Khí hậu Tiền Giang có đặc điểm nóng quanh năm, dễ dàng nhận diện mùa mưa và mùa khô. Tùy vào từng giai đoạn, sẽ có những thời điểm trời nắng nhiều hoặc mưa liên tục. Mời bạn tìm hiểu chi tiết thời tiết nơi đây quanh năm diễn ra như thế nào.

Khí hậu ở Tiền Giang: Tổng quan các chỉ số quanh năm

Khí hậu ở Tiền Giang có tính chất nội chí tuyến – cận xích đạo và nhiệt đới gió mùa. Do đó, nhiệt độ bình quân của nơi đây ở mức khá cao, dẫn đến tình trạng trời nóng quanh năm.

khí hậu TIền Giang
Khí hậu ở Tiền Giang có tính chất nội chí tuyến – cận xích đạo và nhiệt đới gió mùa

Tiền Giang thuộc vùng khí hậu nào?

Đặc điểm địa lý khí hậu Tiền Giang thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa chung với vùng đồng bằng sông Cửu Long, có khí hậu tương đồng với khí hậu tại tỉnh Long An. Mức nhiệt độ ở tỉnh này ổn định ở mức cao, ít xuất hiện bão.

Đánh giá chế độ nhiệt trung bình năm tại Tiền Giang

Mức nhiệt độ trung bình năm giao động từ 27 đến 28 độ C. Tiền Giang có đặc điểm thời tiết phân thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô.

Địa phương nằm trong khu vực phía có góc chiếu sáng lớn, tiếp nhận một lượng bức xạ dồi dào nên thời gian nhiệt độ trung bình năm tại đây tương đối cao.

Mỗi 10 năm, nơi đây có sự tăng nhiệt rõ rệt, thể hiện sự tác động của biến đổi khí hậu một cách trực diện nhất lên khu vực này. Theo đó, trong giai đoạn từ 1978 đến 2024, mỗi 10 năm, Tiền Giang có xu hướng tăng từ 0,15 – 0,3 độ C.

Để hình dung, nhiệt độ trung bình năm vào năm 1978 chỉ khoảng 26,68 độ C, đến nay, mức nhiệt này đã tăng đạt gần đến con số 28 độ C.

Lượng mưa trong năm tại Tiền Giang ra sao?

Đặc điểm khí hậu Tiền Giang về lượng mưa có mức trung bình từ 1.210 đến 1.424mm/năm, có số khá thấp so với đặc điểm khí hậu Việt Nam nói chung. Thông thường mùa mưa sẽ kéo dài trong khoảng tháng 5 đến tháng 11.

Tiền Giang là một trong những tỉnh có chịu ít nhiều sự bất thường của thời tiết. Khi Biển Đông hình thành các khối áp thấp, một số cơn bão đạt đến cấp độ 12 hoặc lớn hơn sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến tình hình mưa và gió tại địa phương.

Ngoài ra, với đường bờ biển dài 32km, tỉnh này chịu tác động nghiêm trọng bởi tình trạng nước biển dâng và ngập mặn (tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân xâm nhập mặn ở ĐBSCL và các tác động của nó đến môi trường, kinh tế tại đây). Trong hơn 40 năm gần đây, số liệu quan trọng cho thấy mức nước dâng đạt đến 0,3cm/năm và có xu hướng tăng.

khí hậu ở Tiền Giang
Đặc điểm khí hậu Tiền Giang về lượng mưa có mức trung bình từ 1.210 đến 1.424mm/năm

Độ ẩm trong 12 tháng tại Tiền Giang như thế nào?

Độ ẩm từ tháng 1 đến tháng 3 đạt khoảng 90%, sang tháng 4 đến tháng 9 đạt cực đỉnh 100%. Bắt đầu sang tháng 10 – 12, độ ẩm lại có dấu hiệu giảm dần xuống khoảng 90%.

Có thể nói, độ ẩm tại Tiền Giang cao suốt cả năm, thường xuyên đem lại cảm giác ngột ngạt và khó chịu. Thời gian mức ẩm cao nhất rơi vào giai đoạn từ tháng 7 – tháng 10 hằng năm.

Lượng gió cả năm tại Tiền Giang

Gió phía Nam kéo dài trong 3 tuần đầu tháng 5 và đạt đỉnh 45% vào giữa tháng. Gió phía Tây kéo dài khoảng 4.6 tháng, từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 10, với tỷ lệ phần trăm cao nhất là 81%.

Hướng gió phía Tây kéo dài trong khoảng 6 tháng, từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 5 năm sau, với mức tỷ lệ cao nhất là 79%.

Tốc độ gió trung bình từ tháng 1 đến tháng 4 khoảng 13.8km/h. Tháng có gió mạnh nhất là tháng 3, tốc độ trung bình thời gian này có thể lên đến 17km/h.

Thời gian lặng gió thường từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 1 năm sau, tháng 10 êm ả nhất với tốc độ gió trung bình khoảng 10.4km/h.

Lượng mây tại Tiền Giang trong năm

Thời gian ít mây, trời trong xanh nhất là cuối tháng 11 đến giữa tháng 4, kéo dài khoảng 4.7 tháng. Tháng 2 là lúc trời trong nhất, lượng mây bao phủ chiếm khoảng 45%.

đặc điểm khí hậu ở Tiền Giang
Lượng mây trong năm tại tỉnh Tiền Giang thay đổi theo từng tháng

Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 11, trời có nhiều mây hơn và kéo dài trong khoảng 7.3 tháng. Tháng 8 có hiện tượng mây che phủ nhiều nhất, chiếm khoảng 92% tổng thời gian.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Tiền Giang

Thời gian chiếu sáng của mặt trời tại tỉnh kéo dài khoảng 12 giờ 43 phút. Trong năm 2024, ngày ngắn nhất khả năng cao sẽ là 21/12 với 11 giờ 31 phút ánh sáng. Ngày dài nhất vào 21/6, thời gian có ánh sáng mặt trời kéo dài khoảng 12 giờ 44 phút.

Vào ngày 28/5, mặt trời sẽ mọc sớm nhất vào lúc 5:31, ngày 27/1 muộn nhất vào 6:17. Thời gian mặt trời lặn sớm nhất là 17:28 ngày 16/11, muộn nhất là 18:20 ngày 11/7.

Tháng mấy Tiền Giang có khí hậu dễ chịu?

Đầu tháng 12 đến đầu tháng 3 là thời gian Tiền Giang có khí hậu thuận lợi nhất. Nhiệt độ trung bình ở giai đoạn này khoảng 18 độ C đến 27 độ C. Bạn có thể sắp xếp và lên kế hoạch du lịch trong giai đoạn này để có trải nghiệm hài lòng nhất.

Tuy nhiên, địa phương cũng gặp nhiều vấn đề về thời tiết, khí hậu tỏng thời gian gần đây. Cả tỉnh cần áp dụng chính xác các giải pháp chủ yếu trong nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Khí hậu Tiền Giang theo mùa ra sao?

Thời tiết Tiền Giang mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông có sự thay đổi nhất định. Có một điểm đáng chú ý, đó là nhiệt độ của tỉnh này cao quanh năm, thấp nhất là 26 độ, cao nhất là 32 độ C, có khi cao hơn.

Khí hậu của Tiền Giang mùa Xuân

Mùa Xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5, có nhiệt độ trung bình từ 22 độ C đến 34 độ C. Bầu trời thường có mây bao phủ, các ngày oi bức trung bình 3 tháng là 30.5 ngày, lượng mưa trung bình khoảng 50.5%.

khí hậu Tiền Giang mùa xuân
Thời tiết của Tiền Giang vào mùa Xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5

Ngày 12/5 được đánh giá là oi bức nhất trong năm, mức độ 100% thời gian. Độ ẩm trong giai đoạn này tăng dần từ 95% đến 100%. Tốc độ gió trung bình tháng 3 – 5 là khoảng 14.8 km/h. Nhìn chung, thời tiết mùa Xuân khá nóng, trời ẩm gây cảm giác oi bức và khó chịu.

Khí hậu ở Tiền Giang như thế nào vào mùa Hè

Mùa hè ở tỉnh này sẽ bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8, với nhiệt độ trung bình khoảng 32 độ C. Trong giai đoạn này, bầu trời có nhiều mây che phủ chiếm khoảng 91% tổng thời gian.

Ngày trong xanh nhất là 20/7, trời ít mây, một số nơi có mây rải rác chỉ chiếm 10% tổng thời gian. Lượng mưa trung bình trong mùa Hè khoảng 169mm.

khí hậu Tiền Giang mùa hè
Đặc điểm khí hậu Tiền Giang vào mùa Hè bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8, với nhiệt độ trung bình khoảng 32 độ C

Tốc độ gió trung bình ở địa phương này từ tháng 6 đến tháng 8 là khoảng 13.4 kph. Tháng 6 và 7 có 12.7 giờ ánh sáng mặt trời, tháng 8 là 12.4 giờ. Suốt 3 tháng 3 ngày, có đến 30 ngày oi bức nên thời tiết rất khó chịu. Mùa Hè là thời điểm có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, làm bạn cảm thấy ngột ngạt.

Thời tiết Tiền Giang mùa Thu diễn biến như thế nào?

Mùa thu ở Tiền Giang bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 11. Đây là khoảng thời gian trời không còn khắc nghiệt, thời tiết bắt đầu dễ chịu hơn.

Nhìn chung, mùa thu ở tỉnh này có trời trong xanh và nắng nhẹ vào ban ngày. Sau đó, màn đêm buông xuống sẽ có một chút se lạnh dễ chịu. Nhiệt độ trung bình trong giai đoạn này chỉ khoảng 27 độ C, thấp hơn so với mùa Thu.

khí hậu Tiền Giang mùa thu
Thời tiết của Tiền Giang vào mùa Thu trời không còn khắc nghiệt, thời tiết bắt đầu dễ chịu hơn

Lượng mây trong giai đoạn này còn khá nhiều, nhưng giảm dần từ tháng 9 (91%) đến tháng 10 (84%) và cuối cùng là tháng 11 (74%). Ngày trong xanh nhất là 30/ 11, hiện tượng có mây rải rác chỉ chiếm 30% tổng thời gian.

Lượng mưa trung bình vào mùa thu chiếm khoảng 67%, số ngày mưa giảm mạnh từ 18 ngày (tháng 9, 10) xuống còn 10 ngày (tháng 11). Lượng mưa cụ thể vào tháng 9 là 173.4mm, sang tháng 10 giảm còn 168mm và đến tháng 11 giảm mạnh còn 72.8mm.

Thời gian mặt trời chiếu sáng cũng đang có xu hướng giảm khi tháng 9 có 12.2 giờ. Tháng 10, Tiền Giang có thời gian chiếu sáng bởi mặt trời là 11.9 và tháng 11 chỉ còn 11.7.

Mùa Đông tại Tiền Giang có đặc điểm thế nào?

Nhiệt độ trung bình của mùa Đông ở Tiền Giang là khoảng 31 độ C, trời vẫn còn khá nóng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau . Trong giai đoạn này, trời bắt đầu giảm lượng mây che phủ đáng kể từ 66% còn 55%, giúp bầu trời trong xanh hơn.

khí hậu Tiền Giang mùa đông
Nhiệt độ trung bình của mùa Đông ở Tiền Giang là khoảng 31 độ C

Những ngày có khả năng mưa chỉ chiếm khoảng 3% cho giai đoạn này. Tháng 12 có 3.8 ngày mưa, tháng 1 có 1.1 ngày và sang tháng 2 chỉ còn lại 0.9 ngày.

Lượng mưa giảm đáng kể từ 19.7mm tháng 12 xuống còn 5.2mm vào tháng 1. Sang tháng 2, lượng mưa còn giảm mạnh xuống chỉ còn 4.6mm. Thời gian mặt trời chiếu sáng ở giai đoạn này tăng lên từ 11.5 giờ (tháng 12) đến 11.8 giờ (tháng 2).

Nhìn chung, thời tiết của mùa Đông ở Tiền Giang là thoải mái và dễ chịu nhất. Đây là khoảng thời gian có trời trong xanh, nắng đẹp, thích hợp cho bạn lên kế hoạch du lịch.

Kết luận

Tìm hiểu khí hậu Tiền Giang giúp bạn hiểu hơn tình hình thời tiết nơi đây. Hãy nghiên cứu kỹ để lên kế hoạch tốt nhất khi ghé thăm nơi có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ này.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *