Bão cát là gì được giải đáp chi tiết với những phân tích chuyên sâu xung quanh quá trình hình thành và hậu quả mà chúng mang lại. Một vài tips nhận biết và cách thức phòng tránh là thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Bão cát là gì?

Bão cát (bão bụi) là hiện tượng các cơn gió, lốc xoáy lớn cuốn theo những lớp cát và bụi. Dưới tác động mạnh mẽ của lực gió, chúng có thể chôn vùi mọi vật nơi đi qua.

bão cát là gì
Hiện tượng bão cát hình thành tại sa mạc

Tương tự như những cơn bão bình thường, loại bão cát có sức nhấn chìm và chôn vùi khủng khiếp. Đây là một trong những thiên tai thường xuyên xảy ra ở các khu vực sa mạc và khí hậu khô hạn.

Tùy vào quy mô mà tốc độ, ảnh hưởng của bão đến đời sống sẽ khác nhau. Theo thống kê, cơn bão cát có thể đạt tới tốc độ 200 km/h.

Ngoài bão cát còn có 1 hình thái tương tự là hiện tượng bão tuyết. Cả 2 đều là những thiên tai gây ra thiệt hại về người và của.

Bão cát hình thành như thế nào?

Bão bụi là một trong những thảm họa tự nhiên hình thành ở những khu vực khô hạn và bán khô hạn. Chúng xuất hiện phổ biến từ tháng 6 đến tháng 9 tại các vùng sa mạc ở Trung đông, Tây nam Hoa Kỳ.

Giai đoạn này, từ tình trạng nắng nóng tăng cao, độ ẩm ở mức cực thấp. Lượng hơi nước trong không khí không đủ sức để ngăn cản những hạt bụi bốc lên.

Khi xuất hiện những cơn gió lớn, chúng cộng hướng với lượng bụi và lượng cát có sẵn trên hoang mạc tạo thành một cơn bão. Quá trình này diễn ra mạnh mẽ khi có sự góp sức của những cơn lốc xoáy kéo dài.

Ngày nay, tình trạng bão bụi đang hoành hành với tần suất xuất hiện thường xuyên hơn. Đây là hệ quả gián tiếp do hậu quả ô nhiễm môi trườngsa mạc hóa trầm trọng diễn ra những năm gần đây.

Hậu quả của bão cát gây thiệt hại nặng nề ra sao?

Bão cát để lại những hậu quả khôn lường đến toàn bộ đời sống, kinh tế và xã hội. Dưới đây là một vài tác hại nghiêm trọng mà hiện tượng này đã gây ra trong những năm gần đây.

Thiệt hại tính mạng con người và tài sản

Những cơn bão bụi xuất hiện và nhấn chìm mọi thứ trên đường chúng đi qua. Bão cát ở sa mạc với cường độ lớn có thể chôn lấp toàn bộ thành phố, hoa màu, động vật dưới lớp cát dày đặc.

bão cát
Bão cát nhấn chìm thành phố dưới lớp bụi dày đặc

Cơn bão mạnh mang theo mảnh vụn, đất đá khiến nhiều người bị thương và tử vong bởi những mảnh vỡ rơi xuống. Nhiệt độ hạt cát lên tới 50 độ C (cực nóng) khiến nhiều người hôn mê, ngất xỉu.

Công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp dưới tác động của gió mạnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng và phải ngừng sản xuất trong thời gian dài để khắc phục hậu quả của bão cát gây hỏng hóc.

Ngoài ra, hiện tượng bão cát ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tổn thất về hoa màu, gia súc là không thể tránh khỏi nếu không có biện pháp phòng tránh kỹ lưỡng.

Gia tăng tình trạng tai nạn giao thông

Bão bụi không chỉ ảnh hưởng đến giao thông mặt đất mà còn tác động trực tiếp đến hoạt động hàng không. Tỷ lệ bụi trong không khí gia tăng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm tầm nhìn khi di chuyển.

bão bụi
Tình trạng giảm tầm nhìn nghiêm trọng sau bão cát

Tình trạng này kéo dài khiến hoạt động giao thông bị trì trệ và tắc nghẽn. Số các vụ tai nạn giao thông có xu hướng gia tăng là một trong những hệ lụy nghiêm trọng sau khi bão cát kết thúc.

Lúc này, bạn cần trang bị kỹ năng lái xe an toàn trong thời tiết xấu nếu thật sự càn ra ngoài để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người

Những cơn bão cát đi qua mang đến những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe không thể lường trước. Lượng bụi gia tăng bao trùm mọi ngóc ngách và di chuyển hàng trăm, hàng nghìn km gia tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus và các chất độc hại.

Các hạt bụi mịn nhỏ hơn 10 micromet mắc kẹt trong mũi miệng gây ra các bệnh về hô hấp như hen suyễn và viêm phổi. Các tình trạng dị ứng, kích cực cũng thường xuyên diễn ra, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.

Lúc này, chỉ số AQI sẽ gia tăng lên mốc báo động, tìm hiểu chất lượng không khí là gì để biết cách tính và các mức cảnh báo quan trọng của nó đối với sức khỏe.

Cách phòng tránh và ứng phó với bão cát hiệu quả

Bạn nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết tại https://thoitiet4m.com/ để kịp thời xây dựng biện pháp phòng tránh bão cát. Hãy tuyệt đối ở trong nhà trong thời gian bão cát ập tới để đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

Đặc biệt, tính năng xem thời tiết Ninh Thuận sẽ rất cần thiết đối với việc phòng tránh bão cát. Đây là địa phương sở hữu nhiều đồi cát lớn nên khả năng xuất hiện hiện tượng này khá cao trong điều kiện thích hợp.

Nếu không may gặp bão cát ùa tới bất chợt, hãy dùng khăn che kín mũi và miệng để bảo vệ đường hô hấp. Bạn nên ngồi xuống theo chiều ngược hướng gió để chờ bão tan.

Đừng mất công chạy trốn vì bão cát hoạt động rất mạnh với tốc độ lớn và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Thay vì kiệt sức bỏ trốn, hãy tìm kiếm tảng đá hoặc bất kỳ vật dụng vững chắc để ẩn náu.

Giải đáp thắc mắc liên quan

Giải đáp chi tiết hiện tượng bão cát thông qua những hỏi đáp liên quan dưới đây.

Bão cát thường xuất hiện ở đâu?

Bão cát là hiện tượng khí tượng thường bắt gặp ở những nơi có độ ẩm không khí cực thấp. Hoang mạc là nơi dễ dàng bắt gặp tình trạng này.

Theo thống kê, hoang mạc khu vực Bắc Phi và bán đảo Arab là nói có tần suất diễn ra nhiều nhát. Trong đó, không thể không kết đến các quốc gia phải đối mặt với thảm họa này thường xuyên như Ai cập, A-rập Xê -út, Dubai,…

Dấu hiệu nhận biết bão cát sắp xuất hiện là gì?

Tại các khu vực gần hoang mạc, bão cát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trước khi thảm họa ập tới, không gian thường yên ắng bất thường.

tác hại
Bão cát xuất hiện ở chân trời và di chuyển với tốc chóng mặt

Thông thường, bạn có thể dễ dàng nhận biết cơn bão cát khi thấy xuất hiện những đám bụi ở đường chân trời. Chúng sẽ di chuyển nhanh chóng mặt với tốc độ lên tới 200 km/h.

Kết luận

Bão cát là gì và hậu quả chúng gây ra cho con người đã được giải thích chi tiết và cụ thể. Đây không chỉ là một hiện tượng khí tượng thông thường mà là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sa mạc hóa và biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng.