Khí hậu Hòa Bình có đặc điểm riêng về nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm trong năm. Nếu như bạn đang có kế hoạch khám phá mảnh đất này thì không nên bỏ qua những thông tin về thời tiết dưới đây của địa phương này.

Thành phố Hòa Bình có khí hậu như thế nào?

Hòa Bình là tỉnh thành nằm ở phía Bắc Việt Nam cụ thể là ở Tây Bắc. Nơi đây chịu ảnh hưởng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Điều đặc biệt của vùng khí hậu này là khí hậu sẽ được chia thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông.

Hòa Bình thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, chia thành 4 mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông. Chính đặc điểm này khiến cho thời tiết địa phương này trở nên nổi bật hơn.

Khí hậu Hòa Bình
Hòa Bình có khí hậu như thế nào?

Nhiệt độ trung bình của thành phố Hòa Bình là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình hàng năm của Hòa Bình vào khoảng 23 độ C, chỉ số này chứng tỏ địa phương khá mát mẻ trong cả 12 tháng.

Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình tăng lên cao hơn, khoảng 26 độ C, có lúc ghi nhận lượng nhiệt tăng cao lên 31 độ C. Tuy nhiên vào mùa đông lạnh, nhiệt độ hạ thấp xuống mức trung bình 14 độ C, đặc biệt là vào tháng 1.

Nhiệt độ trung bình tại thành phố Hòa Bình
Nhiệt độ tại Hòa Bình trung bình là bao nhiêu

Đặc điểm địa lý khí hậu Hòa Bình có tác động như thế nào đối với lượng mưa tại địa phương?

Hoà Bình có lượng mưa trung bình năm là 1800 mm và bình quân tháng đạt khoảng 100 mm. Thời gian mưa xuất hiện dày đặc và liên tục vào những tháng mùa hè (từ tháng 5 tới tháng 10). Tổng lượng mưa ghi nhận vào thời gian này vào khoảng 1600 – 1700 mm, chiếm hơn 90% cả năm.

Tuy nhiên, mưa ít và không đáng kể vào mùa lạnh, chỉ chiếm 10% trên tổng lượng mưa trung bình hàng năm, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Lượng mưa tại Hòa Bình
Mưa lớn kéo dài ở Hòa Bình

Độ ẩm của thành phố Hòa Bình ở mức nào?

Khí hậu của Hòa Bình cũng tác động tới độ ẩm của vùng này. Độ ẩm trung bình khoảng 85% trong năm, khá thoải mái và dễ chịu.

Vậy sương mù xuất hiện khi nào tại địa phương này, thường thì vào những tháng mùa đông, độ ẩm cao trên mức 85% gây ra hiện tượng này và gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân địa phương.

Vào những tháng mùa hè, độ ẩm trung bình khoảng 70 – 90% gây cảm giác nồm ẩm oi bức, khó chịu. Vậy mùa nồm là gì, đây là thời gian độ ẩm ở mức quá cao và thường gây nên tình trạng đọng hơi nước ở các bề mặt tại Miền Bắc.

Độ ẩm tại thành phố Hòa Bình
Độ ẩm trung bình tại Hòa Bình

Lượng gió hàng năm tại thành phố Hòa Bình

Đặc điểm khí hậu Hòa Bình cũng thể hiện qua lượng gió hàng năm. Tốc độ gió trung bình đạt được vào khoảng 10km/h. Tuy nhiên, chỉ số này cũng sẽ thay đổi dựa trên mùa của khu vực.

Thời gian lộng gió trong khoảng 4 tháng, với tốc độ trung bình trên 8,7 km/h. Từ tháng 5 cho tới tháng 1 năm sau là khoảng thời gian mà tỉnh thành này có lượng gió ít hẳn đi với tốc độ gió trung bình vào khoảng 7,3 km/h.

Lượng gió ở Hòa Bình
Gió thổi mạnh hay nhẹ tại địa phương

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm thành phố Hòa Bình là thời gian nào?

Khí hậu ở Hòa Bình cũng giống như một số tỉnh thành khác ở miền Bắc Việt Nam khá dễ chịu vào đầu tháng 2 cho tới tháng 4 hoặc là từ cuối tháng 10 cho tới tháng 12 (Bạn có thể xem bài viết khí hậu của Hà Nam hoặc khí hậu ở Hải Phòng để thấy rõ sự tương đồng).

Mức nhiệt trong khoảng thời gian này giao động từ 25 tới 27 độ C, mưa cũng ít xác suất xảy ra nên du khách có thể thoải mái tham gia vào các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Thời điểm thuận lợi để ghé thăm Hòa Bình
khu du lịch thu hút khách tại Hòa Bình

Khí hậu thành phố Hòa Bình theo mùa

Thời tiết Hòa Bình thể hiện rất rõ những đặc tính riêng qua các mùa. Khí hậu có 4 mùa luân chuyển trong năm, mỗi mùa lại thể hiện một đặc điểm riêng về khí hậu của vùng này.

Thời tiết Hòa Bình vào mùa xuân

Mùa xuân của Hoà Bình bắt đầu từ tháng 2 cho tới tháng 4 trong năm. Nhiệt độ trung bình không quá cao, khoảng 17 – 25 độ C, độ ẩm bình quân đạt 80%. Lượng mưa trung bình dao động từ 130 tới 270mm, thường xuất hiện mưa phùn, mưa nhỏ vào các tháng mùa xuân.

Độ ẩm tương đối cao vào mùa xuân, từ 33 đến 98%. Đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nồm ẩm, hơi nước trong không khí đọng lại trên tường, sàn. Chính vì thế, mỗi khi hiện tượng nồm ẩm xảy ra, cần có một biện pháp để hạn chế như: đóng cửa sổ, bật quạt và lau nhà bằng khăn khô thường xuyên.

Hòa Bình mùa xuân
Hoa ban trắng nở rộ tại Hòa Bình

Khí hậu Hòa Bình mùa hè

Mùa hè bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 8, đây là những tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Nhiệt độ luôn ở mức cao trên 30 độ C, có khi đạt trên 35 độ C. Độ ẩm trung bình tăng có khi lên tới 100% gây ra cảm giác bí bách, oi bức và khó chịu trong sinh hoạt.

Vào những tháng này, mưa cũng xảy ra khá thường xuyên giúp cho nhiệt độ được giảm bớt đi phần nào. Theo thống kê, lượng mưa trung bình mùa thường từ 300 – 450mm, chiếm tới 70 – 80% tổng lượng mưa cả năm.

Mưa gió vào mùa hè thường đi kèm với giông, sét, sấm chớp và mưa đá. Ngoài ra, mưa lớn xảy ra liên tục có thể dẫn đến hiện tượng ngập lụt.

Thời tiết vào hạ tuy khó chịu nhưng lại rất ủng hộ cho việc thu hoạch hoa màu. Bà con bận rộn gieo giống cây trồng cho mùa vụ sắp tới.

Hòa Bình mùa hè
Khu du lịch nổi tiếng tại địa phương

Khí hậu Hòa Bình như thế nào vào mùa thu

Mùa thu là mùa dễ chịu nhất trong năm. Nhiệt độ không còn quá gắt như mùa hè chỉ từ 23 tới 30 độ C, kèm theo đó là gió thổi mát lạnh khiến cuộc sống của người dân dễ chịu hơn với tốc độ gió từ 8,3 km/h.

Lượng mưa và độ ẩm của mùa thu cũng giảm dần, không còn cao điểm như những tháng mùa hè nữa. Tổng lượng mưa chỉ vào khoảng 200mm trong mùa thu.

Mùa thu tại Hòa Bình
Những cánh đồng lúa chín đẹp thơ mộng

Khí hậu Hòa Bình mùa đông

Mùa đông là mùa cuối cùng bắt đầu vào tháng 12 kết thúc vào tháng 2 năm sau. Nhiệt độ Hòa Bình vào mùa này trung bình 14 tới 20 độ C, khi có nắng sẽ trở nên ấm hơn với mức nhiệt không quá 25 độ C.

Thời tiết mùa đông có những ngày lạnh, khô, nhiệt độ giảm sâu dẫn đến tuyết rơi ở một số khu vực như Đèo Đá Trắng (Thung Khe).

Cũng vào mùa này, mưa ít xảy ra, có nơi không mưa, tổng lượng mưa qua từng tháng ở hầu khắp các khu vực trên tỉnh chỉ đạt khoảng 30mm.

Mùa đông tại Hòa Bình
Lạnh giá tại Hòa Bình

Kết luận

Khí hậu thành phố Hòa Bình đã được chúng tôi tổng hợp lại toàn bộ trong bài viết này. Để có thể hiểu và nắm bắt được thêm các chi tiết khác hay thông tin thời tiết khu vực khác, bạn có thể truy cập Thời Tiết 4M để cập nhật nhanh, chính xác nhất.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *