Cực quang là gì mà thu hút nhiều khách du lịch săn đón vào mỗi năm. Cùng lý giải hiện và tìm hiểu những nơi lý tưởng nhất trên thế giới để quan sát hiện tượng này.

Cực quang là gì?

Cực quang là hiện tượng ánh sáng với những vệt sáng hình vòng cung luôn chuyển động với nhiều màu sắc trên bầu trời vào ban đêm. Hiện tượng quang học này thường xuất hiện ở các vùng vĩ độ cao như xung quanh Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Hiện tượng tự nhiên xuất hiện ở vùng Bắc bán cầu từ tháng 8 đến tháng 4 được gọi là Bắc cực quang. Ngược lại Nam cực quang xuất hiện tại Nam bán cầu từ tháng 3 đến tháng 9.

cực quang là gì
Cực quang xuất hiện ở đâu?

Một số hiện tượng đẹp khác trên bầu trời mà bạn có thể dễ dàng quan sát hơn:

 • Bình minh là gì: Được hiểu là khoảng thời gian bắt đầu 1 ngày mới. Bình minh là lúc mặt trời mọc với sắc trời trong xanh với màu đỏ nhẹ nhàng.
 • Hoàng hôn là gì là thời gian cuối ngày khi mắt trời sắp lặn. Nó có màu đỏ rực ấn tượng, đây là khoảng thời gian mọi người trở về nhà sau 1 ngày làm việc.

Giải thích hiện tượng cực quang theo cơ sở khoa học

Cực quang là hiện tượng quang học được hình thành thông qua sự bức xạ từ Mặt Trời. Theo thiên văn, hiện tượng này được sinh ra do sự va chạm giữa tầng khí quyển bên trên của hành tinh cùng với các hạt mang điện tích từ gió Mặt Trời.

Do thành phần không khí trong hành tinh chứa nhiều khí khác nhau, khi bị kích thích mỗi loại khí sẽ phát ra ánh sáng có bước sóng không giống nhau. Từ đó hình thành nhiều dải sáng với các màu sắc trên bầu trời.

Đặc điểm của cực quang tạo nên vẻ đẹp tráng lệ

Cực quang là những dải màu xuất hiện rực rỡ nhất ở cuối vệt, chuyển động liên tục trong vài giờ rồi mờ dần và biến mất khi ánh sáng kéo dài lên trên. Những vệt sáng thường xuất hiện ở độ cao khoảng 100km so với mặt đất.

Tuy nhiên, chúng vẫn có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào cách bề mặt Trái đất từ 80 đến 250km. Ngoài ra, những ánh sáng kỳ ảo đôi khi xuất hiện kèm theo tiếng rền rền và thì thào lạ tai.

lý giải hiện tượng cực quang
Hiện tượng ánh sáng có nhiều màu sắc

Gợi ý những địa điểm ngắm cực quang lý tưởng

Những dải sáng nhiều màu thường xuất hiện ở những quốc gia thuộc vùng vĩ độ thấp và ít bị ô nhiễm ánh sáng. Bạn có thể quan sát cực quang ở Na Uy, Alaska (Mỹ), Nga, Canada, Phần Lan, Iceland,…

Những địa điểm ngắm cực quang lý tưởng nhất bao gồm:

 • Đảo Lofoten, Na Uy
 • Thị trấn Alta, Na Uy
 • Thành phố Fairbanks, bang Alaska, Mỹ
 • Thành Phố Yellowknife, Canada
 • Thị trấn Kiruna, Thụy Điển
 • Thành phố Rovaniemi, Phần Lan
 • Đảo Greenland
 • Thủ đô Reykjavik, Iceland
 • Quần Đảo Shetland, Scotland
 • Đảo Tasmania, Úc
 • New Zealand
gợi ý địa điểm ngắm cực quang lý tưởng
Ngắm nhìn những dải sáng trực tiếp tại Cực Bắc và Cực Nam

Giải đáp câu hỏi liên quan đến cực quang

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến cực quang giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng ánh sáng này.

Ở Việt Nam có ngắm được cực quang không?

Trả lời: Cực quang ở Việt Nam không thể quan sát trực tiếp hiện tượng ánh sáng này vì Việt Nam không nằm trong vùng vĩ độ thấp.

Cực quang có dẫn đến thế giới khác không?

Trả lời: Cực quang không dẫn đến thế giới khác.

Nhiều người cho rằng đây là cánh cửa dẫn đến thế giới khác dựa vào những truyền thuyết và thần thoại Hy Lạp. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có thật.

Cực quang trên hành tinh khác có hay không?

Trả lời: Dải sáng xuất hiện ở hầu hết các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Một số vệ tinh tự nhiên, sao lùn nâu và thậm chí sao chổi cũng có hiện tượng này.

Bất kỳ hành tinh nào có bầu khí quyển và từ trường đều xuất hiện cực quang. Hiện tượng này đã từng xuất hiện trên Sao Mộc và Sao Thổ.

cực quang trên các hành tinh khác
Cực quang từng xuất hiện trên Sao Thổ

Cực quang được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Trả lời: Các nhà thiên văn học cổ đại đã đề cập đến hiện tượng cực quang trong các hồ sơ nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực thiên văn và vật lý.

Cực quang có nguy hiểm không?

Trả lời: Đây là hiện tượng quang học không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu bạn không chuẩn bị kỹ cho những chuyến đi ngắm cực quang thì điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Bạn cần lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, vật dụng giữ ấm cơ thể và một số đồ sơ cứu cần thiết.

Cực quang có màu gì?

Trả lời: Màu sắc ánh sáng của hiện tượng này thường sẽ có màu vàng ánh lục, và màu đỏ ở phần đỉnh. Tuy nhiên đôi lúc vì ánh sáng mặt trời va chạm vào nên sẽ xuất hiện những vệt sáng màu lam nhạt hơn ở phần đỉnh.

Nó khác hoàn toàn với bầu trời màu xanh mà chúng ta thường thấy.

Dấu hiệu sắp có cực quang

Trả lời: Những vệt sáng hình vòng cung thường xuất hiện vào ban đêm cho đến rạng sáng ở những nơi có vĩ độ thấp. Để biết chính xác thời điểm hiện tượng này xuất hiện, bạn có thể tham khảo thông tin từ các ứng dụng kiểm tra hiện nay.

Cực quang đẹp nhất thế giới ở đâu?

Cực quang đẹp nhất thế giới có thể quan sát tại Abisko (Lapland, Thụy Điển).

Kết luận

Hiện tượng ánh sáng nhiều màu sắc trên bầu trời là một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ vĩ trên thế giới. Hy vọng những thông tin cực quang là gì chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *