Bình minh là gì chắc hẳn không còn xa lạ, nhiều người rất thích ngắm khung cảnh bầu trời lúc này. Khoảnh khắc yên bình của sớm mai cho bạn nguồn năng lượng tích cực để bắt đầu ngày mới đầy hy vọng.

Bình minh là gì?

Bình minh là thời khắc trước khi mặt trời mọc, thời điểm nó nằm dưới đường chân trời vào mỗi buổi sáng. Lúc đó, những tia sáng của mặt trời còn yếu nên chỉ thấy có ánh sáng nhẹ dịu (vậy nên người ta còn gọi thời gian này là chạng vạng).

Nhiều người thường thắc mắc tại sao bầu trời có màu đỏ thì câu trên đã giải đáp cơ bản. Tất nhiên, hiện tượng này là cả một quá trình phản xạ và truyền sáng, bạn cần vào bài viết cụ thể để tìm hiểu chi tiết hơn.

bình minh
Bình minh là hiện tượng mặt trời nằm dưới nằm dưới chân trời bắt đầu mọc

Hiện tượng này còn được gọi là rạng Đông hoặc hừng Đông. Vậy bình minh là mấy giờ? Nó thường diễn ra từ 5h30 đến 6h sáng. Chạng vạng chính là khoảnh khắc cực đẹp, gắn với nhiều ý nghĩa tích cực, truyền năng lượng để bạn luôn lạc quan.

Phân loại bình minh

Nhiều người thích ngắm bình minh vì ánh sáng đầu ngày rất nhẹ dịu, giúp họ yêu đời và thấy tích cực hơn. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa biết về việc có đến 3 loại rạng đông rõ ràng và tách biệt.

Bình minh thiên văn

Rạng đông thiên văn xảy ra khi tâm Mặt Trời ở vị trí 18 độ dưới đường chân trời. Lúc này, bầu trời vẫn còn tối nhưng đã có thể nhìn thấy các vì sao mờ nhất.

phân loại bình minh
Rạng đông thiên văn

Bình minh hàng hải

Rạng đông hàng hải xuất hiện khi tâm Mặt trời ở vị trí 12 độ dưới đường chân trời vào buổi sáng. Lúc này, mặt trời có đủ ánh sáng để nhận biết các hiện tượng xung quanh.

ý nghĩa bình minh
Hiện tượng hừng đông hàng hải

Bình minh thường nhật/dân dụng

Hừng đông thường nhật diễn ra khi tâm Mặt trời nằm ở vị trí 6 độ dưới đường chân trời buổi sáng. Khi đó, ánh sáng mặt trời phát ra để con người nhìn rõ mọi vật xung quanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bình minh

Bình minh xuất hiện có nhiều yếu tố ảnh hưởng, không phải lúc nào cũng có thể tỏa luồng ánh sáng ấm áp. Có một số ngày không có hiện tượng này do bị tác động, mời bạn tìm hiểu tại đây.

yếu tố ảnh hưởng thời gian bình minh
Yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng Rạng Đông

Tình hình thời tiết

Vào những ngày có thời tiết xấu, có thể xảy ra mưa, bão lớn hoặc mây sẽ không có bình minh. Bầu trời vào những ngày này có lượng mây dày đặc, trở nên âm u và tối tăm hơn.

Ví dụ vào những ngày có mưa, dấu hiệu hừng đông xuất hiện nhưng không có nắng. Lý do đơn giản vì mây bao phủ mặt trời ngăn chặn ánh sáng hừng Đông chiếu xuống.

Đố bạn: Mây có di chuyển không và tốc độ của chúng là bao nhiêu?

Sự xuất hiện của hiện tượng Hừng Đông ảnh hưởng bởi mùa

Cuối xuân có mặt trời mọc sớm hơn nếu nhìn từ vĩ độ ôn đới, đến sớm nhất vào ngày hạ chí. Sau đó, mặt trời sẽ mọc muộn dần và điểm muộn nhất rơi vào ngày đông chí.

Mùa cũng ảnh hưởng tới khu vực cư trú của các loài động vật có cánh. Các loài chim di cư tránh mùa đông thường bay về hướng Nam để tránh rét mỗi năm 1 lần.

Độ lệch tâm của quỹ đạo

Hiện tượng rạng đông cũng chịu ảnh hưởng bởi mức lệch tâm quỹ đạo và độ nghiêng trục của nó. Càng gần các cực, mặt trời cắt đường chân trời ở một góc rất nông, mọc chậm hơn bình thường.

Ý nghĩa của bình minh là gì?

Ngoài tìm hiểu bình minh là gì, các loại hừng đông và yếu tố ảnh hưởng, bạn có thể xem ý nghĩa của hiện tượng này. Việc xuất hiện những ánh sáng đầu ngày gắn liền với tự nhiên và con người.

ý nghĩa của bình minh
Ý nghĩa của Rạng Đông

Khám phá ý nghĩa tự nhiên

Hiện tượng rạng đông báo hiệu mặt trời mọc và tỏa ra ánh sáng chào ngày mới:

  • Báo hiệu khởi đầu: Thời gian bắt đầu ngày mới, mọi thứ mới mẻ và bắt đầu chu kỳ mới.
  • Thực vật: Cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp cây cối, tổng hợp năng lượng, chuyển đổi nước, chuyển khí CO2 thành CO và Glucose,… Quá trình này góp phần duy trì sự sống, sự phát triển cho thực vật.
  • Động vật: Thời điểm các loài vật bắt đầu hoạt động, tìm kiếm thức ăn.
  • Khí hậu: Thay đổi nhiệt độ và ánh sáng, đây là lúc nền nhiệt thấp, thường được dùng để tính biên độ nhiệt của ngày, sưởi ấm không khí, mặt đất.

Bình minh có ý nghĩa gì với con người?

Hiện tượng hừng đông cũng mang đến nhiều ý nghĩa thú vị đối với con người:

  • Giúp cảm nhận ngày mới tràn đầy hy vọng.
  • Động viên con người, giúp họ trở nên tích cực, nhiều năng lượng hơn.
  • Mang đến sự khởi đầu của công việc, bắt đầu kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Ý nghĩa đối với văn hóa

Rạng đông xuất hiện gắn liền với những bài thơ, câu hát, thể hiện nét đẹp nghệ thuật. Hiện tượng này cũng thể hiện vẻ đẹp tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Một số tôn giáo xem hừng đông là thời điểm thiêng liêng, có nhiều hoạt động được tổ chức ở thời gian này.

Q&A liên quan đến rạng đông

Thời điểm khởi đầu một ngày mới với mặt trời dưới chân trời mang đến nhiều điều tốt đẹp. Mời bạn tìm hiểu một số thắc mắc thường gặp liên quan hừng đông và giải đáp chi tiết.

Bình minh có nhiều ý nghĩa không?

Có. Rạng đông xuất hiện mang đến nhiều ý nghĩa tuyệt vời liên quan đến môi trường, con người và cả nền văn hóa.

Bình minh là sáng hay chiều tối?

Sáng. Hừng đông là báo hiệu của khởi đầu một ngày mới, ánh sáng xuất hiện sau màn đêm u tối.

Bình minh ở hướng nào?

Bình minh bắt đầu xuất hiện ở hướng Đông.

Các tên gọi khác của bình minh là gì?

Rạng Đông, Hừng Đông hoặc chạng vạng. Nhiều người vẫn nhầm lẫn nó và hoàng hôn (chiều tà), xem bài viết hoàng hôn là gì để phân biệt rõ ràng 2 cái này.

Bình minh lúc mấy giờ?

Hiện tượng rạng đông thường bắt đầu vào 5:30 đến 6:00, tùy điều kiện thời tiết có thể sớm hoặc muộn hơn một ít.

Kết luận

Bạn biết bình minh là gì hãy khám phá thêm về các dạng và ý nghĩa cụ thể. Đây là hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp, mang đến nhiều cảm xúc khó tả đối với mọi người. Tùy theo điều kiện thời tiết, hừng đông có thể xuất hiện hoặc không, ví dụ ngày mưa thường không có ánh nắng sớm mai.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *