Giải đáp Bắc Cực có người sống không và cách họ tồn tại (nếu có). Thời tiết 4M (trang dự báo thời tiết uy tín số 1 Việt Nam) chia sẻ chi tiết về điểm cực Bắc và điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở khu vực này.

Bắc Cực có người sống không?

Bắc Cực có người sinh sống từ hàng ngàn năm nay. Họ là tộc người Inuit hay còn gọi là người Eskimo. Họ sống biệt lập với phần còn lại của thế giới và là một trong những bộ tộc có trí tuệ cao. Nhờ vậy, những người này có khả năng thích nghi tốt nhất với môi trường băng tuyết ở vùng hàn đới.

bắc cực có người sống không
Người Inuit (người Eskimo) sinh sống tại Bắc Cực

Tìm hiểu: Bắc cực và Nam cực nơi nào lạnh hơn? So sánh thời tiết 2 cực Trái Đất

Cách người Inuit Bắc Cực thích nghi với cái lạnh nơi này

Người Bắc Cực họ biết cách thích nghi với cái lạnh khắc nghiệt và tận dụng tài nguyên nơi đây để sinh sống.

Xây dựng nơi trú ẩn cách nhiệt

Người Inuit xây dựng lều tuyết – Igloo hình mái vòm từ những khối băng có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Những khối băng được tạo ra bằng cách giẫm lên tuyết nhiều lần, đến khi chúng cô đặc lại. Nhiệt độ bên trong lều tuyết có thể giữ khoảng 0°C, trong khi nhiệt độ ngoài trời đang ở mức -40°C.

Đặc biệt để tăng thêm độ cách nhiệt, người Inuit làm cửa lều nhỏ hoặc đào hố khi di chuyển. Việc này giúp ngôi lều giảm thất thoát nhiệt và trở nên ấm áp hơn.

Tìm hiểu: Gấu Bắc cực sống ở đâu? Liệu chúng có sinh sống gần với con người ở khu vực này hay không?

Tận dụng tài nguyên tại Bắc Cực

Người Inuit biết cách sử dụng tài nguyên nơi đây để làm quần áo giữ ấm và chống gió Bắc hiệu quả. Họ làm giày bằng vỏ cây tuyết tùng, có tác dụng chống lạnh và giảm ma sát khi di chuyển đi trên tuyết.

Lông động vật được dùng làm áo khoác và găng tay để giữ ấm cơ thể. Không chỉ vậy, họ sử dụng mỡ động vật, cỏ khô hoặc rong biển khô để làm nhiên liệu đốt. Những vật dụng đó có tác dụng giúp giữ ấm và chiếu sáng.

Vào tháng có nhiệt độ tăng cao hơn, họ sử dụng da động vật để dựng lều. Việc này giúp người Inuit  thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ. Khi nhiệt độ xuống thấp, những người này quấn mình trong túi ngủ được làm bằng da động vật.

Những chiếc túi ngủ có thể duy trì nhiệt độ ở mức 20 – 30°C.  Ngoài ra, họ còn sử dụng da động vật để làm giường ngủ và tránh gió Bắc lạnh giá.

Cách người Inuit tắm ở Bắc Cực

Bắc Cực là một nơi lạnh giá nên việc vệ sinh cơ thể tại đây cũng có sự khác biệt. Tộc người Inuit vào giờ tắm sẽ đốt lửa trại ngay trong lều, họ nhảy múa đến khi đổ mồ hôi. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi cơ thể và là cách giao tiếp với thiên nhiên.

Khi đã đổ nhiều mồ hôi, người Inuit nạo và nhẹ nhàng lau mồ hôi. Sau đó, họ bôi một lớp mỡ hải cẩu lên cơ thể để bảo vệ làn da khỏi thời tiết lạnh khô.

Triết lý sống của người Inuit

Inuit là người sống ở Bắc Cực trong hàng ngàn năm qua. Họ thích nghi và hòa nhập với môi trường khắc nghiệt này nhờ tuân thủ nguyên tắc: Sống hòa hợp với thiên nhiên.

Tộc người này tôn trọng thiên nhiên và đại dương bao la. Họ xem các tài nguyên thiên nhiên như những người bạn cung cấp sự sống cho họ. Người Inuit sử dụng các kỹ thuật săn bắt bền vững. Họ luôn đảm bảo mọi hoạt động của họ không gây tổn hại lâu dài cho môi trường tự nhiên.

Trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực, người Inuit xây dựng cộng đồng gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau. Sự đoàn kết và ý thức tập thể giúp họ có thể thích nghi với đời sống khắc nghiệt tại nơi đây.

cách người inuit bắc cực thích nghi với cái lạnh nơi này
Người Inuit biết cách thích nghi với khí hậu Bắc Cực

Trải qua nhiều năm, cuộc sống của người Inuit tại lục địa này không hề thay đổi và gần như tách biệt với Thế Giới. Tuy nhiên những năm gần đây, tộc người này bắt đầu hòa nhập với xã hội hiện đại khi các thị trấn nhỏ xuất hiện. Họ mặc quần áo khác với truyền thống từ xưa, họ biết cách xây nhà và thậm chí di chuyển bằng ô tô.

Châu Nam cực có khí hậu như thế nào? Có con người sống ở đây không?

Q&A

Giải đáp những câu hỏi liên quan đến vấn đề Bắc Cực có người sống không và đặc điểm khí hậu của nơi đây giúp bạn hiểu rõ hơn châu lục này.

Có thể du lịch đến Bắc Cực không?

Trả lời: Có thể du lịch đến Bắc Cực trong những tháng hè (tháng 6 & tháng 7). Lúc này là thời điểm thời tiết ấm áp nhất. Nhiều công ty cung cấp các gói du lịch đến khu vực này nhưng với chi phí khá cao, từ 34.000 USD trở lên (khoảng 850 triệu đồng).

Có thể du lịch đến bắc cực không
Khách du lịch hoàn toàn có thể ghé thăm Bắc Cực

Khi đến đây, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng cực quang đẹp nhất thế giới. Hoạt động này đòi hỏi thời gian thích hợp cùng việc di chuyển gần tới điểm cực bắc mới có thể quan sát.

Bắc Cực có mấy tháng mùa đông?

Trả lời: Bắc Cực có hai mùa đông trong năm, bao gồm: mùa đông có tuyết (từ tháng 9 đến tháng 5) và mùa đông không có tuyết (từ tháng 6 đến tháng 8).

Như vậy, thời tiết ở nơi đây có 12 tháng đều là mùa đông. Bạn có thể chiêm ngưỡng những bức ảnh mùa đông đẹp để cảm nhận được mùa đông vô tận ở nơi đây.

Bắc Cực lạnh nhất bao nhiêu độ?

Trả lời: Các nhà khoa học đã ghi nhận kỷ lục lạnh nhất tại Bắc Cực là -69.6°C. Kỷ lục này được ghi nhận vào tháng 12 năm 1991 tại đảo Greenland.

Kết luận

Bắc Cực có người sống không đã được lý giải trong bài viết. Hy vọng với những thông tin từ Thời Tiết 4M sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm của lục địa này.