Nằm ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, khí hậu Đắk Lắk mang nhiều nét đặc trưng, đóng vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng địa phương, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh từ sản xuất, sinh hoạt đến du lịch.

Đánh giá tổng quan khí hậu tại Đắk Lắk trong năm

Khí hậu Đắk Lắk mang đặc trưng của cao nguyên nhiệt đới ẩm được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Khí hậu toàn tỉnh được chia thành 2 tiểu vùng: Phía Tây Bắc nắng nóng, khô hanh, phía Đông & Nam mát mẻ, dễ chịu.

Đặc trưng khí hậu Đắk Lắk
Các đặc trưng khí hậu Đắk Lắk

Là một địa phương thuộc vùng Tây Nguyên, nơi đây được thừa hưởng lượng mưa dồi dào, lượng gió lớn và nhiệt độ trung bình không quá cao.

Nhiệt độ trung bình năm tại Đắk Lắk là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm ở Đắk Lắk đạt 23,4 độ C. Thời điểm nóng nhất ở đây vào khoảng sau Tết âm lịch (tháng 3 – tháng 5 dương) với mức nhiệt trung bình khoảng 30 độ C.

Tháng 4 được đánh giá là nóng nhất, nhiệt độ giao động ngày đêm từ 22 – 35 độ C.

Thời điểm lạnh nhất năm ở nơi đây kéo dài từ tháng 11 đến tháng 1. Nhiệt độ trung bình vào mùa lạnh rơi vào khoảng dưới 25 độ C. Tháng 12 thường lạnh nhất năm, mức nhiệt dao động từ 18 – 28 độ C.

Ngoài ra, sự chênh lệch nền nhiệt giữa ngày và đêm cũng rất lớn tại địa phương. Nếu muốn biết trước các chỉ số này, bạn có thể tra cứu thời tiết tại website Thời Tiết 4M với tính chính xác cao.

Lượng mưa trung bình trong năm tại Đắk Lắk cao hay thấp?

Lượng mưa trung bình ở Đắk Lắk rơi vào khoảng 1.600 đến 1.800mm. Trong đó, mùa mưa chiếm khoảng 90% tổng lượng nước đổ xuống hàng năm, còn mùa khô chiếm 10%.

Mùa mưa tại địa phương diễn ra từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Tháng có nhiều mưa nhất là tháng 10, với lượng nước trút xuống trung bình khoảng 121mm.

Thời gian mùa khô kéo dài trong 4 tháng, bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 4. Tháng 2 là tháng ít mưa, lượng nước bình quân ghi nhận được chỉ khoảng 2mm.

Khí hậu ở Đắk Lắk
Những cơn mưa rào trong mùa mưa tại Đắk Lắk

Có thể thấy, tỉnh này không mưa quá nhiều so với các khu vực khác trên cả nước. Tuy nhiên, các cơn mưa tại đây có thể kéo dài cả ngày, gây cản trở cho sinh hoạt và sản xuất của người dân.

So với thông số từ bài viết “Khí hậu Đắk Nông“, lượng mưa của 2 tỉnh gần như trùng khớp. Tất nhiên điều này hợp lý bởi tính chất khí hậu và tự nhiên của chúng có điểm tương đồng lớn.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Đắk Lắk như thế nào?

Đắk Lắk có độ ẩm không khí dao động từ 70% đến 95%, tùy thuộc vào mùa và điều kiện thời tiết cụ thể. Mùa mưa, thường có độ ẩm cao hơn do sự tăng cường của gió mùa Tây Nam.

Trong khi đó, mùa khô ở đây có độ ẩm thấp hơn do tác động của gió mùa Đông Bắc. Điều này dẫn đến sự biến động trong không khí suốt cả năm, ảnh hưởng đến môi trường sống và hoạt động của cộng đồng.

Lượng gió cả năm tại Đắk Lắk thích hợp để làm điện gió

Trong suốt năm tại địa phương, lượng gió thường duy trì ở mức ổn định, với tốc độ trung bình dao động từ 5 – 7m/s. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án điện gió quy mô lớn, đặc biệt là tại các khu vực có đồi núi địa hình đặc trưng của tỉnh.

Tháng có tốc độ gió mạnh nhất là tháng 12, với trung bình là 9,1 kilômét/giờ. Trái lại, tháng êm ả nhất là tháng 5, với vận tốc gió trung bình chỉ là 4,7 kilômét/giờ.

Độ che phủ của mây tại Đắk Lắk trong năm ra sao?

Mức độ mây thường có sự biến động theo các giai đoạn khác nhau. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, nơi đây ít mưa hơn, trời xanh và nắng vàng. Tháng 2 thường là thời gian trời trong nhất, khi tỷ lệ mây che phủ giảm đáng kể.

Điểm nổi bật của khí hậu Đắk Lắk
Những đám mây bồng bềnh trên bầu trời Đắk Lắk

Thời điểm từ tháng 5 đến tháng 10, bầu trời có mây bao phủ nhiều nhất với mật độ trên 90%, trong đó đỉnh điểm nhất là tháng 8. Một số thời điểm trở nên u ám và ít nắng hơn, đây cũng là khoảng thời gian địa phương này bước vào mùa mưa.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Đắk Lắk

Tại Đắk Lắk, thời gian mặt trời chiếu sáng trung bình khoảng 12 giờ 6 phút, khiến cho sự chênh lệch giữa ngày và đêm không quá nhiều. Đặc biệt, khu vực này nhận được lượng bức xạ mặt trời cao quanh năm, kể cả trong mùa mưa, trung bình đạt khoảng 5,815 kWh/m2/ngày.

Đây là điều kiện lý tưởng để khai thác năng lượng mặt trời, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, góp phần tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

Đắk Lắk có khí hậu thuận lợi vào tháng mấy?

Thời điểm Đắk Lắk có khí hậu thuận lợi nhất là trong mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4. Thông tin này khá giống với đặc điểm khí hậu Gia Lai, nơi có điều kiện thời tiết dễ chịu vào tháng 11 đến tháng 3.

Trong giai đoạn này, tỉnh thường có thời tiết khô ráo, nắng ấm và ít mưa. Nhiệt độ trung bình dao động từ 20°C đến 28°C. Điều đó tạo điều kiện lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời như tham quan thác nước, trekking, cắm trại hay các hoạt động khám phá thiên nhiên.

Khí hậu Đắk Lắk theo mùa: Biến thiên lớn giữa 2 mùa

Khí hậu ở Đắk Lắk được xem là tương đối ôn hoà, với nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 23 đến 24 độ C. Đặc điểm này phản ánh khí hậu nhiệt đới gió mùa của cao nguyên.

Thời tiết Đắk Lắk
Đặc trưng khí hậu từng mùa tại Đắk Lắk

Đặc điểm khí hậu Đắk Lắk mùa khô

Đầu mùa khô, không khí mát mẻ, dễ chịu hơn so với mùa mưa. Tuy nhiên, khi tiến vào cuối mùa, thời tiết trở nên oi ả và nóng bức. Đồng thời, độ ẩm giảm và gió mạnh thường xuất hiện, cảm giác hanh khô, da dễ bong tróc. Mùa khô ở Đắk Lắk nổi bật với nét đặc trưng:

  • Nhiệt độ trung bình dao động từ khoảng 25°C đến 32°C. Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ có thể vượt qua 35°C.
  • Tần suất mưa ở địa phương rất ít, thậm chí không mưa. Lượng mưa trung bình trong các tháng này thường dưới 100mm.
  • Độ ẩm không khí thấp, khoảng từ 50% đến 70%, nhưng có thể giảm xuống dưới 50% vào buổi trưa khi ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất.

Đặc điểm khí hậu Đắk Lắk mùa mưa

Mùa mưa ở đây bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 10, chiếm phần lớn khoảng 87 – 90% lượng mưa trong năm. Ngoài sự xuất hiện của những cơn mưa, khí hậu Đắk Lắk vào mùa này còn có các đặc điểm sau:

  • Mức nhiệt trung bình từ 20°C đến 28°C, tuy nhiên trong những ngày mưa liên tục, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 20°C, đặc biệt là vào ban đêm tạo cảm giác se se lạnh (bạn có thể cập nhật các mức cảm nhận nhiệt độ tại https://thoitiet4m.com/thoi-tiet-bao-nhieu-do-la-nong-lanh/ để biết se se lạnh là bao nhiêu độ).
  • Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10, với đỉnh điểm là vào tháng 7 và tháng 8. Trong thời gian này, lượng mưa rất lớn, có thể đạt đến khoảng 1300mm đến 2200mm.
  • Độ ẩm không khí dao động từ 70% đến 90%, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng và động thực vật.

Kết luận

Khí hậu Đắk Lắk là một phần không thể thiếu trong bức tranh thiên nhiên của mảnh đất này. Nắm bắt và ứng dụng hiệu quả đặc điểm khí hậu sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống con người và bảo vệ môi trường bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *