Xác định được chim di cư vào mùa nào trong năm không quá khó. Cùng tìm hiểu xem chúng sẽ di chuyển vào thời điểm nào và ở Việt Nam có những loài nào. Đến giai đoạn này sẽ có hàng để con chim bay trên bầu về hướng nơi cư trú mới.

Chim di cư vào mùa nào?

Chim di cư vào mùa đông. Thông thường, chúng thay đổi địa điểm theo chuỗi thức ăn vì rất khan hiếm vào mùa đông. Nhiệm vụ của các loài này là đi theo sâu, bọ, các động vật nhỏ,… để có đủ lượng thức ăn chính.

chim di cư vào mùa nào
Chim sẽ di cư vào mùa đông

Nếu không, bước vào mùa đông lạnh rét, không đủ đồ ăn khiến những con chim này khó có thể trụ qua được. Thông thường, người ta sẽ lấy xích đạo làm mốc, mùa đông các loài chim ở phía nam và ngược lại.

Vậy đường xích đạo là gì? Tất nhiên các sinh vật không thể xác định nó chính xác, chúng sẽ cảm nhận và di chuyển sao cho tìm được điều kiện thích hợp mà thôi.

Các loài chim di cư ở Việt Nam

Hiện tượng chim chuyển đến một nơi khác làm nơi trú ẩn rất thú vị, nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Đàn chim di cư ở Việt Nam có nhiều loài, có thể kể đến là:

Tên loài Nguồn gốc Nơi đến Thời gian
Sếu đầu đỏ Trung Á Việt Nam

Campuchia

Thái Lan

T10 – T3
Cò thìa Trung Quốc

Mông Cổ

Việt Nam

Campuchia

Thái Lan

T11 – T4
Vịt trời Bắc Á

Bắc Âu

Việt Nam T10 – T4
Ngỗng trời Bắc Á

Bắc Âu

Việt Nam T10 – T4
Diều hâu Trung Á Việt Nam T9 – T4

Có thể thấy, các loài chim di trú từ phương Bắc về nước ta. Bởi khí hậu Việt Nam không quá lạnh, mùa đông không bị đóng băng nên có nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

Ngày xưa, nông dân nước cũng thường dựa vào tập tính này của loài chim để làm kinh nghiệm dân gian về dự báo thời tiết hoạch mùa màng nhanh chóng.

Q&A về chim di cư

Giải đáp một số thắc mắc về việc các loài chim di cư có thể giúp làm rõ hơn hiện tượng này. Cùng giải đáp những câu hỏi cụ thể để tìm ra được nhiều điểm thú vị có thể bạn chưa biết.

1/ Tại sao loài chim phải di cư?

Với câu hỏi vì sao chim di cư, nguyên nhân chủ yếu sẽ phụ thuộc 3 yếu tố: Khí hậu, thức ăn và sinh sản. Cùng xem cụ thể vì sao những điểm này lại tác động việc di chuyển đến nơi khác của các loài chim:

  • Khí hậu: Tránh thời tiết khắc nghiệt theo mùa (sự lạnh giá hoặc khô hạn). Vậy lạnh giá là như thế nào? Bạn cần tìm hiểu bao nhiêu độ là lạnh, không thích hợp cho sự sống để trả lời câu hỏi này.
  • Thức ăn: Tìm đến những nơi có lượng thức ăn dồi dào hơn nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất.
  • Sinh sản: Tìm kiếm nơi có thể giúp việc sinh sản diễn ra thuận lợi, đồng thời cũng có thể nuôi dưỡng con tốt nhất.
chim di cư ở việt nam
Có nhiều lý do chim phải di cư

2/ Tại sao chim không ở luôn phía Nam?

Trái đất có Bán cầu Bắc và Bán cầu Nam đối lập nhau. Khi bán cầu này là mùa đông, nơi còn lại là mùa hạ. Biên độ nhiệt năm (sự chênh lệch nền nhiệt giữa thời điểm thấp nhất và cao nhất) của hai miền tương đương nhau, mùa nào nhiệt độ ở đâu cao hơn thì chúng sẽ di cư về khu vực đó.

Những nơi bắt đầu vào hạ có nhiệt độ ấm áp để chim giữ ấm. Ngoài ra, ở đó còn có đầy đủ nguồn thức ăn chúng cần: quả mọng, sâu bọ,….

Vì vậy, chúng không ở luôn phía Nam được. Khi trời phương Nam bắt đầu lạnh, chúng sẽ di cư bay về Bắc.

3/ Vì sao cần bảo vệ các loài chim di cư?

Các loài chim di cư tránh mùa đông là những loài bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ cao nhất. Vấn đề này có thể gây ảnh hưởng đến sinh học, chức năng hệ sinh thái và tạo nên những đợt dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

4/ Tại sao chim di cư bay theo hình chữ V?

Giải thích tại sao chim di cư bay theo hình chữ V, chúng làm vậy để có thể giữ liên lạc tốt với nhau. Việc các loài bay thành đàn có thể nhanh hơn so với một mình 71%.

chim di trú
Chim di trú thường sẽ bay theo hình chữ V

Đó là lý do vì sao con chim đầu đạn phải có sức khỏe tốt và ý chí mạnh mẽ nhất trong đàn. Hình V cũng là tối ưu nhất xét về động lực học. Đàn bay ở sau sẽ được hưởng sức nâng, giảm bớt lực bay.

5/ Chim di cư là tập tính gì?

Các loại chim di trú có tập tính bẩm sinh, hay còn được hiểu là bản năng.

Con người hiện nay cũng học theo rất nhiều từ tập tính di cư này. Tiêu biểu là những đoàn phượt du lịch bụi, di chuyển từ nơi này đến nơi khác, tuy nhiên mục đích của họ là khám phá, trải nghiệm chứ không đơn thuần kiếm thức ăn.

6/ Tại sao chim lại di cư vào mùa đông?

Các loài chim di cư ở Việt hay trên thế giới cũng sẽ di cư vì chuỗi thức ăn của chúng sẽ khan hiếm vào mùa đông. Chúng đi theo các loại sâu bọ, động vật cỡ nhỏ, tránh khan hiếm sẽ không vượt qua được mùa đông.

Kết luận

Bạn đã giải thích được chim di cư vào mùa nào và biết được lý do chúng phải di trú. Các chuyên gia nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên bảo vệ các loài có tập tính này vì chúng thuộc nhóm đe dọa tuyệt chủng.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *