ 17 đến 35 độ C ở địa phương này. Rất hiếm khi nhiệt độ nơi đây thấp dưới 15 độ C hoặc cao trên 37 độ C.

Mùa nóng kéo dài khoảng 4 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 2 đến hết tháng 5. Nền nhiệt cao trung bình hàng ngày trên 33 độ C.

khí hậu tại đắk nông
Biên độ nhiệt năm dao động từ 17 đến 35 độ C

Tháng nóng nhất trong năm là tháng 4. Mức nhiệt cao nhất có thể đạt 34 độ C, nhất khoảng 22 độ C trong ngày.

Mùa lạnh kéo dài trong khoảng 8 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 6 đến hết tháng 1 năm sau. Nhiệt độ cao nhất của tỉnh vào thời gian này khoảng 29 độ C. Nhiệt độ thấp nhất vào là 18 độ C.

Đánh giá lượng mưa trong năm tại Đắk Nông

Lượng mưa có sự thay đổi lớn, chênh lệch nhiều giữa các mùa trong năm. Mùa mưa kéo dài từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 11 hằng năm. Phần trăm cơ hội mưa trung bình khoảng 25%, cao nhất là 50% vào tháng 9 và tháng 10.

Tháng có nhiều ngày ẩm ướt nhất rơi vào tháng 9 với dự đoán 13,8 ngày/tháng. Lượng mưa vào khoảng thời gian này bình quân vào khoảng 117mm.

 

đặc điểm khí hậu tại đắk nông
Biểu đồ lượng mưa trong suốt 12 tháng

Lượng mưa thấp nhất khoảng 48mm, xảy ra vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Cao nhất có thể đạt là 126mm, chủ yếu tập trung ở cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Mùa khô kéo dài từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 4 năm sau. Tháng 2 là tháng có ít ngày ẩm ướt nhất, bình quân chỉ 0,4 ngày/tháng và lượng mưa chỉ khoảng 2mm.

Lượng mưa cao nhất có thể đạt là 13mm, xảy ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Phần trăm có thể xảy ra mưa rất thấp, chỉ khoảng 1%.

Ở địa phương có thể xuất hiện nhiều kiểu mưa đặc trưng, ví dụ hiện tượng mưa đá thường có vào đầu mùa với những viên đá kích thước lớn rơi xuống trong cơn mưa, gây thiệt hại tới cây trồng của bà con.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Đắk Nông như thế nào?

Độ ẩm không khí có sự chênh lệch lớn giữa các mùa trong năm. Khí hậu ở Đắk Nông từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 4 năm sau khá hanh khô, chỉ số ẩm ướt dao động từ 7 đến 28%.

Tháng có độ ẩm thấp nhất là tháng 2, đây cũng là tháng có ít ngày oi bức nhất trong năm với trung bình số ngày oi bức dự báo chỉ 2,2 ngày. Độ ẩm cao nhất trong mùa rơi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 và có thể đạt mức 28%.

Từ giữa tháng 4, độ ẩm tăng dần và đạt mức gần như bão hòa vào cuối tháng 8 với con số lên đến 98%. Đây cũng là tháng oi bức nhất trong khu vực với số ngày oi bức trung bình là 28,8 ngày. Sau đó lại giảm dần từ giữa tháng 8 cho đến tháng 11 xuống chỉ còn 28%.

Lượng gió cả năm tại Đắk Nông nhiều hay ít?

Vận tốc gió trung bình theo giờ tại Đắk Nông thay đổi theo mùa trong năm. Thời gian gió mạnh kéo dài từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 2 với tốc độ đạt mức trên 4,8km/giờ. Tháng có gió mạnh nhất là tháng 12, khoảng 6,4km/giờ.

Từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 11 là thời gian gió lặng hơn. Tháng 4 được xem là tháng êm ả nhất ở địa phương, tốc độ chỉ khoảng 3,2km/giờ.

khí hậu ở đắk nông
Vận tốc gió trung bình theo giờ tại Đắk Nông thay đổi theo mùa

Từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5, gió phần lớn thổi từ hướng Nam với phần trăm đạt đỉnh là 51% vào tháng 5. Cuối tháng 5 đến đầu tháng 10, gió thổi chủ yếu từ hướng Tây đạt 81% vào tháng 8.

Từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, gió chủ yếu thổi từ hướng Đông với phần trăm là 71%  vào tháng 1.

Nhận xét về mây tại Đắk Nông trong cả năm

Mùa khô cũng là mùa bầu trời ở nơi này khá trong xanh, ít mây bao phủ. Trong đó, tháng 2 là tháng trong xanh nhất. Phần trăm thời gian mây che phủ cao nhất đạt khoảng 44% ở một số khu vực trong tỉnh.

Từ tháng 5 đến tháng 11, mây bắt đầu che phủ nhiều hơn. Tháng 8 là tháng có lượng mây lớn nhất với phần trăm thời gian che phủ lên đến 95% cả ngày.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Đắk Nông

Tổng số giờ nắng ở Đắk Nông được ghi nhận khoảng 2000 – 2300 giờ mỗi năm. Thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh này không chênh lệch nhiều trong cả 12 tháng.

Ngày ngắn nhất trong năm 2024 dự đoán là ngày 21 tháng 12 với thời gian có mặt trời là 11 giờ 25 phút. Ngày dài nhất là ngày 21 tháng 6, với thời lượng ánh nắng mặt trời trong ngày là 12 giờ 50 phút.

khí hậu ở đắk nông theo mùa
Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm trong tỉnh

Bình minh sớm nhất có thể diễn ra vào ngày 31 tháng 5 lúc 5 giờ 23 phút. Mặt trời mọc muộn nhất vào ngày 26 tháng 1 lúc 6 giờ 14 phút.

Hoàng hôn sớm nhất dự báo diễn ra tại ngày 18 tháng 11 vào lúc 17 giờ 20 phút. Ngày 10 tháng 7 là ngày mặt trời lặn muộn nhất, diễn ra lúc 18 giờ 18 phút.

Đánh giá thời điểm địa phương có khí hậu thuận lợi nhất

Đặc điểm khí hậu Đắk Nông thuận lợi nhất từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Đây là mùa khô, trời trong xanh, ít mưa, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 27 độ C, thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Để hiểu rõ được các chỉ số và đưa ra đánh giá như trên, bạn cần biết khí hậu là gì, phân biệt rõ ràng nó với khái niệm thời tiết.

Đặc điểm khí hậu Đắk Nông theo mùa ra sao?

Tìm hiểu khí hậu ở Đắk Nông như thế nào theo các mùa cụ thể để có thể cân nhắc thời điểm đến phù hợp:

Khám phá khí hậu tại Đắk Nông vào mùa mưa

Mưa nhiều bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 với nền nhiệt trung bình từ 23 đến 26 độ C. Thời tiết Đắk Nông mùa mưa oi bức, ngột ngạt với độ ẩm không khí cao, đạt mức 92%.

khí hậu đắk nông mùa mưa
Thời tiết Đắk Nông mùa mưa oi bức, ngột ngạt

Đây là thời gian bầu trời có phần trăm thời gian mây che phủ cao, dao động từ 73 đến 92%. Khả năng xảy ra mưa từ 25 đến 50%, lượng mưa thấp nhất khoảng 20,8mm vào tháng 4. Sau đó tăng dần và đạt 117,4mm vào cuối tháng 9.

Theo số liệu quan trắc trong năm 2024, thời gian có ánh nắng mặt trời trung bình khoảng 12 giờ 5 phút. Tốc độ gió bình quân từ 3,6 km/giờ đến 5,3 km/giờ. Gió hoạt động chính là gió Tây Nam nóng ẩm, kèm theo lượng mưa lớn ở những khu vực mà gió thổi qua.

Thời tiết Đắk Nông mùa khô ra sao?

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, nền nhiệt từ 17 đến 34 độ C. Thời tiết Đắk Nông mùa khô khá dễ chịu, khô ráo, không ẩm ướt. Độ ẩm không khí thấp trong khoảng 7 đến 28%.

khí hậu đắk nông mùa khô
Thời tiết Đắk Nông mùa khô khá dễ chịu, khô ráo

Đây cũng là khoảng thời gian bầu trời gần trong xanh nhất trong năm. Phần trăm thời gian có mây che phủ thấp hơn ở những ngày đầu mùa khô, khoảng 60%. Sau đó tăng dần và đạt 81% vào cuối tháng 4.

Lượng mưa thấp, trung bình chỉ từ 2 đến 13mm. Tháng 2 là tháng khô ráo nhất trong năm với số ngày mưa trung bình chỉ 0,4 ngày/tháng.

Theo số liệu quan trắc năm 2024, số giờ có ánh nắng mặt trời trung bình từ 11 giờ 25 phút đến 12 giờ 6 phút. Mùa khô, gió thổi mạnh hơn nhưng giảm dần trong suốt thời gian này, từ 6,4 km/giờ xuống còn 3,2 km/giờ.

Kết luận

Khí hậu Đắk Nông nhìn chung khá hài hòa, không có nhiều biến động về thời tiết giữa các mùa trong năm. Với những nét đặc trưng riêng biệt về khí hậu giúp địa phương thuận lợi phát triển kinh tế và xã hội, trong đó không thể bỏ qua đặc sản cà phê nổi tiếng.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *