Khí hậu Bình Dương thể hiện đặc trưng nhiệt đới gió mùa của miền Đông Nam bộ Việt Nam. Địa phương đặc trưng bởi mùa mưa kéo dài, nắng nóng liên tục quanh năm gây ra nhiều khó khăn cho đời sống, sinh hoạt.

Khám phá đặc điểm khí hậu Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ Việt Nam thể hiện rõ nét đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực. Trong năm thường có hai mùa rõ rệt gồm mùa mưa ẩm ướt và mùa khô nắng nóng.

Khí hậu ở Bình Dương như thế nào?

Khí hậu ở Bình Dương là kiểu nhiệt đới gió mùa ấm áp quanh năm, có đặc trưng mùa mưa kéo dài, có độ ẩm không khí cao và mưa nhiều. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, ít mưa cùng nền nhiệt tương đối tạo điều kiện thuận lợi cho việc du lịch, khám phá cảnh quan.

Nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm mỗi mùa có sự thay đổi nhất định hình thành nên điều kiện tự nhiên khu vực. Hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố này.

Nhiệt độ trung bình năm tại Bình Dương cao hay thấp?

Khí hậu Bình Dương với nhiệt độ trung bình năm tương đối cao lên đến 26,5 độ C. Theo đó, tháng 4 được mệnh danh “đỉnh điểm nóng bức” chạm ngưỡng 39 độ C và tháng 1 thường lạnh hơn ở mức 24 độ C.

Thông thường, thời tiết khoảng 30 độ đã là nóng, vậy nên mức nhiệt 39 thường vô cùng khó chịu, ngột ngạt và gây cản trở cho sinh hoạt của người dân.

Thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất thường vào ban đêm, khoảng 17 – 18 độ C. Tuy nhiên thời gian này không kéo dài mà chủ yếu nền nhiệt nằm ở mức cao, nóng quanh năm.

khí hậu bình dương
Nhiệt độ trung bình năm tại địa phương khá cao

Chênh lệch nhiệt độ cả năm tương đối nhỏ, chứng tỏ sự ổn định của khu vực. Thời tiết ấm áp thuận lợi để thực hiện các hoạt động ngoài trời cũng như tạo điều kiện cho sinh vật phát triển.

Tháng 4 khí hậu nóng khô phù hợp để bơi lội hoặc đến thăm các điểm du lịch nổi tiếng. Tháng 1 lý tưởng cho các chuyến đi đường dài hoặc tham quan danh lam thắng cảnh mà không phải chịu cái nóng khắc nghiệt.

Đánh giá về lượng gió và sự thay đổi trong năm

Chế độ gió tại Bình Dương tương đối ổn định suốt năm, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và áp thấp nhiệt đới. Gió mùa Đông Bắc hay Đông hoạt động mạnh vào mùa khô mang theo hơi nóng và không khí khô hạn và mùa mưa có gió Tây Nam có độ ẩm cao, sinh mưa liên tục.

Tốc độ gió trung bình vào khoảng 2.52km/h tương đối nhẹ nhàng và mát mẻ. Gió Tây Nam có thể thổi ở mức kỷ lục 43.2km/h.

Số giờ nắng trung bình năm luôn ở mức cao

Khí hậu của Bình Dương ấm áp quanh năm, số giờ nắng trung bình được ghi nhận đạt 2400 giờ trong 12 tháng. Nắng nhiều nhưng cũng thường xuyên biến động nên thời tiết ở đây không thật sự ổn định.

khí hậu ở bình dương
Bình Dương là một trong những tỉnh có nhiều nắng nhất cả nước

Lượng mưa trong năm của Bình Dương

Lượng mưa trung bình tại đây từ 1800 đến 2000mm. Tháng 9 là thời điểm ẩm ướt nhất khi chỉ số này cao lên đến 3350mm và tháng 1 tương đối khô hạn chỉ khoảng 500mm.

Sự chênh lệch giữa hai khoảng thời gian trong năm thể hiện rõ đặc trưng thời tiết theo mùa của khu vực. Từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa dồi dào. Mùa khô từ tháng 11 – tháng 4 năm sau với lượng mưa thấp.

khí hậu của bình dương
Lượng mưa trung bình năm của Bình Dương khá cao

Thông tin về chỉ số lượng mây trong năm tại Bình Dương

Bạn nên biết mây là gì trước khi tìm hiểu về thông số này. Chúng là các khối hơi nước ngưng tụ mà tạo thành trên bầu trời, cảm lại 1 phần ánh sáng mặt trời và tạo ra mưa.

Lượng mây trong năm ở Bình Dương có tần suất tương đối cao ghi nhận khoảng 1800 giờ bao phủ. Mùa mưa và mùa khô xuất hiện chênh lệch nhất định về độ dày và mật độ của mây.

Vào mùa mưa, mây che phủ nhiều trong ngày, đặc biệt là vào buổi chiều và đêm tối. Sự tích tụ mây đối lưu có thể gây mưa rào hoặc giông bão trên nhiều khu vực.

Mùa khô bầu trời thường thoáng đãng, trong xanh do mây mỏng và ít hơn. Sương mù có thể xuất hiện vào buổi tối ở một số vùng tại tỉnh này.

Độ ẩm Bình Dương cả năm thế nào?

Độ ẩm trung bình năm ổn định ở mức 80 đến 90% nhờ lượng mưa lớn và nền nhiệt cao. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng thảm thực vật cũng như phát triển hoạt động sản xuất.

Đặc điểm địa lý khí hậu Bình Dương mang đến độ ẩm tương đối cao biểu thị lượng hơi nước trong không khí. Điều kiện tự nhiên đặc trưng bởi hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới.

đặc điểm khí hậu bình dương
Độ ẩm không khí cao do lượng mưa lớn

Đánh giá thời điểm khí hậu Bình Dương thuận lợi nhất

Từ tháng 5 đến tháng 8 là thời điểm lý tưởng để đến Bình Dương, khám phá vẻ đẹp tự nhiên nơi đây. Vào thời gian này, người dân đang thu hoạch quả nên du khách ghé thăm sẽ có cơ hội thưởng thức trái cây thơm ngon, tươi mát.

Các điểm du lịch sinh thái, khu vui chơi ngoài trời cũng mang đến trải nghiệm mới mẻ. Bạn nên tìm hiểu trước đặc trưng khí hậu của vùng đất này để có được chuyến đi trọn vẹn nhất.

Thời tiết Bình Dương thay đổi theo mùa

Thời tiết Bình Dương theo mùa có sự thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa cụ thể. Hai mùa trong năm gồm mùa mưa và mùa khô với những tính chất khí hậu riêng biệt.

Mùa khô kéo dài, lượng mưa thấp

Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 kéo dài đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ vào khoảng thời gian này tương đối cao. Nền nhiệt trung bình mùa khô thường dao động từ 28 đến 30 độ C với lượng mưa rất ít, dưới 200mm.

Ngoài ra, độ ẩm trong vùng thấp, trung bình khoảng 66 – 76%, thấp nhất vào tháng 2, tạo cảm giác khô nóng khó chịu. Vào mùa này, Bình Dương chịu ảnh hưởng của gió hướng Đông, Đông – Bắc hoạt động mạnh.

Mùa mưa Bình Dương thường có mưa dầm

Mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 11 với tần suất mưa thường xuyên và có thể kéo dài 1 – 2 ngày liên tục. Hướng gió Tây – Tây Nam hoạt động thịnh hành trong giai đoạn này.

Bình Dương không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão, chỉ chịu tác động gián tiếp như gió mạnh hơn hoặc mưa dầm kéo dài khi những cơn bão đổ bộ về Việt Nam.

Lượng mưa trung bình năm ghi nhận ở mức 1500mm (thấp) và độ ẩm cao, trung bình trên 80%. Nhiệt độ dao động trong khoảng 26 đến 29 độ C, mát mẻ hơn so với mùa khô.

Kết luận

Khí hậu Bình Dương có hai mùa rõ rệt trong năm với đặc điểm lượng mưa, nhiệt độ hoàn toàn khác biết. Tùy từng thời điểm mà thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến tự nhiên và sinh hoạt của người dân.

Mùa khô tạnh ráo, nhiều nắng phù hợp cho các hoạt động tham quan, khám phá danh lam thắng cảnh. Bạn có thể xem dự báo tại Thoitiet4m.com để nắm rõ diễn biến thời tiết tại đây nhanh chóng.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *