Khí hậu Cao Bằng mang tính chất nhiệt đới gió mùa lục địa núi cao. Nhiệt độ trong khu vực ít biến đổi nên chênh lệch thường rất nhỏ, lượng mưa cũng ổn định. Điều này ảnh hưởng đến điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của tỉnh miền núi thuộc phía Đông Bắc nước ta.

Đặc điểm khí hậu Cao Bằng

Đây là tỉnh có vị trí ở từ tọa độ 22°07’ – 22°21’ Bắc và 105°16’ – 106°50’ Đông. Vùng đất này sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ với đặc điểm thời tiết cực kỳ dễ chịu

Cao Bằng thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Cao Bằng là kiểu nhiệt đới gió mùa lục địa núi cao. Địa hình đồi núi xen lẫn rừng mang đến cho khu vực những đặc điểm riêng biệt về nhiệt độ và lượng mưa.

Tỉnh sở hữu khí hậu dễ chịu quanh năm, được thiên nhiêu ưu ái cho nhiều điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, là một vùng cao nên địa phương cũng thường gặp một số bất lợi về thời tiết hằng năm.

Nhiệt độ trong năm của Cao Bằng cao hay thấp?

Đặc điểm khí hậu Cao Bằng có lượng nhiệt trong năm dao động khoảng 11 độ C đến 31 độ C. Vào mùa nắng trời rất trong xanh, gió mát dễ chịu nhưng đến mùa mưa thì độ ẩm rất cao, mang đến cảm giác ngột ngạt.

Thời tiết nóng bức nhất trong năm có thể đạt ngưỡng 34 độ C và khi trời trở lạnh nhiệt độ thấp nhất là 6 độ C.

Chỉ số chênh lệch giữa các mùa khá cao, tạo ra sự thay đổi lớn giữa các tháng. Tỉnh có nền nhiệt giữa ngày và đêm lớn, đôi khi ban ngày nóng nực nhưng đến đêm lại cảm thấy rét buốt gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người dân.

khí hậu cao bằng
Khí hậu cận nhiệt đới ẩm với đặc trưng về nhiệt độ trong năm

Dữ liệu chi tiết về lượng mây tại Cao Bằng

Địa phương có lượng mây bao phủ trên bầu trời thay đổi theo từng thời điểm trong năm. Vì sao bầu trời màu xanh tại Cao Bằng từ cuối tháng 9 đến tháng 5 năm sau? Bởi lúc này trời quang đãng, ít mây, sự phản xạ ánh sáng được diễn ra tự nhiên nhất.

Thời gian còn lại trong năm, mật độ mây bao phù dày đặc với tần suất nhiều hơn. Tháng 12 là lúc bầu trời trong xanh nhất, hầu như không có mây với độ bao phủ chỉ khoảng 71% cả ngày.

Thời điểm nhiều mây ở tỉnh này rơi vào tháng 6 với tần suất xuất hiện lên đến 87% tổng thời gian, tỷ lệ mưa trong khoảng này cũng tăng đáng kể.

Chế độ gió trên khu vực diễn biến ra sao?

Tỉnh này thuộc miền núi Việt Nam, nằm sát bên Trung Quốc và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các đợt gió mùa. Khu vực này cũng thường xuyên xuất hiện gió lốc, gió bấc, sương muối, tuyết rơi hoặc mưa đá.

Tốc độ gió trung bình năm trên 11,7 km/giờ, tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè. Tháng 3 có gió mạnh nhất trong năm với tốc độ đến13,9 km/giờ.

đặc điểm khí hậu cao bằng
Cao Bằng chịu ảnh hưởng sâu sắc của các đợt gió mùa

Tổng số giờ nắng trên khu vực

Cao Bằng sở hữu lượng nắng tương đối với tổng số giờ nắng trong năm đạt khoảng 134,7 giờ. Nếu so với các tỉnh khác trong cùng khu vwujc, số giờ nắng tại đây không quá cao. Dự báo trong năm 2024:

Ngày ngắn nhất 21/12/2024 10 giờ 45 phút
Ngày dài nhất 21/12/2024 13 giờ 32 phút

Lượng mưa hàng năm ở Cao Bằng

Đặc trưng khí hậu vùng đất phía Bắc được thể hiện qua lượng mưa hàng năm. Tỉnh này có lượng mưa trung bình khoảng 1500 đến 2000mm và phân bố không đều giữa các vùng.

Mưa nhiều Tháng 8 267.1mm
Mưa ít Tháng 2 120mm
khí hậu ở cao bằng
Lượng mưa trung bình năm không cao và phân bổ không đều

Giải đáp khí hậu ở Cao Bằng như thế nào theo từng mùa

Đặc điểm địa lý khí hậu Cao Bằng được chia thành 4 mùa trong năm. Trong đó, mùa hè và mùa đông có đặc điểm rõ nét nhất, biểu hiện qua các số liệu cụ thể về nhiệt độ, lượng mưa.

Đặc điểm thời tiết Cao Bằng mùa xuân

Khí hậu của Cao Bằng có mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Nhiệt độ ấm áp khoảng 18 đến 25 độ C thuận tiện cho các hoạt động vui chơi, sinh hoạt của người dân.

Vào mùa này, thời tiết nơi đây ấm áp vào ban ngày và se lạnh vào ban đêm, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể. Biên độ nhiệt trung bình năm lớn, tạo ra sự thay đổi liên tục về thời tiết nên người dần cần chú ý sức khỏe, thời gian này, người già và trẻ em dễ cảm cúm, ho, sốt.

Lượng mưa trung bình dao động từ 20mm – 150mm, chủ yếu là mưa phùn.

Mùa xuân là thời điểm trăm hoa đua nở, khoe sắc làm cảnh quan thiên nhiên nơi đây thêm tươi đẹp. Các lễ hội truyền thống như Lồng Tồng, Nàng Hai, Thanh Minh diễn ra, tạo cơ hội tham gia cho du khách đến thăm.

Cao Bằng vào mùa hè khí hậu như thế nào?

Mùa hạ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, nhiệt độ trong vùng khá cao vào khoảng 25 đến 30 độ C, cao nhất lên đến 35 độ C.

Lượng mưa cũng tăng đáng kể trong thời gian này và độ ẩm không khí cao từ 75% đến 90%. Mưa rào, giông bão kèm theo những cơn gió mạnh có thể xuất hiện vào buổi chiều hoặc tối.

Số giờ nắng trong mùa hè cũng ấn tượng ở mức 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Nắng mạnh vào giữa trưa và đầu giờ chiều nên người dân cần trang bị đồ bảo hộ cẩn thận khi ra ngoài.

Thời tiết Cao Bằng mùa thu ra sao?

Cao Bằng vào mùa thu có khung cảnh nên thơ với nhiệt độ trung bình 20 đến 25 độ C. Lượng mưa tương đối ít, rải rác trên các khu vực với tần suất không thường xuyên.

khí hậu Cao Bằng mùa thu
Thông tin khí hậu Cao Bằng mùa thu

Độ ẩm không khí trong khoảng thời gian này thường ở mức vừa phải, khoảng 60% đến 70%. Tốc độ gió thổi trung bình khoảng 10 – 15km/h dần xua đi cái nóng ngày hè và mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Đặc điểm khí hậu mùa đông ở Cao Bằng

Mùa đông ở Cao Bằng kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau với nhiệt độ giảm xuống thấp chỉ còn 10 đến 15 độ C. Gió mùa Đông Bắc thổi từ Trung Quốc chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh đi vào đất liền.

Một số khu vực miền núi có thể xuất hiện băng đá, tuyết rơi nhiều ở độ cao từ 1500m trở lên vào những ngày lạnh, mưa phùn và sương dày bao phủ toàn bộ khu vực, đặc biệt là vùng thung lũng ven sông.

Thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến tình trạng rét đậm, rét hại. Bà con sinh sống ở khu vực núi cao phải theo dõi tình hình thời tiết thường xuyên để có sự chuẩn bị. Người nông dân chăn nuôi cần chú ý giữ ấm chuồng, trại, tránh dẫn đến thiệt hại trong nuôi trồng.

Thời điểm khí hậu Cao Bằng thuận lợi

Khí hậu tại Cao Bằng thuận lợi nhất là tháng 8 – 9. Mỗi mùa ở địa phường đều có nét đặc trưng riêng phù hợp nhu cầu du lịch khám phá của khách tham quan.

Nếu thích hóng gió, ngắm suối thì mùa hè là lựa chọn hoàn hảo cho chuyến đi. Du khách có thể tránh nắng ở núi rừng bạt ngàn và thưởng thức mận chín cùng các loại quả hè thơm ngon.

Đến thăm tỉnh này mùa thu cho bạn cơ hội ngắm nhìn những cánh hoa Tam Giác Mạch nở rộ. Mùa đông có tuyết rơi trên các ngọn núi cao và mùa xuân ngập tràn lễ hội truyền thống.

Đánh giá 1 số địa phương lân cận trong vùng:

Kết luận

Khí hậu Cao Bằng mang tính chất nhiệt đới gió mùa, nhưng theo trang dự báo thời tiết Thời Tiết 4M, tỉnh có đặc trưng riêng so với các tỉnh miền núi khác thuộc vùng Đông Bắc. Nơi đây có 4 mùa rõ rệt, mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh khô.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *