Gió mùa Đông Bắc là gì? Hiện tượng gió mùa Đông Bắc đặc trưng cho khí hậu tại miền Bắc Việt Nam, mang đến mùa đông lạnh và khô ráo.

Gió mùa Đông Bắc là gì?

Gió mùa Đông Bắc (gió bấc) là gió thổi từ phía Bắc và Đông Bắc xuống phía Nam và Tây Nam theo mùa, thường xuất hiện vào mùa đông, đặc trưng cho đặc điểm thời tiết vào mùa đông của miền khí hậu miền Bắc nước ta.

Ở Việt Nam, gió mùa Đông Bắc bắt đầu từ khoảng tháng 10 và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Loại gió này mang theo không khí lạnh tràn về từ lục địa châu Á xuống, gây ra hiện tượng thời tiết lạnh khô ở miền Bắc và miền Trung, nóng ẩm ở miền Nam do sự tương tác với không khí từ biển thổi vào.

Gió mùa Đông Bắc
Gió bấc là gì? Nó là loại gió thổi từ phía Bắc và Đông Bắc xuống phía Nam và Tây Nam theo mùa

Gió mùa Đông Bắc đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và điều hòa khí hậu khu vực Đông Nam Á, ảnh hưởng đến nông nghiệp, đời sống và các hoạt động kinh tế của người dân.

Nguồn gốc của gió mùa Đông Bắc

Nguồn gốc gió mùa Đông Bắc xuất phát từ là khối không khí lạnh tăng cường từ vùng cực đới lục địa, xuất phát từ áp cao Siberia thuộc kiểu khí hậu hàn đới và di chuyển xuống Việt Nam. Áp cao Siberia được hình thành theo mùa, có nhiệt độ trung bình mùa đông từ -15 đến -40 độ C.

Nguồn gốc gió mùa Đông Bắc
Nguồn gốc gió mùa Đông Bắc xuất phát từ là khối không khí lạnh tăng cường từ vùng cực đới lục địa

Áp cao này xuất hiện từ tháng 9, có cường độ tăng dần và đạt cực đại vào tháng 1, tác động làm giảm sự ảnh hưởng của áp cao cận chí tuyến bán cầu Bắc.

Tìm hiểu về nguồn gốc của các loại gió để biết cách so sánh và phân biệt chúng với nhau dựa vào yếu tố này.

Gió mùa Đông Bắc hoạt động vào thời gian nào?

Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở phía Bắc nước ta và hoạt động chủ yếu trong mùa đông từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tìm hiểu thêm thông tin về mùa đông miền bắc từ tháng mấy tại đây.

Gió mùa Đông Bắc hoạt động thời gian nào
Gió Đông Bắc là gì? Nó tạo nên một mùa đông lạnh ở phía Bắc nước ta

Tuy nhiên, thời gian bắt đầu và kết thúc của gió mùa có thể thay đổi theo từng năm. Có năm chúng đến sớm, có năm đến muộn và có năm kết thúc sớm hơn.

Gió mùa mùa Đông ở miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?

Các đặc điểm của gió mùa mùa Đông ở miền Bắc nước ta thường mang những đặc trưng tiêu biểu của gió mùa Đông Bắc.

Tính chất gió mùa Đông Bắc

Gió mùa đông ở miền bắc nước ta có đặc điểm chủ yếu mang tính chất lạnh, nhưng tính chất của nó có thể thay đổi trong suốt mùa đông. Đầu mùa thường lạnh khô còn cuối mùa thì lạnh ẩm.

Khi di chuyển, nó trở nên ấm và ẩm hơn. Loại gió này không thổi liên tục mà thường chỉ xuất hiện theo từng đợt. Xen kẽ giữa các đợt tràn xuống nước ta là sự mạnh lên của gió Tín phong bán cầu Bắc. Hoạt động của gió mùa Đông Bắc cũng khá thất thường và không có quy luật cụ thể.

Tính chất gió mùa Đông Bắc
Tính chất của gió mùa Đông Bắc ở miền bắc nước ta có đặc điểm chủ yếu mang tính chất lạnh

Tìm hiểu về hướng gió Đông Bắc

Do tác động của lực Coriolis, gió từ áp cao Siberia di chuyển xuống Việt Nam bị lệch và trở thành hướng Đông Bắc. Vì lý do này, gió vào mùa đông còn được gọi là gió mùa Đông Bắc.

Phạm vi hoạt động của gió mùa Đông Bắc

Gió mùa Đông Bắc chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc Việt Nam (từ vĩ tuyến 16°B trở ra). Khi di chuyển xuống phía Nam, nó bị biến đổi và hầu như bị chặn lại bởi dãy Bạch Mã.

Chỉ những đợt gió bắc thổi mạnh mới có thể ảnh hưởng đến khu vực phía Nam và tạo ra một vài ngày thời tiết mát mẻ.

Tác động của gió Đông Bắc đến cuộc sống 

Gió Đông Bắc ảnh hưởng rất lớn đến thời tiết, nhiệt độ, khí hậu nói chung, từ đó cũng tác động nhiều đến sức khỏe, cuộc sống, công việc và các lịch trình hàng ngày.

Các điểm thuận lợi từ ảnh hưởng của gió bấc

Gió bấc mang theo độ ẩm cao vì nó hút ẩm từ lục địa và biển khi di chuyển. Kết hợp với lượng mưa lớn mà nó mang lại, tạo điều kiện thuận lợi cho nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Độ ẩm và mưa giúp cung cấp đủ nước cho cây trồng, cải thiện độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy mùa màng bội thu.

Thuận lợi của gió mùa Đông Bắc
Gió bấc là gió gì mà mang theo độ ẩm cao vì nó hút ẩm từ lục địa và biển khi di chuyển?

Bên cạnh đó, sự hiện diện của gió bắc cũng góp phần làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên. Các vùng đất khô hạn có thể trở nên xanh tươi hơn nhờ mưa dồi dào, các khu rừng và đồng cỏ phát triển mạnh mẽ, hệ thống sông ngòi, hồ đầm được bổ sung nước.

Không chỉ nâng cao giá trị cảnh quan mà còn cải thiện môi trường sống cho động thực vật, hỗ trợ bảo tồn đa dạng sinh học.

Gió mùa Đông Bắc ở nước ta gây ra khó khăn gì?

Gió mùa Đông Bắc mang đến cái lạnh khắc nghiệt, làm cho thời tiết ở các vùng núi cao trở nên khó chịu hơn. Sương mù dày đặc kèm theo mưa mờ đục như bụi che khuất tầm nhìn, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Khó khăn của gió mùa Đông Bắc
Gió mùa Đông Bắc mang đến cái lạnh khắc nghiệt, làm cho thời tiết ở các vùng núi cao trở nên khó chịu hơn

Nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, dễ gây bệnh cho con người và gia súc. Ngoài ra, gió mạnh và rét đậm có thể gây thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc ở phía Nam dãy Bạch Mã như thế nào?

Gió mùa Đông Bắc ở phía Nam dãy Bạch Mã không có tác động mạnh mẽ như ở các vùng phía Bắc nhưng ít nhiều vẫn sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Những đợt gió bấc mạnh có thể len lỏi và mang lại những ngày thời tiết mát mẻ và dễ chịu cho khu vực miền Nam, nhiệt độ được giảm xuống một cách đáng kể.

Ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc
Gió mùa Đông Bắc ở phía Nam dãy Bạch Mã không có tác động mạnh mẽ như ở các vùng phía Bắc

Khi gió mùa gặp không khí ẩm từ biển, gây ra mưa rải rác, cung cấp nước và hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp. Gió mùa Đông Bắc cũng có thể khiến biển động, ảnh hưởng đến hoạt động hàng hải và đánh bắt thủy sản ở ven biển phía Nam.

Khí hậu tại miền Nam với nhiệt độ ổn định quanh năm khi gặp những ngày nhiệt độ giảm đột ngột cần chú ý sức khỏe trước sự thay đổi của thời tiết.

Cách xem tin gió mùa Đông Bắc chính xác

Có nhiều cách để xem tin gió mùa Đông Bắc như theo dõi bản tin trên TV, các kênh thời tiết khác nhưng tính chủ động khá thấp và độ chính xác sẽ không quá cao.

Để cập nhật các thông tin nhanh chóng và chính xác nhất về các loại gió mùa, hãy theo dõi dự báo thời tiết tại Thời Tiết 4M, nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể cập nhật thông tin thời tiết ở mọi địa phương trên cả nước về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm,… chi tiết theo từng ngày cho đến 30 ngày gần nhất.

Cách xem dự báo gió mùa Đông Bắc
Thời Tiết 4M, nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu tại Việt Nam, cập nhật nhanh chóng tin gió mùa Đông Bắc

Sử dụng những công nghệ hiện đại nhất trong khí tượng thủy văn với tính chính xác hơn 90%, chắc chắn sẽ là công cụ hữu ích cho những chuyến đi xa cũng như trong theo dõi thời tiết hàng ngày.

Q&A liên quan đến gió mùa Đông Bắc

Gió mùa Đông Bắc dường như đã trở thành nét đặc trưng trong thời tiết mùa đông và cũng là dấu hiệu rõ rệt cho việc thời tiết giao mùa.

Gió mùa Đông Bắc gần như bị chặn lại ở dãy núi nào? 

Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo hướng Đông Bắc và gần như bị chặn lại ở dãy núi Bạch Mã.

Gió mùa Đông Bắc không xóa đi tính chất nhiệt đới của khí hậu và cảnh quan nước ta là do đâu?

Gió mùa Đông Bắc không xóa đi tính chất nhiệt đới của khí hậu và cảnh quan nước ta do nó chỉ hoạt động từng đợt ở miền Bắc nên phạm vi hoạt động và thời gian ảnh hưởng không quá nhiều.

Câu hỏi về gió mùa Đông Bắc
Gió mùa Đông Bắc dường như đã trở thành nét đặc trưng trong thời tiết mùa đông

Tác động của gió mùa Đông Bắc mạnh nhất ở vùng (khu vực) nào? 

Tác động của gió mùa Đông Bắc mạnh nhất ở vùng (khu vực) Đông Bắc.

Gió Đông Bắc thổi ở vùng phía Nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là gì?

Gió Đông Bắc thổi ở vùng phía Nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là Tín phong hoạt động ở nửa cầu Bắc suốt năm.

Nhân tố chủ yếu làm cho gió mùa Đông Bắc xâm nhập sâu vào nước ta?

Nhân tố chủ yếu làm cho gió mùa Đông Bắc xâm nhập sâu vào nước ta là do các dãy núi Đông Bắc có hướng vòng cung, đón nó và đẩy vào sâu trong lục địa.

Gió nào sau đây gây mưa phùn ở vùng ven biển và các đồng bằng Bắc Bộ Bắc Trung Bộ?

Loại gây mưa phùn ở vùng ven biển và các đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chính là gió mùa Đông Bắc.

Gió mùa Đông Bắc gây mưa phùn
Loại gió gây mưa phùn ở vùng ven biển và các đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chính là gió mùa Đông Bắc

Nửa sau mùa đông gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta có tính chất lạnh ẩm vì sao? 

Nửa sau mùa đông gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta có tính chất lạnh ẩm vì nó thổi lệch về phía Đông qua biển.

Do tác động của gió mùa Đông Bắc nên nửa đầu mùa đông ở miền Bắc nước ta thường có kiểu thời tiết nào? 

Do tác động của gió mùa Đông Bắc nên nửa đầu mùa đông ở miền Bắc nước ta thường có kiểu thời tiết lạnh và khô.

Vào mùa đông gió mùa Đông Bắc ở miền Bắc nước ta thổi xen kẽ với loại gió nào?

Vào mùa đông gió mùa Đông Bắc ở miền bắc nước ta thổi xen kẽ với Tín phong ở bán cầu Bắc.

Gió mùa Đông Bắc thổi xen kẽ gió nào
Vào mùa đông gió mùa Đông Bắc ở miền bắc nước ta thổi xen kẽ với Tín phong ở bán cầu Bắc

Càng vào phía nam gió mùa Đông Bắc càng như thế nào?

Càng vào phía nam gió mùa Đông Bắc càng suy yếu và gần như bị chặn lại ở dãy Bạch Mã nên miền Trung chỉ còn se se lạnh còn miền Nam thì không còn mùa đông.

Ở khu vực này, gió mùa Tây Nam có tính chất rõ rệt hơn với khả năng gây mưa và tính chất nóng ẩm trong thời gian nó hoạt động mạnh.

Gió mùa Đông Bắc làm cho khí hậu Bắc Bộ nước ta có đặc trưng gì?

Gió mùa Đông Bắc làm cho khí hậu bắc bộ nước ta có đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh. Nửa đầu mùa đông lạnh khô, nửa sau lạnh ẩm, gây ra mưa phùn ở ven biển Bắc, Bắc Trung Bộ.

Kết luận

Gió mùa Đông Bắc là gì? Gió bấc đặc trưng cho khí hậu miền Bắc và báo hiệu cho một mùa đông đã đến, mang theo không khí lạnh miền Bắc từ áp cao Siberia xuống phía Nam. Có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu khu vực và ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như hoạt động kinh tế của đất nước.