Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy được thông tin đến abjn khoảng thời gian chính xác. Đây là một trong 4 mùa của Việt Nam, được nhiều bạn yêu thích khi không khí lạnh khiến mọi thứ trở nên lãng mạn hơn.

Mùa đông là gì?

Mùa Đông là một trong 4 mùa trên Trái Đất và một số hành tinh trong hệ Mặt Trời. Đây là thời gian mặt trời chiếu sáng ngắn nhất và nhiệt độ ngày và đêm luôn ở mức thấp.

Mùa đông là gì?
Mùa đông là gì?

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông tháng mấy phụ thuộc vào quan niệm, cách xác định cũng như khu vực bạn tìm hiểu. Ở những địa điểm khác nhau, mùa đông có thể bắt đầu và kết thúc không giống nhau.

Vậy tháng mấy là mùa đông? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua khía cạnh tại Việt Nam, theo thiên văn học, khí tượng học và lịch Trung Quốc.

Mùa đông ở Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông ở Việt Nam thường bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài tới tháng 2 năm sau.

Từ đầu tháng 10 hàng năm, miền Bắc sẽ nhận thấy sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng từ mát mẻ qua se lạnh.

Qua tháng 11, gió Đông Bắc hoạt động mạnh mẽ hơn ở khu vực này, đem hơi ẩm và luồng không khí lạnh vào nước ta. Nhiệt độ giảm sâu hơn và gió thổi mạnh mẽ hơn.

Tháng 12 mới là khoảng thời gian cả miền Bắc và một số tỉnh miền Trung chính thức bước vào mùa đông của năm. Tới tháng 2, thời tiết dần chuyển sang mùa xuân.

Tìm hiểu:Đặc điểm mùa xuân | Có gì trong khoảng thời gian này?

Trong thời gian mùa đông, nhiệt độ của miền Bắc thường xuống rất thấp, những vùng núi cao ghi nhận nhiệt độ đạt mức 0 độ C hoặc thậm chí âm độ C. Chính vì thế, hiện tượng rét đậm rét hại, sương muối rất dễ xảy ra tại đây, những tỉnh vùng núi cao thì thường xuất hiện thêm cả băng giá và có tuyết rơi.

Mùa đông ở Việt Nam
Cảnh sắc mùa đông ở phía Bắc Việt Nam

Theo thiên văn học, mùa đông vào tháng mấy?

Theo lịch Phương Tây, mùa đông là thời điểm mà mặt trời lặn tới xuống điểm thấp nhất. Ở bắc bán cầu, đông chí bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 hàng năm và kết thúc vào ngày 30/3 vào năm sau đó.

Ngược lại, vào ngày 21 tháng 6 hàng năm, phía Nam bán Cầu sẽ bắt đầu bước vào mùa lạnh giá. Thời gian mùa đông tại Nam bán cầu sẽ kết thúc và chuyển giao sang mùa mới vào ngày 22 hoặc 23/9 cùng năm.

Mùa đông của các nước phương Tây
Mùa đông ở phía Bắc và Nam bán cầu như thế nào

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy theo khí tượng học?

Mùa đông vào tháng mấy được các chuyên gia về khí tượng học sắp xếp một cách tổng quan nhất. Theo đó, ở Bắc bán cầu, mùa đông sẽ bắt đầu vào ngày đầu tháng 12 và kéo dài tới hết tháng 2. Còn tại Nam bán cầu, nó sẽ diễn ra từ tháng 6 cho tới tháng 8.

Mùa đông là tháng mấy theo lịch Trung Quốc?

Theo lịch của người Trung Quốc, mùa đông được tính từ khi bắt đầu lập đông, tức vào ngày 7 hoặc 8 tháng 11 hàng năm. Theo cách tính này, mùa đông của Trung Quốc sẽ kết thúc trước khi trời lập xuân, thường vào ngày 3 hoặc 4 tháng 2 của năm sau.

Mùa đông theo lịch Trung Quốc
Mùa đông ở Trung Quốc

Tháng mấy bắt đầu lạnh ở các khu vực khác?

Ở các nước Châu Âu và châu Á đa phần sẽ có mùa đông lạnh, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…. Mùa đông tại các quốc gia này cũng bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau, hoặc vào tháng 3 như ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên mức độ lạnh ở đây có khi lên tới – 16 độ C vào trong đêm và thường xảy ra hiện tượng tuyết rơi, bão tuyết.

Ở một số quốc gia khác như Canada, mùa đông diễn ra ngay từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4. Vì khu vực này gần với Cực Bắc của Bắc bán cầu, nên nền nhiệt luôn ở mức rất thấp, dao động từ 0 tới – 30 độ C ( thậm chí, có lúc đạt – 50 độ C).

Mùa đông ở một số khu vực khác
Mùa đông tại Canada

Dấu hiệu nhận biết mùa đông sắp đến

Từ cuối mùa thu vào tháng 11, bạn có thể cảm nhận rõ được những cơn gió mang hơi lạnh tràn về Việt Nam. Lúc này nhiệt độ sẽ có chút thay đổi, tuy nhiên chênh lệch không quá cao, giữ ở mức 23 độ C.

Tuy nhiên, chỉ khi sang tháng 12, nền nhiệt mới thực sự thay đổi, bạn sẽ cảm thấy gió lạnh về nhiều hơn, lạnh giá cũng xuất hiện dai dẳng. Một số dấu hiệu cho thấy mùa đông đang đến gần như:

 • Xuất hiện nhiều cơn mưa vừa và nhỏ, tần suất dai dẳng do gió mùa đông bắc hoạt động mạnh.
 • Nhiệt độ ngoài trời và trong phòng ở mức từ 20 tới 22 độ C, hoặc có khi ở dưới 19 độ C.
 • Xuất hiện sương muối vào buổi đêm và sáng sớm trong những ngày cuối thu, đầu mùa đông.
 • Sáng sớm thường có sương mù bao phủ. Mật độ sương mù dày và đặc, lâu tan.
 • Hiện tượng nồm ẩm xuất hiện
 • Cây cối trơ trụi lá

Tìm hiểu miền Bắc Việt Nam có mấy mùa, qua đó biết được thời gian bắt đầu các mùa chính xác nhất ở khu vực này.

Đặc điểm thời tiết mùa đông ở Việt Nam như thế nào?

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới, nhưng mà lại có sự khác biệt giữa các mùa. Đặc biệt là thời tiết mùa đông, chỉ xuất hiện ở một số miền và khu vực của đất nước.

Mùa đông ở phía Bắc Việt Nam

Mùa đông là mùa mà gió đông bắc và gió tín phong ở khu vực Bắc bán cầu hoạt động mạnh mẽ. Khi gió nâng cao tần suất hoạt động, các tỉnh thuộc miền Bắc sẽ đón các đợt lạnh giá.

Thời điểm đầu, nhiệt độ các tỉnh phía Bắc giảm sâu từ 17 độ trở xuống, độ ẩm đi kèm đôi khi cũng giảm xuống thấp. Hà Nội và các tỉnh thành lân cận sẽ trở nên lạnh khô, còn về cuối mùa đông sẽ lạnh ẩm.

Ở một số khu vực vùng núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, vào mùa đông rất thường xuyên xảy ra rét đậm, rét hại. Bên cạnh đó, hiện tượng băng tuyết, sương muối cũng dễ bắt gặp vì nhiệt độ thường hạ xuống mức âm.

Mùa đông ở phía Bắc Việt Nam
Người dân phải mặc áo khoác dày trong mùa đông lạnh giá ở Hà Nội-gi

Bắc Trung Bộ tháng mấy lạnh?

Bắc Trung Bộ là khu vực vẫn còn chịu ảnh hưởng lớn của gió mùa Đông Bắc và gió tín phong lạnh nên cũng có mùa đông giống như các tỉnh phía Bắc.

Các tỉnh thành thuộc khu vực này nhiệt độ cũng ở mức thấp, đi kèm theo đó là độ ẩm từ biển nên thường có mưa vừa và lớn tại đây.

Khi mùa đông tới, khu vực thuộc Bắc Trung Bộ cũng cần chú ý tới các hiện tượng sương muối, gió lạnh và buốt và rét đậm, rét hại rất dễ xảy ra. Mưa lớn vào giai đoạn này cũng có thể khiến các hiện tượng thiên tai nguy hiểm như sạt lở đất, đồi núi và ngập lụt dễ xuất hiện hơn.

Mùa đông ở Bắc Trung Bộ
Người dân đi ra đường phải cuốn khăn giữ ấm cơ thể

Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mùa đông không?

Gió mùa Đông Bắc thổi tới dãy Bạch Mã thì bị chắn ngang, nên Nam Trung Bộ và Nam Bộ không chịu ảnh hưởng của loại gió này. Chính vì thế, ở hai khu vực này không hề có mùa đông lạnh như các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Tìm hiểu: Miền Nam có mấy mùa? Đặc điểm thời tiết nơi đây có mùa đông hay không?

Bên cạnh đó, từ Đà Nẵng vào tới Cà Mau, gió tín phong Bắc bán cầu sẽ hoạt động chủ yếu. Loại gió này khiến các tỉnh thành này có mưa nhiều ở các tỉnh ven biển của Nam Trung Bộ và khô nóng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ý nghĩa của mùa đông đối với con người

Mùa đông là một mùa đặc biệt trong năm, nó khác biệt hoàn toàn với các mùa khác. Chính vì thế, nó có ý nghĩa rất đặc biệt đối với con người:

 • Thúc đẩy các hoạt động tương tác và gắn kết: Mùa đông thường là thời gian có nhiều lễ hội hướng về gia đình được tổ chức như Giáng Sinh, Tết. Đây là thời gian giúp cho mọi người sát gần lại với nhau hơn.
 • Tăng cường các hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương: Các giống cây trồng như cà chua, cải bắp, su hào… ưa lạnh và phát triển mạnh vào mùa đông
 • Tiết kiệm năng lượng điện và nhiệt: Vào thời gian này mọi người không còn phải sử dụng quạt hay điều hòa để làm giảm đi cái nóng như mùa hè nữa
 • Đốt cháy năng lượng hiệu quả: Các hoạt động như chạy bộ vào mùa  đông vừa giúp bạn đốt cháy năng lượng một cách đáng kể và vừa có thể giúp bạn cảm thấy ấm người hơn.

  Ý nghĩa của mùa đông
  Mùa đông có ý nghĩa gì với con người

Các thắc mắc về mùa đông

Phần này sẽ giải đáp thêm cho bạn một vài thắc mắc liên quan tới chủ đề mùa đông còn lại.

Mùa đông kết thúc vào tháng mấy?

Ở một số khu vực Châu Á ví dụ như Việt Nam, Trung Quốc, mùa đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 và kết thúc vào cuối tháng 2 năm sau.

Ở Hàn Quốc, mùa đông diễn ra lâu hơn, và thường kết thúc vào cuối tháng 3.

Các nước Châu Mỹ như Canada, mùa đông lại diễn ra vào khoảng thời gian khác, bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8 cùng năm. Nhiệt độ tại đây cũng giảm sâu bởi vì gần với cực Bắc của Trái Đất.

Mùa đông kết thúc vào tháng mấy
Mùa đông ở Sa Pa sương mù phủ trắng

Mùa đông miền Bắc hay miền Nam lạnh hơn?

Mùa đông tại miền Bắc lạnh hơn các tỉnh miền Nam do chịu ảnh hưởng lớn của gió mùa Đông Bắc lạnh tại Bắc bán cầu.

Các tỉnh miền Bắc giảm nhiệt độ sâu vào thời gian mùa lạnh, có những nơi nhiệt độ chỉ ở mức 7 tới 10 độ C. Các tỉnh vùng núi thường có nhiệt độ thấp hơn, có khi ở mức âm 1 tới 5 độ C.

Thời gian này miền Bắc cũng trải qua hiện tượng rét đậm, rét hại, sương muối và các vùng núi cao còn xảy ra hiện tượng băng tuyết về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh phía Nam không chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc mà chịu tác động của gió Tín phong, chính vì thế, thời gian miền Bắc đang vào mùa mưa thì miền Nam sẽ trải qua mùa khô nóng bức và hạn hán.

Mùa đông có tuyết rơi không?

Mùa đông tại Việt Nam thường chỉ lạnh khô hoặc lạnh ẩm mà không xảy ra hiện tượng tuyết rơi. Tuy nhiên, do chịu thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền núi cao phía Bắc như Sapa, Lạng Sơn… thường xảy ra hiện tượng mưa tuyết và băng giá, khi nhiệt độ đạt mức âm dưới 5 độ C.

Ở một số nước khác thuộc khu vực Châu Á như Trung Quốc hay Hàn Quốc, mưa tuyết hay tuyết rơi xảy ra thường xuyên hơn. Hiện tượng tuyết rơi dày đặc cũng gây ảnh hưởng lớn tới việc di chuyển của người dân.

Tháng 12 là mùa gì?

Tháng 12 là khoảng thời gian bắt đầu của mùa đông. Đây là tháng mà gió mùa Đông Bắc mang hơi lạnh và các vùng khí áp thấp hoạt động mạnh mẽ gây ra mưa và lạnh buốt cho các khu vực chịu ảnh hưởng.

Mùa đông ở Việt Nam có tuyết rơi không
Tuyết phủ trắng đỉnh núi Phan-xi-păng

Tháng 1 là mùa gì?

Tháng 1 vẫn là thời gian mà mùa đông hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây là tháng chuyển tiếp từ lạnh khô sang lạnh ẩm có mưa phùn nhỏ lất phất khiến độ ẩm được cải thiện.

Ngoài ra, cuối tháng 1 đầu tháng 2 là tiết trời mà mọi người háo hức chờ đón Tết Nguyên Đán. Chính vì thế, kiểu thời tiết se lạnh, kèm mưa phùn và gió bấc chính là đặc trưng cho dịp lễ Tết sắp tới gần.

Kết luận

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy đã được Thoitiet4m.com giải đáp chi tiết. Thời gian này, nhiệt độ xuống thấp nên bạn cần có sự chuẩn bị, đặc biệt khu vực phía Bắc cần ứng phó rét đậm rét hại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, con người, vật nuôi và cây trồng.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan