Khí hậu Quảng Trị có nhiệt độ trung bình cao và khắc nghiệt quanh năm. Tuy nhiên, nhiệt độ và lượng mưa vẫn có sự thay đổi qua các mùa, tạo nên các nét đặc trung riêng cho địa phương này.

Đặc trưng khí hậu tại Quảng Trị tổng quan trong cả năm

Khí hậu ở Quảng Trị có mức nhiệt cao và khắc nghiệt hơn so với các tỉnh thành khác trên cả nước.

Quảng Trị thuộc vùng khí hậu nào?

Tỉnh này nằm ở phía nam Bắc Trung Bộ và là vùng chuyển tiếp giữa hai miền khí hậu cận nhiệt đới gió mùa và nhiệt đới gió mùa. Vì vậy, nơi đây thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm.

Do chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam gây khô nóng, mưa lớn nên khí hậu nơi đây biến động mạnh, thời tiết thay đổi thất thường. Điều này gây khó khăn cho người dân trong sản xuất và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

khí hậu quảng trị
Khí hậu tại Quảng Trị nóng và khắc nghiệt

Nơi đây mang những nét đặc trưng giống với khí hậu ở Quảng Bìnhkhí hậu tại Thừa Thiên – Huế, đây cũng là 2 tỉnh giáp với tỉnh này nên bạn có thể dễ dàng tham khảo và so sánh thời tiết.

Nhiệt độ trung bình năm tại Quảng Trị là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 24 – 25°C ở vùng đồng bằng và từ 22 – 23°C ở độ cao trên 500m. Tháng nóng nhất tại địa phương rơi vào tháng 7 với nhiệt độ ở khu vực đồng bằng lên tới là 40 – 42°C và thấp hơn ở vùng núi từ 34 – 35°C.

Trái lại, nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 với mức nhiệt 8 – 10°C ở vùng đồng bằng và từ 3 – 5°C ở vùng núi cao.

Biên độ nhiệt tuyệt đối giữa các tháng trong năm chênh lệch từ 7 – 9°C. Đặc điểm khí hậu Quảng Trị thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

khí hậu của quảng trị
Nhiệt độ có sự chênh lệch giữa các vùng

Lượng mưa trong năm tại Quảng Trị cao hay thấp?

Lượng mưa trung bình năm tại đây từ khoảng 2200 – 2500mm, dao động từ 150 – 190 ngày trong năm. Đây là con số khá lớn so với khí hậu Việt Nam nói chung.

Chế độ mưa có sự thay đổi lớn giữa các mùa trong năm, với hơn 70% tập trung vào tháng 9, 10 và 11 chiếm xấp xỉ 65% tổng lượng mưa trung bình của nhiều năm.

Do sự thay đổi của chế độ mưa dẫn đến khí hậu của Quảng Trị cũng thay đổi nhiều trong năm. Ảnh hưởng của mưa dông tập trung trong thời gian ngắn vào các tháng cuối năm gây nên lũ lụt. Ngược lại, mùa khô thường xảy ra tình trạng thiếu nước, khô hạn.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Quảng Trị như thế nào?

Địa phương có độ ẩm trong không khí không quá cao, trung bình từ 80 – 85% mỗi năm. Do chịu ảnh hưởng từ đặc điểm địa lý khí hậu Quảng Trị, độ ẩm giữa hai khu vực Đông và Tây Trường Sơn có sự phân hóa theo thời gian.

Chỉ số hơi nước trong không khí thấp nhất vào mùa khô, khoảng dưới 22% và cao nhất vào mùa mưa với độ ẩm trung bình trên 85%.

Lượng gió cả năm tại Quảng Trị ra sao?

Khí hậu Quảng Trị chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa Tây Nam gây nóng bức kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7 và gió mùa Đông Bắc gây mưa lớn từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 11 với tốc độ gió trung bình là 15.9km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 5 với tốc độ gió trung bình dao động trong khoảng 9.8km/h.

Lượng mây tại Quảng Trị trong năm

Bầu trời Quảng Trị có chế độ mây không đồng đều giữa các tháng. Tháng 2 là tháng bầu trời trong xanh và ít mây nhất, chiếm khoảng 56%. Thời gian có mây nhiều nhất rơi vào tháng 6 đến tháng 8 với lượng mây bao phủ lên đến 96%.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Quảng Trị

Tổng số giờ nắng trung bình năm ở Quảng Trị dao động từ 1800 – 2000 giờ. Thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh này không thay đổi nhiều trong năm, trung bình dao động từ 11 – 12 giờ mỗi ngày.

Mặt trời mọc tại tỉnh này vào các tháng mùa khô sẽ sớm hơn các tháng mưa, trung bình từ 5:17 – 6:25. Tương tự, mặt trời sẽ lặn muộn hơn vào tháng nắng và sớm hơn vào các tháng mưa, thời gian trung bình từ 17:15 – 18:29 tùy vào thời tiết.

Tháng mấy Quảng Trị có khí hậu thuận lợi?

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch tại tỉnh này là vào mùa khô, đặc biệt từ tháng 2 đến tháng 5. Khí hậu Quảng Trị lúc này khô ráo và không chịu ảnh hưởng từ bão, nhiệt độ rơi vào khoảng 25 – 29°C.

đặc điểm khí hậu quảng trị
Thời điểm lý tưởng nhất tại Quảng Trị là vào mùa khô

Khí hậu Quảng Trị theo mùa như thế nào?

Khí hậu ở Quảng Trị như thế nào tùy thuộc vào chế độ gió mùa và thay đổi theo hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mỗi mùa tại đây đều mang những nét đặc trưng riêng.

Đặc điểm khí hậu Quảng Trị vào mùa khô

Mùa khô tại tỉnh này bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 7. Nhiệt độ trung bình từ 28 – 30°C. Do chịu ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam, các tháng nóng đỉnh điểm bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 nhiệt độ có thể lên tới 40 – 42°C.

Vào mùa khô, Quảng Trị hầu như không có mưa, thời tiết khô nóng kéo dài. Số giờ nắng nhiều nhất là vào tháng 7, từ 240 – 250 giờ/tháng.

Khí hậu Quảng Trị vào mùa mưa thế nào?

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa khoảng từ 15 – 20°C. Đặc biệt, tháng 12 – tháng 2 có nhiệt độ thấp nhất khoảng 10°C và tại vùng núi nhiệt độ có thể xuống dưới 3°C. Ngoài ra, mưa lớn kèm theo nhiệt độ thấp gây cảm giác rét buốt cho người dân.

Quảng Trị chịu ảnh hưởng lớn từ các cơn bão từ tháng 9 và tháng 10. Mưa bão kéo dài kèm theo xoáy giật kéo dài từ 2 đến 5 ngày gây lũ lụt nặng.

khí hậu ở quảng trị
Khí hậu Quảng Trị chia làm hai mùa

Kết luận

Khí hậu Quảng Trị khắc nghiệt nhưng vẫn mang nhiều nét đặc trưng đa dạng. Tuy chưa phát triển mạnh về mọi mặt nhưng nơi đây vẫn có những danh lam thắng cảnh mà bạn có thể tham quan.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *