Nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khí hậu Cần Thơ mang đặc trưng nóng ẩm quanh năm. Đặc điểm này tạo nên điều kiện tự nhiên riêng biệt, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống người dân nơi đây.

Đặc điểm khí hậu Cần Thơ

Cần Thơ ít chịu ảnh hưởng của bão, không có mùa đông lạnh như miền Bắc. Mùa mưa ở tỉnh này kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau.

Cần Thơ thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu của Cần Thơ thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm và thường không có thời gian lạnh. Trong năm chỉ có mùa mưa và mùa khô với đặc trưng riêng về nhiệt độ, lượng mưa.

Trung tâm của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long có khí hậu khá thoải mái. Theo đánh giá chung, nơi đây có điều kiện tư nhiên thuận lợi, là khu vực có tiềm năng phát triển lớn.

Nhiệt độ trung bình trong năm của Cần Thơ

Nhiệt độ trung bình năm tại địa phương khoảng 27°C nhưng nhiều người cảm nhận thời tiết tại đây vẫn nóng bức và ngột ngạt. Mức nhiệt thấp nhất là 22 độ C, hiếm khi nào xuống dưới 20 độ C trong khi đó cao nhất là 34 độ C (đỉnh điểm vào tháng 3, 4 và 5).

Con số này tương đương với khí hậu của Bến Tre, địa phương cũng khá gần với “Tây Đô”. Xứ Dừa còn có biển điều hòa nên nền nhiệt có thể dể chịu hơn cả nơi đây.

khí hậu cần thơ
Nền nhiệt trong năm cao nhưng không chênh lệch nhiều giữa các mùa

Có thể thấy khí hậu ở Cần Thơ mang tính chất ôn hòa suốt năm, biên độ nhiệt ít có sự chênh lệch giữa các mùa. Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, tỉnh này có nắng vừa phải, ít mưa.

Thời tiết ấm áp quanh năm ít chịu ảnh hưởng bởi bão, kết hợp với biên độ nhiệt thấp góp phần tạo nên không gian sống dễ chịu. Các hoạt động ngoài trời, du lịch và nghỉ dưỡng đặc biệt phát triển.

Tổng số giờ nắng trên khu vực là bao nhiêu?

Tổng số giờ nắng trong năm dao động từ 2300 – 2500 giờ, đóng vai trò quan trọng hình thành nên đặc điểm khí hậu của Cần Thơ. Theo đánh giá, nắng ở địa phương không quá gay gắt, khá dễ chịu.

Điều này có được nhờ vào hệ thống sông ngòi chằng chịt trong khu vực. Ngoài ra, tỉnh cũng còn nhiều thảm xanh, góp phần vào ổn định nền nhiệt.

khí hậu ở cần thơ
Tp. Cần Thơ sở hữu lượng giờ nắng mỗi năm rất lớn

Giờ nắng cao tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp, du lịch và công nghiệp mở rộng. Nơi đây cũng trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên và những trải nghiệm ngoài trời.

Lượng mưa cả năm tại Cần Thơ cao hay thấp?

Đặc điểm khí hậu Cần Thơ có lượng mưa trung bình năm đạt 1500 – 1800mm không quá cao. Mưa lớn tập trung chủ yếu vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, góp phần hình thành hệ thống kênh rạch dày đặc.

Nước sông luôn đầy ắp và phù sa bồi đắp màu mỡ cho đất đai. Lượng mưa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho nông nghiệp cũng như tạo nên cảnh quan thiên nhiên trù phú cho vùng đất Tây Đô.

Tháng 9 có mưa nhiều nhất trong năm với chỉ số đạt mức trung bình 182mm cung cấp nguồn nước dồi dào cho khu vực. Thời điểm ít mưa nhất là tháng 2 với lượng mưa trung bình khá thấp khoảng 6mm.

khí hậu của cần thơ
Lượng mưa trung bình năm thấp hơn mức trung bình cả nước

Theo nghiên cứu, địa phương này có lượng mưa acid khá lớn. Tác hại của mưa axit khiến hoạt động sản xuất, nuôi trồng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đánh giá độ ẩm trung bình tại Cần Thơ

Đặc điểm địa lý khí hậu Cần Thơ thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa nên sở hữu độ ẩm cao quanh năm. Không khí ẩm ướt dao động từ 82% đến 87%, duy trì ở mức trung bình 83% trong mùa mưa.

Độ ẩm tác động tạo cảm giác nóng bức trong những tháng mùa hè. Nhiệt độ cao cùng độ ẩm lớn tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi sinh vật phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

So sánh với khí hậu của Bà Rịa – Vũng Tàu thì độ ẩm của Cần Thơ cũng tương đương. Địa phương có hệ thống kênh rạch, sông ngòi cung cấp lượng hơi nước lớn, trong khi đối thủ sở hữu lợi thế sát biển được bù ẩm từ bên ngoài đổ vào.

Gió ở Cần Thơ hoạt động ra sao?

Địa phương chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và Tây Nam luân phiên thổi trong suốt năm. Gió Đông Bắc hoạt động từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mang đến cảm giác lạnh khô.

Ngược lại, gió mùa Tây Nam thổi từ tháng 5 đến tháng 10 mang nhiều hơi ẩm và mưa.

Thời gian gió mạnh Tháng 1 – Tháng 4 13,5km/giờ
Thời gian lặng gió Tháng 5 – tháng 12 10,6km/giờ
đặc điểm khí hậu cần thơ
Gió mùa thổi luân phiên mang theo đặc điểm riêng

Khí hậu ở Cần Thơ theo mùa như thế nào?

Thời tiết Tây Đô dễ chịu quanh năm với biên độ nhiệt thấp và ổn định. Nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm tại địa phương thay đổi theo 2 mùa trong năm.

Khí hậu mùa khô tại Cần Thơ ra sao?

Mùa khô Cần Thơ kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, với nhiệt độ dao động từ 26 đến 28 độ C. Biên độ nhiệt mùa này nhỏ, chỉ từ 1 – 3 độ C, tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái.

Lượng mưa vào mùa khô tương đối thấp nên không khí có phần oi bức. Thời điểm khô hạn nhất kéo dài từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3, trong đó lượng mưa thấp nhất là vào tháng 2 chưa tới 10mm/tháng.

Thời tiết Cần Thơ mùa mưa như thế nào?

Khí hậu Cần Thơ mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Lượng mưa vào thời gian này khá lớn, thuộc nhóm mưa nhiều tại khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, trung bình đạt 1500mm – 1800mm, chiếm 80 – 90% tổng lượng nước cả năm.

Mưa nhiều nhất vào tháng 9 và tháng 10, gây ra hiện tượng ngập lụt ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động nuôi trồng thuỷ sản của bà con. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mùa nước nổi, lợi ích của mưa là mang đến cho bà con nguồn hải sản trù phú và phù sa cho đất thêm màu mỡ.

Ngoài ra, nhiệt độ mùa mưa dao động từ 27 độ C đến 28, cao nhất là 34 độ C vào tháng 7. Độ ẩm không khí khá cao, từ 80 -90%, gây ra cảm giác oi bức và khó chịu.

Người dân cần có biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khoẻ của bản thân trước diễn biến khó lường trong mùa mưa gió.

Kết luận

Khí hậu Cần Thơ sở hữu hai mùa mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nhiệt độ nóng ẩm quanh năm và biên độ nhiệt nhỏ tạo điều kiện sinh hoạt ổn định cho người dân. Tại Thoitiet4m.com, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về dự báo thời tiết khu vực này.

Ngoài ra, nơi đây cũng có tỷ lệ đô thị hóa khá cao tạo điều kiện phát triển kinh tế.  Vậy ảnh hưởng tích cực của đô thị hóa là gì? Nó có mang lại nhiều giá trị và động lực cho địa phương hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *