Khí hậu Thừa Thiên – Huế có nét riêng biệt về nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió,…. Điểm đặc trưng của thời tiết nơi đây chính là không phân rõ mùa khô, mùa đông.

Khí hậu tại Thừa Thiên – Huế

Khí hậu Thừa Thiên – Huế có nét khác biệt với hầu hết các khu vực thuộc Việt Nam là không phân rõ mùa khô, mùa mưa. Giải thích cho nguyên nhân này, chuyên gia thời tiết đã đề cập vì sự chuyển tiếp Á Xích – Nội chí tuyến gió mùa.

Cùng mang một số điểm giống với khí hậu Huế có thể kể đến khí hậu tỉnh Quảng Trịkhí hậu tỉnh Quảng Bình với sự biến động lớn và 4 mùa thay đổi liên tục trong năm.

Thừa Thiên – Huế thuộc vùng khí hậu nào?

Huế là khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chuyển tiếp từ Á xích đạo cho đến Nội chí tuyến theo chu kỳ 4 mùa:

  • Xuân: Mát mẻ, dễ chịu.
  • Hạ: Nóng nực, khắc nghiệt.
  • Thu: Mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh.
  • Đông: Có gió rét, lạnh.

Ngoài ra, địa phương này cũng có sự khác biệt lớn giữa các tiểu vùng khí hậu. Ở khu vực đồng bằng ven biển, thời tiết chịu tác động của hải lưu ở biển Đông. Tìm hiểu rõ dòng hải lưu là gì, bạn sẽ thấy nó cói ảnh hưởng lớn như thế nào.

Ngược lại, khu vực vùng nói có khí hậu núi cao, chịu ảnh hưởng của gió Lào cực khô hạn (tìm hiểu gió Lào là gió gì và các đặc trưng của nó tại đây). Khu vực này cũng thường xuyên gặp hiện tượng mưa bóng mây độc đáo khi trời vừa có mưa vừa có nắng.

Nhiệt độ trung bình năm tại Thừa Thiên – Huế

Đặc điểm khí hậu của Thừa Thiên – Huế có nhiệt độ trung bình năm 24 đến 25 độ C, chi tiết phân chia theo từng mùa khác nhau.

  • Mùa nóng: Tháng 5 – 9, gió Tây Nam tràn về làm thời tiết khô hanh, với mức nhiệt trung bình 27 đến 29 độ C.
  • Mùa lạnh: Kéo dài tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau, có gió Đông Bắc thổi về nên có nhiều mưa. Không khí giai đoạn này khá lạnh, dao động 20 đến 22 độ C.
khí hậu thừa thiên huế
Tìm hiểu về mức nhiệt độ trung bình năm

Lượng mưa trong năm tại Thừa Thiên – Huế

Khí hậu ở Thừa Thiên – Huế khi nói đến lượng mưa có mức trung bình khoảng 2500mm mỗi năm. Thời gian mưa nhiều nhất sẽ bắt đầu từ tháng 9 năm nay và kết thúc vào tháng 2 năm sau.

Đặc biệt, tháng 11 có lượng mưa cao nhất, các chuyên gia thời tiết nhận định tháng này chiếm 30% lượng mưa.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Thừa Thiên – Huế như thế nào?

Về độ ẩm trung bình ở khu vực này, hàng năm có mức 85% đến 86%. Tại đây, thời gian oi bức sẽ diễn ra khoảng đầu tháng 2 đến giữa tháng 12 mỗi năm.

Ước tính trong khung thời gian này, sự oi bức và ngột ngạt chiếm đến 61%. Tháng 8 là thời điểm có nhiều ngày trời nóng nực, độ ẩm cũng tăng cao tạo cảm giác khó chịu.

Lượng gió cả năm tại Thừa Thiên – Huế ra sao?

Khí hậu ở Thừa Thiên – Huế như thế nào thông qua phân tích lượng gió trong năm? Khoảng thời gian có gió cao từ 20 đến 25km/h diễn ra trong khoảng 5.5 tháng (cuối tháng 9 năm nay đến giữa tháng 3 năm sau).

khí hậu tại tỉnh thừa thiên huế
Từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau có gió mạnh nhất

Vận tốc gió trung bình năm của tỉnh này khoảng 13.2km/h. Trong đó, tháng 11 là khoảng thời gian có nhiều đợt gió mạnh nhất, với hơn 16.7km/h.

Tại địa phương này có 6.5 tháng trời lặng gió, kéo dài từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 9. Tháng 6 trời lặng nhất, vận tốc gió trung bình chỉ ở mức khoảng 10.1km/h.

Đánh giá chế độ mây tại trong năm Thừa Thiên – Huế

Khi phân tích đặc điểm địa lý khí hậu Thừa Thiên – Huế, lượng mây cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khoảng thời gian trời quang, trong xanh tại tỉnh này kéo dài từ cuối tháng 10 cho đến cuối tháng 4 năm sau (kéo dài 6 tháng).

Tháng 2 là khoảng thời gian có ít mây nhất trong năm, trung bình thời điểm có trời trong và rất ít mây chiếm 55% toàn thời gian.

Vào tháng 6 đến cuối tháng 10 là lúc có nhiều mây che phủ trên bầu trời nhất. Đặc biệt là vào tháng 6, thời gian trung bình có mây đen hoặc mây che phủ chiếm 95%.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Thừa Thiên – Huế

Khoảng thời chiếu sáng ngắn nhất trong năm 2024 là cuối tháng 12, tương ứng 11 giờ 9 phút. Ngày dài nhất là cuối tháng 6, với 13 giờ 7 phút ánh sáng mặt trời.

Thời điểm Thừa Thiên – Huế có khí hậu thuận lợi

Nếu bạn muốn đến tỉnh này để du lịch, có thể cân nhắc từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau. Đặc biệt, thời tiết đẹp nhất là vào 3 đến 4 tháng đầu năm, trời mát mẻ và không khí rất ôn hòa.

khí hậu ở thừa thiên huế
4 tháng đầu năm là giai đoạn thời tiết đẹp nhất tại Thừa Thiên – Huế

Khí hậu Huế theo 4 mùa trong năm các những đặc trưng nào?

Tùy theo từng tháng, đặc điểm khí hậu Thừa Thiên – Huế sẽ có một chút thay đổi. Tuy nhiên, nhìn chung, tỉnh này chỉ lạnh nếu có gió mùa Đông Bắc tràn về, không khí khô chỉ xuất hiện nếu có gió Lào.

Đặc điểm khí hậu Thừa Thiên – Huế mùa xuân

Thời tiết của Thừa Thiên – Huế vào mùa xuân rất đẹp, không khí se se lạnh và có nắng nhẹ. Nhiệt độ trung bình của Huế từ tháng 1 đến tháng 3 nằm ở mức 20 đến 40 độ C. Lượng mây che phủ trong giai đoạn này chiếm khoảng 56%.

thời tiết thừa thiên huế mùa xuân
Tìm hiểu về đặc điểm thời tiết trong mùa xuân

Trong 3 tháng đầu năm, lượng mưa trung bình của tỉnh này chiếm khoảng 10mm. Trời không quá nóng và cũng không có mưa nhiều, tạo không khí cực kỳ thoải mái.

Mùa xuân là giai đoạn Huế có thời tiết tốt nhất, nắng ấm và khung cảnh tràn đầy sức sống. Những cơn mưa đầu mùa tháng 1 có thể xuất hiện bất ngờ, nhưng nhìn chung thời tiết không quá khắc nghiệt.

Đánh giá khí hậu Thừa Thiên – Huế vào mùa hè

Vào mùa hè, thời tiết của Thừa Thiên Huế có nhiều điểm thay đổi, nóng và oi bức hơn nhiều. Nhiệt độ trung bình của Huế lúc này sẽ dao động trong khoảng từ 24 đến 29 độ C.

thời tiết thừa thiên huế mùa hè
Khám phá thời tiết tại Thừa Thiên – Huế vào mùa hè

Mây bắt đầu xuất hiện nhiều hơn tăng từ 67% lên đến 95%, chỉ trong 3 tháng 4, 5 và 6. Lượng mưa vào mùa hè khoảng 30%, vẫn giữ được độ khô ráo. Lượng mưa trung bình mùa này chỉ khoảng 56mm.

Thời tiết mùa hè của Huế có tình trạng khô hạn, bốc hơi mạnh là gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8. Nhiệt độ khá cao, thời tiết nóng bức nên nhiều người thường đổ xô ra các  bãi biển nổi tiếng nơi đây.

Đặc điểm khí hậu của Thừa Thiên – Huế trong mùa thu

Khí hậu Thừa Thiên – Huế trở nên khó chịu khi bước sang mùa thu, với độ oi bức có thể lên đến 100%. Lượng mưa trung bình trong giai đoạn này chiếm đến 439 mm.

thời tiết thừa thiên huế mùa thu
Trời bước vào mùa thu đã trở nên oi bức và khó chịu hơn

Nhiệt độ khi bước vào tháng 8 là 29 độ C, đến tháng 10 giảm còn 26 độ C. Có những thời điểm, nhiệt độ tăng lên đến 34 độ C trong mùa này. Đây là giai đoạn có mây nhiều nơi, tăng lượng mây từ 60% đến 80%.

Trời vào mùa thu có nhiều mưa, giai đoạn tháng 10 còn có khả năng xuất hiện lũ lụt rất cao. Gió mùa Đông Bắc hình thành từ tháng 9 đã kéo theo mưa khiến khí hậu trở nên ẩm lạnh và gây ra hiện tượng lũ lụt.

Đặc điểm của những cơn mưa tại đây là không đồng đều, tăng dần từ Đông sang Tây, Bắc vào Nam, tháng 10 có cường độ lớn nên dễ gây lũ lụt, xói mòn đất hoặc sạt lở.

Thời tiết của tỉnh Thừa Thiên – Huế trong mùa đông

Mùa đông là giai đoạn trời chuyển từ nóng bức sang ấm áp và mát mẻ dần. Đây cũng là thời điểm thích hợp để những người muốn đến với du lịch có thể lên kế hoạch.

Nhiệt độ trung bình trong giai đoạn này dao động khoảng 21 đến 26 độ C. Tháng 10 đến tháng 12 là khung thời gian có lượng mây che phủ cao nhất, chiếm 80 đến 100%.

thời tiết thừa thiên huế mùa đông
Đặc điểm thời tiết vào mùa đông đã bắt đầu ôn hòa trở lại

Lượng mưa trung bình trong mùa đông chiếm khoảng 439 mm, khả năng mưa là 62%. Độ ẩm trong giai đoạn này có thể tăng từ 50% đến 61%.

Với lượng mưa cao, Huế vào mùa đông cũng có khả năng ngập lụt rất cao, đỉnh điểm là vào tháng 11. Sang tháng 12, lượng mưa giảm gần như một nửa so với 2 tháng trước đó, trời vẫn mưa dầm và ẩm ướt, lạnh vào ban đêm.

Kết luận

Khí hậu Thừa Thiên – Huế khi bước vào mỗi mùa khác nhau sẽ có đặc điểm riêng. Dữ liệu về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm,… sẽ được cập nhật liên tục tại Thời Tiết 4M để bạn tiện theo dõi.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *