Khí hậu Hà Nội mang nhiều nét đặc trưng cho của toàn khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Thủ đô luôn được phân chia thành 4 mùa rõ rệt và có sự thay đổi trong các chỉ số chi tiết. Hãy đọc bài viết của chuyên gia tại Thời Tiết 4M để hiểu rõ được tình hình thời tiết tại địa phương này.

Tìm hiểu thời tiết là gì giúp bạn đọc hiểu thông tin dưới đây dễ dàng hơn.

Khí hậu tại Hà Nội: Các đặc trưng cơ bản nhất

Hà Nội là thành phố thủ đô với đặc điểm khí hậu mang nhiều nét riêng. Cụ thể:

Hà Nội thuộc vùng khí hậu nào? Có đặc điểm gì?

Khí hậu Hà Nội mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa ẩm. Mùa hè tại Thủ đô khá nóng mưa nhiều trong khi đó mùa đông thì lạnh và khô.

Nhiệt độ tại Hà Nội biến đổi ra sao trong năm?

Nhiệt độ trung bình năm của Hà Nội rơi vào khoảng 23,6 độ C. Có số này nằm ở mức khá thấp so với cả nước, điều đó chứng tỏ nơi đây khá mát mẻ, dễ chịu.

Tháng nóng nhất tại đây là tháng 6, nền nhiệt lên khoảng 29,8 độ C. Vào thời gian này, người dân thủ đô gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, oi bức của nồm ẩm khiến cơ thể khó chịu, mất sức.

Trong khi đó, thời điểm có nhiệt độ thấp nhất là tháng 1 với khoảng 17,2 độ C. Mùa lạnh ở Hà Nội không quá gay gắt, tuy nhiên có những đợt rét buốt do không khí lạnh từ phía Bắc đổ về.

khí hậu hà nội
Nhiệt độ trung bình năm của Hà Nội khoảng 23,6 độ C

Tổng quan về chế độ mưa ở Hà Nội

Lượng mưa trung bình hàng năm tại Hà Nội vào khoảng 1800mm. Con số này nằm ở mức trung bình nếu đánh giá theo đặc điểm của khí hậu gió mùa.

Mỗi năm có khoảng 114 ngày có mưa, đôi khi có những đợt dông lớn hoặc bão gây ngập lụt thiệt hại về kinh tế và con người. Cụ thể, lượng mưa trung bình vào tháng 8 cao nhất với khoảng 226mm, tháng 2 có chỉ số thấp nhất vào khoảng 11mm.

Tháng 8 cũng là tháng có nhiều ngày mưa nhất với trung bình 17.2 ngày. Ngược lại, tháng 1 chỉ có trung bình 1.9 ngày xuất hiện hiện tượng này.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Hà Nội như thế nào?

Độ ẩm trung bình trong năm tại Hà Nội khoảng 80-82%, con số tương đối cao. Mức ghi nhận lớn nhất vào tháng 8, có thể lên đến 100% gây khó chịu vô cùng cho người dân.

Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa rào vào mùa hè tại Thủ đô. Trong đó, tháng 1 có độ ẩm không khí thấp nhất, khoảng 15%.

Lượng gió cả năm tại Hà Nội

Hà Nội có khoảng 5 tháng đón nhiều cơn gió lớn kéo dài từ đầu tháng 1 cho đến cuối tháng 5. Trong đó, tháng 3 có gió mạnh nhất tại thủ đô, tốc độ trung bình khoảng 12,7 km/giờ.

Gió lớn gây ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt và các hoạt động ngoài trời của người dân. Các tháng lặng gió kéo dài từ tháng 6 đến tháng 1 năm sau.

Gió Nam 16 tháng 3 đến 3 tháng 9
Gió Đông 3 tháng 9 đến 22 tháng 9
Gió Bắc 22 tháng 9 đến 17 tháng 12

Lượng mây tại Hà Nội trong năm

Độ bảo phủ của mây ở thủ đô có sự thay đổi theo các mùa trong năm.

Tháng 10 đến tháng 4 năm sau, bầu trời Hà Nội có mây khoảng 30% thời gian trong ngày. Vậy nên nơi đây hầu như luôn trong xanh, chỉ thỉnh thoảng có mây rải rác.

Từ tháng 4 đến tháng 9, trời có nhiều mây bao phủ hơn. Thời gian trung bình có mây che phủ Thủ đô chiếm đến 92% trong ngày.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Hà Nội

Do nằm trong vùng nhiệt đới nên Hà Nội quanh năm đều nhận được lượng bức xạ mặt trời cao, trong đó nhiều nhất vào tháng 6 và tháng 7.

Sớm nhất Vào ngày Muộn nhất Vào ngày
Thời gian mặt trời mọc 5h14 7 tháng 6 17h13 17 tháng 1
Thời gian mặt trời lặn 6h36 26 tháng 11 18h42 4 tháng 7

Hà Nội đẹp nhất khi nào?

Mùa thu tại đây kéo dài từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10, đây là thời điểm khí hậu của Hà Nội thuận lợi nhất.

Thủ đô lúc này sẽ trở nên ít mưa hơn, ánh nắng không quá gay gắt và nhiệt độ nằm ở mức trung bình từ 24-28 độ C. Đây là thời gian lý tưởng để du khách bắt đầu một chuyến tham quan vòng quanh thành phố.

Khám phá khí hậu của một số địa phương lân cận:

Đặc điểm khí hậu Hà Nội theo mùa

Khí hậu tại Hà Nội được phân chia rõ ràng theo 4 mùa. Mỗi mùa sẽ có những sự thay đổi nhất định liên quan đến lượng mưa, nhiệt độ, thời gian chiếu sáng…

Khí hậu ở Hà Nội vào mùa xuân

Mùa xuân tại thủ đô bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Khí hậu của Hà Nội tại thời điểm này khá dễ chịu và có chút se lạnh, nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 17-25 độ C.

Mưa phùn Hà Nội với lượng mưa trung bình khoảng 50-100mm. Độ ẩm không khí cao, trung bình đạt mức 80%, tuy nhiên do nhiệt độ ở mức trung bình, gây ra sự chênh lệch nên gây nồm.

Vào mùa xuân, mây trên bầu trời sẽ xuất hiện nhiều, khả năng che phủ trung bình khoảng 69% tổng số thời gian trong ngày. Độ ẩm vào mùa này sẽ tăng dần theo thời gian, trung bình từ 39% lên đến 99% vào tháng 4.

khí hậu hà nội ra sao
Mùa xuân Hà Nội khá dễ chịu và se lạnh

Xem thêm những bức ảnh mùa xuân đẹp và nhẹ nhàng với cây cối thi nhau đâm chồi nảy lộc tại đây.

Khí hậu của Hà Nội vào mùa hè

Mùa hè thủ đô kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Khí hậu Hà Nội vào thời điểm này có nhiệt độ cao, trung bình từ 30-32 độ C. Lượng bức xạ nhiệt tại cũng vô cùng lớn với thời gian chiếu sáng trung bình khoảng 15-19 giờ.

Mùa hè mưa nhiều, lượng mưa bình quân đạt mức 210mm, khả năng có mưa rơi vào từ 46-53%.

Lượng mây che phủ bầu trời chiếm khoảng 93% trên tổng số thời gian trong ngày. Độ ẩm tăng cao, hầu như đạt đỉnh, có những ngày lên đến 100%. Gió mùa hạ tại thủ đô khá mạnh, vận tốc trung bình đạt khoảng 9.5 km/giờ.

khí hậu hà nội 4 mùa
Mùa hè Hà Nội có nhiệt độ cao, oi bức

Đặc điểm khí hậu Hà Nội vào mùa thu

Mùa thu tại thủ đô kéo dài trong ba tháng, từ tháng 9 đến tháng 11. Khí hậu Hà Nội khá dễ chịu, không có nắng gắt, thời gian chiếu sáng trung bình từ 11-12 giờ.

Nhiệt độ trung bình từ 17-32 độ C. Lượng mưa vào mùa thu ở địa phương cũng trở nên ít hơn, bình quân khoảng 64-116mm, khả năng có mưa rơi vào khoảng 8-52%, lượng mưa.

Tại thời điểm này, lượng mưa trên bầu trời bắt đầu giảm dần, từ 82% hồi đầu mùa giảm dần xuống còn 66% vào cuối thu. Độ ẩm thành phố giảm từ 99% xuống 31%.

khí hậu hà nội như thế nào
Mùa thu Hà Nội không có nắng gắt

Hình ảnh thời tiết mùa thu Hà Nội luôn để lại ấn tượng sâu sắc bởi cảnh đẹp mê hồn, mời bạn chiêm ngưỡng thêm!

Đặc điểm địa lý khí hậu Hà Nội mùa đông

Mùa Đông tại thủ đô sẽ bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau. Khí hậu của Hà Nội bị ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc đến từ Trung Quốc nên nhiệt độ giảm mạnh, nhiệt độ trung bình khoảng 14-24 độ C. Lượng mưa trung bình khoảng 14mm, mưa ít và hanh khô.

Tại thời điểm này, lượng mây bao phủ trên bầu trời khá ít, trung bình khoảng 32%-70% trên tổng số thời gian trong ngày. Độ ẩm tại nơi đây trong mùa đông giảm sâu, chỉ khoảng 16%.

khí hậu hà nội thế nào
Mùa đông Hà Nội bị ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc

Trái ngược với thủ độ, khí hậu Tp. Hồ Chí Minh với chỉ 2 mùa với rất ít sự biến động trong năm.

Kết luận

Khí hậu Hà Nội mang nhiều nét đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Thời tiết nơi đây được phân chia thành bốn mùa rõ rệt, mỗi mùa sẽ mang một đặc điểm riêng và tạo nên một nét đẹp thu hút cho mảnh đất Thủ đô.

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *