Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh có sự thay đổi liên tục giữa mùa mưa và mùa khô. Đây là địa phương tập trung đông dân cư với các điều kiện thời tiết thuận lợi để phát triển kinh tế, đời sống.

Thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng khí hậu nào?

Thành phố chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa cận xích đạo do nằm ở phía nam của vùng Đông Nam Bộ. Nơi đây có hai mùa chính là mùa mưa và mùa khô.

Nhìn chung, thời tiết của địa phương khá thuận lợi cho sinh hoạt và các hoạt động sản xuất. Nơi đây có mức nhiệt cao, mưa nhiều vào đúng mùa và độ ẩm tương đối.

Các hiện tượng khắc nghiệt thường không xuất hiện ở thành phố cũng tạo điều kiện tốt cho người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh có nền nhiệt trung bình là bao nhiêu độ?

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại đây khá cao và giữ ở mức ổn định bởi mỗi tháng có khoảng 160 tới 270 giờ nắng. Nền nhiệt dao động ở mức 27 độ C, vào những tháng mùa khô, con số này có thể tăng lên tới 40 độ C.

Chỉ số này nằm ở mức từ 25 tới 28 độ C chiếm tới 330 ngày do bức xạ đạt 140 Kcal/cm2/năm. Điều đó tạo ra điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nhiệt độ trung bình của thành phố Hồ Chí Minh
Nhiệt độ trung bình các tháng của TP HCM

Trong đó, tháng 4 có mức nhiệt cao nhất, mức trung bình là 28.8 độ C. Ngược lại, tháng 12 ở Sài Gòn đạt nhiệt độ khoảng 25.7, thấp nhất cả năm.

Theo đánh giá của chuyên gia tại Thời Tiết 4M, TP. Hồ Chí Minh là nơi nắng nóng gay gắt. Cộng với lượng phương tiện và khí thải lớn khiến cuộc sống của người dân càng thêm khó khăn.

Tuy vậy, nắng nhiều và nhiệt độ ổn định góp phần không nhỏ và sự phát triển và quá trình đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng và thay đổi bộ mặt hiện đại, tiến bộ của thành phố mang tên Bác.

Đặc điểm của mưa tại thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?

Lượng mưa ghi nhận hàng năm khá cao ở địa phương này, con số bình quân hàng năm là 1949mm. Mỗi năm, Sài Gòn có khoảng 159 ngày có mưa nhiều hoặc ít.

Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 tập trung tới 90% lượng mưa. Cụ thể, tháng 6 và 9 là 2 mốc thời gian mưa nhiều nhất (đều trên 300mm).

Ngược lại với điều đó, tháng 1, 2 và 3 thường ít hoặc thậm chí không có mưa. Đặc điểm của các cơn tại đây thường diễn ra vào buổi chiều tối, tập trung và nặng hạt liên tục, đôi khi tạo ra ngập lụt ở nhiều tuyến đường.

Ngoài ra, khi có áp thấp nhiệt đới hoặc bão, chúng có thể kéo dài trong cả ngày, gây ra khó khăn cho người lao động. Ngoài ra, lượng nước đổ xuống cũng không đồng nhất giữa các khu vực: Phía Đông Bắc cao còn phía Tây Nam thấp hơn.

Thành phố có độ ẩm trung bình ở mức bao nhiêu?

Khí hậu ở thành phố Hồ Chí Minh có độ ẩm tương đối không quá cao, bình quân hàng năm vào khoảng 79,5%. Tuy nhiên, vào mùa mưa, độ ẩm có thể dao động từ 80% – 100%.

Còn vào mùa khô, độ ẩm giảm xuống còn 74,5%, có khi còn ở mức thấp tuyệt đối giảm tới mức 20%. Chỉ số này khá thuận lợi cho sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người dân.

Chỉ số này khá tương đồng theo thông tin từ khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu. Cả hai đều sát biển và ở cùng khu vực nên có khá nhiều tính chất tương đồng.

Chế độ gió hàng năm tại TP Hồ Chí Minh ra sao?

Đặc điểm khí hậu thành phố Hồ Chí Minh cũng thể hiện rất rõ qua lượng gió hàng năm mà địa phương ghi nhận. Tốc độ gió thổi qua vùng này sẽ có sự thay đổi, biến động theo mùa.

Thời gian có gió mạnh hơn thường kéo dài khoảng 3 tháng, từ tháng 2 cho tới tháng 5, với tốc độ trung bình là 12,3 km/ giờ, có thời điểm chúng thổi với tốc độ cao hơn là 15,3 km/ giờ.

Tuy nhiên, lặng gió ở tỉnh thành này lại kéo dài trong thời gian khá lâu, trong 8,8 tháng (từ tháng 5 cho tới tháng 2 năm sau). Vào tháng 10, tốc độ đo được vào khoảng 9,2 km/ giờ, thấp nhất trong năm.

Cũng tương tự như khí hậu ở Hà Nội, Hồ Chí Minh có gió Tây Nam và Đông Bắc hoạt động trái ngược nhau. Thêm vào đó là gió Tín phong (tháng 3 – tháng 5) theo hướng Đông Nam.

Địa phương này chưa từng ghi nhận các đợt gió lốc hoặc bão lớn gây thiệt hại về người và của.

Độ che phủ của mây tại Tp. HCm như thế nào?

Bầu trời thành phố thường xuyên trong xanh từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 4. Khoảng gần 5 tháng, mây chỉ bao phủ dưới 73% tổng thời gian trong một ngày. Đặc biệt, tháng 2 có độ che phủ thấp nhất với chỉ với 53%.

Ngược lại, từ giữa tháng 4 tới giữa tháng 11, lượng mây có phần dày đặc hơn, cũng là giai đoạn địa phương có nhiều cơn mưa lớn. Tháng 8 đạt độ che phủ 92% là khoảng thời gian Sài Gòn có nhiều mây nhất trong năm.

Thời gian chiếu sáng của Mặt Trời & năng lượng ánh sáng ở Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Số giờ thấy Mặt Trời của nơi đây cao, đạt dưới 12 giờ 45 phút trung bình cả năm. Con số này không có quá nhiều thay đổi trong tất cả các tháng, cụ thể như sau:

Tháng có ít thời gian chiếu sáng nhất 11 giờ 30 phút Ngày 21 tháng 12
Tháng có nhiều thời gian chiếu sáng nhất 12 giờ 46 phút Ngày 21 tháng 6

Để biết bình minh là mấy giờhoàng hôn lúc mấy giờ theo thông tin khí hậu của Tp. Hồ Chí Minh, mời bạn xem bảng sau:

Mặt trời mọc Mặt trời lặn
Sớm nhất 05h29p ngày 30 tháng 5 Sớm nhất 17h26p ngày 21 tháng 12
Muộn nhất 06h17p ngày 27 tháng 1 Muộn nhất 18h20p ngày 12 tháng 7

Năng lượng ánh sáng mà thành phố nhận được có sự chuyển biến liên tục trong năm:

Thời gian nhận được nhiều năng lượng từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 11 tháng 4 với tring bình 6,1 kWh/m2/ngày. Trong đó, mốc cường độ mạnh nhất rơi vào tháng 3 với 6,5 kWh/m2/ngày.

Thời gian nhận được ít năng lượng từ Mặt Trời từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 19 tháng 10 ( 5 tháng), chỉ số đo được ở mức 4,5 kWh/m2/ngày. Đặc biệt tháng 9 có lượng năng lượng ánh sáng chỉ đạt 4 kWh/m2/ngày.

Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh dễ chịu nhất là khi nào?

Nếu muốn tới thăm thành phố này thì thời điểm từ tháng 12 tới tháng 3 rất thích hợp nhất. Thời tiết TP. Hồ Chí Minh tháng 12 lúc đó không mưa và nhiệt độ không quá 27 độ C.

Ngoài ra vào khoảng thời gian kể trên, thành phố cũng tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời cho người dân và khách du lịch. Nên nếu có kế hoạch đến đây, hy vọng những gợi ý này sẽ giúp ích được cho bạn.

Thời điểm thuận lợi ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh
Nhà thờ Đức Bà

Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh theo mùa có đặc điểm gì?

Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh được phân chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô và có những tính chất riêng của mùa. Nhiệt độ, lượng mưa hay độ ẩm cũng thay đổi dựa trên khoảng thời gian và vào mùa tại thời điểm đó.

Lượng mưa chỉ tập trung chủ yếu vào những tháng 6 và tháng 9 giúp cho thời tiết mát mẻ và thoải mái hơn. Do đó, mùa khô sẽ dài hơn và tạo nên cảm giác khô nóng đặc trưng cho khu vực.

Thành phố này nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có nắng nóng quanh năm, thể hiện rõ rệt qua:

Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh mùa mưa

Mùa mưa Sài Gòn bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Đây là khoảng thời gian có thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều, nhiệt độ thường ở mức không quá 25 độ C. Kèm theo đó là mức độ ẩm cao nên cảm giác rất mát mẻ và thoải mái cho người dân sinh sống tại khu vực.

Tháng 6 là thời điểm mưa nhiều nhất trong năm, lượng mưa đạt 325mm, có thể gây ngập lụt ở một số khu vực. Ngoài ra, trong mùa này, những những cơn mưa lớn và bất chợt có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc di chuyển và du lịch.

Mưa lớn kèm theo sự xuất hiện của triều cường khiến thành phố dễ bị ngập nước, gây khó khăn cho sinh hoạt và cuộc sống.

Thành phố Hồ Chí Minh mùa mưa
Ngập lụt trong mùa mưa vào giờ cao điểm

Khí hậu TP.HCM vào những tháng mùa khô

Mùa khô ở Sài Gòn bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào đầu tháng 4 năm sau. Vào lúc này, khí hậu khô và nhiệt độ trung bình dao động từ 30 – 35 độ C, có nắng nóng kéo dài lên đến gần 40 độ C.

Ngoài ra, độ ẩm cũng thường khá thấp nên gây ra cảm giác khó chịu, bí bách cho người dân sinh sống tại khu vực này. Đây là thời điểm khá ít mưa, nắng nhiều và khô ráo

Khí hậu ở Hồ Chí Minh mùa khô được du khách ưa thích vì thuận tiện cho các hoạt động tham quan và dã ngoại.

Thành phố Hồ Chí Minh mùa khô
Nắng nóng gay gắt tại Hồ Chí Minh

Tương tự Sài Gòn, Khí hậu của Bình Dương cũng có thời điểm mùa mưa như vậy. Hai địa phương này nằm sát nhau, đôi khi các cơn mưa xuất hiện ở cả 2 nơi cùng 1 lúc.

Kết luận

Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh có những điểm riêng biệt trong nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm hay tốc độ gió so với những địa phương khác cùng khu vực.

Để có thể hiểu và nắm bắt được thời tiết và khí hậu của các vùng và tỉnh thành khác, bạn có thể theo dõi các chuyên mục tiếp theo của website https://thoitiet4m.com/ để sắp xếp lịch trình của mình một cách hợp lý.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *