Khí hậu Bình Định sở hữu đặc điểm riêng theo mùa và ảnh hưởng nhất định đến tự nhiên trong khu vực. Nơi đây có 2 mùa với mùa khô thời tiết nóng ẩm, mùa mưa trời lạnh khô.

Đặc điểm khí hậu ở Bình Định như thế nào?

Bình Định là khu vực có nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa thay đổi theo hai mùa rõ rệt trong năm. Tùy vào từng thời điểm mà khí hậu nơi đây sẽ trở nên nóng ẩm hoặc lạnh khô, người dân cần cân đối thích hợp với các hoạt động trồng trọt, đi biển.

Bình Định thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Bình Định thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, chịu tác động từ vùng biển và đất liền. Vị trí địa lý nằm trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ với những đặc trưng nhiệt độ, lượng mưa riêng biệt.

Vùng đất này thường xuyên xuất hiện mưa lớn (Bạn đã biết hiện tượng mưa là gì chưa, khi có nước từ trên trời rơi xuống thì nhìn chung người ta sẽ gọi là mưa), bão lũ, gió giật do tác động của áp thấp. Điều đó tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động đời sống và sản xuất của người dân.

Mỗi mùa ở đây có một nét đẹp riêng đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch trong nước và nước ngoài. Văn hóa, lịch sử và thiên nhiên nơi đây cũng vô cùng thu hút, lưu giữ truyền thống ngàn đời.

Như vậy, nơi đây có nhiều điểm tương đồng với khí hậu của Bình Thuận. Cả hai đều nằm trong vùng Nam Trung Bộ đầy nắng và gió.

Nhiệt độ trung bình tại Bình Định

Đặc điểm địa lý khí hậu Bình Định mang đặc trưng của vùng duyên hải miền Trung. Nhiệt độ trung bình năm tương đối cao vào khoảng 27 độ C nên các tháng thường ít lạnh.

Vùng núi thường có nhiệt độ dao động từ 20 độ C đến 26 độ C phù hợp để phát triển nông nghiệp. Du lịch trong khu vực cũng ổn định với lượng khách ghé thăm lớn mỗi năm.

khí hậu bình định
Nhiệt độ trung bình năm của Bình Định không dưới 20 độ C

Mức nhiệt mát mẻ của địa phương một phần nhờ tác động của các dòng hải lưu. Tìm hiểu hải lưu là gì giúp bạn có thêm kiến thức nhận định, đánh giá khí hậu tại các địa phương trên cả nước.

Chế độ gió trong năm biến động ra sao?

Chế độ gió ở Bình Định tương đối phức tạp do vị trí nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và Tây Nam trong năm cộng với 1 ít gió Lào khô nóng, thổi từ Lào qua dãy Trường Sơn trước khi xâm nhập vào vùng ven biển miền Trung nước ta.

Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh vào mùa khô mang theo tính chất lạnh khô, gây mưa lớn hoặc mưa rào. Gió mùa Tây Nam thổi với tốc độ 4 đến 8km/h nóng ẩm.

Gió biển và đất cũng phổ biến tạo ra những thay đổi nhất định về thời tiết trên khu vực. Gió biển mát mẻ thổi từ đại dương vào đất liền và gió đất từ đất liền ra biển lạnh khô.

Lượng mưa trong năm tại Bình Định

Tổng lượng mưa trong năm của khu vực trung bình ở mức 1,751mm và cực tiểu, cực đại lần lượt là 1,131mm và 2,658mm. Mùa mưa kéo dài khoảng ba tháng từ tháng 9 đến tháng 12 với nhiều trận bão, cung cấp nước cho diện rộng và đôi khi gây ra lũ lụt.

Thời điểm thường xảy ra mưa lũ khắc nghiệt là vào tháng 10 và tháng 11 do áp thấp hay cơn bão ngoài khơi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động trồng trọt cũng như đi biển của người dân.

Càng vào sâu đất liền, lượng mưa của tỉnh lại càng giống với số liệu khí hậu ở Gia Lai bởi 2 tỉnh có đường ranh giới khá dài với nhau.

Thông tin độ ẩm cả năm tại Bình Định

Độ ẩm trung bình tháng trong năm ở vùng nhiều núi tương đối thấp từ 22 đến 28% hình thành nên đặc điểm khí hậu Bình Định độc đáo. Trên phần lớn lãnh thổ còn lại thì độ ẩm bình quân khoảng 79% đến 92%.

Không khí khu vực thường không quá khô nên thuận tiện cho đời sống người dân. Những ngày trời đẹp có thể ra ngoài dạo chơi, tận hưởng cảnh quan ấn tượng mà không cần lo lắng vấn đề khó chịu.

khí hậu của bình định
Độ ẩm tại tỉnh Bình Định có sự thay đổi giữa vùng núi và đồng bằng

Số giờ nắng trên khu vực ra sao?

Bình Định được biết đến với chỉ số giờ nắng cao cũng như tiềm năng bức xạ mặt trời lớn trong năm. Thời gian mặt trời chiếu sáng suốt 12 tháng tương đối ấn tượng, dao động từ 2000 đến 2500 giờ.

Khu vực có 7 đến 8 giờ nắng mỗi ngày tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối quang hợp. Người dân cũng có thể phát triển thêm các ngành liên quan đến năng lượng tái tạo.

Lượng mây cả năm nhiều hay ít?

Lượng mây cả năm tại Bình Định tương đối cao, có sự thay đổi giữa các mùa trong năm. Mùa khô thường ít mây, bầu trời thoáng đãng và mùa mưa mây nhiều trên diện rộng.

Tháng 11 và 12 là thời điểm lượng mây nhiều nhất trong năm. Tần suất lên đến 70% độ bao phủ và thường mang theo những cơn mưa lớn.

Khí hậu tại Bình Định theo mùa

Khí hậu của Bình Định thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa nên thời tiết thay đổi liên tục trong năm. Mùa khô nắng nóng và mùa mưa lạnh khô với nhiệt độ, lượng mưa không giống nhau.

Khí hậu tại Bình Định mùa khô ra sao?

Mùa khô nơi đây bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 8 khi nắng nóng phủ rộng, gió Đông Nam thổi mạnh. Thời tiết khu vực khô ráo với mức nhiệt cao nhất có thể lên đến 36 độ C tạo cảm giác nóng bức. Độ ẩm không khí thường thấp từ 40% đến 60% tương đối khó chịu.

Những ngày có gió biển thổi độ ẩm có thể tăng cao hơn nhưng tần suất không nhiều. Một số vùng trong tỉnh xảy ra hiện tượng khô hạn làm giảm nguồn nước và mùa vụ gặp khó khăn.

Đánh giá tính chất khí hậu mùa mưa ở Bình Định

Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 có thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ trung bình vào thời gian này trung bình từ 24 đến 28 độ C.

Những cơn mưa rào hoặc dông kéo dài chủ yếu vào tháng 9 đến tháng 11 cung cấp cho khu vực lượng mưa 1.500mm đến 2.500mm/năm. Nông nghiệp phát triển ổn định khi nước cung cấp độ ẩm cho đất hiệu quả.

Khu vực cũng có thể xuất hiện một số hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lớn, lũ lụt,… ở thời điểm tháng 9 và tháng 10. Điều đó gây ra những ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

khí hậu ở bình định
Hai mùa mưa và khô có đặc điểm thời tiết khác nhau

Thời điểm khí hậu Bình Định thuận lợi nhất

Mùa khô là thời gian du lịch Bình Định thuận lợi nhất vì thời tiết khô ráo. Bạn có thể ghé thăm nơi đây trong khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 4 để đón nắng ấm, độ ẩm không khí cao mang đến cảm giác sảng khoái.

đặc điểm khí hậu bình định
Khí hậu thuận lợi nhất trong giai đoạn nửa đầu năm

Kết luận

Khí hậu Bình Định mang đặc trưng nhiệt đới gió mùa có hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa khô là khoảng thời gian thời tiết thuận lợi, khô ráo, ít mưa tạo điều kiện tham quan cho hoạt động du lịch và vận tải.

Cảnh quan thay đổi theo mùa tạo trải nghiệm khám phá mới mẻ, ấn tượng. Bạn có thể xem dự báo thời tiết tại Thoitiet4m.com để chọn được ngày khởi hành tốt nhất.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *