Khí hậu Long An mang những đặc trưng của khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là vùng trọng điểm của kinh tế và dân cư vùng đồng bằng Nam bộ với nhiều lợi thế nhất định.

Bạn có thể tham khảo những thông tin ở website Thoitiet4m.com của chúng tôi để hiểu rõ hơn về các nét độc đáo về khí hậu của tỉnh thành này.

Đặc điểm khí hậu Long An theo các con số chính xác

Địa phương này là tỉnh thành nằm ở cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, liền kề với vùng Đông Nam Bộ. Khí hậu nơi đây có nhiều đặc điểm nổi bật với hai mùa mưa và mùa khô và là nét pha trọng giữa khí hậu tại TP HCMkhí hậu của Đồng Tháp.

Long An là vùng khí hậu nào?

Địa phương có vĩ độ gần xích đạo nên sở hữu những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do vậy, nơi đây có các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mua,… có sự thay đổi đặc trưng theo từng thời gian trong năm.

Đánh giá mức nhiệt trung bình năm tại Long An

Vùng đất này nằm trong thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm đặc trưng. Nhiệt độ trung bình hàng tháng ở Long An từ 27,2°C – 27,7°C.

Nhiệt độ tháng nóng rơi vào tháng 3 đến tháng 5 dao động từ 32°C -33°C. Tháng lạnh từ tháng 10 đến tháng 1 dao động từ 22°C -23°C. Biên độ nhiệt giữa các tháng từ 2 – 4 độ C.

nhiệt độ khí hậu Long An
Nhiệt độ trung bình năm ở Long An dao động từ 27°C

Có thể thấy, nền nhiệt tại địa phương này tương đối ổn định xuyên suốt cả năm. Đó là đặc trưng cơ bản của các tỉnh phía nam bởi ảnh hưởng lớn từ khí hậu cận xích đạo.

Thống kê chi tiết lượng mưa trong năm tại Long An

Khí hậu Long An có mưa phân bố không đều quanh năm. Lượng mưa mỗi năm dao động từ 966 – 1352mm. Mưa nhiều nhất vào tháng 10, trung bình đạt 189mm và ít nhất vào tháng 1 với mực nước được ghi nhận chỉ khoảng 4mm.

Mùa mưa tại đại phương này có lượng nước chiếm đến 70 – 82% tổng lượng mưa cả năm. Ngoài ra, với sự xuất hiện của các cơn mưa lớn và kéo dài dẫn đến hiện tượng ngập lụt, xòi mòn trong mùa này.

Độ ẩm theo khí hậu của Long An trong 12 tháng như thế nào?

Độ ẩm 12 tháng tại địa phương có sự biến động theo các mùa trong năm với chỉ số trung bình tương đối cao dao động từ 80 – 82%. Nhìn chung, đây là con số khá cao và gây cảm giác ngột ngạt, khó chịu nhất định.

Độ ẩm ở các vùng sẽ thay đổi tùy thuộc độ cao và các điểm sương đo được. Ngoài ra, chỉ số này cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt giữa ngày và đêm ở đây.

Cơ chế gió cả năm tại Long An ra sao?

Lượng gió ở Long An trung bình mỗi giờ được đo 13,2km/giờ. Lượng gió lớn nhỏ còn phụ thuộc nhiều vào địa hình, độ cao và các yếu tố khác. Hướng gió cũng không cố định, thay đổi theo hàng giờ.

Lượng gió lớn thường xuất hiện từ tháng 1 đến tháng 4 và tốc độ gió trung bình 13,2 km/giờ. Lượng gió mạnh nhất của tỉnh diễn ra vào tháng 3 với tốc độ gió 16,4 km/giờ. Thời gian lặng gió sẽ rơi vào tháng 4 đến tháng 1 năm sau, với tốc độ gió trung bình 9,9 km/giờ.

Lượng mây tại Long An trong năm

Lượng mây bao phủ quanh năm theo thông tin khí hậu tỉnh Long An luôn thay đổi theo mùa trong năm. Thời gian mây nhiều trong năm bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 với trung bình tỷ lệ mây che phủ lớn nhất. Vào tháng 8, mây bao phủ lớn nhất năm với 92% tổng thời gian.

Thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau hầu hết trời trong xanh với tỷ lệ che phủ mây dưới 50%.

độ che phủ mây ở long an
Lượng mây che phủ ở Long An thay đổi theo các mùa trong năm

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Long An

Chiều dài ngày ở Long An trong năm không có sự thay đổi thời gian quá nhiều. Trung bình thời gian chiếu sáng từ 11 đến 12 giờ/ngày.

Theo thống kê, thời gian ngày ngắn nhất với 11 giờ 31 phút chiếu sáng, và ngày dài nhất là 12 giờ 45 phút trong năm 2024.

Thời điểm Long An có khí hậu thuận lợi là tháng mấy?

Vào khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 4 là thời điểm có khí hậu thuận lợi ở địa phương. Đây là những tháng có khí hậu không quá nóng cũng không có mưa nhiều.

thời điểm có khí hậu long an thuận lợi
Vào tháng 1 đến tháng 4 là thời điểm thuận lợi nhất trong năm

Khoảng thời gian này thích hợp cho mọi hoạt động, thường được nhiều người lựa chọn để ghé thăm Long An.

Khí hậu ở Long An theo mùa như thế nào?

Long An có vị trí gần xích đạo,  và chịu ảnh hưởng của gió mùa nên có mang những đặc trưng cơ bản của kiểu khí hậu này. Do vậy, địa phương được phân bố hai mùa chính: Mùa mưa và mùa khô.

Bạn có biết ngoài Long An, gió mùa thường hoạt động ở đâu nữa không? Trả lời: Đây là loại gió hoạt động trong vùng khí hậu nhiệt đới, trong đó tất nhiên bao gồm Việt Nam chúng ta.

Khí hậu tại Long An mùa khô

Mùa khô Long An thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ mùa này trong khoảng 23°C đến 38°C. Thời điểm này, lượng mưa và độ ẩm ở đây khá thấp.

Mặt trời chiếu sáng thời gian dài, không khí khá trong lành. Tuy nhiên, vào mùa khô nhiệt độ cao, lượng mưa ít có thể xuất hiện khô hạn, cháy rừng ở đây.

mùa khô ở long an
Mùa khô ở Long An có nhiệt độ khá cao

Khí hậu Long An mùa mưa

Khoảng thời gian mùa mưa ở đây bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 với sự hoạt động của gió Tây Nam. Tổng lượng mưa vào mùa này chiếm đến 70% lượng mưa cả năm ở đây.

Do vậy, độ ẩm vào mùa này tương đối cao, không khí ẩm ướt ánh nắng dồi dào, biên độ chênh lệch nhiệt độ ngày đêm thấp.

Với lượng mưa phân bố không đồng đều nên vào mùa mưa thường xuất hiện nhiều hiện tượng xói mòn, sạt lở nguy hiểm. Ngoài ra, thời điểm này còn có còn xuất hiện triều cường, lũ lụt, ngập úng,… ảnh hưởng đến sản xuất cũng như đời sống của người dân.

mùa mưa ở long an
Mùa mưa ở Long An kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10

Kết luận

Khí hậu Long An khá dễ chịu, thoải mái cả năm với lượng mưa thấp, số giờ nắng cao. Điều này được đánh giá có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống, phát triển kinh tế của địa phương.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *