Giải đáp thắc mắc cầu vồng là hiện tượng gì thông qua những phân tích chi tiết và khoa học cùng chuyên gia tại trang dự báo thời tiết Thoitiet4m.com. Không chỉ là một khoảnh khắc kỳ vĩ của thiên nhiên, chúng còn được con người gửi gắm nhiều ý nghĩa tích cực trong cuộc sống.

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là hiện tượng khúc xạ ánh sáng trong các phân tử của không khí tạo thành một dải nhiều màu sắc trên bầu trời. Đây là một hiện tượng quang học đặc biệt thường xuất hiện sau cơn mưa.

Cơn mưa là gì? Đây là một quá trình chuyển biến từ trước lúc có mưa cho đến khi tạnh hẳn.

cầu vòng là gì
Cầu vồng là một dải màu rực rỡ trên bầu trời

Tạo thành một vòng cung với nhiều màu sắc bắt mắt, sự xuất hiện của cầu vồng là khoảnh khắc thú vị của thiên nhiên. Chúng thường tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng biến mất trên bầu trời.

Thực tế, cầu vồng chỉ là một loại ảo ảnh tồn tại dựa trên nguyên lý tán sắc ánh sáng. Ở những điều kiện thời tiết và góc nhìn khác nhau, màu của cầu vồng và độ mạnh – yếu của chúng có thể thay đổi.

Nguyên nhân xuất hiện cầu vồng được lý giải như thế nào?

Tại sao lại có cầu vồng là thắc mắc chung của nhiều người. Hiện tượng kỳ bí này được giải thích bằng nguyên lý khoa học một cách chính xác.

Cầu vồng là kết quả của hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Theo đó, ánh sáng khi truyền qua môi trường trong suốt khác nhau sẽ thay đổi vận tốc một cách đột ngột, tia phản xạ bị gãy khúc và phản xạ tới mắt.

hiện tượng cầu vồng
Nguyên lý phân tán ánh sáng trắng thành các ánh sáng đơn

Ánh sáng mặt trời là phức hợp của nhiều màu sắc phức tạp khác nhau. Khi được phân tách dưới thấu kính, chúng ta có thể thấy rõ màu sắc của chúng.

Khi tia nắng chiếu qua những giọt nước mưa, chúng sẽ bị tán sắc và phản xạ lại với nhiều ánh sáng đơn khác nhau. Dải màu này gọi là quang phổ và có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Do đó, bạn thường bắt gặp cầu vồng sau cơn mưa. Những hạt nước li ti sẽ đóng vai trò là lăng kính giúp hiện tượng nêu trên xảy ra.

Có một hiện tượng độc đáo cũng nhờ vào sự phản xạ đó là cực quang. Vậy cực quang là gì và ở đâu, bạn cần tìm hiểu bài viết riêng của nó để hiểu rõ hơn.

Các loại cầu vồng hay gặp

Sự thú vị và sáng tạo của tự nhiên là không giới hạn. Cầu vồng tồn tại với muôn hình muôn dạng khác nhau.

Dưới đây là các loại cầu vồng điển hình mà bạn có thể bắt gặp.

1/ Cầu vồng đêm

Cầu vồng đêm là một trong những biến thể huyền bí và lạ mắt. Hiện tượng này còn được gọi với tên khác là cầu vồng mặt trăng – Moonbow.

màu của cầu vồng
Cầu vồng đêm huyền bí tại Thụy Sĩ

Thay vì được tạo ra từ ánh nắng mặt trời, Moonbow là sản phẩm của quá trình khúc xạ ánh trăng. Loại cầu vồng này thường mờ và khó quan sát hơn so với các loại thông thường.

2/ Cầu vồng đôi

Cầu vồng sinh đôi là sự kết hợp độc đáo giữa hai phổ quang đồng tâm trên bầu trời. Hiện tượng xảy ra khi ánh sáng mặt trời khuếch tán qua những hạt mưa có kích cỡ khác nhau.

Theo nghiên cứu, cồng vồng đôi thường xuất hiện khi có hai cơn mưa rào nhanh, hối hả và nặng hạt xuất hiện cùng một lúc.

3/ Cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng hay còn gọi là cầu vồng sương mù thường chỉ xuất hiện tại các ngọn đồi cao. Chúng thường nằm đối diện với ánh mặt trời.

Loại phổ quang này được tạo ra bằng cách phản quang thông qua những giọt nước cực nhỏ trong sương mù, thay vì những hạt mưa lớn.

tại sao lại có cầu vồng
Cầu vồng trắng thường xuất hiện trên các núi với sương dày đặc

Màu sắc đặc trưng của loại này là chỉ có một màu trắng. Chúng khá mờ nhạt và có độ tương phản thấp nên thường khó quan sát.

4/ Cầu vồng thác nước

Như tên gọi, cầu vồng thác nước thường dễ dàng bắt gặp tại các thác nước có lượng nước đổ xuống lớn và mạnh. Ánh sáng mặt trời được tán xạ thành dải màu bắt mắt thông qua hơi nước bắn lên từ chân thác.

Màu sắc thường rõ nét với độ khuếch tán cực đại. Chúng tạo nên hiệu ứng sinh động và tôn vinh vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Cầu vồng có mấy màu?

Thực tế, cầu vồng là hỗn hợp của nhiều màu khác nhau. Trong đó, có 7 sắc nổi bật được sắp xếp theo thứ tự như sau:

  • Đỏ
  • Vàng
  • Xanh lục
  • Lam
  • Chàm
  • Tím

Dựa vào số lần phản xạ, cầu vồng được phân ra thành các bậc khác nhau. Quang phổ bậc 1 – phản xạ 1 lần sẽ có năng lượng cao và màu sắc rõ ràng hơn.

cầu vồng có mấy màu
Cầu vồng có 7 màu rực rỡ

Số lần phản xạ càng tăng, màu sắc của cầu vồng càng mờ nhạt. Số lượng màu sắc có thể quan sát bằng mắt thường có thể bị hạn chế.

Ý nghĩa của cầu vồng trong cuộc sống

Hiện tượng cầu vồng thường mang những ý nghĩa tích cực trong cuộc sống. Với những màu sắc nổi bật và rực rỡ, chúng thường tượng trưng cho những điều tốt đẹp trong tương lai.

Dải phổ quang xuất hiện trên bầu trời sau cơn mưa thường gợi nhớ đến câu thành ngữ “sau cơn mưa trời lại sáng”. Điều này nhắc nhở và củng cố lòng tin vào những điều tốt đẹp nhất định sẽ đến khi vượt qua thời gian vất vả, gian lao.

Ngoài ra, cầu vồng còn tượng trưng cho cộng đồng LGBT. 7 màu sắc tươi tắn tượng đại diện cho sự đa dạng trong tính cách và cuộc sống muôn màu.

Một số giải đáp liên quan

Cùng tìm hiểu cầu vồng là hiện tượng gì thông qua những giải đáp liên quan dưới đây. Bạn sẽ bất ngờ khi biết những thông tin thú vị về chúng.

Tại sao cầu vồng có hình dạng vòng cung?

Cầu vồng có dạng vòng cung là do vị trí quan sát của chúng ta xuất phát từ mặt đất. Với góc nhìn bị giới hạn, ta chỉ thấy được một phần dải phổ quang không đầy đủ.

Cầu vồng vốn là một hình tròn hoàn chỉnh với tâm là điểm đối nhật. Tuy nhiên, phần tại khúc xạ bên dưới đường chân trời bị che khuất không thể quan sát được.

các loại cầu vồng
Cầu vồng là một hình tròn hoàn chỉnh  với tâm là điểm đối nhật

Có thể tạo ra cầu vồng nhân tạo không?

Khi nắm được nguyên lý phản quang, việc tạo ra cầu vồng nhân tạo khá đơn giản. Không cần phụ thuộc vào thiên nhiên, bạn hoàn toàn có thể quyết định việc cầu vồng xuất hiện khi nào theo ý muốn của mình.

Tán sắc ánh sáng có thể thực hiện bằng hai cách phổ biến sau:

  • Dùng đèn pin rọi ánh sáng trắng vào một tấm gương đang được thả trong chậu nước. Sau đó, lấy một tờ giấy trắng để làm màn hứng ánh sáng phản chiếu. Bạn sẽ thu được một cầu vồng nhỏ xinh chỉ với vài dụng cụ đơn giản.
  • Dùng đĩa CD hứng ánh sáng mặt trời hoặc đèn pin. Một cầu vồng cực đại rõ nét sẽ xuất hiện một cách dễ dàng.

Cầu vồng có thể xuất hiện lúc nào?

Xuất phát từ hiệu ứng phân tán của lăng kính đối với ánh sáng trắng, cầu vồng tự nhiên chỉ xuất hiện khi thỏa mãn hai điều kiện cơ bản sau:

  • Thấu kính trong suốt: hạt mưa, sương,…
  • Tia sáng từ mặt trời

Đương nhiên, dải màu chỉ có thể được mắt thường nhìn thấy khi ánh sáng trải qua quá trình khúc xạ nhiều lần. Do đó, cầu vồng chỉ xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao. Giải mã độ ẩm là gì giúp bạn dễ dàng phân tích được khi nào xuất hiện cầu vòng.

Ngoài trường hợp quen thuộc là sau cơn mưa, bạn có thể chiêm ngưỡng cầu vồng ở chân thác nước lớn, núi cao có sương dày hoặc nhà máy thủy điện tích năng,…

Tại sao cầu vồng có 7 màu?

Đáp án chính xác cho câu hỏi cầu vồng có những màu gì luôn là 7. Đôi khi chúng ta chỉ thấy dải phổ quang xuất hiện với một vài màu là do tầm nhìn và ánh sáng không thuận lợi.

Dải phổ quang này gồm 7 màu là đỏ, cam, vàng, lục, lam ,chàm, tím có bước sóng từ 380nm đến 760nm. Đây là vùng ánh sáng nhìn thấy mà mắt thường có thể quan sát được.

Kết luận

Những chia sẻ cầu vồng là hiện tượng gì là thông tin thú vị và hữu ích cho mọi độc giả. Nắm bắt quy luật hình thành hiện tượng này, bạn có thể chủ động tạo ra những dải phổ quang nhân tạo rực rỡ và bắt mắt.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *