Mặt Trời mọc & lặn hướng nào có thể giải thích dễ dàng bằng kiến thức thiên văn học. Tuy nhiên, hướng mọc và lặn có thể thay đổi theo các yếu tố khác nhau.

Mặt Trời mọc hướng nào?

Theo nguyên tắc cơ bản của thiên văn học, hướng Mặt Trời mọc là phía Đông. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn tuyệt đối. Vị trí chính xác của nó thay đổi theo mùa và vị trí địa lý.

Mặt trời mọc và lặn hướng nào
Mặt trời mọc và lặn hướng nào?

Vào các ngày xuân phân và thu phân, Mặt Trời mọc chính xác ở hướng Đông. Trong mùa hè, nó mọc hơi lệch về phía Đông Bắc, còn trong mùa đông, nó mọc lệch về phía Đông Nam.

Mặt trời mọc hay còn gọi là bình minh, vậy bình minh là gì và các đặc điểm của khoảng thời gian này như thế nào sẽ được giải đáp cụ thể tại bài viết đi kèm.

Mặt Trời lặn hướng nào?

Vậy tương tự, hướng Mặt Trời lặn thường là phía Tây. Tuy nhiên, cũng như với hướng mọc, vị trí chính xác của nó lặn thay đổi theo mùa. Vào ngày xuân phân và thu phân, nó lặn chính xác ở phía Tây.

Vào mùa hè, nó lặn hơi lệch về phía Tây Bắc, còn vào mùa đông, nó lặn lệch về phía Tây Nam.

Hoàng hôn là gì? Nó chính là hiện tượng mặt trời lặn và biến mất, khiến bầu trời trở nên tối đen và mọi người cần được nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt nhọc.

Giải thích vì sao Mặt Trời mọc hướng đông lặn hướng tây

Hiện tượng Mặt Trời mọc và lặn này xảy ra do sự quay của Trái Đất quanh trục của nó từ Tây sang Đông. Tốc độ khoảng 1670 km/giờ tại xích đạo và chu kỳ quay là 24 giờ, tương ứng với một ngày đêm.

Mặt Trời mọc hướng nào?
Tại sao mặt trời mọc hướng Đông lặn hướng Tây?

Khi Trái Đất quay, bất kỳ điểm nào trên bề mặt của nó đều sẽ di chuyển theo hướng này. Do đó, khi nhìn từ bề mặt Trái Đất, ta thấy Mặt Trời mọc từ phía Đông và lặn về phía Tây.

Đây là một hệ quả của chuyển động quay của Trái Đất kết hợp với chuyển động quỹ đạo quanh Mặt Trời.

Cách xác định hướng Mặt Trời mọc và lặn chính xác

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp xác định hướng Mặt Trời mọc và lặn:

Xác định hướng Mặt Trời mọc như thế nào?

Một số cách cơ bản như sau:

  • Sử dụng la bàn: Cầm la bàn sao cho kim chỉ Bắc nằm trên đường Bắc, hướng đối diện sẽ là hướng Đông.
  • Nhiều ứng dụng bản đồ trên điện thoại thông minh có chức năng xác định hướng, giúp bạn dễ dàng tìm ra hướng Đông.
  • Theo dõi vị trí Mặt Trời vào buổi sáng sớm. Vào các ngày xuân phân và thu phân, nó sẽ mọc chính xác ở phía Đông.
  • Dấu hiệu tự nhiên: Cây cối và thực vật thường hướng về phía Đông để đón ánh sáng buổi sáng.
  • Trang web và ứng dụng thiên văn như Stellarium, SkySafari hoặc tính năng trên Thời Tiết 4M có thể cung cấp thông tin chính xác về vị trí Mặt Trời mọc đằng nào tại địa điểm cụ thể của bạn.

Cách xác định hướng Mặt Trời lặn chuẩn xác

Xác định Mặt Trời lặn ở hướng nào cũng tương tự:

  • Sử dụng la bàn truyền thống để xác định hướng. Khi kim chỉ Bắc nằm trên đường Bắc, hướng đối diện với hướng Đông sẽ là hướng Tây.
  • Quan sát vị trí Mặt Trời vào buổi chiều tà. Vào các ngày xuân phân và thu phân, nó sẽ lặn chính xác ở phía Tây.
  • Các trang web và ứng dụng thiên văn tương tự như trên cũng có thể cung cấp thông tin.
  • Các tài liệu bản đồ sao và lịch thiên văn cũng bao gồm cả thời gian và hướng mọc lặn của Mặt Trời.
Tại sao Mặt Trời mọc hướng Tây và lặn hướng Đông?
Mặt trời mọc ở đằng nào?

Giải đáp một số câu hỏi về hoạt động mọc và lặn của Mặt Trời

Dưới đây là một số câu trả lời hoạt động của Mặt Trời:

Có phải Mặt Trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây chính xác tuyệt đối?

Không hoàn toàn chính xác. Vị trí lặn và Mặt Trời mọc phía nào thay đổi theo mùa do sự nghiêng của trục Trái Đất và quỹ đạo elip của của nó quanh Mặt Trời. Chỉ vào các ngày xuân phân (khoảng 20-21 tháng 3) và thu phân (khoảng 22-23 tháng 9), nó mới mọc chính xác ở phía Đông và lặn phía Tây.

Vào mùa hè ở Bắc Bán Cầu, nó mọc về phía Đông Bắc và lặn về phía Tây Bắc. Ngược lại, vào mùa đông, nó mọc về phía Đông Nam và lặn về phía Tây Nam.

Vậy bạn cần biết mùa hè từ tháng mấy đến tháng mấy cũng như mùa đông bắt đầu từ tháng mấy để xác định được hướng mọc – lặn chính xác của Mặt trời.

Thời gian Mặt Trời lặn và mọc mỗi ngày có cố định không?

Thời gian mọc và lặn không cố định và thay đổi theo từng ngày trong năm. Chủ yếu là do độ nghiêng của trục Trái Đất và hình dạng elip của quỹ đạo Trái Đất. Cụ thể:

a/ Vào mùa hè

Trục Trái Đất nghiêng về phía Mặt Trời, ngày dài hơn và đêm ngắn hơn. Điều này làm cho nó mọc sớm hơn và lặn muộn hơn. Ở những khu vực gần vòng cực, nó không lặn hoàn toàn và trời vẫn sáng suốt 24 giờ.

b/Vào mùa đông

Trục Trái Đất nghiêng xa khỏi Mặt Trời, ngày ngắn hơn và đêm dài hơn khiến thời điểm mọc muộn hơn và lặn sớm hơn. Ở những khu vực gần vòng cực, hiện tượng “đêm dài” có thể xảy ra, khi nó không mọc và trời tối suốt 24 giờ.

Hiện tượng Mặt Trời mọc và lặn
Hướng Mặt Trời mọc và lặn

Ngoài ra, ở các khu vực xích đạo, thời gian Mặt Trời mọc và lặn thay đổi ít hơn so với các khu vực xa hơn về phía Bắc hoặc Nam, do sự chênh lệch ít hơn trong độ nghiêng của Trái Đất so với Mặt Trời.

Mặt Trời mọc, lặn có màu gì?

Khi Mặt Trời mọc và lặn, ánh sáng của nó phải xuyên qua một lớp khí quyển dày hơn so với lúc ở đỉnh trời. Điều này làm cho ánh sáng còn lại chủ yếu là các tia sáng có bước sóng dài hơn như đỏ, cam và vàng.

Kết quả cho câu hỏi bầu trời màu vàng là hiện tượng gì là chúng ta thường thấy nó có màu đỏ, cam hoặc hồng khi mọc và lặn.

Điều kiện thời tiết, bụi, và ô nhiễm không khí cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của Mặt Trời mọc và lặn. Khi không khí sạch, nó có thể xuất hiện sáng và có màu sắc rực rỡ. Ngược lại, khi không khí bị ô nhiễm hoặc có nhiều bụi, màu sắc có thể trở nên mờ hơn và kém rực rỡ.

Kết luận

Mặt Trời mọc ở phía nào và lặn phía nào phụ thuộc vào vị trí địa lý và thời gian trong năm. Hiểu rõ về hướng và thời gian của hiện tượng này giúp chúng ta có thêm kiến thức và tạo ra những khoảnh khắc đẹp để chiêm ngưỡng và trân trọng.