Khí hậu Tây Ninh chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, ôn hòa quanh năm và được chia làm hai mùa . Thời tiết tại đây không có sự chênh lệch quá nhiều giữa các mùa.

Khí hậu tại Tây Ninh theo các chỉ số trong năm

Tìm hiểu chi tiết đặc điểm khí hậu Tây Ninh dựa vào nhiều chỉ số quan trọng như lượng mưa, nhiệt độ, độ ẩm.

Tây Ninh thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương này thuộc khu vực Đông Nam Bộ với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng được chia thành hai mùa giống với khí hậu tại Bình Dương hoặc khí hậu tại TPHCM. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Ngoài ra, do địa hình đồi núi thấp nên tỉnh này bị che chắn bởi các dãy núi xung quanh. Điều này khiến khí hậu ở Tây Ninh khô nóng và được người dân gọi vui là “nơi phơi quần áo nhanh khô nhất Việt Nam”.

khí hậu tây ninh
Khí hậu Tây Ninh dễ chịu và ôn hòa

Nhiệt độ trung bình năm tại Tây Ninh bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm tại tỉnh dao động từ 25 – 30°C. Tuy nhiên khí hậu Tây Ninh trong những ngày nắng nóng cực điểm, nhiệt độ có thể lên tới 35 – 38°C.

Vào các tháng mưa, nhiệt độ giảm xuống 20 – 21°C. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa khô và mùa mưa gây ảnh hưởng đến người dân trong việc sản xuất nông nghiệp.

khí hậu của tây ninh
Nhiệt độ tại Tây Ninh trung bình cao

Tìm hiểu lượng mưa trong năm tại Tây Ninh

Lượng mưa trung bình năm lớn so với đặc điểm chung của khí hậu Việt Nam, khoảng 1800 – 2200mm. Chế độ mưa phân bố không đều giữa các mùa, hơn 60% lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 8 – tháng 10.

Tỉnh nằm sâu trong lục địa, núp sau dãy Trường Sơn nên ít chịu ảnh hưởng từ bão lũ. Với những lợi thế về khí hậu của Tây Ninh thuận lợi để phát triển nông nghiệp và chăn nuôi.

Ngoài ra, tại tỉnh của xuất hiện hiện tượng mưa bóng mây ở khu vực xung quanh núi Bà Đen. Nó đỉnh núi này có khả năng cản lại lượng hơi nước và mây ở 1 phía, phía ngược lại có thể xuất hiện trường hợp như vậy.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Tây Ninh như thế nào?

Do chịu ảnh hưởng từ đặc điểm địa lý khí hậu Tây Ninh nên độ ẩm cũng có sự thay đổi giữa các mùa. Độ ẩm trong không khí vào mùa mưa tăng cao, trung bình từ 80 – 90% và giảm xuống 60 – 70% vào mùa khô.

Chỉ số đạt mức cao nhất là vào tháng 8 với gần 100%, thấp nhất vào tháng 1 với độ ẩm đạt khoảng 67%.

Tốc độ gió cả năm tại Tây Ninh ra sao?

Khí hậu Tây Ninh chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính tạo ra những đặc điểm thời tiết riêng. Gió mùa Tây Nam gây nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 11. Gió mùa Đông Bắc gây mưa và nhiệt độ xuống thấp từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 8 với tốc độ gió trung bình là 13.2km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 10, tốc độ gió trung bình chỉ khoảng 7.8km/h.

Lượng mây tại Tây Ninh trong một năm

Chế độ mây tại tỉnh Tây Ninh có sự phân bố không đồng đều giữa các tháng tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu thời điểm đó. Vào mùa khô, bầu trời trong xanh và ít mây. Đặc biệt là tháng 2, lượng mây bao phủ chiếm khoảng 48%.

Trái lại, mùa mưa có chế độ mây bao phủ nhiều, bao gồm cả mây đen. Tháng ghi nhận có mây nhiều nhất là tháng 8 và 9, mức che phủ lên đến hơn 93%. Đây cũng là thời điểm xảy ra mưa bão và áp thấp nhiệt đới nên sẽ có mây nhiều hơn thời gian khác trong năm.

khí hậu ở tây ninh
Thời điểm lý tưởng du lịch Tây Ninh là vào mùa khô

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Tây Ninh

Tổng số giờ nắng trung bình tại đây không có sự thay đổi lớn giữa các tháng. Thời gian chiếu sáng nhiều nhất là vào tháng 6 với gần 13 giờ. Nắng chiếu ít hơn vào tháng 12 với hơn 11 giờ chiếu sáng.

Tương tự, thời gian mặt trời mọc cũng sẽ thay đổi dựa vào các mùa và thời gian chiếu sáng trong năm. Mặt trời mọc sớm hơn (5:30) và lặn muộn hơn (18:20) vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa tùy thuộc vào sự thay đổi thời tiết.

Ngược lại, mặt trời mọc muộn hơn (6:20) và lặn sớm hơn (17:25) vào thời điểm tháng 1.

Đố bạn mặt trời mọc hướng nào, nó không xuất hiện chính xác tuyệt đối từ hướng đông như nhiều người lần tưởng đâu đấy.

Thời gian nào Tây Ninh có khí hậu dễ chịu?

Đến tỉnh này vào mùa khô là lý tưởng nhất. Thời điểm này nhiệt độ trung bình từ 25 – 30°C, thời tiết khô ráo, nắng đẹp và ít mưa, thích hợp cho các hoạt động du lịch và ngắm cảnh ngoài trời. Đặc biệt, thời gian này còn diễn ra nhiều lễ hội văn hóa sôi động.

Khí hậu Tây Ninh theo các mùa

Khí hậu ở Tây Ninh như thế nào tùy thuộc rất nhiều vào chế độ gió mùa trong năm. Với hai hướng gió chính phân chia thành hai mùa, tỉnh này có nhiều đặc điểm khí hậu riêng biệt.

Các đặc trưng khí hậu của Tây Ninh mùa mưa

Mùa mưa Tây Ninh bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa khoảng từ 21 – 28°C. Chịu ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam gây độ ẩm lớn và mưa nhiều, nhiệt độ vào các ngày mưa nhiều có thể giảm xuống 20 – 22°C. Mưa lớn kéo dài và áp thấp nhiệt đới có thể gây hiện tượng bão lũ và sạt lở tại nhiều khu vực vùng núi.

đặc điểm khí hậu tây ninh
Tây Ninh có hai mùa khô và mùa mưa

Khí hậu Tây Ninh vào mùa khô như thế nào?

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình từ 25 – 30°C. Do chịu ảnh hưởng từ gió mùa Đông Bắc nên khí hậu tại đây nắng nóng và oi bức. Tuy nhiên mùa khô không quá khắc nghiệt.

Ngoài ra ảnh hưởng từ gió mùa khiến cho lượng mưa vào mùa này rất ít, dưới 30mm. Ngược lại, độ ẩm vào thời điểm này lại tăng cao, từ 70 – 90% gây cảm giác khô nóng và oi bức.

Kết luận

Khí hậu Tây Ninh nắng nóng nhưng dễ chịu quanh năm. Mỗi mùa với đặc điểm riêng và sự khác biệt này ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế địa phương.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *