Khí hậu Đà Nẵng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành nghề trong đó có du lịch. Nơi đây sở hữu vị trí địa lý độc đáo, nằm ven biển và được bao bọc bởi dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, tạo nên những đặc điểm khí hậu riêng biệt.

Điều này cũng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và kinh tế – xã hội của người dân địa phương.

Đánh giá khí hậu tại Đà Nẵng quanh năm theo các chỉ số cơ bản

Nơi đây được mệnh danh là một thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam. Khí hậu Đà Nẵng mang tính chất của miền nhiệt đới, nơi mà cái nắng và độ ẩm cao không bao giờ rời xa.

Đặc trưng khí hậu Đà Nẵng
Đặc trưng khí hậu Đà Nẵng

Địa phương này đánh dấu sự chuyển tiếp giữa thời tiết Miền Bắc và Miền Nam. Khí hậu của tỉnh thiên về khu vực phía trong hơn bởi dãy Bạch Mã ngăn chặn đa phần gió và hơi lạnh từ Miền Bắc đổ xuống.

Theo các chuyên gia của trang dự báo thời tiết Thời Tiết 4M, nơi đây có nhiều điều kiện tốt về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm .v.v để phát triển thuận lợi. Tuy nhiên, thành phố này cũng thường xuyên phải đón nhận các cơn bão lớn, gây thiệt hại nặng nề.

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Đà Nẵng thấp hay cao?

Nền nhiệt của Đà Nẵng quanh năm rơi vào 25.6 độ C. Đây là mức cao so với nhiệt độ trung bình năm ở nước ta (nằm ở mức 22 đến 27 độ C)

Mùa nóng ở đây kéo dài trong 4 tháng, từ tháng 5 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình mùa này rơi vào khoảng 32 độ C. Trong đó, tháng 6 nóng nhất trong năm với mức nhiệt trung bình là 34 độ C.

Trái ngược lại, mùa lạnh của khu vực chỉ trải dài 3 tháng, từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Vào khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình của Đà Nẵng thường dưới 26 độ C. Tháng 1 là lúc có mức nhiệt bình quân thấp nhất 19 độ C.

Sự thay đổi nền nhiệt giữa ngày và đêm trong khu vực khá lớn. Thường buổi trưa nhiệt độ khá cao, tuy nhiên về đêm lại giảm đi nhiều, trả lại sự thoải mái cho người dân nơi đây.

Dữ liệu lượng mưa ở Đà Nẵng trong năm

Lượng mưa trung bình năm tại địa phương được ghi nhận ở mức 2066mm. Mùa mưa tại thành phố biển xinh đẹp này diễn ra trong 4 tháng, bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 12.

Tháng có lượng mưa cao nhất ở Đà Nẵng là vào tháng 10, với trung bình là 453mm. Nhìn chung, con số này tương đối cao so với mặt bằng chung của cả nước, chứng tỏ địa phương mưa nhiều.

Khí hâu ở Đà Nẵng
Đặc điểm lượng mưa trung bình ở Đà Nẵng

Từ tháng 1 đến tháng 7 là khoảng thời gian của mùa khô tại tỉnh này. Tháng có lượng mưa ít nhất là tháng 2, với mực nước trung bình là 13mm.

Theo báo cáo Đánh giá và Quản lý rủi ro ngập lụt tại Đà Nẵng, trong giai đoạn 2016 – 2020, có khoảng 88% diện tích thành phố chịu ngập lụt vào mùa này. Nơi đây còn thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của các cơn bão mạnh từ biển Đông như bão Haima và Molave.

Độ ẩm tại Đà Nẵng thay đổi thế nào trong năm?

Độ ẩm trung bình năm tại thành phố luôn trên 83,4%. Trong 12 tháng, độ ẩm thường dao động tùy thuộc vào mùa và điều kiện thời tiết cụ thể.

Thời gian oi bức trong năm kéo dài 10 tháng, từ tháng 2 đến tháng 11 hoặc 12. Không khí ngột ngạt và khó chịu chiếm đến 64% thời gian, đỉnh điểm là tháng 8.

Điều này xuất hiện chính do đặc trưng nằm sát biển của địa phương với dòng hải lưu hoạt động liên tục (Vậy dòng biển là gì? Nó có tác động lớn nên cần được đưa ra đánh giá mỗi khi phân tích khí hậu của từng vùng).

Các khối khí hoạt động quanh năm mang theo hơi nước lớn vào đất liền, tạo ra chỉ số độ ẩm cao.

Lượng gió cả năm tại Đà Nẵng nhiều hay ít?

Trong năm, thời gian có gió mạnh hơn kéo dài trong khoảng 6 tháng, từ tháng 10 đến tháng 3, với tốc độ gió trung bình trên 12,8 km/giờ. Đà Nẵng chịu ảnh hưởng bởi gió phía Nam (từ tháng 5 – tháng 8) và gió phía Đông (từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau).

Dữ liệu về lượng mây tại Đà Nẵng chi tiết

Bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, bầu trời tại Đà Nẵng có phần trong xanh hơn. Tháng 2 được xác định là tháng có trời quang đãng nhất trong năm ở tỉnh này khi lượng mây bao phủ của chỉ có 55%.

Phần có mây nhiều hơn trong năm bắt đầu từ tháng 5 kéo dài liên tục đến hết tháng 9.

Trong đó, tháng 6 vừa là tháng nắng nhiều nhất, cũng vừa là tháng có mây bao phủ nhiều nhất trong năm ở thành phố. Vào khoảng thời gian đó, lượng mây che phủ tới 95% trên 24 giờ.

Các chỉ số này so với khí hậu tỉnh Bình Thuận thì khá cân bằng. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi 2 tỉnh thành đều nằm ở khu vực Nam Trung Bộ và sát biển Đông.

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại Đà Nẵng quanh năm

Thời gian chiếu sáng trung bình ở nơi đây 12 giờ mỗi ngày. Ở khu vực này không chênh lệch quá nhiều về thời gian giữa ngày và đêm.

Khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2, mặt trời chiếu sáng ít nhất ở Đà Nẵng với thời gian có nắng là 11 giờ 10 phút. Tháng 6 và tháng 7 là lúc ngày dài hơn đêm ở tỉnh thành này.

Nắng ở khu vực được đánh giá không quá gắt, nhiều người vẫn chọn hoạt động tắm nắng khi đến với thành phố này.

Thời điểm Đà Nẵng có khí hậu thuận lợi nhất là tháng mấy?

Đà Nẵng có khí hậu thuận lợi từ tháng 4 đến tháng 9. Lúc này, thời tiết ít mưa bão, không khí dễ chịu, nhiệt độ trung bình duy trì từ 28 đến 30 độ C.

Đây là thời điểm lý tưởng để trải nghiệm các hoạt động ngoài trời và tắm biển. Thành phố cững tận dụng khoảng thời gian này để kích cầu du lịch, gia tăng doanh thu từ hoạt động này.

Vào thời điểm này, khí hậu tại Quảng Nam cũng rất dễ chịu, bởi 2 địa phương nằm sát bên nhau và có nhiều nét tương đồng nên thời tiết cũng không quá khác biệt.

Khí hậu Đà Nẵng theo mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông

Khí hậu Đà Nẵng được chia làm 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông giống với khí hậu miền Bắc. Mỗi mùa tại đây sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng
Khám phá khí hậu Đà Nẵng theo các mùa trong năm

Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng mùa xuân thế nào?

Mùa xuân Đà Nẵng kéo dài từ tháng 3 – tháng 5 hằng năm. Nhiệt độ thường dao động từ 23 đến 28°C, rất thoải mái và dễ chịu.

Mật độ mây tại đây chiếm khoảng 50 – 89% tùy thời điểm. Lượng mưa mùa này rất thấp, trung bình tổng thời gian mưa vào mùa xuân chỉ khoảng 12 ngày. Khả năng mưa cao nhất trong mùa này cũng chỉ ở khoảng hơn 25%.

Giờ chiếu sáng mùa này khoảng 12.5 giờ (mức trung bình trong năm). Tốc độ gió trung bình khoảng 12.4km/h có khi đạt đến 13.3km/h.

Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng vào mùa hè

Các tháng mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 8) có nhiệt độ trung bình khoảng 34 độ C, trong đó đỉnh điểm có thể lên đến 42 độ C.

Vào mùa này, mật độ mây trên bầu trời chỉ chiếm khoảng 8%. Thời gian mây rải rác chiếm khoảng 56% trong mùa. Bầu trời trong xanh và cao, ánh nắng gay gắt.

Ở giai đoạn đầu mùa, lượng mưa chỉ khoảng 67mm/ngày nhưng đến cuối mùa, lượng mưa đạt đến 195mm/ngày và có thể vượt ngưỡng 400mm/ngày.

Thời gian chiếu sáng của mặt trời trong khoảng 12 giờ 27 phút đến 13 giờ 5 phút. Theo tính toán, dự báo năm 2024, ngày ngắn nhất trong mùa hè là 31/8 với 12 giờ 27 phút và ngày dài nhất là 20/6 với 13 giờ 5 phút.

Thời tiết Đà Nẵng khi vào mùa thu

Mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11) với thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Nhiệt độ trung bình mùa này đã giảm đáng kể so với mùa hè, dao động từ 21 độ C đến 32 độ C (tháng nóng nhất là tháng 9 sau đó mức nhiệt giảm dần).

Khả năng có mưa trong giai đoạn tháng 9 – tháng 11 chiếm khoảng 63%. Lượng mưa trung bình dao động từ 202mm – 519mm/ngày. Các cơn mưa mùa này xuất hiện nhẹ nhàng, bất chợt và nhanh tan.

Thời tiết Đà Nẵng
Cây đổ lá vàng khi trời Đà Nẵng vào thu

Thời gian chiếu sáng mặt trời thấp hơn so với mùa hè, trong khoảng 11 giờ 15 phút – 12 giờ 7 phút. Tốc độ gió mùa này trung bình từ 9.1km/h – 16.5km/h.

Đặc trưng khí hậu mùa đông ở Đà Nẵng

Mùa đông ở Đà Nẵng không khắc nghiệt như ở miền Bắc. Mức nhiệt thường dao động ở mức 20 độ C, mang lại cảm giác dễ chịu.

Thời gian bầu trời có mây che phủ chỉ chiếm khoảng 44%, mây rải rác chiếm đến 56%. Lượng mưa mùa đông giảm mạnh từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Trong đó, đầu mùa lượng mưa trung bình đạt 213mm/ngày nhưng đến cuối mùa có thể chạm mốc 10mm/ngày, hiếm khi lên được 34mm/ngày.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, Đà Nẵng hứng chịu nhiều trận bão lớn, biển động mạnh kèm gió giật. Người dân cần chủ động phòng tránh để giảm thiểu ảnh hưởng do thiên tai gây ra.

Kết luận

Khí hậu Đà Nẵng đã khẳng định rằng đây là một điểm đến trải nghiệm vẻ đẹp tự nhiên và sự phong phú văn hóa. Bất kể bạn muốn thăm vào mùa nào, thời tiết ở đây luôn thuận lợi cho các hoạt động du lịch và mang lại những trải nghiệm đáng nhớ.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *