Hàn đới là gì và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của khí hậu hàn đới tại trang xem thời tiết số 1 Việt Nam Thoitiet4m.com.

Hàn đới là gì?

Hàn đới hay còn được gọi là đới lạnh là kiểu khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Kiểu khí hậu vùng cực này luôn nằm trong khoảng từ hai vòng cực đến hai cực trên Trái Đất. Các khu vực này bao phủ hơn 20% diện tích của Trái Đất và hầu hết đều nằm cách xa đường xích đạo.

hàn đới là gì
Khí hậu hàn đới hay còn được gọi là đới lạnh

Theo dõi: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Có Hàn đới không và tính chất hàn của khu vực này như thế nào?

Các loại khí hậu hàn đới (2 kiểu đặc trưng)

Có hai loại khí hậu vùng cực khác nhau bao gồm EF –  khí hậu chỏm băng và ET – khí hậu lãnh nguyên.

  • Khí hậu chỏm băng hay còn gọi là khí hậu băng giá vĩnh cửu (EF) là kiểu khí hậu điển hình tại châu Nam Cực và gần toàn bộ diện tích của Greenland. Đặc điểm của EF có nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt và khô, với mức nhiệt trung bình năm trong 12 tháng luôn luôn dưới 0°C.
  • Khí hậu lãnh nguyên hay còn gọi là khí hậu tundra (ET) xảy ra ở rìa phía Bắc của Bắc Mỹ, lục địa Á Âu và cả các đảo cận kề. Ngoài ra, kiểu khí hậu này còn diễn ra ở dọc rìa ngoài châu Nam Cực (bán đảo Palmer) và một số đảo cận kề. Kiểu khí hậu này ít khắc nghiệt hơn so với khí hậu chỏm băng, với nhiệt độ trung bình vào các tháng ấm nhất là từ 0°C – 10°C.
các loại khí hậu hàn đới
Có hai kiểu khí hậu hàn đới

Gần với hàn đới là kiểu khí hậu ôn đới, bạn có thể tìm hiểu để biết khí hậu ôn đới là gì, đặc điểm của nó va so sánh xem có giống đới lạnh hay không.

Đặc điểm khí hậu hàn đới có gì nổi bật?

Khí hậu hàn đới với đặc trưng khắc nghiệt quanh năm, mùa đông kéo dài và mùa hè rất ngắn (khoảng từ 2 đến 3 tháng). Vậy bình thường tháng mấy là mùa hè, tháng mấy là mùa đông, theo dõi các bài đính kèm sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Ngoài ra, khí hậu tại vùng cực có mùa hè mát mẻ và mùa đông rất lạnh.

Từ đó dẫn đến sự hình thành lãnh nguyên, sông băng hoặc một lớp băng vĩnh cửu hoặc bán vĩnh cửu. Ngoài ra, một số đặc điểm cụ thể của khí hậu hàn đới bao gồm:

Nhiệt độ của kiểu khí hậu hàn đới qua các mùa

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là dưới -10°C. Tại một số khu vực, nhiệt độ ghi nhận là có thể xuống tới -50°C. Không chỉ vậy, mùa đông tại những vùng này ít khi thấy mặt trời xuất hiện. Một số nơi thường xuyên xảy ra bão tuyết và cảm giác lạnh buốt đến cắt da.

Trong khi đó, mùa hè nhiệt độ tại nơi này có sự tăng lên. Tuy nhiên, mức nhiệt không bao giờ vượt quá 10°C.

Lượng mưa của khí hậu hàn đới thay đổi ra sao?

Lượng mưa trung bình năm tại những vùng có khí hậu hàn đới rất thấp, trung bình dưới 500mm. Mưa chủ yếu xuất hiện ở dạng tuyết rơi (trừ các tháng hè) và xảy ra hiện tượng mặt đất đóng băng quanh năm.

Tuy nhiên khi mùa hè đến, tuyết ngừng rơi và có hiện tượng băng tan một lớp mỏng trên bề mặt.

Hướng gió tại khu vực hàn đới có đặc điểm gì?

Các khu vực hàn đới chịu ảnh hưởng chính của gió Đông Cực. Đây là loại gió có đặc điểm lạnh và khô. Hướng gió được thổi từ hai áp cao địa cực xuống áp thấp ôn đới.

đặc điểm khí hậu hàn đới
Đặc điểm của khí hậu hàn đới quanh năm

Gió Đông Cực là loại gió quan trọng vì nó là một trong những đặc điểm gây ảnh hưởng đến khí hậu tại một số vùng.

Tìm hiểu tất tần tật về gió là gì và các đặc điểm của hiện tượng này ở tất cả các khu vực trên thế giới tại đây.

Q&A

Giải đáp một số thông tin liên quan đến hàn đới giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm của kiểu khí hậu vùng cực này.

Việt Nam có khí hậu hàn đới không?

Trả lời: Việt Nam không nằm trong vùng khí hậu hàn đới. Lý do là nước ta không thuộc hai vùng cực của Trái Đất.

Hàn đới có các loài động thực vật nào?

Trả lời: Khí hậu hàn đới khắc nghiệt nên thực vật tại nơi đây có đặc điểm thấp lùn, mọc xen lẫn với rong, rêu và địa y. Thêm vào đó, những loài này phải có thân mọng nước, cây rụng nhiều lá. Đồng thời, thực vật tại đây cũng là nguồn thức ăn cho các loài động vật vào mùa hè.

Động vật tại vùng này có đặc điểm gồm mỡ và lông dày hoặc bộ lông không thấm nước. Một số loài có thể kể đến như cá voi, chim cánh cụt và gấu trắng,… Các loài động vật ở đới lạnh thường sống theo bầy đàn để bảo vệ và sưởi ấm cho nhau. Ngoài ra, một số loài chọn hình thức ngủ đông hoặc di cư. Việc này giúp chúng có thể tránh không khí lạnh giá vào mùa đông.

Hàn đới có con người sinh sống không?

Trả lời: Khu vực hàn Đới vẫn có người sinh sống. Tuy nhiên rất ít, chỉ bao gồm người La-pông ở Bắc Âu; người Chúc, người I-a-kut, người Xa-mô-y-ét ở Bắc Á và người Inuit ở Bắc Mỹ.

Nhiệt độ thấp nhất hàn đới là bao nhiêu?

Trả lời: Nhiệt độ thấp nhất hàn đới là khoảng -50°C, khác biệt hoàn toàn với khu vực nhiệt đới nắng nóng quanh năm (khám phá khí hậu nhiệt đới là gì và các đặc trưng chi tiết tại đây). Tuy nhiên trong một số trường hợp, nhiệt độ ghi nhận ở Bắc Cực là -69,6⁰C và ở Nam Cực là -93,3⁰C.

Kết luận

Hàn đới là gì đã được lý giải chi tiết trong bài viết. Kiểu khí hậu này khắc nghiệt và lạnh giá quanh năm. Dù vậy, vẫn có dân cư sinh sống và sinh hoạt tại khu vực này. Bạn có thể tiếp tục theo dõi Thời Tiết 4M để biết thêm về đặc điểm của những kiểu khí hậu khác trên Thế Giới.