Mưa rào là gì mà có thể diễn ra nhanh, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các cơn mưa lớn vào mùa hè với hạt nước rơi xuống to, vận tốc nhanh và có khả năng gây ngập úng.

Mưa rào là gì?

Mưa rào (tên tiếng Anh là shower hoặc downpour) là hiện tượng mưa với hạt lớn, rơi với vận tốc nhanh và dày xuống mặt đất. Nó thường xuất hiện ở nơi có áp suất khí quyển thấp (tương tự như áp thấp hoặc bão).

mưa rào là mưa gì
Mưa rào có hạt lớn và to, nặng

Hiện tượng này liên quan đến các đám mây vũ tích: Quá trình hình thành nhanh tạo thành những giọt nước lớn. Trong khoảng thời gian ngắn tiếp nhận lượng nước lớn có thể gây nên ngập úng tại một số khu vực thoát nước kém.

Đặc điểm của mưa rào đó chính là xảy ra trong thời gian ngắn, thường kéo dài khoảng 30 phút. Khác với mưa phùn thường rả rích kéo dài với hạt nước nhỏ hơn 0.5mm, hạt mưa rào có thể lên đến 7 – 8mm.

Mưa phùn là gì cơ bản đã được giải thích với các đặc trưng trái ngược với mưa rào ở trên. Bởi vật việc phân loại 2 dạng này là rất dễ, ai cũng làm được bằng mắt thường.

Nó thường xuất hiện trong cơn dông, kèm theo hiện tượng sấm sét. Nguyên nhân do đối lưu mạnh trong không khí tạo nên.

Thậm chí một số nơi còn có cả mưa đá và vòi rồng nếu gặp điều kiện thích hợp. Ở các vùng thuộc vĩ độ cao sẽ có cả tuyết rơi. Vậy Tuyết là gì và có những đặc điểm, tính chất nào, mời bạn tìm hiểu về bài viết chi tiết do chuyên gia tại Thoitiet4m.com thực hiện.

Nguyên nhân hình thành mưa rào do đâu?

Quá trình hình thành mưa đã được giải thích ở bài viết trước để bạn đọc hiểu được tại sao có sự kiện này. Việc xuất hiện mưa rào cũng đúng theo quy trình như vậy, chỉ có điểm khác biệt là xảy ra vào mùa hè – thời điểm nhiệt độ mặt đất cao và độ ẩm lớn.

mưa rào
Nguyên nhân gây mưa rào vào mùa hè do nhiệt độ cao và độ ẩm lớn

Đây cũng là điều kiện cơ bản để xuất hiện các trận mưa với hạt lớn, vận tốc nhanh và lưu lượng nước cao. Khi mặt đất bị mặt trời chiếu sáng thời gian dài sẽ nóng lên liên tục, lớp không khí bên dưới cũng ấm lên, nhẹ và bay lên cao.

Kết hợp độ ẩm trong tầng khí quyển phía trên cao hơn sẽ tạo thành các đám mây vũ tích ở tầng đối lưu với độ cao thông thường dưới 2.400 mét. Đây chính là điều kiện để tạo thành mưa rào với hạt lớn và nhanh.

Mưa rào xuất hiện vào mùa nào, tháng mấy? (Chia theo từng vùng miền cụ thể)

Hiện tượng này xuất hiện vào mùa hè ở miền Bắc và mùa mưa ở miền Trung, Nam. Tùy từng khu vực thời điểm này sẽ rơi vào các tháng khác nhau.

Mưa rào ở miền Bắc xuất hiện vào tháng mấy?

Mưa rào mùa hạ là nói về mưa ở miền Bắc vì chỉ khu vực này chia khí hậu thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Mùa hè nóng bức từ tháng 5 đến tháng 8 và thường xuyên có xảy ra hiện tượng này vào cuối chiều.

cơn mưa rào
Mưa rào miền Bắc từ tháng 5 đến tháng 8

Một số thời điểm có dải áp thấp đi qua sẽ xuất hiện mưa rào vào nhiều thời điểm khác trong ngày. Khi thời tiết chuyển về cuối hè đầu thu, lượng mưa sẽ giảm dần và xuất hiện mưa phùn khi đông đến.

Mưa rào miền Trung xuất hiện khi nào?

Tại khu vực miền Trung, đặc biệt và Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, mưa lớn thường xuất hiện vào tháng 9 tháng 10. Ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa. Quy luật này diễn ra trong nhiều ngày suốt mùa mưa.

Tháng mấy miền Nam có mưa rào?

Miền Nam chia thời tiết thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Thời điểm mưa nhiều thường bắt đầu từ khoảng tháng 5, 6 cho đến gần tết Âm lịch. Đây cũng là lúc mưa liên tục xảy ra gây ngập úng, lũ lụt.

Câu hỏi thường gặp (liên quan trực tiếp đến mưa rào)

Mưa rào là mưa gì và nguyên nhân hình thành đã được giải đáp cụ thể. Một số câu hỏi liên quan đến hiện tượng này được nhiều người quan tâm cũng được trả lời như sau:

Mưa rào kéo dài bao lâu?

Mưa rào thường kéo dài khoảng 30 phút hoặc ngắn hơn vào buổi chiều tối. Nếu được hình thành do dải áp thấp đi qua, thời gian có thể trong 2 đến 3 ngày nhưng không liên tục.

mưa rào kéo dài bao lâu
Mưa thường xảy ra chiều tối và daif khoảng 30 phút

Cơn mưa rào là gì?

Cơn mưa rào là hiện tượng xảy ra báo hiệu sắp có mưa. Ví dụ việc bầu trời bị bao phủ bởi mây đen, không khí ngột ngạt khó chịu oi bức… Có mưa thì sẽ có cơn trước đó nhưng xuất hiện cơn chưa chắc sẽ có mưa.

Tuy nhiên, đối với mưa rào thì các dấu hiệu nhận biết sẽ không quá rõ ràng. Đôi khi chúng đến bất chợt, mọi người không thể đoán trước.

Vì sao mưa rào hay xuất hiện buổi chiều?

Mưa nặng hạt và nhanh trong thời gian ngắn thường xuất hiện chiều tối thời điểm các ngày nắng nóng do hiện tượng đối lưu phát triển mạnh. Sự tranh chấp giữa các khối không khí nóng – lạnh trên đất liền và chênh lệch nhiệt độ giữa lục địa – biển chỉ xảy ra chiều và đêm.

Vì sao trước cơn mưa rào trời thường oi bức khó chịu?

Muốn có mưa rào cần 2 điều kiện là nhiệt độ mặt đất cao và độ ẩm cao. Thời điểm này, hơi nước trên cơ thể người khó bay hơi tạo cảm giác ngột ngạt.

Vậy nên khi bạn cảm thấy khó chịu oi bức chứng tỏ các điều kiện để hình thành cơn mưa đang tập trung. Việc hiện tượng này xuất hiện là điều rất dễ xảy ra.

Kết luận

Mưa rào là gì và thời gian diễn ra cụ thể tại 3 miền Bắc – Trung – nam được giải thích chi tiết. Dù diễn ra trong thời gian không dài nhưng lưu lượng nước lớn dễ khiến xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Chuyên gia dự báo thời tiết tại Thoitiet4m khuyên bạn cần chuẩn bị áo mưa, ô dù khi di chuyển ngoài đường vào mùa mưa (Trung, Nam bộ) và mùa hè (ở Bắc bộ).

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan