Khí hậu Gia Lai đặc trưng cho kiểu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, nền nhiệt cao quanh năm. Tìm hiểu đặc điểm thời tiết địa phương giúp người dân nơi đây chủ động hơn trong cuộc sống thường nhật.

Tổng quan khí hậu tại Gia Lai quanh năm

Để biết khí hậu ở Gia Lai như thế nào cần hiểu rõ những chỉ số thời tiết đặc trưng dưới đây:

Gia Lai thuộc vùng khí hậu nào?

Đây là tỉnh vùng núi nằm ở phía Bắc khu vực Tây Nguyên, thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa cao nguyên. Thời tiết đặc trưng với hai mùa rõ rệt:

  • Mùa mưa diễn ra trong 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm.
  • Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Tìm hiểu nhiệt độ trung bình năm tại Gia Lai

Khí hậu ở Gia Lai mát mẻ, ôn hòa gần như quanh năm, dao động từ 14 đến 34 độ C. Rất ít khi nhiệt độ xuống thấp 11 độ C hoặc cao trên 37 độ C.

Biên độ nhiệt trong ngày ở địa phương rất lớn, nhiều người chia sẻ, bạn có thể cảm nhận thời tiết đủ 4 mùa chỉ trong 1 ngày nếu sinh sống ở đây.

Buổi sáng mát mẻ như mùa xuân, đến trưa (10 giờ – 2 giờ chiều) nắng đỉnh điểm, chiều tối giảm dần và đến đêm nhiệt độ rất thấp. Trong cùng 1 mùa, nền nhiệt tại đây có thể chênh lệch hơn 10 độ trong ngày.

Thời tiết nóng đỉnh điểm thường vào khoảng tháng 3 đến hết tháng 5, nhiệt độ cao trung bình ngày trên 32 độ C. Tháng 5 nóng nhất trong năm, dao động từ 22 đến 33 độ C.

khí hậu ở gia lai
Biểu đồ nhiệt độ trung bình năm của tỉnh

Mùa lạnh bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau, nhiệt độ bình quân dưới 28 độ C. Khí hậu Gia Lai tháng 12 lạnh nhất trong năm, nền nhiệt dao động từ 15 đến 26 độ C, thấp nhất có thể xuống đến 12 độ C.

Có thể thấy, so với khí hậu Đắk Nông, Gia Lai mát mẻ hơn hẳn nhờ ở vị trí cao hơn.

Lượng mưa tại Gia Lai trong năm như thế nào?

Mùa mưa ở Gia Lai bắt đầu từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 1 năm sau. Tổng lượng mưa trung bình năm (tính cộng đủ 12 tháng bằng các phương pháp đo mưa truyền thống – hiện đại) khoảng 1750 – 2500mm, mỗi tháng dao động từ 13mm đến 183mm. Mưa ít nhất vào tháng 4 và đạt đỉnh cao nhất vào giữa tháng 10.

Mùa khô bắt đầu từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 4 hằng năm. Lượng mưa bình quân rất thấp, chỉ từ 4mm đến 13mm. Tháng 2 có mưa ít nhất trong năm với số ngày trung bình là 0,6 ngày/30 ngày.

Đặc trưng độ ẩm tại Gia Lai cả năm

Độ ẩm có sự khác biệt rõ rệt giữa các mùa trong năm. Thời gian oi bức kéo dài từ tháng 3 cho đến mãi tháng 12, độ ẩm không khí cao, dao động trong khoảng 30 đến 93%.

đặc điểm khí hậu gia lai
Biểu đồ độ ẩm trung bình trong 12 tháng

Thời tiết Gia Lai tháng 5 và tháng 6 khó chịu nhất với số ngày oi bức trung bình là 27,5 ngày/tháng.

Từ giữa tháng 12 đến tháng 3 năm sau, độ ẩm giảm mạnh xuống mức thấp nhất chỉ còn 9%. Tháng có ít ngày oi bức nhất trong năm là tháng 1 với trung bình 3,1 ngày/tháng.

Như vậy, tỉnh này không giống với khí hậu ở Bắc Ninh, nơi thường xuyên xuất hiện nồm với độ ẩm đạt trên 90%.

Gió tại Gia Lai trong 12 tháng nhiều hay ít?

Tốc độ gió có nhiều diễn biến phức tạp giữa các tháng trong năm. Tỉnh này có nhiều tiềm năng về điện gió, tốc độ trung bình khoảng 6km/h, thuận lợi để phát triển tới quy mô công suất khoảng 12.000 MW.

Thời điểm gió mạnh bắt đầu từ cuối tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau với tốc độ trung bình trên 6,7km/giờ. Trong đó, tháng 12 là tháng có gió mạnh nhất trong năm với vận tốc 8,5km/giờ.

Từ cuối tháng 3 đến hết tháng 10 gió bắt đầu lặng dần, vận tốc trung bình 5km/giờ. Tháng được xem là êm ả nhất là tháng 9, gió thổi đều, không quá mạnh ở mức 4,7km/giờ.

Lượng mây tại Gia Lai quanh năm có gì thay đổi?

Từ tháng 11 đến đầu tháng 4 năm sau là thời gian bầu trời nơi đây trong xanh hơn. Phần trăm mây che phủ dao động từ 46 đến 64%.

Tháng 2 là tháng bầu trời trong nhất cả năm với phần trăm thời gian thời gian mây che phủ là 46%.

tổng quan khí hậu gia lai
Biểu đồ thời gian mây che phủ trong năm tại Gia Lai

Bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, bầu trời có nhiều mây rải rác, thời gian mây che phủ từ 65 đến 96% tổng thời gian. Tháng bầu trời u ám nhất là tháng 8.

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại Gia Lai trong 12 tháng

Gia Lai có tổng số giờ nắng bình quân 1.900 – 2.200 giờ/năm. Đây là lợi thế to lớn để địa phương phát triển điện năng lượng quy mô lớn, có thể đạt công suất khoảng 7.500 MW. Dự báo về ngày chiếu sáng năm 2024:

Ngày ngắn nhất 21/12/2024 11 giờ 18 phút
Ngày dài nhất 21/6/2024 12 giờ 57 phút

Thời gian chiếu sáng trung bình năm là 12 giờ 7 phút. Bình minh sớm nhất dự đoán diễn ra vào ngày 2 tháng 6 lúc 5 giờ 18 phút. Mặt trời mọc muộn nhất có thể lúc 6 giờ 16 phút ngày 23 tháng 1.

Ngày 20 tháng 11 là ngày hoàng hôn sớm nhất trong năm, diễn ra lúc khoảng 17 giờ 16 phút. Mặt trời lặn muộn nhất lúc 18 giờ 20 phút ngày 9 tháng 7.

Thời điểm Gia Lai có khí hậu dễ chịu nhất

Thời gian đặc điểm khí hậu Gia Lai thuận lợi nhất trong năm là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Thời tiết lúc này dễ chịu, không quá nóng và ít mưa, nền nhiệt trung bình dao động từ 18 đến 27 độ C.

Đây là thời điểm thích hợp để bạn tham quan, trải nghiệm các hoạt động ngoài trời và các địa điểm du lịch hấp dẫn tại đia phương này.

Khác với các tỉnh miền Nam, tiêu biểu như khí hậu ở Bạc Liêu với thời tiết đa phần nắng nóng. Gia Lai được thiên nhiên ưu ái cho nhiều lợi thế về tự nhiên để phát triển kinh tế và nông nghiệp.

Đặc điểm địa lý khí hậu Gia Lai theo mùa

Đặc điểm khí hậu nơi này được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa với những chỉ số khác nhau.

Khí hậu Gia Lai mùa khô ra sao?

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, khí hậu của Gia Lai ngày nắng nóng, đêm mát mẻ. Nền nhiệt dao động từ 15 đến 33 độ C, nhiệt độ trung bình khoảng 22 độ C.

  • Độ ẩm không khí trong khoảng 9 đến 30%, trời tạnh ráo, ít mưa. Đây cũng là khoảng thời gian bầu trời trong xanh nhất, ít mây đen che phủ.
  • Tốc độ gió khá mạnh, từ 5,8 đến 8,5km/giờ. Hướng gió chủ yếu là hướng Đông. Thời gian ban ngày ở mùa khô dao động từ 11 giờ 3 phút đến 12 giờ 5 phút.
  • Thời tiết này rất thích hợp để tham gia, trải nghiệm hoạt động ngoài trời như khám phá những cánh rừng già của tỉnh.
khí hậu gia lai mùa khô
Gia Lai vào mùa khô ngày nắng nóng, đêm mát mẻ

Đặc điểm khí hậu Gia Lai mùa mưa

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10 hằng năm, bầu không khí ẩm ướt, mưa nhiều, kéo dài liên tục trong nhiều ngày. Đặc điểm chung về thời tiết Gia Lai mùa mưa như sau:

  • Biên độ nhiệt trung bình từ 18 đến 33 độ C. Bầu không khí ngột ngạt, oi bức, độ ẩm cao đến mức bão hòa.
  • Khoảng thời gian này, bầu trời dường như mây che phủ kín trời, phần trăm thời gian trời trong xanh chỉ từ 3 đến 28%.
  • Lượng mưa nhiều, bình quân từ 40mm đến 181mm. Mưa tập trung chủ yếu vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.
  • Mưa lớn trong nhiều ngày dẫn đến nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương.
  • Thời gian ban ngày dao động từ 11 giờ 8 phút đến 12 giờ 9 phút. Tốc độ gió ổn định, trong khoảng 5,3 đến 6,8km. Hướng gió thổi chủ yếu là hướng Tây và hướng Nam.
khí hậu gia lai mùa mưa
Mùa mưa ở Gia Lai

Kết luận

Khí hậu Gia Lai được chia làm hai mùa rõ rệt giúp thực vật nơi đây dễ dàng thích nghi và phát triển. Nếu có kế hoạch khám phá vùng đất Tây Nguyên đại ngàn bạn nên đi vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm thời tiết dễ chịu nhất, ít mưa, nền nhiệt không quá nóng, dao động từ 18 đến 27 độ C.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *