Khí hậu Bắc Kạn là yếu tố tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, sản xuất, du lịch và sinh hoạt. Tại mỗi thời điểm, thời tiết sẽ có sự thay đổi nhất định, tạo ra những đặc điểm khí hậu riêng cho địa phương.

Tình hình tổng quan khí hậu Bắc Kạn quanh năm

Khí hậu Bắc Kạn ảnh hưởng bởi sự phân hóa độ cao địa hình và hướng núi. Tại đây, mùa mưa thường có nhiệt độ cao, gây ngột ngạt, trong khi đó mùa khô lại trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn nhiều.

Bắc Giang thuộc vùng khí hậu nào?

Bắc Giang thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa khu vực Đông Bắc. Nơi đây có 4 mùa rõ rệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Nhiệt độ trung bình năm tại Bắc Kạn ra sao?

Nhiệt độ trung bình của Bắc Kạn hàng năm dao động từ 20-22 độ C. Mùa nóng tại địa phương kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mức nhiệt bình quân khoảng 29 độ C. Mùa lạnh tại tỉnh này kéo dài trong khoảng 3 tháng, từ tháng 12 đến tháng 2, nhiệt độ trung bình khoảng 21 độ C.

Thời điểm nóng nhất Tháng 7 26 độ C – 32 độ C
Thời điểm lạnh nhất Tháng 1 12 độ C – 18 độ C

khí hậu bắc kạn bốn mùa

Nhiệt độ giữa mùa nóng và mùa lạnh có sự khác biệt rõ rệt

Chế độ mưa trong năm Bắc Kạn như thế nào?

Lượng mưa bình quân hàng năm ở Bắc Kạn dao động từ 1500 – 2000mm, thấp hơn so với các địa phương khác trong khu vực. Mùa khô ở đây kéo dài hơn 7 tháng, từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau.

Lượng mưa trung bình tại thời điểm này khoảng 45mm/ tháng (rất thấp). Xác suất có mưa trong mùa khô khoảng 6%. Tháng 2 là thời điểm có ít mưa nhất, chỉ khoảng 12mm.

Mùa mưa tại địa phương bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 với xác suất trung bình khoảng 49%. Lượng nước đổ xuống trung bình khoảng 157mm. Trong đó, tháng 7 là tháng mưa nhiều nhất, có thể lên đến 208mm.

Chế độ mưa tại tỉnh có nét tương đồng với khí hậu của Hải Dương bởi 2 địa phương đều không nằm sát biển như nhau.

Cập nhật độ ẩm tại Bắc Kạn trong cả năm

Thời điểm độ ẩm tại Cao Bằng ở mức cao nhất là từ tháng 3 đến tháng 11, chỉ số trung bình lên đến 70%. Tháng 7 là lúc oi bức nhất khi nhiệt độ và độ ẩm đều đạt đỉnh, gây ra cảm giác khó chịu và ngột ngạt.

Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, độ ẩm trong không khí giảm mạnh, chỉ số trung bình đạt khoảng 17%. Tháng 1 là thời điểm có ít ngày khó chịu nhất trong năm, khoảng 1,8 ngày.

Lượng gió cả năm ở Bắc Kạn biến đổi thế nào?

Trong vòng gần 8 tháng, từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là thời điểm Bắc Kạn có nhiều cơn gió mạnh, tốc độ trung bình đạt đến 9.1 km/giờ. Tháng 3 là tháng có cuồng phong lớn nhất, đạt khoảng 10.8 km/giờ.

Có khoảng hơn 4 tháng tại địa phương sẽ “êm ả” hơn, từ tháng 6 đến tháng 10, những cơn gió không còn thổi mạnh như trước. Tháng 8 là tháng lặng gió nhất trong năm, tốc độ trung bình chỉ dưới 7.4 km/giờ.

Lượng mây tại Bắc Kạn trong năm

Từ tháng 10 đến tháng 5 là khoảng thời gian bầu trời Bắc Kạn khá trong xanh, đặc biệt là tháng 12. Vào thời điểm này, mây chỉ bao phủ khoảng 72% trên tổng số thời gian trong ngày.

Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9, bầu trời bắt đầu có nhiều mây hơn. Đỉnh điểm là tháng 6, nó sẽ che phủ bầu trời hầu hết trong ngày, khoảng 88% tổng số thời gian.

Thời gian mặt trời chiếu sáng

Thời gian Bắc Kạn nhận được ánh sáng mặt trời trong năm không thay đổi

Thời gian chiếu sáng dài nhất 12 giờ 3 phút
Thời gian chiếu sáng ngắn nhất 10 giờ 47 phút

Thời tiết Bắc Kạn đẹp nhất khi nào?

Thời điểm Bắc Kạn có khí hậu thuận lợi nhất là vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 và tháng 10 đến đầu tháng 12. Lúc này, địa phương có nhiệt độ nằm ở mức dễ chịu, trung bình từ 18-27 độ C, rất thích hợp cho các hoạt động tham quan du lịch.

Khí hậu Bắc Kạn theo mùa

Khí hậu Bắc Kạn phân chia thành 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu và Đông. Mỗi mùa sẽ có những đặc điểm thời tiết riêng biệt và các chỉ số khác nhau.

Khí hậu mùa xuân ở Bắc Kạn ra sao?

Mùa xuân Bắc Kạn kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Mức nhiệt tại thời điểm này có sự chênh lệch khá nhiều giữa ngày và đêm, biên độ nhiệt lên đến 11 độ C. Nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C.

Vào thời gian này, lượng mây trên bầu trời khá là nhiều, che phủ bầu trời từ 29-84% trên tổng số thời gian trong ngày.

Lượng mưa trung bình khoảng 90mm, càng về cuối, chỉ số trên càng tăng cao. Nguyên nhân sinh ra gió mùa này là từ hoàn lưu khí quyển chuyển tiếp giữa mùa đông và mùa hè nên khá mạnh, vận tốc trung bình đạt khoảng 9.8 km/giờ.

đặc điểm khí hậu bắc kạn
Bắc Kạn vào mùa xuân có lượng mây che phủ bầu trời khá cao

Đặc trưng khí hậu Bắc Kạn mùa hè

Mùa hè kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, đây cũng là khoảng thời gian Bắc Kạn có nhiệt độ cao nhất trong năm, trung bình khoảng 32 độ C. Về đêm, nhiệt độ trung bình cũng hạ dần xuống, còn khoảng 24 độ C.

Vào mùa hè, nơi đây có khá nhiều mây bao phủ, chiếm 77-88% trên tổng số thời gian trong ngày. Lượng mưa trung bình khoảng 188mm, con số này khá cao vì đây là thời điểm địa phương bắt đầu bước vào thời gian mưa nhiều.

Nhờ vị trí nằm giữa hai núi cánh cung miền Đông Bắc, tỉnh có khí hậu chịu ảnh hưởng mạnh từ lục địa Châu Á nên mùa hè nơi đây ít hứng chịu tác động của bão lũ gây ra.

khí hậu bắc kạn ra sao
Mùa hè Bắc Kạn khá nóng

Đặc điểm khí hậu Bắc Kạn mùa thu

Mùa thu Bắc Kạn kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 27 độ C. Về đêm, con số này giảm xuống còn khoảng 19 độ C. Càng về cuối mùa, nhiệt độ càng giảm mạnh để chuẩn bị bước sang đông.

Lượng mây trong khoảng thời gian này che phủ khoảng 29-77% trên tổng số thời gian trong ngày, bầu trời càng về sau sẽ càng trong xanh hơn. Lượng mưa mùa thu đã giảm bớt đáng kể, chỉ số trung bình chỉ khoảng 92mm.

khí hậu bắc kạn thế nào
Càng về cuối mùa thu, nhiệt độ càng giảm mạnh

Khí hậu Bắc Kạn mùa đông thế nào?

Mùa đông Bắc Kạn kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, đồng thời cũng là thời gian khô hạn tại đây. Nhiệt độ giảm xuống trung bình chỉ còn khoảng 20 độ C, về đêm có thể giảm xuống 13 độ C.

Lúc này, lượng mưa cũng giảm đi nhiều, trung bình khoảng 14mm, xác suất có mưa khoảng 5%. Lượng mây bao phủ bầu trời khi này chỉ còn khoảng 30% trên tổng số thời gian trong ngày, bầu trời khá quang đãng, trong xanh.

khí hậu bắc kạn như thế nào
Mùa đông đồng thời cũng là khoảng thời gian khô hanh tại Bắc Kạn

Xem những hình ảnh mùa đông tại Bắc Kạn với nền nhiệt thấp và sự lạnh giá. Bạn có thể cảm nhận rõ khoảng thời gian này gây ra khó khăn gì cho sinh hoạt của mọi người.

Kết luận

Khí hậu Bắc Kạn khiến nhiều người quan tâm vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của các hoạt động kinh doanh, sản xuất, du lịch. Mỗi mùa của tỉnh sẽ mang lại những đặc điểm riêng và sẽ đóng góp những lợi ích khác nhau cho việc phát triển của địa phương.

Nắm rõ thông tin tự nhiên của các tỉnh thành khu vực phía Bắc:

  • Đặc điểm khí hậu ở Hà Nội với 4 mùa rõ rệt và ảnh hưởng lớn từ gió mùa Đông Bắc, Tây Nam.
  • Khí hậu của Bắc Ninh dễ chịu, có phân chia mùa mưa và mùa khô rõ rệt bên cạnh 4 mùa xuân hạ thu đông.
Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *