Miền Trung có mấy mùa tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý và tác động của gió mùa. Khí hậu nơi đây khắc nghiệt nhưng cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng. Cùng trang web xem thời tiết số 1 Việt Nam Thời Tiết 4M khám phá đặc điểm thời tiết khu vực Trung Bộ nước ta.

Miền Trung có mấy mùa?

Khí hậu Miền Trung có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng khu vực mà sự phân chia mùa cũng có sự thay đổi.

  • Khu vực Bắc Trung Bộ có hai mùa: Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.
  • Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có hai mùa: Mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8 và mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12.
  • Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa: Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Miền Trung có mấy mùa
Miền Trung có hai mùa

Xem thêm để biết sự khác biệt giữa thời tiết các vùng miền tại Việt Nam:

Khí hậu miền Trung như thế nào?

Khí hậu Trung Bộ khắc nghiệt nhưng được chia làm ba khu vực chính và mang một đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, mùa mưa và mùa khô tại vùng không cùng xảy ra vào một thời kỳ trong năm giống như khí hậu Bắc Bộ và Nam Bộ.

Khí hậu Bắc Trung Bộ như thế nào?

Khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Khí hậu vùng này mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa ẩm với mùa đông lạnh ẩm (xem mùa đông vào tháng mấy để biết cách xác định chính xác thời gian của mùa này) và thời tiết mùa hè khô nóng. Nhiệt độ trung bình năm tại đây không quá 30°C. Độ ẩm trung bình tương đối cao từ 80 – 85%.

Mùa đông chịu ảnh hưởng từ gió Đông Bắc nên có thể xảy ra hiện tượng sương muối kèm theo mưa. Nhiệt độ trung bình vào mùa này là từ 15 – 20°C. Tuy nhiên so với các tình phía Bắc, khu vực Bắc Trung Bộ ít rét hơn.

Mùa hạ Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng từ gió Tây Nam khô nóng nên nắng nhiều và ít mưa. Nhiệt độ trung bình từ 27 – 30°C, có thể lên đến 40°C vào giữa trưa kèm theo nắng bức và khô hạn nhưng mưa lớn vào cuối mùa. Do đó gây ảnh hưởng tới việc phát triển của các loại cây trồng.

khí hậu Bắc Trung Bộ
Đặc điểm khí hậu Bắc Trung Bộ

Đặc điểm của khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ gồm các tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Khí hậu các tỉnh này nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với mùa khô nắng nhiều và mùa mưa thường có lũ & người dân luôn phải có phương án ứng phó lũ lụt nhanh và hiệu quả.

Nhiệt độ trung bình năm khoảng từ 25 – 29°C, tháng nóng nhất nhiệt độ có thể lên tới 34 – 35°C. Độ ẩm trung bình tại Duyên hải Nam Trung Bộ cao hơn so với khu vực phía Bắc, dao động từ 85 -90%.

Mùa khô chịu ảnh hưởng từ gió phơn Tây Nam gây nóng bức và khô hạn kéo dài. Nhiệt độ trung bình vào mùa này cao từ 25 – 30°C. Tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thường xảy ra tình trạng khô hạn do nắng nóng kéo dài.

Khác với mùa khô, mùa mưa thường có mưa lớn kèm theo lũ quét (tìm hiểu lũ quét là gì và các tác động cực lớn của nó đối với tự nhiên, con người). Nhiệt độ trung bình từ 17 – 25°C. Vào các tháng cuối năm thường có bão lũ gây ra tình trạng ngập úng và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ
Khí hậu Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiệt độ cao

Khí hậu Tây Nguyên có đặc điểm gì?

Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

So với hai khu vực phía Bắc và phía Nam, khí hậu Tây Nguyên dễ chịu và mát mẻ hơn. Khu vực này thuộc kiểu khí hậu cận xích đạo gồm nhiều tiểu vùng nhỏ. Tuy nhiên khí hậu phổ biến ở đây là kiểu nhiệt đới gió mùa cao nguyên.

Nhiệt độ trung bình năm tại đây khoảng từ 20 – 22°C. Do ảnh hưởng từ độ cao nên thời tiết nơi đây mát mẻ hơn so với những khu vực ven biển. Vào mùa khô nóng thì buổi tối Tây Nguyên cũng hơi se lạnh.

Thời điểm này khí hậu ẩm, mưa lớn kéo dài gây khó khăn trong việc di chuyển trên những con đường đất đỏ. Nhiệt độ mùa này từ 16 – 25°C. Những cơn mưa bắt đầu kéo dài từ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 có thể dẫn đến sạt lở và sói mòn.

Mùa mưa giúp cho những thác nước hoạt động mạnh mẽ hơn. Đây cũng chính là thời gian bắt đầu vụ mùa mới của người dân nơi đây.

Mùa khô tại Tây Nguyên nắng gắt nhưng không quá khắc nghiệt. Nhiệt độ vào mùa khô vẫn có phần mát mẻ dao động từ 20 – 30°C. Tháng khô nóng đỉnh điểm là tháng 3 và tháng 4, nhiệt độ có thể lên đến 35°C.

Khí hậu Tây Nguyên
Khí hậu Tây Nguyên dễ chịu quanh năm

Mùa mưa bão ở miền Trung tháng mấy?

Mùa mưa bão tại các tỉnh miền Trung xảy ra vào tháng 7 đến tháng 10, đặc biệt từ tháng 9 đến tháng 10. Đây chính là thời điểm mùa mưa của nước ta. Vùng này chịu ảnh hưởng từ gió phơn Tây Nam mang theo hơi ẩm từ biển Ấn Độ Dương. Do vậy nên các khu vực Trung Bộ thường phải hứng chịu những cơn bão lũ khắc nghiệt.

Trung bình mỗi năm có khoảng từ 5 đến 8 cơn bão đổ vào khu vực các tỉnh này. Ngoài ra, những trận bão biển và gió mùa Đông Bắc cũng gây nên những trận mưa lớn tại miền Trung.

Mưa bão tại miền Trung tháng mấy
Mưa bão tại miền Trung để lại hậu quả nghiêm trọng

Những câu hỏi thường gặp

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về khí hậu miền Trung có mấy mùa. Từ đó giúp bạn dễ dàng tìm hiểu đặc điểm thời tiết của khu vực này.

Miền Trung có mùa đông không?

Trả lời: Khu vực Bắc Trung Bộ có mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau). Ngoài ra, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mùa mưa với nhiệt độ xuống thấp dưới 20°C tương tự mùa đông tại miền Bắc.

Tại sao miền Trung có sự khác biệt khí hậu lớn giữa các vùng?

Trả lời: Khí hậu miền Trung khắc nghiệt hơn do chịu ảnh hưởng từ gió phơn Tây Nam (gió Lào) thường đi qua biển Ấn Độ Dương và thổi vào khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, do vị trí địa lý các tỉnh miền Trung có độ cao thấp dần từ miền núi xuống đồi gò trung du và xuôi xuống đồng bằng phía trong dải cồn cát ven biển rồi ra đến các đảo ven bờ. Điều này gây ra sự khác biệt khí hậu giữa các tỉnh miền Bắc và Nam.

Có phải khí hậu miền Trung thay đổi trong những năm gần đây?

Trả lời: Trong những năm gần đây, miền Trung khắc nghiệt hơn. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu toàn cầu, nắng nóng kéo dài dẫn đến nhiệt độ cũng tăng cao. Mùa khô kéo dài gây hạn hán và thiếu nước.

Khí hậu khắc nghiệt có ảnh hưởng đến đời sống người dân miền Trung hay không?

Trả lời: Khí hậu khắc nghiệt đặc biệt vào mùa bão ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Mưa kéo dài khiến nhà cửa, ruộng vườn bị bão lũ cuốn trôi. Do đó người dân và cần phải khắc phục sau mỗi mùa bão. Nắng nóng kéo dài cũng gây khó khăn trong phát triển ngành nông nghiệp của người dân địa phương.

Kết luận

Miền Trung có mấy mùa đã được Thời Tiết 4M giải đáp chi tiết trong bài viết. Hy vọng với những thông tin cập nhật về khí hậu có thể giúp bạn hiểu rõ đặc điểm khí hậu miền Trung.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *