Khí hậu Cà Mau mang tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với đặc điểm nóng ẩm, mưa nhiều. Thời tiết nơi đây ảnh hưởng đến sự phát triển của nông, lâm, ngư nghiệp.

Đặc điểm khí hậu Cà Mau: Đánh giá tổng quan theo các chỉ số

Đặc điểm thời tiết về lượng mưa, sự chênh lệch nhiệt độ trong vùng không có sự thay đổi quá lớn giữa các tháng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất, thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Cà Mau thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu Cà Mau mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nhiệt độ cao quanh năm với độ ẩm tương đối tạo cảm giác nóng ẩm, mưa nhiều trên diện rộng.

Đây là tỉnh ở tận cùng của Tổ quốc, khí hậu có phần thiên về cận xích đạo hơn bất cứ nơi đâu. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với thời tiết dễ chịu quanh năm.

Nhiệt độ trung bình trong năm của Cà Mau cao hay thấp?

Nhìn chung, địa phương có nền nhiệt khá cao, quanh năm nóng nực. Tỉnh này có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, tuy vậy không bao giờ vượt quá 10 độ C.

Nhiệt độ trung bình năm của khí hậu ở Cà Mau ở khoảng 26,5 độ C. Một số năm tiết trời lạnh giá có thể giảm xuống 18 độ C nên người dân cần lưu ý giữ ấm cẩn thận.

Có thể thấy, địa phương này được hưởng lợi khá nhiều từ biển với dòng hải lưu hoạt động liên tục, tạo sự điều hòa và ổn định cho khí hậu. Nhờ sự điều hoà đó, chỉ số nhiệt luôn duy trì dù trong mùa nóng bức của cả khu vực.

khí hậu cà mau
Đặc điểm khí hậu thể hiện qua nền nhiệt trung bình năm cao

Tổng số giờ nắng tại Cà Mau là bao nhiêu?

Cà Mau nhận được nguồn năng lượng mặt trời dồi dào, đặc trưng bởi tổng số giờ nắng quanh năm lên tới 2200 giờ. Trung bình mỗi ngày, khu vực này có khoảng 6 đến 7 giờ nắng.

Con số lớn này lý tưởng cho các hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo và tận dụng ánh nắng tự nhiên. Điều này cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và đẩy mạnh mục tiêu sử dụng năng lượng sạch.

Chế độ gió ở Cà Mau diễn biến như thế nào?

Chế độ gió ở Cà Mau thay đổi tùy từng thời điểm trong năm và hoạt động của các yếu tố thời tiết theo mùa. Mùa khô hướng gió Đông Bắc và Đông thịnh hành, mùa mưa gió thổi theo hướng Tây – Nam hoặc Tây.

Tốc độ gió trung bình dao động khoảng 16,8km/h giúp xua tan không khí oi bức khi hè đến. Điều này góp phần tạo nên sự mát mẻ cho thời tiết khu vực ở những thời điểm nhất định trong năm.

Tháng 2 có gió thổi mạnh với tốc độ trung bình 19,5km/h tạo nên đặc trưng khô nóng vào mùa khô. Tháng 5 gió nhẹ chỉ khoảng 13,5km/h là thời điểm ít gió nhất trong năm.

Đặc điểm lượng mưa cả năm tại Cà Mau ra sao?

Khí hậu của Cà Mau được hình thành bởi lượng mưa tương đối cao lên tới 2.360 mm. Khu vực này thường trải qua khoảng 165 ngày mưa mỗi năm, chiếm gần nửa thời gian trong năm và chủ yếu diễn ra vào mùa mưa.

Tháng 9 thường có lượng mưa cao nhất dao động trung bình khoảng 232mm trên khu vực. Trong khi đó, chỉ số được ghi nhận thấp nhất trong năm trung bình 8mm vào tháng 2.

Sự dao động về lượng mưa có thể xảy ra tùy thuộc vào các biến thể khí hậu và thời tiết nhưng nhìn chung thường ở mức cao. Điều này giúp phát triển hoạt động nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản trong khu vực.

khí hậu ở cà mau
Cà Mau có lượng mưa dồi dào và diễn ra nhiều ngày trong năm

Lượng mây cả năm tại Cà Mau như thế nào?

Khu vực Cà Mau có lượng mây trong năm không quá cao và thay đổi theo từng khoảng thời gian cụ thể. Từ tháng 12 đến đầu tháng 4 thường có mây rải rác và cuối tháng 4 đến tháng 11 ít hơn.

Tháng 2 là thời gian mây rải rác trên khu vực với tần suất cao, trung bình khoảng 43%. Bầu trời trong xanh vào tháng 6 và ít xuất hiện mây tạo cảm giác thoáng đãng, trong xanh.

Đánh giá tổng quan độ ẩm Cà Mau trong năm

Đặc điểm địa lý khí hậu Cà Mau mang đến độ ẩm lý tưởng trong năm, duy trì ở mức 85,6%, thấp nhất cũng trong khoảng 80% (tháng 3). Đây là đặc trưng của khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, đóng vai trò quan trọng đối với đa dạng sinh học và tạo điều kiện để các loại cây trồng phát triển tươi tốt.

Bên cạnh lợi ích, độ ẩm cao gây ra một số tác động nhất định đến cuộc sống người dân khi mang đến cảm giác oi bức, khó chịu vào mùa hè. Vào thời điểm này, việc trang bị đồ chống nắng mỗi lúc ra ngoài vô cùng cần thiết.

khí hậu của cà mau
Độ ẩm trung bình của Cà Mau ở mức 79% khá cao

Thời điểm Cà Mau có khí hậu thuận lợi là tháng mấy?

Cà Mau có khí hậu thuận lợi nhất vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4. Thời tiết thời điểm này khô ráo, ít mưa, không khí dễ chịu và thoải mái, rất thích hợp để khám phá và trải nghiệm những điều thú vị tại điểm đến cuối cùng trên dải đất hình chữ S.

Tìm hiểu thông tin của các địa phương lân cận:

  • Khí hậu tại Bạc Liêu với ảnh hưởng lớn của biển Đông, có gió mạnh quanh năm tạo điều kiện phát triển điện gió.
  • Khí hậu tỉnh An Giang có nhiều khác biệt với Cà Mau bởi không nằm sát biển, nắng và khô quanh năm.

Khí hậu ở Cà Mau như thế nào theo các mùa?

Đặc điểm khí hậu Cà Mau thể hiện rõ tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nóng ẩm. Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo thời gian hình thành nên hai mùa rõ rệt trong năm.

Thời tiết Cà Mau mùa khô diễn biến thế nào?

Mùa khô ở Cà Mau thường bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 4 năm sau. Nền nhiệt vào thời gian này ở mức 28 đến 30 độ C và có thể cao hơn, độ ẩm đạt khoảng 80%.

Tình trạng nắng hạn kéo dài trong mùa khô có thể làm tăng nguy cơ cháy rừng, đặc biệt là những vùng rừng tràm có than bùn. Ảnh hưởng của ánh nắng cũng làm tăng độ mặn nước sông và đầm tôm do xâm ngập mặn dẫn đến giảm hiệu quả nuôi trồng.

Tổng quan thời tiết tại Cà Mau vào mùa mưa

Mùa mưa ở Cà Mau kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 với những đặc trưng thời tiết nổi bật. Nhiệt độ dao động trong khoảng 26 đến 29 độ C nên không khí không quá nóng bức.

Thời tiết mùa mưa sở hữu độ ẩm cao và những cơn mưa lớn xuất hiện thường xuyên. Một số khu vực có thể xảy ra giông hay lốc xoáy cấp 7, cấp 8 ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Hoạt động của gió mùa Tây Nam hoặc gió Tây cũng tương đối phổ biến vào mùa mưa. Các loại gió này có tính chất nóng ẩm, mạnh mẽ làm tăng lượng mưa trung bình trên khu vực.

đặc điểm khí hậu cà mau
Lượng mưa cao góp phần giúp nước sông ngòi Cà Mau luôn dồi dào

Kết luận

Khí hậu Cà Mau thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa khô nóng ẩm với nền nhiệt cao và mùa mưa lạnh khô, giông bão thường xuyên diễn ra. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thời tiết khu vực khi truy cập Thoitiet4m.com.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *