Khí hậu Tuyên Quang có những đặc điểm riêng biệt về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm trung bình trong năm. Với tính chất chuyển giao giữa vùng đồng bằng và vùng núi, thời tiết nơi đây có sự pha trộn rất độc đáo.

Khí hậu tại Tuyên Quang theo các chỉ số quan trọng

Địa phương này được biết đến là một tỉnh thành thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc của Việt Nam. Đây cũng là địa phương đã và đang nắm giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

Khí hậu ở Tuyên Quang giống với khí hậu ở tỉnh Hà Giang cũng như khí hậu của Thái Nguyên, đều phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý, khí hậu chia làm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và tác động trực tiếp tới lượng mưa, nhiệt độ và độ ẩm của khu vực.

Khí hậu Tuyên Quang
Khí hậu ở Tuyên Quang như thế nào?

Tuyên Quang thuộc vùng khí hậu nào?

Tỉnh này thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông thường khô và lạnh, ngược lại mùa hè lại nóng ẩm và mưa nhiều hơn. Tỉnh nằm ở độ cao tương đối với mực nước biển nên cũng khá dễ chịu trong cả năm.

Đặc điểm khí hậu địa lý Tuyên Quang về nhiệt độ

Với mức nhiệt trung bình năm hàng năm đạt từ 22 tới 25 độ C và ít khi vượt quá mức 35 độ C, mức nhiệt tương đối mát mẻ ở địa phương này.

Mùa hè mức nhiệt cao trung bình khoảng 31 độ C. Vào những tháng nắng nóng cao điểm như tháng 6, nhiệt độ trung bình có thể tăng tới 34 độ C.

Trái ngược lại, vào những tháng mùa đông nền nhiệt trung bình vào khoảng 22 độ C. Tháng lạnh nhất trong năm ở Tuyên Quang là tháng 1, với  nhiệt độ thấp trung bình là 14 độ C.

Nhiệt độ ở Tuyên Quang
Mức nhiệt độ trung bình ở Tuyên Quang là bao nhiêu?

Có thể thấy, địa phương cũng không thường bị quá rét, kể cả vào mùa đông. Tìm hiểu thế nào là rét đậm rét hại tại đây để biết được tại sao chuyên gia của Thời Tiết 4M lại đánh giá như vậy.

Lượng mưa trong năm tại Tuyên Quang

Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang đem đến cho tỉnh thành này lượng mưa trung bình hàng năm dồi dào từ 1500 – 2300mm.

Mưa nhiều vào mùa hè với lượng mưa trung bình các tháng 6 – 8 dao động từ 160 mm tới 210 mm. Tháng 7 có mưa nhiều nhất, trung bình ước tính có 19,3 ngày với lượng mưa 210 mm.

Tháng 1 và tháng 2 là thời gian Tuyên Quang khô ráo nhất, mưa xuất hiện tần suất ít hơn và không lớn. Lượng mưa trung bình dao động từ 10 tới 11 mm.

Lượng mưa Tuyên Quang
Mưa lớn gây ngập lụt ở một số địa phương tại Tuyên Quang

Các trận mưa lớn có thể tàn phá cây cối, nhà cửa của người dân trong tỉnh. Với đặc trưng đồi núi, mỗi khí có lượng nước lớn đổ xuống đều có thể gây ra lũ lụt.Tìm hiểu: Lũ lụt gây ra hậu quả gì và các biện pháp đối phó khoa học cần áp dụng ngay lập tức tại đây.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Tuyên Quang như thế nào?

Do khí hậu của Tuyên Quang mang tính chất nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trong năm của tỉnh thành này cũng ở mức trung bình cao là 82%.

Từ tháng 3 tới tháng 11, mức độ ẩm thấp nhất vào khoảng 32% khiến cho cảm giác khó chịu, oi bức và ngột ngạt tăng lên cao hơn.

Độ ẩm Tuyên Quang
Độ ẩm tại địa phương này cao hay thấp?

Khí hậu của Tuyên Quang ảnh hưởng như thế nào tới lượng gió cả năm?

Tốc độ gió trung bình mỗi giờ ở Tuyên Quang khoảng 10km/h. Gió hoạt động mạnh từ tháng 1 tới tháng 5, với tốc độ trung bình 7,8km/h.

Tháng 3 là thời gian gió thổi mạnh nhất, khoảng 9,3km/h. Từ tháng 5 tới tháng 1 năm sau, gió sẽ hoạt động yếu dần đi, tốc độ trung bình chỉ đạt khoảng 6,3km/h.

Lượng mây tại Tuyên Quang trong năm

Đặc điểm về lượng mây tại địa phương cũng thể hiện rõ tính chất của vùng khí hậu. Tháng 12 trong năm là khoảng thời gian trời trong nhất, những ngày không có mây chiếm tới 73%.

Tới tháng 6, mật độ mây sẽ tăng lên đáng kể chiếm tới 89%, thường xuyên xuất hiện mây đen. Đây cũng là dấu hiệu của mưa và giông bão sắp xuất hiện.

Tháng nào Tuyên Quang có khí hậu đẹp nhất?

Mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian thuận lợi để khám phá Tuyên Quang. Khoảng thời gian này đa phần là những ngày trong xanh, không mưa, mức nhiệt độ vào khoảng 24 tới 32 độ C.

Độ ẩm và lượng mây cũng ở mức tương đối thích hợp, ủng hộ các hoạt động vui chơi, giải trí tại địa phương.

Thời điểm thuận lợi để du lịch Tuyên Quang
Tuyên Quang mùa nào là đẹp nhất để du lịch

Khí hậu Tuyên Quang trong từng mùa ra sao?

Khí hậu Tuyên Quang được chia làm 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, và mỗi mùa lại có sự khác biệt rõ rệt.

Mùa xuân thường rất mát mẻ, mùa hè nóng, ẩm, mùa thu thì ôn hòa còn mùa đông lại lạnh và khô.

Thời tiết Tuyên Quang mùa xuân thế nào?

Mùa xuân ở Tuyên Quang bắt đầu từ tháng 3 cho tới tháng 5 với mức nhiệt không quá cao. Mức nhiệt vào khoảng 14 tới 23 độ C. Độ ẩm trong không khí tương đối cao, gây ra các hiện tượng nồm, ẩm tại địa phương.

Thời tiết này rất phù hợp cho cây cối đâm chồi, nảy lộc, phát triển tươi tốt. Đầu mùa xuân thì sẽ thường có mưa nhỏ hoặc mùa phùn, xác xuất mưa sẽ giảm dần cho tới đầu mùa hè.

Mùa xuân ở Tuyên Quang
Hoa lê trắng nở rộ tại Tuyên Quang

Khí hậu ở Tuyên Quang như thế nào vào mùa hè?

Mùa hè thường kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 6 tới tháng 8). Nền nhiệt trung bình mùa tương đối cao, từ 25 tới 32 độ C, có những khi lên tới 35 độ C. Mưa xuất hiện trên diện rộng giúp cho nền nhiệt được giảm bớt với lượng mưa khoảng 170 – 220 mm, độ ẩm trong không khí từ đó cũng tăng theo khiến cho nền nhiệt ẩm ướt hơn.

Vào mùa này, những cơn mưa rào mang theo lượng nước lớn thường xuyên xảy ra trong khu vực. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Tuyên Quang chịu ảnh hưởng từ các cơn bão nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn.

Mưa nhiều và kéo dài gây lũ và sạt lở đất khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn. Nếu có kế hoạch di chuyển trong thời gian mùa hè, hãy theo dõi sớm cảnh báo thời tiết và sắp xếp lịch trình chuyến đi của bạn thật hợp lý để không bị ảnh hưởng.

Mùa hè ở Tuyên Quang
Du lịch Tuyên Quang mùa hè

Tuyên Quang vào mùa thu như thế nào?

Tuyên Quang bước vào mùa thu từ tháng 9 cho tới tháng 11, độ ẩm không khí không quá cao, mưa ít, mưa trung bình không quá 170 mm vào những tháng mùa thu này. Mức nhiệt lại khá dễ chịu từ 18 tới 25 độ C và ít khi nào nhiệt độ tăng cao hơn hay hạ xuống thấp hơn. Mùa này là mùa dễ chịu nhất trong năm, người dân có thể tham gia các hoạt động giải trí vào mùa này để có trải nghiệm tốt nhất.

Mùa thu ở Tuyên Quang
Khu vui chơi hút khách tại Tuyên Quang

Mùa đông của thành phố Tuyên Quang

Đầu tháng 12 tới cuối tháng 2 năm sau là thời điểm diễn ra mùa đông tại Tuyên Quang. Nhiệt độ hạ xuống rất thấp từ 10 tới 15 độ C, có khi ở dưới 10 độ C, gây ra hiện tượng rét đậm, rét hại, có nơi có tuyết.

Người dân đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi cần phải lưu ý giữ ấm cơ thể và tham gia các hoạt động hợp lý để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Mùa đông ở Tuyên Quang
Đầu tháng 12 tới cuối tháng 2 năm sau là thời điểm diễn ra mùa đông tại Tuyên Quang

Bên cạnh đó, độ ẩm không khí trung bình đạt dưới 80% gây ra cảm giác khô hanh. Lượng mưa vào những tháng này ở mức thấp chỉ dao động từ 9 mm tới 19 mm.

Kết luận

Khí hậu Tuyên Quang sở hữu những đặc điểm riêng về các yếu tố như nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm. Những điều kiện thời tiết này có những tác động nhất định tới cuộc sống và hoạt động của người dân địa phương.

Bạn có thể tìm và truy cập trang web Thoitiet4m.com để có những thông tin chính xác và sắp xếp lịch trình khám phá nơi bạn đang quan tâm.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *