Lý giải tại sao bầu trời có màu xanh để hiểu nguyên tắc vật lý và ứng dụng trong đời sống. Ngoài ra, bầu trời còn có thể xuất hiện nhiều trạng thái màu sắc khác khiến bạn bất ngờ, bỡ ngỡ, tất cả sẽ được giải đáp cụ thể.

Bầu trời thực sự màu gì?

Bầu trời là hỗn hợp nhiều màu: Xanh, đỏ, cam, tím, xám đen. Ban ngày nó thường có màu xanh vì ánh sáng bị tán xạ bởi các phân tử trong khí quyển Trái Đất.

Ánh sáng màu xanh và tím bị tán xạ nhiều hơn các màu còn lại. Khi hỗn hợp này đi qua tế bào nón trong mắt người sẽ thấy xanh là chủ yếu (bởi mắt nhận biết nó nhạy hơn nhiều so với màu tím).

bầu trời màu gì
Giải đáp màu thực sự của bầu trời

Sau đó, tín hiệu màu sắc này được đưa về hệ thần kinh chỉ còn màu xanh. Vì vậy, khi nhìn lên bầu trời, bạn chỉ thấy màu sắc này mà thôi.

Lưu ý, không phải loài vật nào cũng thấy trời giống con người. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, loài chim thấy khoảng trời có màu tím.

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Giải thích chi tiết tại sao bầu trời màu xanh giúp bạn xác định được liệu có phải chỉ duy nhất màu này xuất hiện. Thực ra, đó là quá trình ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống mặt đất có tán xạ khí quyển.

tại sao bầu trời có màu xanh
Giải thích hiện tượng bầu trời màu xanh

Quá trình ánh sáng từ mặt trời chiếu đến trái đất

Ánh sáng là năng lượng di chuyển trong không gian, ánh sáng từ đây chiếu đến trái đất nhìn như màu trắng, nhưng thực tế có rất nhiều màu được kết hợp.

Bên trong tia sáng có màu đỏ, cam vàng, lục, lam, chàm, tím. Bầu trời có nhiều không khí nên xung quanh chúng ta luôn có bầu khí quyển, chứa hỗn hợp phân tử khí nhỏ, kết hợp mảnh nhỏ chất rắn (bụi).

Ánh sáng mặt trời qua không khí sẽ va vào phân tử và bụi. Nếu chiếu vào một phân tử khí, ánh sáng này có thể bật hướng khác (tán xạ), màu đỏ và da cam sẽ truyền thẳng.

Quá trình tán xạ ở bầu khí quyển

Thực ra, chúng ta thấy bầu trời có màu xanh do ánh sáng mặt trời đang tương tác với bầu khí quyển trái đất. Khi đó, phân tử Nitơ và Oxy đóng vai trò chủ đạo tán xạ ánh sáng xanh tím thành các hướng (tán xạ Rayleigh) khiến bầu trời màu xanh.

Khoảng không khi hoàng hôn cũng được giải thích tương tự, trời gần tối có màu đỏ vì ánh sáng di chuyển qua khí quyển dày hơn. Khi đó, chỉ có ánh sáng đỏ lọt qua được nên bạn sẽ thấy màu này.

Một số màu sắc khác của bầu trời?

Ngoài màu xanh, bạn cũng có thể thấy các màu sắc khác của bầu trời tùy điều kiện thời gian trong ngày:

  • Đỏ, cam: Bình minh hoặc hoàng hôn do mặt trời nằm thấp, ánh sáng đỏ, cam được tán xạ nhiều hơn.
  • Xám, đen: Mây phủ nhiều do điều kiện thời tiết sắp mưa hoặc ban đêm.
  • Hiện tượng bầu trời màu vàng: Ánh sáng tiếp xúc với không khí, khói bụi, giọt ẩm bị phân tán, cũng có thể do sắp có giông hoặc nhiệt độ quá cao khiến trời có màu vàng.
tại sao bầu trời có màu đỏ
Những màu khác của bầu trời

Tùy từng thời điểm, khoảng trời có các tia sáng tán xạ khác nhau, mắt người truyền đến dây thần kinh nhận diện màu sắc. Không phải lúc nào trời cũng sẽ màu xanh, nhưng đây là màu sắc chiếm đa số thời gian. Màu đỏ, vàng hoặc tím hầu như chỉ xuất hiện nếu có hoàng hôn hoặc bình minh.

Q&A giải thích hiện tượng đặc biệthttps://thoitiet4m.com/binh-minh/

Ngoài câu hỏi vì sao bầu trời màu xanh, còn rất nhiều thắc mắc được người chơi đặt ra. Cùng tìm hiểu và giải đáp cụ thể những vấn đề liên quan màu sắc bầu trời được quan tâm nhất.

1/ Bầu trời rực đỏ là hiện tượng gì?

Bầu trời màu hồng tím hoặc rực đỏ là hiện tượng xuất hiện khi hoàng hôn hoặc bình minh (Bạn có biết bình minh lúc mấy giờ không, chúng thường xuất hiện vào sáng sớm nhưng thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố). Lúc đó, ánh sáng mặt trời đi qua lớp khí dày có chứa bụi bẩn, hạt bụi trong không khí.

tại sao bầu trời có màu hồng
Giải thích hiện tượng bầu trời có màu đỏ

Thời điểm này, các tia sáng bị phân tán, tia sáng dài màu đỏ và tím vẫn di chuyển tiếp. Đó là lý do vì sao bạn thường thấy khoảng trời có màu rực đỏ.

2/ Vì sao bầu trời màu cam vào ban đêm?

Những tia sáng cam chiếu vào bầu khí quyển. Khi đó, hiện tượng tán xạ ánh sáng diễn ra và làm cho bạn thấy được màu cam.

3/ Bầu trời màu tím có ý nghĩa gì?

Bầu trời màu tím có thể là báo hiệu sắp có siêu bão cực mạnh. Từng có hiện tượng này trước khi có cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản.

Ông bà ta ngày xưa cũng thường dự báo thời tiết theo dân gian theo cách nhìn màu sắc của bầu trời như vậy.

tại sao bầu trời có màu tím
Giải thích vì sao bầu trời có màu tím

Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng hiện tượng này đang ẩn chứa một điều tâm linh gì đó. Thời điểm bạn thấy màu này trên trời cũng có lẽ là giai đoạn thay đổi bản thân rõ rệt.

Có thể trong thời gian tới, bạn sẽ nhận được hướng dẫn có ích để khám phá ý nghĩa những điều có thể xảy ra sắp tới. Theo một số ý kiến, những ai đã thấy trời tím nên tin vào trực giác của bản thân, biết lắng nghe trái tim nhiều hơn.

4/ Tại sao bầu trời có màu đỏ?

Bầu trời màu đỏ do nó có bước sóng dài nhất trong các màu, khi mặt trời mọc hoặc lặn, quãng đường tia sáng chiếu xuyên qua phải dài hơn 30% so với ban ngày. Do đó, ánh sáng có bước sóng dài như màu đỏ đáp ứng được.

5/ Tại sao bầu trời có màu hồng?

Không gian có màu hồng do các đám mây dày khiến cho các tia sáng khúc xạ qua bị yếu. Ngoài ra, độ ẩm nhiều, không khí hấp thụ những ánh sáng ngắn (xanh, tím,…).

Những ánh sáng màu cam và đỏ di chuyển được qua khí quyển tạo nên những đám mây hồng.

6/ Tại sao bầu trời lại có màu xanh lá?

Bầu trời màu xanh lá do nhiều nước trong đám mây cho luồng ánh sáng đi qua. Khi ánh sáng xanh kết hợp với ánh sáng đỏ, chúng sẽ có màu xanh lá cây.

Kết luận

Bạn đã có thể giải thích được câu hỏi tại sao bầu trời có màu xanh nhờ lý giải của chuyên gia thời tiết tại ebsite dự báo thời tiết Thoitiet4m.com. Thực ra, đó là do hiện tượng tán xạ nhiều hơn so với những màu khác khiến bạn quan sát được như vậy. Còn có rất nhiều màu trời khác vì ánh sáng chiếu xuống mặt đất có đầy đủ đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *