Khí hậu Nghệ An bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố vị trí và địa hình. Địa phương phải đối mặt với nhiều thách thức lớn với diễn biến khí hậu những cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển về tất cả mọi mặt.

Khí hậu tại Nghệ An qua các con số biết nói

Nghệ An nằm trong vị trí địa lý chịu ảnh hưởng đặc trưng của nhiệt đới gió mùa, chia ra 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông.

khí hậu Nghệ An
Có đồi núi và sông suối nên khí hậu có sự thay đổi theo mùa

Nhiệt độ trung bình theo năm tại Nghệ An là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm tại Nghệ An được ghi nhận ở mức 23 – 24 độ C. Mùa nóng kéo dài trong 4 tháng, từ tháng 5 đến tháng 9, với mức nhiệt bình quân hàng ngày vượt qua mức 31°C.

Tháng nóng nhất trong năm là tháng 6, khi nhiệt cao và thấp nhất trung bình lần lượt là 34°C và 27°C.

Mùa mát mẻ kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 12 đến tháng 3, với nhiệt độ cao trung bình dưới 23°C. Tháng lạnh nhất trong năm là tháng 1, khi nhiệt độ thấp nhất trung bình là 16°C và nhiệt độ cao trung bình là 20°C.

Đây là địa phương nóng nhất cả nước với mức nhiệt độ đã được ghi nhận ở mức 44,2 độ C. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này tại đây: https://thoitiet4m.com/thoi-tiet-bao-nhieu-do-la-nong-lanh/

Tổng lượng mưa của Nghệ An trong năm cao hay thấp?

Lượng mưa trung bình trong năm ghi nhận ở mức 1.200 đến 2.000mm, thay đổi theo hướng Đông – Tây. Mùa mưa Nghệ An kéo dài trong 5 tháng, từ tháng 5 đến tháng 10, với tỉ lệ cao hơn 32% của một ngày nhất định là ngày có mưa.

Tháng có số ngày mưa nhiều nhất là tháng 9, với trung bình là 17 ngày với 317mm.

Mùa khô kéo dài trong 7 tháng, từ tháng 10 đến tháng 5, tháng có số ngày không mưa nhiều là tháng 1, với trung bình là 2,2 ngày không mưa, lượng mưa cao nhất chỉ đạt 11mm.

khí hậu hai mùa mưa nắng tại nghệ an
Mùa khô và mùa mưa chuyển biến rõ rệt trong năm

Đặc biệt, đây là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa axit mỗi năm. Mức ghi nhận tại trung tâm thành phố Vinh đạt ngưỡng 60%, cao nhất cả nước.

Vậy mưa axit là gì và có nguy hại lớn không? Đây là một hiện tượng ảnh hưởng nghiên trọng đến đời sống và các hoạt động sản xuất nên cần tìm cách hạn chế tối đa sự xuất hiện của nó.

Độ ẩm trong năm tại Nghệ An ra sao?

Độ ẩm Nghệ An trung bình trong năm dao động từ 80 – 90% và có sự chênh lệch giữa các vùng cũng như thời gian trong năm rõ rệt. Cụ thể:

  • Thời gian oi bức trong năm kéo dài khoảng hơn 9 tháng, từ tháng 2 đến tháng 12 hằng năm. Trong khoảng thời gian này, thời tiết có đặc điểm oi bức, ngột ngạt hoặc khó chịu, chiếm đến 46% trên tổng thời gian. Tháng có số ngày oi bức nhiều nhất là tháng 7, lên đến 31 ngày oi bức, có thể xem là oi bức nguyên tháng, độ ẩm lên tới 83%
  • Tháng có số ngày oi bức ít nhất ở nơi đây là Tháng 1, với gần 9 ngày oi bức hoặc có thể ít hơn, độ ẩm chi rơi vào khoảng 4%.

Lượng gió trung bình tại Nghệ An trong cả 12 tháng

Tốc độ gió trung bình tại Nghệ An đạt khoảng 12,8 kilomets/ giờ. Bên cạnh đó, tốc độ trung bình theo giờ của tỉnh có sự biến đổi nhẹ theo mùa suốt năm.

Thời gian có gió mạnh kéo dài trong 5 tháng, từ tháng 9 đến tháng 2, với tốc độ trung bình là trên 12,8 kilômét/giờ. Tháng có tốc độ gió cao nhất trong năm là tháng 11, đạt trung bình 14,9 kilômét/giờ.

Trái lại, thời gian lặng gió kéo dài trong 7 tháng, từ tháng 2 đến tháng 9. Tháng ít gió nhất trong năm là Tháng 8, với tốc độ trung bình chỉ 10,9 kilômét/giờ.

Đánh giá chi tiết lượng mây trong năm tại Nghệ An

Bầu trời ít mây bắt đầu khoảng tháng 10 và kéo dài trong khoảng 6 tháng, kết thúc vào khoảng tháng 4.

Tháng bầu trời ít mây nhất trong năm là tháng 2, trong khoảng thời gian này, bầu trời quang đãng, gần như hoàn toàn trong, hoặc chỉ một phần mây che phủ khoảng 62% tổng thời gian.

đặc điểm khí hậu nghệ an
Lượng mây phân bổ theo mùa và lượng mưa trong năm

Bầu trời nhiều mây hơn trong năm bắt đầu từ khoảng tháng 4 và kéo dài trong khoảng 6 tháng, kết thúc vào khoảng tháng 10.

Tháng có tỷ lệ mây phủ cao nhất trong năm là tháng 6, trong khoảng thời gian này, trung bình có mây đen hoặc gần như hoàn toàn mây che phủ khoảng 95% tổng thời gian.

Tổng số giờ nắng trong ngày tại Nghệ An trong năm

Tổng số giờ nắng trong năm ở Nghệ An là 1.800 – 2.100 giờ với cường độ bức xạ mặt trời trung bình từ 4,6 – 5,2 kWh/m2/ngày. Trong năm 2024, ngày ngắn nhất là ngày 21 tháng 12, với chỉ 11 giờ 1 phút có mặt trời chiếu sáng, trong khi ngày dài nhất là ngày 21 tháng 6, với tới 13 giờ 15 phút có ánh sáng mặt trời.

Mặt trời mọc sớm nhất vào lúc 5:19 sáng ngày 5 tháng 6 và mặt trời mọc muộn nhất vào 6:32 sáng ngày 20 tháng 1, muộn hơn 1 giờ 13 phút so với thời gian trung bình.

Mặt trời lặn sớm nhất vào lúc 17:18 chiều ngày 25 tháng 11 và mặt trời lặn muộn nhất vào 18:38 chiều ngày 6 tháng 7, muộn hơn 1 giờ 20 phút so với thời gian trung bình.

Thời điểm nào Nghệ An có khí hậu thuận lợi nhất?

Thời điểm khí hậu ở Nghệ An thuận lợi nhất chính là vào mùa xuân và mùa thu. 2 mùa này thời tiết thường ấm áp, mát mẻ và ít mưa, tạo điều kiện lý tưởng cho nhiều hoạt động ngoài trời và đời sống sinh hoạt của người dân.

Đây cũng là thời gian địa phương ít bão, lũ lụt hoặc hạn hán và các hiện tượng cực đoan khác.

Để tìm ra địa phương có nét tương đồng nhất, chắc chắn khí hậu của Hà Tĩnh sẽ được gọi tên đầu tiên. 2 địa phương có nhiều nét tương đồng về thời tiết, văn hóa và kinh tế bởi từng ở chung 1 tỉnh với nhau.

Ngoài ra, khí hậu Thanh Hóa chắc chắn cũng có nhiều điểm tương tự, bạn có thể tìm hiểu thêm.

Khí hậu Nghệ An theo mùa (Đánh giá đầy đủ và chi tiết)

Đặc điểm khí hậu ở Nghệ An phân theo mùa có những đặc điểm lớn như:

Khí hậu Nghệ An vào mùa xuân (tháng 2 – tháng 4)

Mùa xuân tại Nghệ An diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4, là thời điểm chuyển giao từ mùa đông sang mùa hè. Thời tiết thường ấm áp và dễ chịu, có nắng nhẹ, gió mát cùng với nhiệt độ trung bình dao động từ 20 đến 30 độ C.

khí hậu tại nghệ an
Người dân có thể lựa chọn du lịch Nghệ An vào mùa Xuân

Bầu trời nhiều mây, độ che phủ lên đến 94%, lượng mưa ít chỉ từ 15 nam chạm ngưỡng 42 mm. Tốc độ gió trung bình là 10,5 kilomet/ giờ.

Khí hậu tỉnh Nghệ An mùa hè (tháng 5 – tháng 9)

Mùa hè tại nơi đây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, là thời điểm thời tiết có xu hướng nóng và ẩm ướt. Trong thời gian này, nhiệt độ trung bình có thể dao động từ 25 đến 35 độ C, với những ngày có thể đạt trên 40 độ C.

Bên cạnh đó, mùa hè ở Nghệ An có lượng mưa khá cao lên đến 468 milimet, với cường độ tăng lên trong những trận mưa bão và áp thấp nhiệt đới. Địa phương này cũng thường chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão trong mùa mưa gió, đặc biệt là từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Các cơn bão có thể gây ra gió mạnh, mưa lớn và lũ lụt. Bão thường làm hại đến cây cối, nhà cửa và gây ra nguy hiểm cho người dân.

Đôi khi còn xuất hiện mưa ngâu tháng 7 tại địa phương này, cơn kéo dài trong nhiều ngày gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Đặc trưng Khí hậu của Nghệ An vào mùa thu (tháng 10 – tháng 12)

Mùa thu tại Nghệ An kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, là thời kỳ dễ chịu và mát mẻ sau những ngày nắng nóng của mùa hè. Trong thời gian này, nhiệt độ trung bình thường dao động từ 20 đến 25 độ C, đôi khi có những ngày se se lạnh vào ban đêm.

Tuy nhiên, vẫn có thể xuất hiện các thiên tai khác như: lũ lụt, ngập lụt và mưa đá gây ra thiệt hại lớn đến đất đai, môi trường sống cũng như tài sản của người dân, trong khi mưa đá có thể làm hại đến nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Khí hậu Nghệ An trong Mùa Đông (tháng 12 – tháng 2)

Mùa đông tại Nghệ An diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, là thời kỳ có thể trải qua những ngày se lạnh. Nhiệt độ trung bình dao động từ 15 đến 20 độ C, có thời điểm có thể giảm xuống dưới 10 độ C.

Đặc điểm thời tiết trong mùa đông là khô ráo và lạnh, đôi khi có sương muối và sương giá vào buổi sáng vì ảnh hưởng của những đợt gió mạnh từ phía Bắc.

Kết luận

Khí hậu Nghệ An mang đến một loạt các trải nghiệm khác nhau qua từng mùa. Từ sự tươi mới của mùa xuân đến cái nóng oi bức của mùa hạ và từ vẻ đẹp êm đềm của mùa thu đến cái lạnh se lạnh của mùa đông, mỗi mùa trong năm đều có những đặc điểm và trải nghiệm độc đáo.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *