Khí hậu Sơn La chịu ảnh hưởng của chế độ gió mùa được chia làm hai mùa rõ rệt. Tuy nhiên do vị trí địa lý thuộc vùng núi nên tỉnh có những nét đặc trưng riêng biệt về khí hậu.

Đánh giá khí hậu tại Sơn La trong cả năm (theo các chỉ số cơ bản)

Đây là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc nước ta. Nơi đây mang những nét đặc trưng độc đáo của vùng núi cao với nhiều hiện tượng khắc nghiệt.

Sơn La thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương này nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm vùng núi với mùa mưa nóng ẩm, mưa nhiều và mùa khô lạnh, hanh khô.

Ngoài ra, do địa hình bị chia cắt mạnh nên hình thành nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau. Điều này giúp cho khí hậu ở Sơn La thuận lợi để phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp phong phú.

khí hậu sơn la
Sơn La nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm vùng núi với mùa mưa nóng ẩm

Để dễ hình dung về thời tiết tại nơi này, bạn có thể tham khảo khí hậu tỉnh Lai Châu, khí hậu tỉnh Hòa Bình với những đặc điểm giống nhau.

Nhiệt độ tại Sơn La biến động nhiều trong 12 tháng

Nhiệt độ trung bình năm tại đây dao động từ 21 – 23°C. Khí hậu Sơn La có sự phân hóa tùy vào từng vùng địa hình khác nhau.

Tại khu vực địa hình từ 300 – 700m, nhiệt độ trung bình khoảng 21 – 22.5°C/năm. Khu vực có địa hình từ 700 – 1000m, mức nhiệt bình quân thấp hơn, khoảng 19 – 21°C.

Nhiệt độ cao nhất tại tỉnh ghi nhận là vào tháng 5 với 28.4°C và thấp nhất vào tháng 1 khoảng 15°C.

khí hậu của sơn la
Nhiệt độ trung bình tại đây dao động từ 21 – 23°C

Lượng mưa trong năm tại Sơn La là bao nhiêu?

Lượng mưa trung bình năm tại đây dao động không nhiều, khoảng 1400 – 1700mm. Chế độ mưa phân hóa không đều theo thời gian và có sự thay đổi giữa các mùa trong năm. Với gần 70% lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 8 – tháng 9.

Mưa ảnh hưởng tới khí hậu của Sơn La và cuộc sống người dân nơi đây. So với các tỉnh thành trên cả nước, thời gian mưa tại đây kéo dài gây ngập lụt và sạt lở đất ở nhiều khu vực.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Sơn La như thế nào?

Do chịu ảnh hưởng từ đặc điểm địa lý khí hậu Sơn La nên độ ẩm tại đây có sự phân hóa giữa các khu vực. Tuy nhiên độ ẩm trong không khí tại địa phương này nằm ở mức thấp so với nhiều tỉnh thành khác, trung bình năm khoảng 78%.

Độ ẩm giữa các mùa có sự chênh lệch lớn, tháng 6 và tháng 7 độ ẩm đạt mức trên 95%, gây oi bức cho người dân. Chỉ số này chắc chắn sẽ gây ra cảm giác nồm khó chịu, vậy trời nồm là gì mà khiến người dân khu vực phía Bắc ghét cay đắng như thế.

Đánh giá chế độ gió cả năm tại Sơn La

Khí hậu Sơn La chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa Tây Nam gây ẩm ướt, mưa nhiều từ tháng 4 đến tháng 9. Ngoài ra, gió mùa Đông Bắc gây nắng nóng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Đặc biệt, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 tỉnh này còn chịu ảnh hưởng của gió Lào gây nóng bức.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 3 với tốc độ gió trung bình là 6km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 8, tốc độ gió trung bình khoảng 4.3km/h.

Lượng mây tại Sơn La trong một năm

Mây tại Sơn La bao phủ hầu như trong cả một năm nhưng có sự phân bố không đồng đều giữa các tháng. Tháng có bầu trời trong xanh và mây rải rác là từ tháng 1 và tháng 2, chiếm khoảng 72%. Thời điểm có mây nhiều nhất rơi vào từ tháng 6 đến tháng 8 với lượng mây (bao gồm mây đen) bao phủ lên đến 91%.

đặc điểm khí hậu sơn la
Thời điểm lý tưởng du lịch Sơn La là vào khoảng cuối năm

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Sơn La

Tổng số giờ nắng trung bình ở Sơn La dao động từ 2000 – 2100 giờ/năm, tập trung chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6 kèm theo gió Lào gây thời tiết nóng bức. Thời gian chiếu sáng nhiều nhất là vào tháng 6 với hơn 13 giờ và thấp nhất vào tháng 12 với khoảng hơn 10 giờ chiếu sáng.

Thời gian mặt trời mọc cũng có sự thay đổi tùy vào các mùa. Tháng 6 mặt trời mọc sớm (5:21) và lặn muộn hơn (18:45). Ngược lại, tháng 1 mặt trời mọc muộn hơn (6:44) và lặn sớm hơn (17:20).

Lúc nào tỉnh Sơn La có khí hậu dễ chịu nhất?

Sơn La có khí hậu mát mẻ quanh năm vì vậy bạn có thể ghé thăm nơi đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên tháng 9 hàng năm là khoảng thời gian diễn ra các hoạt động văn hóa mừng Tết của người Mông. Thời gian này sẽ thích hợp cho du khách giao lưu văn hóa địa phương.

Ngoài ra tháng 10 và tháng 11 là mùa hoa nở, bạn có thể đắm mình vào vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Khí hậu Sơn La theo các mùa ra sao?

Khí hậu ở Sơn La như thế nào tùy thuộc vào sự thay đổi của gió mùa và đặc điểm khí hậu của các mùa trong năm.

Tình hình khí hậu tại Sơn La vào mùa mưa

Mùa mưa Sơn La bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình vào thời gian này khoảng từ 20 – 32°C. Mức nhiệt cao nhất có thể lên đến trên 35 độ C.

Chịu ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam và gió Lào, địa phương xuất hiện mưa nhiều trung bình đạt 1200mm kèm theo thời tiết nóng ẩm kéo dài, trung bình đạt 1200mm.

Các đợt mưa lớn có thể gây hiện tượng sương muối, mưa đá, bão lũ và sạt lở tại nhiều khu vực. Hậu quả của bão ở tỉnh rất nghiêng trọng, gây thiệt hại lớn về người và của nên cần có biện pháp bảo vệ an toàn từ sớm.

sơn la thuộc vùng khí hậu nào
Sơn La có hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt với đặc trưng riêng biệt

Đây là địa phương có tiềm năng phát triển

khí hậu của Sơn La vào mùa khô

Mùa khô tại Sơn La bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình từ 9 – 21°C. Do chịu ảnh hưởng từ gió mùa Đông Bắc, thời tiết mùa này lạnh và hanh khô.

Vào mùa khô, hầu như không có mưa, chỉ khoảng 15 – 20mm tập trung chủ yếu vào tháng 10. Độ ẩm tại các tháng này cũng không quá cao (dưới 10%).

Ngoài ra, tình trạng khô hạn và thiếu nước thường diễn ra ở mùa này. Đồng thời, gió Tây khô nóng vào những tháng cuối mùa cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, nạn phá rừng tại địa phương đang có diễn biến phức tạp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, khí hậu của tỉnh trong những năm tới nên cần quản lý chặt chẽ hơn nữa.

Kết luận

Khí hậu Sơn La mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Nơi đây cũng có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên vùng núi hùng vĩ không thể bỏ lỡ.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *