Khí hậu Bình Phước nóng ẩm quanh năm do nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa khu vực phía Nam. Nơi đây có hai mùa rõ rệt với tính chất thời tiết có nhiều điểm khác biệt. Nhiệt độ, lượng mưa không giống nhau hình thành điều kiện tự nhiên đặc trưng đặc sắc.

Đặc điểm khí hậu Bình Phước

Địa phương này là một tỉnh có vị trí gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc Đông Nam Bộ. Khu vực có khoảng 260km đường biên giới giáp với Campuchia tạo điều kiện phát triển giao thương.

Bình Phước thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu Bình Phước thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm với tài nguyên thiên nhiên đa dạng từ đất đai đến nước, khoáng sản. Điều này giúp hình thành nên cảnh quan ấn tượng và thu hút khách tham quan.

Nơi đây có sự giao thoa giữa cao nguyên và đồng bằng, thời tiết cũng có nhiều điểm đặc biệt. Bởi vậy, địa phương có sự pha trộn giữa khí hậu ở Bình Dươngkhí hậu tại Đắk Nông.

Mỗi năm, tỉnh có 2 mùa mưa và khô với tính chất hoàn toàn đối lập.

Nhiệt độ trung bình năm cao hay thấp?

Nhiệt độ trung bình năm của khí hậu ở Bình Phước tương đối cao và ổn định trong khoảng 26,5 độ C. Nền nhiệt dao động từ 20 độ C đến 37 độ C tạo nên đặc trưng nóng ẩm cho khu vực.

Bạn cần xác định rõ thời tiết bao nhiêu độ là nóng để đánh giá số ngày khó chịu của Bình Phước trong năm.

Vào mùa khô như các tháng 3, 4, 5, không khí oi bức ở mức 37 đến 38 độ C. Cuối năm thường mát mẻ hơn nhiều khoảng 19 độ C, phù hợp cho các hoạt động ngoài trời.

Sự thay đổi nền nhiệt giữa các tháng không quá lớn nên thời tiết tương đối ôn hòa thúc đẩy hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn vào khoảng 7 đến 9 độ C nên có thể cảm nhận rõ những khác biệt.

khí hậu bình phước
Tỉnh Bình Phước có nhiệt độ trung bình năm cao lên tới 38 độ C

Gió trong vùng diễn biến ra sao?

Lượng gió mỗi năm tại Bình Phước khá lớn, trung bình khoảng 10km/h, có sự thay đổi theo các mùa. Hai loại gió phổ biến ở trong khu vực là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam.

Gió mùa Đông Bắc phổ biến vào mùa khô, mang theo không khí lạnh từ trung tâm áp cao Xibia. Gió mùa Tây Nam nóng ẩm, gây mưa trên diện rộng, làm tăng tổng lượng gió trên khu vực.

Đôi khi, tỉnh cũng chịu các đợt lốc xoáy, cuồng phong gây thiệt hại về của cải, vật chất.

Số giờ nắng tại Bình Phước trong năm là bao nhiêu?

Số giờ nắng tại Bình Phước tương đối cao. Lượng nắng trong năm thường từ 2400 đến 2500 giờ, tạo điều kiện phát triển nông nghiệp.

Với thời gian mặt trời chiếu sáng trung bình từ 6,2 đến 6,6 giờ mỗi ngày cho thấy khu vực này nhận được một ánh sáng dồi dào. Thời điểm lý tưởng nhất để đến thăm nơi đây là vào những tháng đầu năm khi tiết trời trong lành và ấm áp.

khí hậu ở bình phước
Lượng nắng trung bình mỗi năm tại Bình Phước rất cao

Nắng nhiều cũng tạo điều kiện cho phát triển các cây trồng công nghiệp. Địa phương nổi tiếng với điều, cao su, cà phê, hồ tiêu, v.v.

Đặc điểm lượng mây tại Bình Phước như thế nào?

Lượng mây ở tỉnh có sự thay đổi theo mùa thể hiện rõ nét vào từng khoảng thời gian. Mùa mưa thường có tần suất dày đặc do sự phát triển mạnh mẽ của mây đối lưu gây giông bão và mùa khô xuất hiện ít hơn.

Khu vực này có lượng mây bao phủ biến động giữa 50% đến 80%. Tháng 9 thường có lượng mây cao nhất khoảng 80% và tháng 2 ít nhất ở mức 50%.

Các loại mây tại Bình Phước thường gây mưa do mang theo nhiều hơi nước, vậy chúng là loại nào? Đó là mây Mây tầng, Mây vũ tích.

Đánh giá lượng mưa Bình Phước cả năm

Lượng mưa hàng năm đáng kể là một đặc điểm địa lý khí hậu Bình Phước. Trên các khu vực có chỉ số dao động từ 1800mm đến 2800 mm, đây là con số khá lớn.

Yếu tố này quan trọng ảnh hưởng đến các hoạt động nông nghiệp, nguồn nước và hệ sinh thái trong vùng. Mưa nhiều cũng tạo điều kiện phát triển trồng trọt và chăn nuôi, đặc biệt là trồng các loại cây lâu năm.

khí hậu của bình phước
Lượng mưa lớn hỗ trợ phát triển trồng trọt và đa dạng hệ sinh thái

Trong tỉnh có những ngày mưa dai dẳng, không ngớt ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Đôi khi xuất hiện lũ gây sạc lở, ngập lụt làm thiệt hại về cây trồng, vật nuôi của người dân.

Đôi khi tại nơi đây còn xuất hiện mưa bóng mây bởi tác động từ các dãy núi cản lại sự di chuyển của hơi nước, tạo ra hiện tượng độc đáo mà bạn có thể chiêm ngưỡng.

Thời điểm thích hợp để đến thăm Bình Phước là tháng mấy?

Khoảng cuối tháng 12 đến tháng 1 năm sau là thời điểm lý tưởng để du khách đến thăm Bình Phước. Thời tiết lúc này thường khô ráo và mát mẻ, phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, khám phá cảnh quan.

Bạn có thể ghé thăm Hồ Sóc Xiêm hay vườn quốc gia Bù Gia Mập tùy vào sở thích. Sóc Bom Bo, núi Bà Rá – Thác Mơ cũng là chọn lựa bạn không nên bỏ qua khi đến vùng đất này.

Khí hậu ở Bình Phước như thế nào theo từng mùa?

Mỗi năm Bình Phước có hai mùa rõ rệt gồm mùa khô và mưa diễn ra trong các khoảng thời gian cụ thể. Tính chất thời tiết từng thời điểm cũng không giống nhau tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến đời sống người dân.

Khí hậu Bình Phước mùa khô như thế nào?

Mùa khô Bình Phước bắt đầu từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 5 năm sau, các chỉ số khí hậu có sự biến động nhẹ trong khoảng thời gian này.

Mùa khô thường ít mưa, chỉ chiếm khoảng 10 đến 15% tổng lượng nước đổ xuống cả năm. Nhiệt độ các tháng cũng tăng cao làm cho thời tiết nóng bức hơn, một số nơi có thể chạm mức 38 độ C.

Vào thời điểm khô hạn trong năm, các hiện tượng hạn hán xuất hiện ở nhiều nơi. Điều này diễn ra do hoạt động của gió mùa Đông Bắc có tính chất lạnh khô.

đặc điểm khí hậu bình phước
Mùa khô là thời điểm đẹp nhất trong năm của Bình Phước

Đặc điểm khí hậu Bình Phước vào mùa mưa

Mùa mưa làm cho khí hậu của Bình Phước trở nên mát mẻ hơn với lượng nước dồi dào. Thời gian diễn ra thường từ tháng 5 đến cuối tháng 10, độ ẩm không khí tăng.

Lượng mưa vào mùa này chiếm khoảng 85 đến 90% tổng chỉ số cả năm (1600 – 2000mm). Đây là một con số tương đối cao thể hiện vai trò của mùa mưa đối với đời sống con người nơi đây.

Kết luận

Khí hậu Bình Phước mang đặc trưng của kiểu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt trong năm. Điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi để phát triển sản xuất, du lịch và các hoạt động đời sống.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *