Khí hậu Bắc Giang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và du lịch của tỉnh. Nơi đây mang nét đặc trưng của khí hâu miền Bắc với 4 mùa rõ rệt.

Tổng quan khí hậu tại Bắc Giang cả năm như thế nào?

Khí hậu Bắc Giang mang những nét đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa khu vực Đông Bắc Việt Nam. Thời tiết tại đây luôn được phân chia thành bốn mùa rõ rệt, mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi khác biệt.

Nhiệt độ trung bình năm ở tại Bắc Giang

Mùa nóng tại Bắc Giang kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C. Trong đó, tháng 6 là tháng đạt đỉnh với chỉ số trung bình khoảng từ 26-33 độ C.

Mùa lạnh tại tỉnh miền Bắc này diễn ra gần 3 tháng, từ tháng 12 đến tháng 3, nhiệt độ cao trung bình khoảng 22 độ C. Tháng lạnh nhất tại địa phương là tháng 1, mức nhiệt dao động khoảng từ 14-20 độ C.

Các tháng còn lại khá dễ chịu với nền nhiệt giao động từ 24 đến 28 độ C. Nhìn chung, địa phương này không quá nóng cũng không quá lạnh nên các hoạt động sinh hoạt luôn duy trì đều đặn.

khí hậu bắc giang ra sao
Nhiệt độ Bắc Giang tại mùa nóng và mùa lạnh có sự khác biệt khá lớn

Dữ liệu lượng mưa trong năm tại tỉnh Bắc Giang

Mùa mưa của Bắc Giang kéo dài khoảng 5 tháng, từ tháng 5 đến tháng 10. Lượng nước đổ xuống trung bình khoảng 150mm, xác suất để có mưa trên địa bàn khoảng 40-58%. Tháng 8 có nhiều mưa nhất, cụ thể chỉ số trung bình lên tới 223mm.

Trong khi đó, mùa khô tại đây kéo dài khoảng 7 tháng từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Xác suất có mưa trong thời điểm này là khoảng 6-20%, lượng mưa trung bình rơi vào 12mm. Tháng 2 là tháng ít có mưa nhất, chỉ số trung bình là 11mm.

Có thể sử dụng các kinh nghiệm dân gian về thời tiết để dự báo lượng mưa tại địa phương trong khoảng thời gian sắp tới. Các mẹo này được ông bà tích lũy qua hàng trăm năm nên tỷ lệ chính xác cực cao.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Bắc Giang như thế nào?

Độ ẩm Bắc Giang thay đổi rõ rệt qua hai thời điểm trong năm. Từ tháng 3 đến tháng 12, có khoảng 35% tổng số thời gian trong ngày sẽ khiến người dân sinh sống ở đây cảm thấy khó chịu, độ ẩm trung bình khoảng 80%.

Tháng 7 là tháng có nhiều ngày oi bức, độ ẩm cao có thể lên đến 100%.

Cập nhật chế độ gió cả năm ở tại Bắc Giang

Chế độ gió mùa tại địa phương hoạt động liên tục cả năm, xen kẽ với gió tín phong với hai hướng chính là Đông Bắc và Tây Nam tạo nên các đặc trưng về khí hậu.

Từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau, Bắc Giang đón nhận nhiều cơn gió mạnh, tốc độ trung bình khoảng 11.5 km/giờ. Tháng 3 tại địa phương là tháng có cuồng phong nhiều, tốc độ bình quân đạt tới khoảng 13.9 km/giờ.

Từ tháng 6 đến tháng 10 là khoảng thời gian “êm ả” hơn với tốc độ khoảng 10.5 km/giờ. Trong đó, tháng 8 là thời điểm lặng gió nhất, tốc độ trung bình là 9.2 km/giờ.

khí hậu bắc giang như thế nào
Gió tại Bắc Giang sẽ hoạt động mạnh mẽ từ tháng 10 đến tháng 6

Nhìn chung, địa hình đồi núi xen kẽ đồng bằng cũng ảnh hưởng nhiều tới chế độ gió nơi đây. Các dãy núi ở phía Bắc làm nhiệm vụ che chắn không khí lạnh tràn xuống vùng trung tâm phía Nam.

Lượng mây tại Bắc Giang trong năm nhiều hay ít?

Từ khoảng đầu tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bầu trời Bắc Giang có mây tương đối. Tháng 2 là thời điểm trong xanh nhất, mây bao phủ khoảng 70% tổng số thời gian trong ngày.

Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trời bắt đầu có nhiều mây hơn. Tháng 6 bầu trời sẽ có nhiều mây bao phủ hơn, che phủ tới tận hơn 91% tổng thời gian một ngày.

khí hậu bắc giang
Đa số bầu trời Bắc Giang đều có mây che phủ

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại Bắc Giang như thế nào?

Thời gian chiếu sáng trung bình năm của Bắc Giang khoảng 11 giờ 33 phút. Số giờ đón nhận ánh nắng mặt trời mỗi ngày đều khá cao và  không chênh lệch nhau quá nhiều.

Ngày nhận được lượng chiếu sáng ngắn nhất vào khoảng 10 giờ 50 phút. Ngược lại, ngày sở hữu thời gian chiếu sáng nhiều nhất là 13 giờ 26 phút.

Thời điểm Bắc Giang có khí hậu dễ chịu nhất

Thời điểm Bắc Giang có khí hậu thuận lợi là khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 10 đến tháng 12. Bầu trời trong xanh, nhiệt độ dao động từ 18 đến 27 độ C, thích hợp cho các hoạt động du lịch và thăm quan, dã ngoại.

Khí hậu ở Bắc Giang theo mùa diễn biến thế nào?

Khí hậu Bắc Giang được chia thành 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu và Đông. Mỗi mùa sẽ có những thay đổi nhất định về các chỉ số thời tiết.

Khí hậu mùa xuân của Bắc Giang

Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình  dao động từ khoảng 17 độ C đến 32 độ C. Càng về cuối tháng 5, nền nhiệt tại địa phương càng tăng cao và thời tiết cũng dần chuyển sang mùa hè.

Lượng mây che phủ bầu trời từ 30-80%, vào đầu tháng 3 trời sẽ trong xanh hơn, càng về sau sẽ càng nhiều mây rải rác. Mùa xuân ở Bắc Giang có lượng mưa trung bình khoảng 87mm.

khí hậu bắc giang vào các mùa
Mùa xuân Bắc Giang sẽ có nhiệt độ tăng cao vào cuối tháng 3

Khí hậu của Bắc Giang mùa hạ

Mùa hạ tại Bắc Giang có khí hậu nóng ẩm, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là thời điểm nhiệt độ trung bình lên cao nhất, đạt đến 33 độ C. Tháng 6 sẽ là lúc nắng nóng nhất, kèm theo sự khó chịu, oi bức.

Lượng mây khá nhiều, trung bình có thể che phủ từ 81-89% tổng thời gian trong ngày. Trong đó, bầu trời tháng 6 nhiều mây nhất, đến tháng 7 và sang tháng 8 thì lượng mây sẽ ít đi, có thời điểm chỉ bao phủ khoảng 19%.

Mùa hè có lượng mưa trung bình lên đến 189mm. Vì trùng với thời gian mưa nhiều, nên khả năng có mưa trong ngày khá cao, lên đến khoảng 50%.

khí hậu bắc giang thay đổi
Mùa hè Bắc Giang sẽ có nhiệt độ rất cao, đỉnh điểm là tháng 6

Đặc điểm khí hậu Bắc Giang mùa thu

Mùa thu tại địa phương kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Tại thời điểm này, nhiệt độ đã giảm đi nhiều, trung bình khoảng 27 độ C. Lượng mưa cũng giảm xuống rõ rệt, trung bình khoảng 110mm. Càng gần đông chí, độ ẩm càng thấp, thời tiết trở nên khô hanh hơn.

Lượng mây trong tháng 9 vẫn khá dày đặc, bao phủ bầu trời đến 81% tổng số thời gian trong ngày. Đến tháng 10 và 11, trời trong xanh hơn, độ che phủ chỉ còn khoảng 33-40%.

khí hậu bắc giang thế nào
Mùa thu Bắc Giang bắt đầu trở nên “khô” hơn do lượng mưa giảm sút

Khí hậu ở Bắc Giang như thế nào vào mùa đông?

Mùa đông tại Bắc Giang kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nhiệt độ trung bình trong thời gian này đạt mức 21 độ C. Tháng 1 có mức nhiệt xuống thấp nhất, chỉ 14 độ C.

Mây mùa đông không bao phủ quá nhiều, chỉ chiếm 31% trên tổng số thời gian trong ngày trong suốt 3 tháng. Lượng mưa trung bình giảm mạnh, chỉ còn khoảng từ 15mm.

khí hậu bắc giang có bốn mùa
Mùa đông tại Bắc Giang có nhiệt độ hạ thấp và lượng mưa ít

Kết luận

Khí hậu Bắc Giang được chia thành 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu và đông. Mỗi thời điểm sẽ có những đặc điểm riêng và sự thay đổi trong các chỉ số, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh và du lịch.

Khám phá đặc trưng thời tiết cả các địa phương lân cận:

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *