Khí hậu Kiên Giang là kiểu khí hậu nóng ẩm quanh năm với 2 mùa rõ rệt. Đây là một địa phương giáp biển nên bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu hải dương.

Khí hậu tại Kiên Giang cả năm theo các chỉ số quan trọng

Đây là một tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây cũng sở hữu mạng lưới sông ngòi dày đặc tác động lớn đến sự thay đổi của thời tiết hàng ngày.

Kiên Giang thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Kiên Giang thuộc vùng nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có vị trí địa lý nằm ở vĩ độ thấp và giáp biển nên khí hậu nơi đây được chia làm hai mùa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 4 năm sau.

khí hậu của kiên giang
Kiên Giang là một tỉnh ven biển nên có những nét đặc trưng riêng về khí hậu

Các đặc trung của Kiên Giang cũng gần giống như khí hậu tại Cà Mau, nơi địa đầu Tổ quốc với ảnh hưởng lớn từ Biển Đông.

Nhiệt độ trung bình năm tại Kiên Giang cao hay thấp?

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang với nhiệt độ trung bình mỗi năm dao động từ 27 – 29°C. Tháng nóng nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 6 với nhiệt độ cao trung bình là 34°C và thấp nhất là 25°C. Ngược lại, tháng mát mẻ nhất tại đây là tháng 1 với nhiệt độ cao nhất là 22°C và thấp nhất là 17°C.

Đặc trưng của khí hậu cận xích đạo, sự thay đổi về nền nhiệt của tỉnh thường ở mức cao và không quá lớn trong cả năm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Kiên Giang như thế nào?

Với những đặc điểm địa lý khí hậu Kiên Giang hiện có, nơi đây có độ ẩm tương đối cao nhưng không có sự thay đổi lớn giữa các tháng. Độ ẩm trung bình trong 12 tháng dao động từ 81 – 82%, cao nhất vào tháng 8 và thấp nhất vào tháng 1.

khí hậu kiên giang
Đặc trưng Kiên Giang nóng ẩm quanh năm

Độ ẩm cao và thời tiết oi bức kéo dài tạo cảm giác ngộp ngạt cho người dân sinh sống tại đây.

Lượng mưa trong năm tại Kiên Giang cao hay thấp?

Lượng mưa trung bình tại tỉnh này khoảng 1.600 – 2.000 mm ở đất liền và 2.400 – 2.800 mm ở vùng đảo Phú Quốc. Tuy nhiên trong khu vực Bắc đảo Phú Quốc, con số này có thể đạt 4000 mm/năm.

Ngoài ra, có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục, tập trung nhiều nhất vào tháng 10 với lượng mưa trung bình khoảng 391 mm. Tháng có mưa thấp nhất là tháng 2, khoảng 15mm.

So với các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, khí hậu của Kiên Giang nóng ẩm quanh năm và ít thiên tai. Vì vậy rất thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi và trồng trọt.

Lượng mây tại Kiên Giang trong năm ra sao?

Bầu trời Kiên Giang nhiều mây (trong đó có cả các loại mây nguy hiểm, có thể sinh ra mưa lớn đi kèm dông và sấm chớt liên tục), được bao phủ hầu như quanh năm và có sự thay đổi diễn tiến theo mùa. Tháng 2 là tháng bầu trời trong xanh nhất, một phần có mây rải rác bao phủ khoảng 57%. Trái lại, tháng có nhiều mây nhất rơi vào khoảng tháng 6 với lượng mây che phủ lên đến 95%.

Thống kê lượng gió cả năm tại Kiên Giang

Khí hậu Kiên Giang chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa Tây Nam gây nóng bức và gió mùa Đông Bắc đem theo hơi lạnh và mưa.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này là vào tháng 11, tốc độ gió trung bình khoảng 16.3 km/h. Ngược lại, tháng có gió lặng nhất là tháng 5, tốc độ gió trung bình chỉ nằm trong khoảng 10.6 km/h.

Dự báo thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Kiên Giang

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh này thay đổi theo các mùa trong năm, trung bình là 2563 giờ. Trong đó, số giờ nắng mỗi ngày dao động từ 11 – 12 giờ.

Ngày có thời gian sáng ngắn nhất được dự báo rơi vào tháng 12 với 11 giờ. Ngược lại, ngày có thời gian ban ngày dài nhất là giữa vào tháng 6 với hơn 13 giờ.

Tại Kiên Giang, mặt trời mọc sớm hơn vào mùa khô và muộn hơn vào mùa mưa. Thời gian mặt trời mọc sớm nhất là 5:17 vào tháng 6.

Tương tự, mặt trời sẽ lặn sớm hơn vào mùa mưa và muộn hơn vào mùa khô, trung bình từ 17:15 – 18:31 tùy vào sự thay đổi thời tiết.

Thời điểm Kiên Giang có khí hậu thuận lợi nhất trong năm

Khí hậu Kiên Giang tuy nóng ẩm nhưng ôn hòa và dễ chịu quanh năm. Bạn có thể lựa chọn ghé thăm địa phương này vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất để du lịch tại tỉnh này là từ tháng 1 đến tháng 6.

Thời điểm này khí hậu khô ráo nhiệt độ từ 25 – 27°C, thời tiết mát mẻ và khồn có mưa. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các hoạt động tham quan và vui chơi trên biển.

khí hậu ở kiên giang
Thời điểm lý tưởng để du lịch Kiên Giang là vào mùa khô

Bạn có thể tham khảo thêm khí hậu An Giang, một địa phương giáp ranh với nhiều đặc điểm tương tự nơi đây.

Khí hậu Kiên Giang theo các mùa như thế nào?

Khí hậu ở Kiên Giang như thế nào chịu ảnh hưởng và thay đổi theo hai mùa mưa và mùa khô. Những thay đổi khí hậu mang nét đặc trưng riêng biệt theo các mùa.

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang vào mùa mưa

Mùa mưa tại tỉnh Kiên Giang chịu ảnh hưởng chế độ gió mang theo hơi nước nên gây mưa lớn. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11.

Nhiệt độ trung bình dưới 25°C, độ ẩm từ 80 – 85%. Tuy có nhiều đợt mưa kéo dài dai dẳng nhưng nơi đây ít thiên tai và không có bão đổ bộ trực tiếp.

Đánh giá khí hậu Kiên Giang vào mùa khô

Vào mùa khô, Kiên Giang chịu ảnh hưởng từ gió mùa mang theo hơi nóng, không khí khô và rất ít hơi nước. Tháng 4 và tháng 5 là nóng đỉnh điểm, nhiệt độ có thể lên tới 32 – 35°C.

Độ ẩm vào mùa khô rơi vào khoảng 78 – 80%. Tại các tháng này hầu như không có mưa, lượng mưa trung bình khoảng dưới 70mm và chỉ chiếm 8% thời gian mưa cả năm.

đặc điểm địa lý khí hậu kiên giang
Kiên Giang có hai mùa mưa và khô

Kết luận

Khí hậu Kiên Giang mát mẻ và mang nhiều nét đặc trưng của nhiệt đới gió mùa. Không chỉ phát triển về các ngành nghề trồng trọt và chăn nuôi, đây còn là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch lý tưởng.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *