Nhiều người chưa phân biệt thời tiết và khí hậu khác nhau ở điểm nào, đây là hai khái niệm độc lập với những đặc trưng riêng biệt. Hiện tượng mưa rào, nắng gắt, gió thổi, bão tố,… được hiểu chung là “thời tiết” còn ôn đới, nhiệt đới, hàn đới lại là “khí hậu”.

Thời tiết là gì?

Thời tiết là trạng thái tức thời của khí quyển tại một địa điểm và thời điểm nhất định, bao gồm các hiện tượng như nắng hay mưa, nóng hay lạnh, ẩm hay khô ráo, giông tố, bão,… Nó có thể thay đổi hàng ngày hoặc theo mùa vụ, và được dự đoán thông qua các công cụ và kỹ thuật khác nhau như dự báo thời tiết.

Thời tiết xuất hiện ở tầng đối lưu (phần thấp nhất trong hệ khí quyển). Nói chung, khái niệm này chỉ hiện tượng, điều kiện khí tượng trong khoảng thời gian ngắn.

Trong đó, dự báo thời tiết là một chuyên nghành dự đoán trạng thái thời tiết ở thời điểm nhất định tại địa phương cụ thể. Ví dụ: Thời Tiết 4M cung cấp dịch vụ này cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Chúng tôi sử dụng các công nghệ, số liệu chuẩn xác để đưa ra dự báo các chỉ số như nhiệt độ, lượng mưa, gió, áp suất, độ ẩm v.v. Qua đó giúp người dân biết trước được trạng thái ở tương lai, chủ động sắp xếp công việc và sinh hoạt phù hợp.

thời tiết là gì
Thời tiết và các hiện tượng trong thiên nhiên

Dưới đây là một số hiện tượng thời tiết phổ biến mà bạn có thể quan sát được hàng ngày:

1/ Mưa

Mưa là gì? Đây là hiện tượng khi hơi nước bốc lên trong không khí ngưng tụ lại thành hạt to và rơi xuống mặt đất. Có nhiều loại mưa như mưa phùn, mưa nhỏ và mưa lớn, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và các yếu tố khác.

hiện tượng thời tiết
Hiện tượng xảy ra thường xuyên trên Trái Đất

Mưa có thể tính toán, đánh giá bằng đơn vị đo lượng mưa. Con số này biểu thị số lượng nước đã đổ xuống đất trong thời gian theo ngày, tháng hoặc năm.

2/ Nắng

Nắng là ánh sáng mặt trời được phản xạ hoặc chiếu trực tiếp từ mặt trời xuống mặt đất. Bản chất của các tia nắng là chứa hạt photon và sóng đa sắc bao gồm tia UV, tia hồng ngoại. Tia bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời giúp cây cối quang hợp, tạo oxy, nuôi dưỡng sự sống trên Trái Đất.

3/ Tuyết

Tuyết là gì? Đây là hiện tượng khi hơi nước ngưng tụ trực tiếp thành dạng tuyết tinh và rơi xuống mặt đất. Nó xảy ra ở nhiệt độ dưới 0 độ C và thường xảy ra khi mùa đông đến và các khu vực có khí hậu lạnh.

4/ Sương mù

Sương mù là hiện tượng gì? Đây là hiện tượng khi hơi nước trong không khí ngưng tụ lại thành hạt nước nhỏ, tạo ra một lớp mỏng của hơi ẩm trên bề mặt đất hoặc vật dụng. Nó thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối khi nhiệt độ giảm xuống.

Hiện tượng này gây cản trở tronh sinh hoạt nhưng nếu bạn vẫn cần ra ngoài thì hãy trang bị kỹ năng lái xe an toàn trong sương mù mà Thời Tiết 4M đã hướng dẫn.

5/ Gió

Gió là gì? Đó là sự di chuyển của khối không khí từ khu vực có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp. Gió có thể làm thay đổi nhiệt độ, độ ẩm và điều kiện thời tiết khác.

Vậy Không khí là gì, đây là một yếu tố tự nhiên vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất. Mỗi người cần nắm rõ các đặc điểm của nó để đưa ra giải pháp đối phó trong điều kiện xấu khi cần thiêt

6/ Sấm sét và giông

Sấm sét và giông là hiện tượng được xảy ra khi có sự xung đột giữa các khối không khí có điện tích khác nhau trong một cơn bão. Nó thường đi kèm với mưa lớn, gió mạnh và có thể gây ra nguy hiểm đối với cuộc sống và tài sản.

các loại thời tiết
Hiện tượng thời tiết sấm sét

7/ Bão

Bão xảy ra khi có sự biến động mạnh của khí quyển, gió to, mưa lớn và sóng biển cao. Đây là một tình trạng thời tiết xấu của thiên nhiên, tác động không nhỏ đến cuộc sống con người. Các loại cơn bão bao gồm bão nhiệt đới, bão tuyết, bão cát…

8/ Hạn hán

Hạn hán là tình trạng thiếu mưa lâu dài, gây ra sự cạn kiệt nguồn nước đi kèm những hậu quả nghiêm trọng cho nông nghiệp và cuộc sống của người dân trong khu vực đó.

các hiện tượng thời tiết
Hiện tượng hạn hán tại một số khu vực

 

Khí hậu là gì?

Khí hậu được xác định bởi các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, gió và mưa, ảnh hưởng từ địa lý, địa hình trong một thời gian dài ít nhất 30 năm. Điều này giúp ta hiểu về các kiểu thời tiết trung bình và thay đổi lâu dài trên một khu vực cụ thể.

khí hậu là gì
Khí hậu và các yếu tố xảy ra trong thiên nhiên

Hiện nay Trái Đất có nhiều kiểu khí hậu, cụ thể là có 5 đới: 1 đới nhiệt đới nóng, 2 đới ôn hòa và 2 đới hàn đới lạnh.

1/ Về đới nóng

Đới nóng nằm giữa đới bán cực và đới nhiệt đới, đi từ chí tuyến Bắc đến chí tuyến Nam. Do ảnh hưởng bởi gió Tín phong Đông Bắc và Tín phong Đông Nam nên khu vực này thường có nhiệt độ cao và khí hậu ẩm ướt.

Các nhà khoa học xác định ranh giới của đới này bằng cách trả lời cho câu hỏi bao nhiêu độ là nóng. Những khu vực có nền nhiệt cao, quanh năm nắng nóng được xếp vào đây.

Đặc điểm chính:

 • Nhiệt độ: Thường trên 18 độ C (64 độ F) trong suốt năm.
 • Độ ẩm: Do sự phân hóa nhiệt độ giữa bề mặt nước và không khí, tạo ra sự bão hòa độ ẩm. Mưa xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ từ 1000mm đến trên 2000mm, góp phần duy trì độ ẩm trong môi trường.
 • Mùa: Có sự chuyển đổi giữa mùa khô và mùa mưa thay vì mùa đông và mùa hè.
 • Thực vật và động vật: Có các khu rừng nhiệt đới phong phú, cây cối lớn và đa dạng. Động vật trong đới nóng thường đa dạng bao gồm động vật có vú, chim, côn trùng và loài bò sát.
 • Ảnh hưởng của đới nóng: Xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt và cơn hạn hán.
đặc điểm khí hậu
Đới nóng có nhiệt độ cao và nắng nóng

2/ Về đới ôn hòa

Đới ôn hòa chạy từ chí tuyến Bắc đến vòng cực Bắc và từ chí tuyến Nam đến vòng cực Nam. Do ảnh hưởng của gió Tây Ôn Đới, thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp ôn đới, mang theo không khí nóng và ẩm, góp phần tạo nên thời tiết ấm áp và mưa nhiều.

Đặc điểm chính:

 • Nhiệt độ: Dao động khoảng 0 độ C (32 độ F) đến 25 độ C (77 độ F), mùa hè thường ấm áp và thoải mái, mùa đông có thể lạnh mát nhưng không quá lạnh.
 • Mùa: Có 4 mùa rõ rệt gồm xuân, hạ, thu, đông.
 • Độ ẩm: nhiều khu vực có thể sẽ có sự biến đổi về lượng mưa, nhưng vẫn phân bố đồng đều trong năm từ 500mm đến 1000mm.
 • Thực vật và động vật: Cảnh quan thực vật đa dạng, từ rừng xanh rợp bóng đến thảo nguyên và sa mạc và đa dạng về cả động vật.
 • Ảnh hưởng của đới ôn hòa: Là môi trường lý tưởng cho sự sống và phát triển của con người, đặc biệt phát triển nông và công nghiệp.
các kiểu khí hậu
Đới ôn hòa thuận lợi cho kinh tế phát triển

3/ Về đới lạnh

Đới lạnh trải dài từ hai vòng cực Bắc và Nam. Do ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc nên có mùa đông kéo dài, thường mang khí hậu khắc nghiệt và thời tiết không ổn định.

Vậy , cần có con số cụ thể, chính xác để xác định đúng ranh giới của hàn đới.

Đặc điểm chính:

 • Nhiệt độ: Có nhiệt độ trung bình thấp, thường dưới 10 độ C (50 độ F), thậm chí dưới 0 độ C trong mùa đông.
 • Mùa: Phân biệt rõ hai mùa hè và mùa đông, màu hè ngắn và mùa đông kéo dài.
 • Độ ẩm: Lượng mưa ít và tuyết bao phủ quanh năm. Với sự phân bố mưa không đều, một số khu vực có thể rất khô cằn trong khi các khu vực khác có thể nhận được lượng mưa và tuyết đá nhiều hơn.
 • Thực vật và động vật: Thực vật trong đới lạnh thường thấp và thưa thớt, cỏ và cây bụi phổ biến hơn là rừng rậm. Động vật thích nghi được với môi trường khắc nghiệt này là các loài thú hoang dã, chim cánh cụt.
kiểu khí hậu
Đới lạnh thường xuyên có tuyết rơi và băng

Phân biệt thời tiết và khí hậu

Thời tiết Khí hậu
Giống nhau

Đều diễn ra trong một địa điểm nhất định như một thành phố, một quốc gia hoặc một khu vực địa lý rộng lớn hơn.

Đều có các yếu tố: không khí, nhiệt độ, áp suất, lương mưa,…

Khác nhau Thời tiết luôn thay đổi và chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn tại một địa điểm xác định. Khí hậu được gọi là thời tiết trung bình, thời tiết lặp đi lặp lại qua ngày tháng năm của một khu vực và đã trở thành quy luật.
Ví dụ – Mùa đông ở miền Bắc khô lạnh, ít mưa, nhiệt độ trung bình tháng 15 – 20°C, có thể xuống dưới 10°C ở vùng núi.

– Thời tiết Sài Gòn mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao nhất lên đến gần 40 độ C, độ ẩm thấp.

– Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều.

– Khí hậu miền Bắc nước ta chia thành 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ Thu, Đông

Một số câu hỏi thường gặp

Hãy cùng tìm câu trả lời về mối quan hệ và sự khác biệt giữa khí hậu và thời tiết cụ thể như sau:

1/ Khí hậu lớn hơn hay thời tiết lớn hơn?

Khí hậu sẽ đóng vai trò lớn hơn thời tiết. Vì như bạn đã biết, 2 khái niệm trên hoàn toàn khác nhau tuy nhiên có mối liên kết chặt chẽ.

Khí hậu mô tả trạng thái trung bình của khí quyển trên một khu vực lớn trong thời gian dài. Trong khi đó, thời tiết mô tả trạng thái của khí quyển tại một địa điểm cụ thể và một khoảng thời gian ngắn.

2/ Tại sao các mùa có khí hậu và thời tiết khác nhau?

Khi đã phân biệt thời tiết và khí hậu rõ ràng, bạn dễ dàng hiểu được các mùa có khí hậu và thời tiết khác nhau do sự biến đổi của góc nghiêng trục Trái Đất khi quay quanh Mặt Trời. Khi một khu vực được chiếu sáng mặt trời trực tiếp hơn, nhiệt độ sẽ tăng lên được gọi là mùa hè.

Ngược lại, khi khu vực đó nhận ít ánh sáng mặt trời hơn, nhiệt độ giảm và mùa đông sẽ đến. Sự thay đổi này cũng ảnh hưởng đến độ dài ngày và đêm, cũng như mức độ chiếu sáng và nhiệt độ trung bình của mỗi mùa.

3/ Các mùa trong năm thể hiện rất rõ là đặc điểm của đới khí hậu nào?

Các mùa trong năm thường thể hiện rõ ràng nhất ở các đới khí hậu ôn đới, bao gồm cả đới ôn đới Bắc và đới ôn đới Nam.

Ở những địa điểm này, có sự biến đổi rõ rệt giữa bốn mùa với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh buốt, cùng với mùa xuân và mùa thu có thể chuyển đổi từ lạnh sang ấm hoặc ngược lại. Hiện tượng này là do góc nghiêng của trục Trái Đất, khiến cho mức độ chiếu sáng và nhiệt độ thay đổi theo mùa vụ.

Kết luận

Phân biệt thời tiết và khí hậu theo phân tích của các chuyên gia tại https://thoitiet4m.com/ giúp bạn biết thêm về các yếu tố và sự biến đổi của khí quyển Trái Đất. Đồng thời, kiến thức này cũng hỗ trợ dự đoán và ứng phó với biến đổi khí hậu trong môi trường sống hàng ngày.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *