Khí hậu Bạc Liêu thể hiện rõ nét các tính chất nhiệt đới gió mùa do nằm ở vĩ độ thấp. Nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm thay đổi thường xuyên trong năm ảnh hưởng đến tự nhiên của khu vực.

Bạn có thể tham khảo thông tin khí hậu và xem dự báo thời tiết tại Thoitiet4m.com để hiểu rõ hơn thì địa phương này.

Bạc Liêu thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu Bạc Liêu là khí hậu nhiệt đới gió mùa, ảnh hưởng một chút của cận xích đạo. Trong năm có hai mùa rõ rệt là mùa mưa & mùa khô.

Nhiệt độ luôn ở mức cao, tối đa lên đến 31,5 độ C với số giờ nắng lên đến 2600 giờ. Lượng mưa của tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ này cũng khá ổn, có thể đạt ngưỡng 1.700mm/năm.

Nhiệt độ trung bình năm tại Bạc Liêu cao hay thấp

Nhiệt độ trung bình năm của địa phương tương đối cao khoảng 26 – 27 độ C do lượng ánh sáng nhận được từ Mặt Trời lớn (góc nhập xạ lớn). Thời điểm nóng nhất thường rơi vào tháng 5 lên đến 31,5 độ C và tháng 1 nền nhiệt thấp nhất ở mức 22,5 độ C.

Độ nóng của khu vực tương đối ổn định và không xuất hiện quá nhiều dao động. Biên độ nhiệt trung bình năm chỉ khoảng 3,6 độ C tạo điều kiện phát triển đa dạng các hoạt động nuôi trồng.

Bạn cần biết nhiệt độ bao nhiêu là nóng để đánh giá được thông số nhiệt độ tại Bạc Liêu trong cả năm chuyển biến như thế nào.

khí hậu bạc liêu
Nhiệt độ trung bình năm của Bạc Liêu quanh năm không thấp

Lượng mưa trong năm tại Bạc Liêu chi tiết

So với các khu vực thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, lượng mưa tại đây ở mức vừa phải, trung bình khoảng 1700mm/năm.

Bạn cần tìm hiểu lượng mưa mm là gì để nhận định được chính xác Bạc Liêu mưa nhiều hay ít với con số 1700mm ở trên.

Thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 là mùa mưa nên chiếm hơn 93% tổng lượng nước đổ xuống trong năm. Giai đoạn mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, tần suất mưa rất thấp và không đáng kể. 

Lượng mưa trung bình vào mùa tăng nhanh, dao động khoảng 174 mm vào tháng 5. Đến khoảng tháng 10, con số này có thể lên đến 212 mm.

Độ ẩm tại Bạc Liêu thay đổi như thế nào trong 12 tháng?

Khí hậu ở Bạc Liêu có độ ẩm tương đối cao trong suốt 12 tháng, đặc biệt là các tháng mùa hè. Nó dao động trong khoảng 80% đến 90% tác động nhiều đến đời sống tự nhiên như gây ra ẩm mốc, bí bách trong không gian.

Ban ngày và ban đêm xuất hiện những chênh lệch nhất định về độ ẩm tạo ra cảm giác khác biệt. Một số ngày trong năm xuất hiện tình trạng oi bức cả ngày ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động khác.

khí hậu ở bạc liêu
Độ ẩm không khí cao nên gây ra tình trạng ẩm mốc

Đánh giá lượng gió cả năm tại Bạc Liêu

Địa phương bị ảnh hưởng bởi hai mùa gió chính là gió mùa mùa hạ và mùa mùa đông thổi theo các hướng khác nhau. Tốc độ trung bình hàng ngày là 13km/giờ góp phần tích lũy tổng lượng gió cả năm.

Tháng có các cơn phong mạnh nhất trong năm là tháng 1 với 21,4 km/giờ. Thời gian trời lặng hơn trong năm kéo dài trong khoảng 7,4 tháng, từ 3 tháng 4 đến 16 tháng 11. Tháng êm ả nhất trong năm tại đây là tháng 10, với tốc độ gió trung bình chỉ 13,8 km/giờ.

Gió mùa hạ chủ yếu thổi theo hướng Tây – Tây Nam vào giai đoạn tháng 5 đến tháng 10, mang theo lượng mưa lớn. Ngược lại, các cơn phong mùa mùa đông hướng Đông – Đông Bắc hoạt động từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Đây là tỉnh có hệ thống điện gió lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ. Các tubin này góp phần vào mạng lưới quốc gia, đóng góp sản lượng điện lớn cho cả vùng.

Lượng mây tại Bạc Liêu trong năm

Bầu trời Bạc Liêu thường nhiều mây hoặc xuất hiện rải rác khoảng 92% thời gian ở các tháng hè. Lượng mây trong năm cũng theo đó tăng cao với tần suất che phủ tương đối lớn.

Vào ngày quang đãng nhất, bầu trời hầu như không có mây hoặc có một phần nhỏ đạt 9% độ bao phủ. Thời gian nhiều mây nhất thường rơi vào khoảng tháng 6 với con số cao nhất là 93%.

khí hậu của bạc liêu
Bạc Liêu có lượng mây lớn nhất vào tháng 6 và các tháng còn lại quang đãng

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh Bạc Liêu

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại đây khá cao vào khoảng 2.202 giờ/năm. Số giờ nắng trung bình là 6,6 giờ/ngày tạo điều kiện để người dân hoàn thành các công việc và sinh vật như cây cối, thú nuôi phát triển.

Ngày nắng ngắn nhất thường rơi vào tháng 12 và ngày dài nhất vào tháng 6.

Thời điểm thời tiết Bạc Liêu đẹp nhất trong năm

Khí hậu Bạc Liêu thuận lợi nhất là vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trong khoảng thời gian này không quá cao chỉ từ 24 đến 29 độ C nên tương đối mát mẻ, dễ chịu.

Gió Đông Bắc hoạt động giúp xua đi cảm giác oi bức của mùa khô và mang không khí trong lành từ biển vào. Tỉnh cũng ít xuất hiện mưa vào lúc này nên thuận tiện cho việc di chuyển, đặc biệt là hoạt động du lịch, khám phá.

đặc điểm khí hậu bạc liêu
Khí hậu ở Bạc Liêu như thế nào?

Khí hậu Bạc Liêu diễn biến theo mùa ra sao?

Khí hậu của Bạc Liêu thay đổi khá rõ theo mùa tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến đời sống người dân. Trong năm thường có hai mùa là mùa mưa và mùa khô với những tính chất riêng về đặc điểm thời tiết.

Khí hậu Bạc Liêu vào mùa mưa

Mùa mưa tại địa phương thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 11 với nền nhiệt trung bình khoảng 25 – 32 độ C. Lượng mưa trong khu vực dao động 1500mm đến 2000mm tương đối cao, tạo điều kiện phát triển nông nghiệp.

Độ ẩm không khí cao từ 75 đến 90% giúp hạn chế cảm giác khô nóng nhưng tương đối oi bức. Mưa lớn có thể diễn ra vào tháng 9, tháng 10 với tần suất khá dày đặc.

Mưa rào đến bất chợt với lượng nước đổ xuống ồ ạt và dông rải rác thường xuất hiện do hoạt động của gió mùa Tây Nam nóng ẩm. Tần suất các hiện tượng này có thể tăng dần, tác động tiêu cực đến sản xuất, sinh hoạt hàng ngày.

Khám phá khí hậu mùa khô Bạc Liêu

Đặc điểm địa lý khí hậu Bạc Liêu có mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau và sở hữu nền nhiệt trung bình 20 đến 28 độ C. Lượng mưa trung bình trong khu vực thường dưới 100mm, hầu như không có.

Độ ẩm thấp khoảng 60 đến 75% khiến cho không khí trở nên khô nóng, gây ra cảm giác khó chịu. Tháng 1 và tháng 2 có hoạt động của gió mùa Đông Bắc nên nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm.

Hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra phổ biến vào mùa khô gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Việc dự trữ nước ngọt trở nên quan trọng trong khoảng thời gian này.

Kết luận

Khí hậu Bạc Liêu sở hữu những tính chất riêng về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm và thời gian mặt trời chiếu sáng. Mỗi khu vực sẽ có sự phân hóa nhất định tạo nên đặc trưng riêng cho từng địa điểm.

Khám phá đặc điểm của một số địa phương trong cùng khu vực:

  • Khí hậu ở An Giang với nhiều ngày nắng nhưng nhiệt độ không quá cao, độ ẩm tương đối thấp.
  • Khí hậu Bến Tre dễ chịu và điều hòa nhờ biển, lượng mưa nhiều và mát mẻ quanh năm.
Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *