Khí hậu Hưng Yên có đặc điểm riêng về lượng mưa hàng năm, nhiệt độ các tháng hay là độ ẩm và sức gió. Các chuyên gia tại https://thoitiet4m.com/ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khí hậu của địa phương này qua các thống kê chính xác nhất.

Khí hậu thành phố Hưng Yên
Hưng Yên có khí hậu như thế nào?

Khí hậu ở Hưng Yên như thế nào?

Hưng Yên nằm ở phía Đông Bắc Bộ của nước ta, là cửa ngõ phía Đông của thủ đô Hà Nội. Chính vì thế, nơi đây mang đặc trưng rõ rệt khí hậu của vùng đồng bằng sông Hồng, mùa hè thì nóng ẩm, mùa đông khô, lạnh.

Địa phương có 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu và đông. Mỗi mùa lại có một đặc điểm riêng và khác biệt với nhau.

Hưng Yên thuộc vùng khí hậu nào?

Hưng Yên thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và có mưa nhiều. Vùng khí hậu giúp cho địa phương có sự đa dạng hơn về các điều kiện thời tiết trong năm.

Nhiệt độ trung bình năm của Hưng Yên là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm ở địa phương chỉ vào khoảng mức 23,2 độ C, rất dễ chịu và thoải mái.

Thời tiết Hưng Yên mùa hè thường có mức nhiệt cao trung bình trên 25 độ C. Tuy nhiên khi đến mùa đông, mức nhiệt có khi giảm xuống dưới 20 độ C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa hai mùa đông và hè.

Nhiệt độ của Hưng Yên
Mức nhiệt độ trung bình của Hưng Yên

Hưng Yên có lượng mưa như thế nào?

Lượng mưa trung bình dao động ở mức 1500mm cho tới 1600mm, và phân bố không đồng đều giữa các vùng và các mùa.

Tháng 5, mưa sẽ nhiều hơn các tháng khác, và kéo dài cho tới tháng 10. Nguyên nhân có mưa là do gió Đông Bắc mang hơi ẩm từ biển vafod dất liền trong thời gian này.

Lượng mưa trong khoảng thời gian này chiếm 85% lượng mưa của cả năm. Từ tháng 11 cho tới tháng 4 năm sau, tỉnh này thường xảy ra hiện tượng mưa nhỏ, hiện tượng mưa phùn nhiều hơn là mưa lớn.

Lượng mưa tại Hưng Yên
Mưa lớn kéo dài tại Hưng Yên

Đặc điểm địa lý khí hậu Hưng Yên tác động tới độ ẩm như thế nào?

Độ ẩm trung bình của toàn tỉnh đạt mức 80% cho tới 90%. Mức độ ẩm cao khiến cho hiện tượng nồm ẩm thường xuyên xảy ra tại địa phương gây cảm giác bức bối, ngột ngạt.

Cho tới những tháng mùa đông, độ ẩm này mới đạt cực tiểu, điều này gây ra hiện tượng lạnh khô, da chân da tay nứt nẻ vì không đủ độ ẩm.

Đánh giá chế độ gió hàng năm tại Hưng Yên

Có hai loại gió chính thổi qua địa phương này là gió Đông Bắc và gió Đông Nam. Do đặc điểm khí hậu Hưng Yên nên các hướng gió thổi sẽ được chia theo mùa.

Gió Đông Bắc sẽ hoạt động chủ yếu vào thời gian mùa thu và mùa đông trong năm (từ tháng 9 cho tới tháng 2). Hướng gió này thường mang theo gió mùa đông lạnh, ẩm và mưa cho khu vực.

Vào tháng 3 cho tới tháng 5, gió Đông Nam sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn ở đây, với tần suất 32% – 65%. Thời gian có gió mạnh nhất là vào tháng 3, với tốc độ gió trung bình khoảng 13,8 km/h. Ngược lại, tháng 8 là tháng lặng gió nhất của địa phương này, tốc độ gió trung bình dao động trong khoảng 9,7 km/h.

sức gió tại Hưng Yên
Sức gió tại Hưng Yên mạnh hay yếu

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Hưng Yên

Khoảng thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh thành này không có nhiều sự thay đổi trong năm. Thời gian chiếu sáng mỗi ngày trung bình ở Hưng Yên khoảng 11 – 12 giờ nắng.

Thời gian mặt trời mọc cũng có sự thay đổi theo từng mùa trong năm. Mùa hè mặt trời chiếu sáng sớm hơn những tháng mùa đông, trung bình từ 5:14 – 6:34. Ngược lại, thời gian mặt trời lặn vào mùa hè cũng muộn hơn vào mùa đông, thời gian trung bình từ 17:13 tới 18:40.

Trong năm vừa qua, tháng 12 là tháng có ngày nắng ngắn nhất với hơn 10 giờ chiếu sáng. Còn ngày có số giờ nắng dài nhất là tháng 6, với hơn 13 giờ nắng.

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm Hưng Yên là lúc nào?

Hưng Yên vào mùa thu sẽ phù hợp để ghé thăm nhất. Khoảng thời gian mùa thu bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 11 dương lịch, nhiệt độ lúc này không quá cao, rất mát mẻ. Độ ẩm hay thời tiết cũng khá ủng hộ cho các hoạt động vui chơi giải trí.

Tuy nhiên nếu như bạn muốn tham gia vào các lễ hội của địa phương này, hãy cân nhắc thêm khi đi vào mùa xuân, dù cho nhiệt độ khá rét nhưng trải nghiệm du xuân tại tỉnh thành này cũng rất thú vị.

thời điểm tốt để ghé thăm Hưng Yên
Grand World tại Hưng Yên

Thông tin khí hậu 1 số địa phương lân cận:

Khí hậu của Hưng Yên theo mùa

Đặc điểm khí hậu Hưng Yên được phân chia thành 4 mùa khí hậu: xuân, hạ, thu, đông. Vậy thì đâu mới là sự khác biệt rõ rệt của 4 mùa này trong năm.

Khí hậu Hưng Yên mùa xuân ra sao?

Mùa xuân thường bắt đầu từ tháng 3 tới tháng 5. Khí hậu của Hưng Yên vào mùa xuân trở nên ấm áp hơn so với những tháng mùa đông trước đó. Nhiệt độ vào khoảng thời gian này trung bình vào khoảng 20 – 25 độ C, trời khá là mát mẻ.

Độ ẩm tại thời điểm này cũng đạt mức tương đối, dao động từ 80 – 85%, bạn sẽ cảm thấy không khí thoải mái, dễ chịu hơn vào khoảng thời gian này. Thời tiết Hưng Yên mùa xuân chỉ có mưa rả rích, không lớn.

Tuy nhiên, vào mùa này thường hay xảy ra hiện tượng mưa phùn và nồm ẩm, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Hưng Yên vào mùa xuân
Lễ hội tại Hưng Yên

Các đặc trưng khí hậu Hưng Yên vào mùa hè

Mùa hè bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 8, mùa này thường xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa vào mùa hè chiếm tới 70% tổng lượng mưa cả năm của toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, những tháng mùa hè thường sẽ xuất hiện những cơn mưa lớn, mưa rào mang lại nguồn nước dồi dào cho địa phương.

Vào đầu những tháng mùa hè, mức nhiệt đạt ngưỡng 27 – 29 độ C. Tuy nhiên vào những tháng sau đó, nhiệt độ sẽ tăng dần lên, có khi mức nhiệt dao động từ 35-37 độ C.

Độ ẩm không khí vào mùa này cũng hạ xuống mức thấp dao động từ 40% tới 60%, gây ra cảm giác khó chịu, oi nóng và bí bách. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các hiện tượng thời tiết cực đoan hay xảy ra tại thời điểm này như bão, gió giật hay áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn.

Hưng Yên vào mùa hè
Hoa sen nở vào mùa hè tại Hưng Yên

Khí hậu Hưng Yên mùa thu như thế nào?

Từ tháng 9 tới tháng 11 Khí hậu ở Hưng Yên sẽ bước vào mùa thu. Đây là mùa dễ chịu, và thoải mái nhất trong năm, thuận tiện cho cả việc du lịch cũng như tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhiệt độ mùa thu còn nóng, tuy nhiên không gắt như mùa hè, nhiệt độ vào khoảng 24 tới 30 độ C. Lượng mưa trung bình của những tháng mùa thu chỉ vào khoảng 300 mm, và khả năng xảy ra mưa là 56%.

Điều kiện thời tiết vào mùa thu rất thuận lợi cho việc thu hoạch cây trồng, cây ăn quả ngắn ngày tại địa phương.

Hưng Yên vào mùa thu
Người dân thu hoạch nhãn lồng tại địa phương

Khí hậu Hưng Yên mùa đông có lạnh không?

Thời tiết Hưng Yên tháng 12 sẽ bắt đầu vào mùa đông và kéo dài cho tới tháng 2 năm sau. Gió Đông Bắc hoạt động mạnh và sâu nhất khiến cho nhiệt độ của địa phương liên tục giảm sâu, có khi xuống dưới mức 14 độ C, gây lạnh buốt hay rét kéo dài. Độ ẩm không khí của mùa đông cũng khá thấp dao động khoảng 35 – 42% gây ra cảm giác lạnh và rét khô.

Lượng mưa vào mùa đông cũng ở mức thấp, trung bình không quá 100 mm.

Trong mùa đông, ngoài hiện tượng lạnh khô thì cũng cần phải lưu ý tới những hiện tượng thời tiết cực đoan khác như là rét đậm rét hại, sương muối… ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân địa phương.

Hưng Yên vào mùa đông
Lạnh giá xảy ra vào mùa đông

Kết luận

Khí hậu Hưng Yên đã được tóm tắt lại theo một vài điểm nổi bật khí hậu của khu vực này. Nếu như muốn biết thêm chi tiết hay có những đánh giá cụ thể hơn về khí hậu nơi đây, bạn có thể tiếp tục truy cập website thời tiết để nhận thông tin cụ thể.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *